Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:10

Vụ đình chỉ 8 cán bộ hải quan: Độc giả không tin "không có chuyện làm luật"

Dân trí

Ngay sau vụ lùm xùm hải quan Sân bay Quốc tế Nội Bài bị hành khách tố làm luật, vòi tiền trong clip tung lên mạng, Tổng cục Hải quan chỉ đạo đình chỉ 8 cán bộ liên quan. Tuy nhiên, kết luận ban đầu của Hải quan Hà Nội là không có chuyện Hải quan Nội Bài “làm luật” một lần nữa khiến dư luận phản ứng.

Bạn đọc Dân Trí, những người đã xem qua clip nói trên đều phản hồi là không tin vào kết luận nói trên và yêu cầu điều tra làm rõ.

Diễn biến mới nhất xung quanh clip một người phụ nữ đi chuyến bay từ Nhật về Việt Nam tố nhân viên hải quan Hà Nội kiểm tra hàng, 'làm luật" 5 triệu đồng, Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan Hà Nội đình chỉ 8 cán bộ hải quan, trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách tại cửa khẩu trên.

Hai cán bộ hải quan Hà Nội trực tiếp có những hành vi không đúng mực với người dân trong clip tố hải quan làm luật 5 triệu đồng.
Hai cán bộ hải quan Hà Nội trực tiếp có những hành vi không đúng mực với người dân trong clip tố hải quan "làm luật" 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, lời kết luận của Cục Hải quan Hà Nội: Kết quả ban đầu xác minh không có chuyện Hải quan Nội Bài “làm luật” như phản ánh của hành khách. Lô hàng của hai mẹ con chị D. là hàng cồng kềnh nên phải kiểm tra thủ công đã vấp phải sự không hài lòng của dư luận, độc giả.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, bày tỏ quan điểm đồng tình với việc tạm đình chỉ 8 cán bộ hải quan nhưng hàng trăm ý kiến độc giả Dân trí cho thấy, họ không tin vào kết luận: "Không có chuyện làm luật"

Độc giả Trần Lâm cho rằng: "Nói Hải quan Hà Nội hay TP.HCM "không làm luật" đầu gối cũng không tin nổi".

Trong khi đó, độc giả Lê Thế Tôn dẫn chứng: "Nói là hàng cồng kềnh cần phải mở ra là nguỵ biện. Soi chiếu hành lý thấy được tất cả những gì bên trong..."

"Ở Việt Nam mình có cái hay là khi xảy ra sự việc gì đó, cấp trên chưa điều tra nhưng đã vội phán xét. Vụ này, các lãnh đạo Cục hải quan Hà Nội đừng có khẳng định vội, dân mình ai đã từng xuất cảnh qua sân bay về đều biết cả", độc giả Hoàng Nam cho hay.

Độc Trần Hữu Đức cho rằng đình chỉ là chưa ổn: "Tạm đình chỉ là không ổn, phải đuổi việc để răn đe những người khác... Có thế mới loại bỏ được những thành phần làm xấu đi bộ mặt Nhà nước. Không đuổi thì có thể đó là con ông cháu cha, đưa nhau vào làm..."

Độc giả Anh Dung bình luận: "Mình cũng đi cùng chuyến bay VN385, tuy không chứng kiến vụ trên nhưng cũng chứng kiến nhiều khách bay từ Nhật về với mục đích buôn hàng trốn thuế. Khi qua hải quan sẽ được hỏi tên để cho qua hay không, mình nghi ngờ có tiếp tay cho buôn lậu của cán bộ hải quan ở đây. Việc này nếu có sẽ còn nghiêm trọng hơn nhiều vụ làm luật trên. Nếu công an vào điều tra thì có nhiều camera như thế chắc chắn sẽ phát hiện ra thôi, chỉ có vấn đề là có làm hay không!"

Độc giả Hoan Hoàng không tin: "Trời! Nói không có chuyện hải quan sân bay làm luật có ai tin không? Thực trạng buồn!"

"Hải quan Hà Nội phải thẳng thắn nhận khuyết điểm, không bao che, ngụy biện nữa, ai chẳng biết", độc giả Phạm Hà viết.

Trong khi đó, có không ít độc giả yêu cầu điều tra thêm vụ việc, độc giả Khoa Vinh Phạm cho biết: "Theo tôi, báo nên làm cuộc điều tra xem bao nhiêu % người dân tin kết điều tra của cục Hải quan Hà Nội, bao nhiêu % tin phản ánh của người tố bị "làm luật". Cán bộ gì mà phanh quần, phanh áo khi làm việc với dân, với khách nước ngoài như thế".

Độc giả Hiếu Phạm cho biết: "Những ai nói hải quan Nội Bài không làm luật thì chứng tỏ chả biết chút gì... Tôi là người đã bị và đã từng được chứng kiến nên biết, có điều nói để mọi người tin thì hơi khó".

Độc giả Hoàng Thanh Xuân chia sẻ kinh nghiệm: "Cục Hải quan Hà Nội có bao che nhân viên không đấy? Nhiều hành khách nhận hàng từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật và nhiều nước khác cũng phải "làm luật" để lấy hàng nhanh. Chuyện này rõ như ban ngày mà".

Độc giả Trần Tiến Thịnh bài tỏ: "Không có chuyện làm luật" hài hước quá. Ai cũng hiểu chỉ các lãnh đạo ngành không hiểu. Thử đi nước ngoài mua một kiện đặc sản các nước về làm quà xem có bị "xin đểu" mất ít nhất 2 triệu không?".

Độc giả Nguyễn Văn Đa khuyên: "Hãy nhìn thẳng vào sự thật, ai đúng ai sai phải làm rõ ràng, đừng né tránh và bao che là không ổn đâu".

Tuy nhiên, không ít người chia sẻ cái nhìn độc lập, đánh giá vụ việc hai mặt. Độc giả Lê Tuấn Anh cho rằng: "Xem qua clip có thể nhận thấy rằng, cả hai bên đều không cư xử đúng mực trong sự việc. Tuy nhiên xét riêng về cách hành xử của cán bộ làm trong ngành Hải quan, mà lại ở sân bay, nơi thể hiện sự tiếp xúc đầu tiên của những du khách mới đến mà như thế là rất không chuyên nghiệp và thiếu lịch sự. Còn về việc làm luật hay không thì chưa rõ, nhưng thực tế dư luận về chuyện này với cả ở hai sân bay lớn nhất Việt Nam thì xưa nay cũng không ít chút nào".

Độc giả Nguyên Ba cho rằng: "Tôi không biết cán bộ hải quan có làm luật hay không? Nhưng khi xem clip thì thấy chị Thuỳ Dương có nhiều cái không được. Ăn nói không nghiêm túc, trong khi chị đã đi làm từ thiện. Khi cán bộ yêu cầu kiểm tra 2 thùng hàng con gái chở thì né tránh. Tự ý cản trở người khác chở hàng về, và bắt họ phải vào kiểm tra. Nói là mua đồ (quần tất) về ủng hộ đồng bào Hà Giang liệu có phù hợp hay không?".

An Ninh

Vụ đình chỉ 8 cán bộ hải quan: Độc giả không tin "không có chuyện làm luật" - 2