Thứ Bảy 21/09/2019 - 15:30

Vớt lục bình trên sông nuôi thỏ, bỏ túi 60 triệu đồng/tháng

Dân trí Khi quyết định nuôi thỏ, Tú bị mọi người xung quanh trêu chọc là “tâm thần”. Thế nhưng, trại thỏ của Tú bước đầu đã mang lại hiệu quả khi doanh thu đạt khoảng 60 triệu đồng/tháng.
>>Chàng trai trẻ nuôi thỏ, nuôi trùn Ấn Độ, lãi 12 triệu/tháng
>>Nuôi thỏ ngoại dễ như… tập thể dục, đút túi 15 triệu đồng/tháng

Vớt lục bình trên sông nuôi thỏ, bỏ túi 60 triệu đồng/tháng - 1

Cao Hoàng Tú, chàng trai trẻ bỏ công việc có thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng để về quê lập nghiệp. Ảnh: Đại Việt

Mặc kệ người khác cười đùa

Cao Hoàng Tú (31 tuổi, ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi) được đào tạo bài bản ngành thú y chuyên về con heo. Tuy nhiên, đến khi đi làm, anh Tú lại “bén duyên” với con bò. Anh phụ trách mảng kinh doanh kiêm kỹ thuật ở một công ty chuyên về cung cấp giải pháp cho bò sữa.

Thế nhưng, hiện nay, anh Tú đang gây dựng một trang trại nuôi thỏ ngay chính tại mảnh vườn của gia đình mình.

Anh Tú cho biết, trước đây, gia đình anh nuôi rất nhiều heo nhưng heo mất giá khiến người nuôi thua lỗ. Thấy cha mẹ than phiền về con heo nên Tú xin nghỉ ở công ty đang cho anh mức thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng để về quê tìm sinh kế mới cho gia đình.

“Gia đình bán hết heo nên chuồng trại còn trống trải và chưa làm gì. Tôi nghiên cứu và quyết định nuôi thỏ từ giữa năm 2016. Nhiều người xung quanh nói tôi bị tâm thần, họ cười tôi vì nuôi thỏ không hiệu quả”, anh Tú nói.

Vớt lục bình trên sông nuôi thỏ, bỏ túi 60 triệu đồng/tháng - 2

Khu chuồng heo cũ được Tú tận dụng để nuôi thỏ. Ảnh: Đại Việt

Anh Tú tận dụng chuồng heo cũ để nuôi thỏ, hai loại thỏ chính được nuôi là thỏ Newzealand và thỏ California. Đây là hai loại thỏ nuôi thương phẩm hiệu quả, trọng lượng có thể đạt từ 4 – 5kg/con.

Theo anh Tú, nguồn thức ăn dành cho thỏ vô cùng đơn giản. Tú tận dụng các loại thức ăn xung quanh nhà để cho thỏ ăn như: bèo tây (lục bình), lá chuối, lá so đũa…nên thức ăn cho thỏ rất phong phú.

“Lục bình thì tôi vớt ở con sông sau nhà, lá chuối, lá so đũa và nhiều loại lá khác thì tôi cắt ở trong vườn nên không có gì phức tạp hết”, anh Tú vui vẻ nói.

Vớt lục bình trên sông nuôi thỏ, bỏ túi 60 triệu đồng/tháng - 3

Lá so đũa, lá chuối, lục bình là những loại lá có sẵn trong vườn và trôi dạt ngoài sông được Tú tận dụng cho thỏ ăn. Ảnh: Đại Việt

Cũng theo anh Tú, thỏ là loài động vật dễ nuôi nên người nuôi chỉ cần chú ý đến nhiệt độ chuồng từ 30 – 37 độ C là đạt yêu cầu. Nếu nhiệt độ cao, độ ẩm thấp thì dùng hệ thống phun sương. Nếu nhiệt độ cao và độ ẩm cao thì nên bật quạt gió để thỏ có không khí thoáng mát.

“Thỏ không bị bệnh tật gì phức tạp, chỉ có bệnh bại huyết là nguy hiểm nhưng đã có vắc xin để phòng ngừa. Người nuôi chỉ cần vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng kháng sinh định kỳ là con thỏ khỏe mạnh”, anh Tú chia sẻ.

Hiện nay, đàn thỏ của Cao Hoàng Tú có 3.500 con, trong đó có 1.500 thỏ nái (thỏ sinh sản), còn lại là thỏ thịt và thỏ con.

Mỗi tháng, anh Tú cho xuất chuồng từ 300 – 500 con thỏ thịt với giá dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg, doanh thu bình quân đạt khoảng 60 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, phân của thỏ sẽ được tận dụng để bón cho cây trong vườn và ủ hầm Biogas.

Vớt lục bình trên sông nuôi thỏ, bỏ túi 60 triệu đồng/tháng - 4

Phân thỏ cũng được tận dụng để bón cho cây trồng và ủ Biogas. Ảnh: Đại Việt

Gian nan "đầu ra" cho con thỏ

Anh Cao Hoàng Tú cho biết, việc nuôi thỏ không quá khó với người nông dân, đặc biệt là những nông dân trẻ dễ dàng tiếp thu công nghệ, kỹ thuật như anh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất chính là đầu ra cho con thỏ.

"Hiện nay, tôi phải tự đi tìm các quán ăn, nhà hàng và các đại lý thu mua thỏ để bán thỏ cho họ. Tôi rất muốn bán thỏ vào các siêu thị hay chuỗi cửa hàng lớn nhưng chưa được, bởi con thỏ chưa có những chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng kiểu như VietGap hay các chứng nhận tiêu chuẩn tương tự. Điều này khiến cho đầu ra của thỏ gặp khó khăn", anh Tú nói.

Vớt lục bình trên sông nuôi thỏ, bỏ túi 60 triệu đồng/tháng - 5

Đầu ra cho con thỏ đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đại Việt

Theo anh Tú, anh cũng từng đi cùng hội nông dân của huyện và thành phố để tiếp xúc với một "ông lớn" trong ngành bán lẻ tại Việt Nam. Mục tiêu của người nông dân là đưa con thỏ sạch vào chuỗi cửa hàng của công ty này. Tuy nhiên, mọi việc không thành vì hai bên chưa có "tiếng nói chung".

Cũng theo ông chủ trại thỏ, anh và nhiều nông dân nuôi thỏ khác đang rất mong cơ quan chức năng liên quan ban hành những quy chuẩn chất lượng dành riêng cho con thỏ để người dân thực hiện. 

Bởi, khi có những quy chuẩn rõ ràng thì người nông dân mới dễ dàng tìm được đầu ra cho con thỏ vốn đã gian nan suốt nhiều năm qua.

Vớt lục bình trên sông nuôi thỏ, bỏ túi 60 triệu đồng/tháng - 6

Thỏ là loài vật dễ nuôi nhưng đầu ra đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đại Việt

“Từ sự vận động của địa phương, chúng tôi cũng thành lập Hợp tác xã chăn nuôi thỏ sạch Củ Chi để người nuôi thỏ có thể trao đổi kinh nghiệm và phát triển kinh tế. Thế nhưng, từ khi thành lập hợp tác xã đến nay thì chúng tôi không hề nhận được sự hỗ trợ nào từ các cơ quan liên quan. Người nuôi thỏ phải tự “bơi” là chính”, anh Tú chia sẻ.

Theo ghi nhận của Dân trí, tại TPHCM, nhu cầu mua thịt thỏ của người dân là khá nhiều. Tuy nhiên, loại thịt này ít được phân phối trong các hệ thống siêu thị hay các cửa hàng lớn. Người dân chủ yếu mua thỏ ở chợ hay các điểm bán gia cầm ven đường

Đại Việt

Vớt lục bình trên sông nuôi thỏ, bỏ túi 60 triệu đồng/tháng - 7
MỚI NHẤT
Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông xác định phải bù lỗ ngay từ khi lập dự án đầu tư
Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông xác định phải bù lỗ ngay từ khi lập dự án đầu tư

(Dân trí) - Phương án tài chính của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ngay từ khi lập đã phải bù lỗ nhưng các bên có liên quan chưa đề xuất phương án khai thác hiệu quả

Chủ nhật, 22/09/2019 - 01:00

Hàng loạt siêu xe bị bỏ hoang, vứt như "rác" giữa trời Dubai giàu có
Hàng loạt siêu xe bị bỏ hoang, vứt như "rác" giữa trời Dubai giàu có

Những chiếc siêu xe cả hiện đại và cổ điển nằm phủ đầy bụi bẩn tại xưởng phế liệu ở Sharjah, gần trung tâm Dubai.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 10:30

Đại gia nông nghiệp: Người qua thời khó, người nhận tin dữ từ Lào
Đại gia nông nghiệp: Người qua thời khó, người nhận tin dữ từ Lào

(Dân trí) - Tuần qua, đời sống của các đại gia Việt được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Đáng chú ý là công việc kinh doanh trái ngược của các đại gia trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 10:00

Yêu cầu thu hồi những khoản “chi sai” tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Yêu cầu thu hồi những khoản “chi sai” tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện những khoản chi sai tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Trong đó, Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) chi sai 91 triệu đồng khi lập dự án, TP.Hà Nội chi sai hơn 14 tỷ đồng khi giải phóng mặt bằng.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:50

Những chiếc ô tô công thanh lý chỉ từ 10 triệu đồng ở Việt Nam
Những chiếc ô tô công thanh lý chỉ từ 10 triệu đồng ở Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), giữa tháng 9, nhiều xe ô tô công ở nhiều nơi có giá thanh lý rẻ bèo, thậm chí đấu giá với giá khởi điểm chỉ từ 10 triệu đồng.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:45

Các nhà kinh tế học hàng đầu thế giới nói gì về kinh tế Việt Nam?
Các nhà kinh tế học hàng đầu thế giới nói gì về kinh tế Việt Nam?

(Dân trí) - "Để cải thiện thu nhập bình quân đầu người, Việt Nam cần đảm bảo tăng trưởng cao và thu hút đầu tư hiệu quả tốt. Để làm được điều này buộc Việt Nam phải có cải cách mạnh mẽ. Bởi ngay cả Mỹ muốn duy trì tăng trưởng tốt vẫn phải liên tục thực hiện cải cách", chuyên gia Hoa Kỳ, nói.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:39

Xe nhập Thái, Indonesia ùn ùn đổ bộ, xe trong nước lo bị mất sân nhà
Xe nhập Thái, Indonesia ùn ùn đổ bộ, xe trong nước lo bị mất sân nhà

(Dân trí) - Tuần qua, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục ghi nhận con số cao, dù là tháng ngâu. Theo ghi nhận của Tổng cục Hải quan, xe Thái Lan và Indonesia vào Việt Nam vẫn tăng khá mạnh. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, tiêu thụ xe lắp ráp trong nước lại có xu hướng giảm.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:34

Con trai thứ 2 của bà Tân “Vlog” kiếm được bao nhiêu từ Youtube?
Con trai thứ 2 của bà Tân “Vlog” kiếm được bao nhiêu từ Youtube?

(Dân trí) - Tuần qua, câu chuyện về thu nhập từ Youtube của con trai thứ 2 bà Tân Vlog đã thu hút được sự quan tâm rất lớn từ bạn đọc. Bởi anh này đã bỏ làm để “nối gót” mẹ và anh trai.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:16

Nhức nhối căn bệnh sợ sai, cầu an của quan chức
Nhức nhối căn bệnh sợ sai, cầu an của quan chức

(Dân trí) - “Bệnh” quan chức sợ sai hay quan chức “cầu an” là những cụm từ được giới chuyên gia kinh tế liên tục đề cập đến trong các bài phỏng vấn trên Dân Trí tuần qua. Tâm lý này không chỉ để lại hệ luỵ lớn với nền kinh tế mà còn ẩn chứa những vấn đề nhức nhối khác.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:00

Lãi suất huy động ngắn hạn lên 8%/năm, ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
Lãi suất huy động ngắn hạn lên 8%/năm, ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

(Dân trí) - Khảo sát thị trường cho thấy, mức lãi suất 8%/năm đã xuất hiện ở kỳ hạn 6 tháng tại một ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân...

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:08

Việt Nam "đau đầu" tránh hàng Trung Quốc đội lốt “Made in Việt Nam”?
Việt Nam "đau đầu" tránh hàng Trung Quốc đội lốt “Made in Việt Nam”?

Sau khi bị áp thuế suất trừng phạt, nhiều mặt hàng Trung Quốc phải tìm con đường khác để sang Mỹ, một trong số đó là “quá cảnh” qua Việt Nam. Các chuyên gia cảnh báo, nếu Việt Nam không quyết liệt chống gian lận xuất xứ, có thể Mỹ sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt như đối với Trung Quốc.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:37

Trước lệnh cấm của Mỹ, Walmart chính thức khai tử thuốc lá điện tử
Trước lệnh cấm của Mỹ, Walmart chính thức khai tử thuốc lá điện tử

(Dân trí) - Sau khi Mỹ chính thức ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử vì nguy cơ ung thư phổi đến người tiêu dùng, thì chuỗi cửa hàng bán lẻ Walmart chính thức khai tử các loại thuốc lá điện tử trên toàn hệ thống các cửa hàng tại Mỹ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều chỉnh mức phí BOT qua trạm Bắc Hải Vân từ ngày 27/9
Điều chỉnh mức phí BOT qua trạm Bắc Hải Vân từ ngày 27/9

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết sẽ điều chỉnh mức phí dịch vụ qua trạm thu phí Bắc Hải Vân từ ngày 27/9. Theo đó, mức phí thấp nhất là 70.000 đồng/lượt/xe và cao nhất là 240.000 đồng/lượt/xe.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 01:42

Doanh nghiệp Việt tìm khách du lịch “sang chảnh” bằng công nghệ
Doanh nghiệp Việt tìm khách du lịch “sang chảnh” bằng công nghệ

(Dân trí) - Thay vì sử dụng nhiều nhân lực để làm Marketing, quảng cáo như trước đây thì các doanh nghiệp đã mạnh dạn sử dụng công nghệ để “kiếm khách”.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 01:30

Hải quan lệnh cấm nhập công nghệ, máy móc thải loại
Hải quan lệnh cấm nhập công nghệ, máy móc thải loại

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông báo bằng văn bản yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ không làm thủ tục thông quan đối với các loại máy móc, thiết bị, dây truyền, công nghệ đã qua sử dụng của các nước đã loại bỏ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 01:25

Xe con nhập khẩu tăng gấp 4 lần năm trước, áp lực đè nặng xe lắp ráp
Xe con nhập khẩu tăng gấp 4 lần năm trước, áp lực đè nặng xe lắp ráp

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu về nhập khẩu xe hơi các loại trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, lượng xe du lịch nhập về tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Người Việt đang tăng mua nhiều loại xe nhập hơn trước đây.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 12:00

Khánh thành Nhà máy điện Vĩnh Tân 4, Hệ thống điện quốc gia có thêm 1.200 MW
Khánh thành Nhà máy điện Vĩnh Tân 4, Hệ thống điện quốc gia có thêm 1.200 MW

(Dân trí) - Sáng ngày (21/9/2019), tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (2x600MW).

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:52

Từng trúng giải độc đắc hơn 40 tỷ, lại trúng tiếp giải độc đắc hơn 5 tỷ đồng
Từng trúng giải độc đắc hơn 40 tỷ, lại trúng tiếp giải độc đắc hơn 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ sau 2 năm, một người đàn ông tại Mỹ- anh Freddie Robinson đã lại tiếp tục trúng giải độc đắc

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:06

An Vượng Villa: 5 lý do đầu tư vào căn biệt thự gần mặt đường lớn
An Vượng Villa: 5 lý do đầu tư vào căn biệt thự gần mặt đường lớn

(Dân trí) - Thuận tiện để ở, cho thuê được giá, khan hiếm theo thời gian... là ưu điểm của những căn biệt thự An Vượng Villa nằm ở mặt đường lớn khiến các nhà đầu tư quan tâm.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:00

Hết số để chơi, dân kinh doanh “săn” cả số thẻ căn cước tứ quý lấy may
Hết số để chơi, dân kinh doanh “săn” cả số thẻ căn cước tứ quý lấy may

(Dân trí) - Chơi sim số, biển đẹp, tài khoản ngân hàng chưa đủ, dân kinh doanh còn “săn” cả số thẻ căn cước đẹp để lấy lộc buôn bán.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:45

Anland Premium: Nhộn nhịp khách ra vào bởi ưu đãi lớn trong chính sách mới
Anland Premium: Nhộn nhịp khách ra vào bởi ưu đãi lớn trong chính sách mới

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường căn hộ cao cấp dần nóng lên do sức mua tăng cao, dự án nào có quy hoạch đồng bộ và chính sách ưu đãi hấp dẫn sẽ trở thành cái tên “hot” trên thị trường bất động sản. Anland Premium là một minh chứng điển hình.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:00

Giá vàng lấy lại đỉnh cao, dự báo còn tăng tiếp
Giá vàng lấy lại đỉnh cao, dự báo còn tăng tiếp

(Dân trí) - Lúc 7h sáng nay 21/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com tăng vọt lên mức 1.516,7 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC cũng tăng lên mức 42,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:00

Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm
Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Từ những biến tướng của việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước phát đi cảnh báo là rất cần thiết và cũng nên mạnh tay với các hành vi cố ý lợi dụng việc cho vay cầm cố để biến tướng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:20

Chính phủ muốn Bộ Giao thông “giải trình thuyết phục” về đường sắt tốc độ cao
Chính phủ muốn Bộ Giao thông “giải trình thuyết phục” về đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ GTVT làm rõ kinh nghiệm quốc tế, vấn đề nội địa hóa, lựa chọn tốc độ chạy tàu, tác động sau khi xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, khả năng bố trí vốn đầu tư, lựa chọn giai đoạn đầu tư…

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:15