TPHCM:

Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết, bị đối tác “cù nhầy” không trả nợ… Nhiều chủ công ty, doanh nghiệp đã tìm chọn cách giải quyết theo kiểu luật “giang hồ”. Điển hình là vụ “cướp” 32 xe taxi vừa xảy ra tại TPHCM vào ngày 3/11.

32 chiếc taxi bị “cướp” thế nào?

Rất đông tài xế tập trung về trước trụ sở Công ty Cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long
Rất đông tài xế tập trung về trước trụ sở Công ty Cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long

Ngày 3/11, giới kinh doanh vận tải tại Tp.HCM chấn động trước thông tin 32 chiếc taxi của hãng taxi Dầu khí bị “cướp” khi đang đón khách. Theo trình bày của các số tài xế bị cướp, sáng cùng ngày họ lần lượt được các hành khách (chủ yếu là thanh niên) đón xe ở khu vực quốc nội thuộc Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (phường 2, quận Tân Bình) rồi yêu cầu chở về các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu….

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Tuy nhiên, sau đó các vị khách đều yêu cầu các tài xế chở về 2 địa điểm gồm: một cây xăng trên đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) và 1 điểm ở đường Nguyễn Cửu Vân (phường 17, quận Bình Thạnh). Tại 2 nơi này, các tài xế taxi bị các nhóm từ 3 - 5 người đàn ông hung hãn yêu cầu ra khỏi xe, sau đó những người này đã lái xe đi mất.

Chỉ trong khoảng thời gian từ 7 - 11h trưa 3/11, có tổng cộng 32 xe của hãng taxi Dầu khí đã bị những nhóm người lạ mặt dùng thủ đoạn ép tài xế giao xe như nêu trên để cướp xe. Toàn bộ số xe taxi này do Công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn do bà Nguyễn Cửu Thị Lành làm giám đốc quản lý.

Sau khi xảy ra sự việc trên, bà Lành cùng các tài xế đã làm đơn trình báo gửi đến công an phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), công an phường 2 (quận Tân Bình) và công an phường 17 (quận Bình Thạnh). Bước đầu bà Lành cho biết, công ty của bà có ký hợp đồng với một công ty khác tổ chức 50 xe taxi đưa đón khách trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Sáng 3/11, một tài xế báo bị một số người tổ chức chặn cướp xe. Lần lượt sau đó có 31 tài xế khác báo tin tương tự. Bà Lành khẳng định, người của Công ty cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long đã gây ra vụ “cướp” 32 chiếc taxi trên.

Giải quyết mâu thuẫn nội bộ bằng luật “giang hồ”!

Rất đông tài xế tập trung về trước trụ sở Công ty Cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long
Có hay không việc dùng luật "giang hồ" trong vụ "thu hồi" hàng chục xe taxi giữa Công ty của ông Hiếu và bà Lành?

Một ngay sau khi xảy ra vụ “cướp” 32 xe taxi, những thông tin xung quanh vụ việc dùng luật “giang hồ” trong kinh doanh cũng được hé lộ, ông Nguyễn Duyên Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long (PV Trans - PCT) đã thông tin về vụ việc bị tố “cướp” 32 chiếc taxi này.

Ông Hiếu khẳng định vụ “cướp” 32 taxi vào chiều 3/11 chỉ là chuyện PV Trans - PCT tiến hành thu hồi số taxi đã giao cho bà Nguyễn Cửu Thị Lành quản lý ở sân bay Tân Sơn Nhất. “Do mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết được giữa công ty và bà Lành nên chúng tôi tiến hành thu hồi số xe đã giao cho bà Lành quản lý” – Ông Hiếu cho biết.

Theo ông Hiếu, trong hợp đồng nêu rõ nếu bên B (tức là Công ty Cửu Nguyễn) vi phạm các điều khoản thì bên A (Công ty PV Trans - PCT) có quyền thu hồi toàn bộ tài sản của mình, việc thu hồi taxi sẽ dựa vào 3 trạng thái đó là: trạng thái đang sửa chữa, trạng thái đang chờ khách và trạng thái đang phục vụ khách. PV Trans - PCT đã tiến hành thu hồi toàn bộ số xe đã giao cho phía Công ty Cửu Nguyễn quản lý, khai thác theo đúng pháp luật.

“Hiện PV Trans - PCT đã thu hồi được 39 taxi bao gồm: 26 xe đang hoạt động và 13 xe đang nằm trong xưởng sửa chữa. “Hai địa điểm thu hồi là trụ sở công ty ở trên đường Nguyễn Cửu Vân và bãi xe của công ty nằm ở cây xăng trên đường Kha Vạn Cân và đều có sự chứng kiến của đại diện công ty” - Ông Hiếu nói

Ông Hiếu cho biết, trước khi “thu hồi” số taxi nêu trên, Công ty Cửu Long đã ba lần gửi công văn thông báo cho bà Lành về việc thu hồi xe và sáng 3/11 Công ty Cửu Long đã gửi công văn cho công an phường 2 (Q.Tân Bình) và phường 17 (Q.Bình Thạnh) để yêu cầu các cơ quan này hỗ trợ trong việc thu hồi tài sản của công ty.

Tuy nhiên, lãnh đạo công an phường 2 (quận Tân Bình) cho biết, đến 10h30 ngày 3/11 đơn vị này mới nhận được công văn yêu cầu hỗ trợ thu hồi xe của Công ty Cửu Long, trong khi đó, Công ty Cửu Long đã thực hiện việc “thu xe” lúc 8h30 sáng cùng ngày, thời điểm này, phía công an phường 2 cũng chưa xác nhận đồng ý việc để Công ty Cửu Long “thu xe” như trên.

Trong khi đó chiều 4/11, bà Lành phủ nhận toàn bộ những điều ông Hiếu đề cập ở trên. Bà Lành khẳng định phía Công ty Cửu Nguyễn đã nộp đầy đủ tiền doanh thu trong tháng 8, 9 và 10/2013. Bà Lành cũng nói bà không nhận được bất kỳ thông báo nào của Công ty Cửu Long trước khi bị “chiếm đoạt” xe trái phép.

Hiện cơ quan công an đang tiếp mở rộng điều tra vụ việc này.

Phúc Yên

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước