1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết: UBCKNN khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh

Mai Chi

(Dân trí) - UBCKNN khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Như tin đã đưa, trong ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC; đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Các quyết định, lệnh tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn theo quy định pháp luật.

Vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết: UBCKNN khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh - 1

Ông Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc đã "thao túng thị trường chứng khoán", gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư (Ảnh: Tiến Tuấn).

Chiều 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết Cùng các cá nhân thuộc FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS (mã chứng khoán: ART) và các công ty có liên quan.

Ông Quyết cùng các đồng phạm được cho là đã có hành vi "thao túng thị trường chứng khoán", "che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của ông Trịnh Văn Quyết đủ yếu tố cấu thành tội "thao túng thị trường chứng khoán" quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Thông tin chính thức về vụ việc này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, đã yêu cầu Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở GDCK theo quy định của pháp luật.

UBCKNN sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin trong phạm vi chức năng thẩm quyền và cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán.

Đồng thời, UBCKNN đưa thông điệp: "Khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư".

Trao đổi với báo giới, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN cũng cho hay: "Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt".

Theo ông Dũng, trong ngày 29/3, Tổng cục Thống kê đã công bố chính thức, các số liệu về kinh tế vĩ mô vẫn rất tích cực và Việt Nam vẫn được các định chế tài chính quốc tế lớn đánh giá rất cao về tăng trưởng kinh tế năm nay.

Mặt bằng lãi suất chịu sức ép tăng nhưng cơ bản Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

"Về nội tại thị trường, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn tích cực, bên cạnh đó là các yếu tố hỗ trợ khác như dòng tiền tham gia, kỳ vọng nâng hạng, công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh…" - ông Dũng đánh giá.

Về phía Tập đoàn FLC, doanh nghiệp này đầu giờ tối nay phát thông tin chính thức khẳng định tập đoàn này không phải là chủ thể có liên quan và/hoặc có những hoạt động liên quan đến vụ việc.

Phía FLC cho biết, vụ việc hoàn toàn không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng quan trọng của tập đoàn này trong hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh cũng như phát triển bền vững trong thời gian tới.

"Vụ việc cũng không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông cũng như các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với tập đoàn" - FLC nhấn mạnh.

Ông Trịnh Văn Quyết đã ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc FLC. Bà Yến thay mặt và đại diện cho ông Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT của FLC, Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways - 2 cương vị mà ông Trịnh Văn Quyết đang đảm nhiệm - cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại 2 doanh nghiệp nói trên theo đúng quy định pháp luật và điều lệ của công ty.

Bà Vũ Đặng Hải Yến cũng được ủy quyền toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.

Về tình hình kinh tế vĩ mô, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022 của Tổng Cục Thống kê vừa công bố cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý này ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I/2021 và 3,66% của quý I/2020.