1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Vụ khiếu nại của tiểu thương chợ Đồng Đăng: Thanh tra Chính phủ vào cuộc

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Thanh tra Chính phủ vừa quyết định thành lập tổ công tác để tiến hành xem xét việc giải quyết khiến nại, kiến nghị của bà con tiểu thương liên quan đến chợ Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.


Tiểu thương chợ Đồng Đăng trong một lần kéo xuống Bộ Công Thương để kêu cứu

Tiểu thương chợ Đồng Đăng trong một lần kéo xuống Bộ Công Thương để kêu cứu

Theo quyết định số 3152, tổ công tác sẽ do ông Lê Ngọc Quang, Trưởng phòng Nghiệp vụ 3, Cục I, Thanh tra Chính phủ là tổ trưởng.

Các thành viên còn lại là đại diện thuộc Thanh tra Chính phủ cùng các Bộ: Tài Nguyên Môi Trường, Công An, Bộ Công Thương và Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường Vụ Quốc hội tham gia.

Cũng theo quyết định, tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra nội dung khiếu nại, kiến nghị của một số hộ kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Đồng Đăng, chợ Đồng Đăng và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Đồng Đăng. Bên cạnh đó, tổ công tác cũng kiểm tra, xác minh việc quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại và chủ trương xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng cũ có đúng quy định của Pháp luật.

Việc kiểm tra này được thực hiện trong khoảng thời gian 25 ngày, không kể ngày nghỉ lễ.

Bức xúc của các tiểu thương chợ Đồng Đăng với Chính quyền Lạng Sơn trên thực tế đã kéo dài từ rất nhiều tháng mà chưa được giải quyết dứt điểm. Dù rằng, các tiểu thương cho biết họ đã gửi đơn thư khiếu nại nhiều lần.

Lần gần đây nhất, hôm 11/8, 110 hộ kinh doanh tại chợ truyền thống Đồng Đăng (Lạng Sơn) trong đồng phục "Chợ truyền thống Đồng Đăng - tỉnh Lạng Sơn" đã kéo đến trụ sở Bộ Công Thương (54 Hai Bà Trưng, Hà Nội) kiến nghị giữ lại chợ truyền thống hơn 100 năm tuổi - nơi đang kinh doanh của hơn 500 hộ buôn bán. Dù không thuộc thâm quyền giải quyết nhưng đại diện Bộ Công Thương vẫn lắng nghe ý kiến phản ánh của bà con và hứa sẽ ghi nhận và chuyển tới các đơn vị có thẩm quyền.

Theo phản ánh của bà con tiểu thương, chợ truyền thống Đồng Đăng (thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) hiện có 244 hộ kinh doanh cố định, hơn 300 hộ kinh doanh không có hợp đồng. Đây là khu chợ có lịch sử lâu đời qua các thời kỳ kháng chiến, phục vụ cho nhu cầu dân sinh trong khu vực và một phần khách du lịch đến tham quan Đền Mẫu. Tuy nhiên, chính quyền địa phương có kế hoạch phá bỏ chợ cũ để chuyển sang kinh doanh tại khu trung tâm thương mại mới được hoàn thành, mà không lấy ý kiến hay thông báo về kế hoạch di dời trước đó cho bà con tiểu thương.

Vì lẽ đó, từ tháng 6/017 hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ này đã đóng quầy, ngừng buôn bán để đình công, phản đối cách làm của chính quyền địa phương.

Thực tế, Trung tâm thương mại Đồng Đăng (Lạng Sơn) được UBND tỉnh Lạng Sơn có quyết định phê duyệt phương án đầu tư từ tháng 3/2005, gồm các hạng mục: chợ 2,5 tầng với 1.300 quầy hàng cho thuê; chợ ngoài trời (có mái che) kinh doanh hàng tươi sống và thực phẩm; trung tâm thương mại 11 tầng...

Tháng 12/2005, tỉnh có tiếp quyết định phê duyệt bổ sung 2 hạng mục đầu tư tại trung tâm thương mại này, gồm khuôn viên cây xanh và giao thông khu vực trung tâm thương mại. Trong đó, khu vui chơi giải trí và khuôn viên cây xanh được đặt tại ví trí chợ Đồng Đăng cũ. Tuy nhiên, 9 năm sau khu trung tâm thương mại này mới được chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Đồng Đăng khởi công xây dựng.

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Lạng Sơn giao chủ đầu tư Trung tâm thương mại Đồng Đăng quản lý chợ Đồng Đăng cũ. Điều khiến các tiểu thương bức xúc, từ khi có chủ trương đến khi tiến hành xây dựng, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã đơn phương thực hiện mà không có động thái nào trưng cầu ý dân, cũng không có thông báo gì để các tiểu thương nắm được về việc di dời chợ. Vì thế, khi chính quyền địa phương thông báo kế hoạch di dời chợ cũ đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của tiểu thương kinh doanh lâu năm tại đây.

Liên quan tới vụ việc này, trả lời báo chí trước đây, đại diện tỉnh Lạng Sơn khẳng định, việc đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng hiện tại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Nhà nước chỉ thu hồi đất trong phạm vi diện tích đã được quy hoạch. Trong quá trình thu hồi đất để thực hiện đầu tư xây dựng hạng mục công trình này, tỉnh luôn quan tâm đến việc chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ tiểu thương.

H.Anh

Vụ khiếu nại của tiểu thương chợ Đồng Đăng: Thanh tra Chính phủ vào cuộc - 2