Thứ năm, 29/03/2018 - 19:08

Vụ Grab “thâu tóm” Uber, lãnh đạo Bộ Giao thông: Không để tình trạng độc quyền

Dân trí

Uber và Grab sáp nhập có dẫn tới sự độc quyền trên thị trường taxi công nghệ tại Việt Nam hay không? Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, việc cạnh tranh của 2 đơn vị này không còn nhưng cạnh tranh về người cung cấp công nghệ thông tin có thể vẫn còn và phải theo Luật cạnh tranh.

Tại cuộc họp báo định kỳ Bộ GTVT chiều nay (29/3), thương vụ Uber và Grab sát nhập được truyền thông quan tâm đặc biệt.

Trả lời câu hỏi về sự ảnh hưởng trên thị trường khi Uber rút khỏi Việt Nam và sự độc quyền của Grab, ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải - cho hay: Có cạnh tranh, độc quyền hay không việc đó được thực hiên theo luật cạnh tranh.

“Hiện nay, cơ quan tham mưu cho Chính phủ về vấn đề này là Bộ Công Thương. Cục Quản lý Cạnh tranh – Bộ Công Thương đã vào cuộc yêu cầu Grab báo cáo về việc thâu tóm Uber. Các bộ, ngành dều đã vào cuộc, Bộ GTVT cũng phối hợp để đảm bảo quyền lợi với các bên, không để tình trạng độc quyền kinh doanh vận tải nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.” - ông Ngọc nói.

Grab đã thâu tóm Uber tại khu vực Đông Nam Á (Ảnh: Scoopnest).
Grab đã "thâu tóm" Uber tại khu vực Đông Nam Á (Ảnh: Scoopnest).

Nêu quan điểm của Bộ GTVT về việc này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, phải xác định Uber và Grab là giải pháp công nghệ cung cấp cho các đơn vị kinh doanh vận tải để kết nối. Việc họ sát nhập với nhau là hoạt động của doanh nghiệp chiếu theo Luật Doanh nghiệp thì họ hoàn toàn có quyền làm điều đó.

“Những lo ngại về độc quyền cũng có thể đúng, nhưng phải nói là sau 2 năm thí điểm thì không chỉ có Uber, Grab mà còn các hãng khác ra đời công nghệ kết nối, thậm chí dùng facebook cũng có thể kết nối vận tải. Vì vậy, việc cạnh tranh của 2 đơn vị này không còn nữa nhưng cạnh tranh về người cung cấp công nghệ thông tin có thể vẫn còn và phải theo Luật Cạnh tranh, Luật Doanh nghiệp.” - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin.

Đối với tình trạng sau khi Grab “thâu tóm” Uber thì tài xế Uber kêu cứu, thậm chí bán xe vì lo lắng hướng đi tiếp theo của mình, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT sắp sàng tiếp xúc các tài xế trên tinh thần đồng cảm, chia sẻ. Bộ GTVT sẽ giao Vụ Vận tải quản lý, điều chỉnh vấn đề này.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trả lời tại họp báo
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trả lời tại họp báo

Trước đó, Grab chính thức thông báo vừa thu mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á và khẳng định đây là thỏa thuận sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực.

Sau sáp nhập, Uber sẽ giữ 27,5% cổ phần trong Grab, đồng thời CEO của Uber, ông Dara Khosrowshahi, sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab.

Uber đã gửi email thông báo chính thức tới tất cả khách hàng về việc sẽ chuyển giao toàn bộ hệ thống khách hàng tại Việt Nam sang Grab từ ngày 8/4 và khuyến cáo khách hàng tải app Grab để sử dụng.

Châu Như Quỳnh

Vụ Grab “thâu tóm” Uber, lãnh đạo Bộ Giao thông: Không để tình trạng độc quyền - 3