Vốn cho bất động sản: Kẻ ăn không hết...

Trong bối cảnh gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng vẫn chưa “xài” hết một nửa, Chính phủ lại có chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn về vốn cho bất động sản để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.
>>Đất “vàng” Bình Dương bỏ hoang do bất động sản “đóng băng”
>>Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi

Chỉ đạo trên được đưa ra trong nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4 vừa qua, trong đó Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho bất động sản, tạo điều kiện cho thị trường phục hồi.

Tuy vậy, nguồn tiền cho bất động sản vẫn được các ngân hàng thương mại khẳng định là “khá dồi dào và luôn sẵn sàng”.

Vốn cho bất động sản: Kẻ ăn không hết...
Theo một đại diện Hiệp hội Bất động sản, chủ trương và chỉ đạo bơm thêm vốn cho bất động sản của Chính phủ cũng không hẳn dễ thực hiện.

Lãi suất chỉ là mồi nhử   

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, hiện nay hầu hết các ngân hàng thương mại đều tung ra các gói cho vay bất động sản với lãi suất “vô cùng” hấp dẫn. Trong đó có một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank…áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi 0% đối với một số dự án mà ngân hàng có thoả thuận hợp tác.

“Đó là một cách bơm vốn hiệu quả nhất cho thị trường bất động sản trong bất cứ giai đoạn nào”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói tại một hội nghị gần đây.

Tuy nhiên, mọi diễn biến trên thực tế không như lời của người đứng đầu ngành ngân hàng báo cáo.

Bởi ai cũng biết rằng, đa số ngân hàng đều sử dụng công cụ lãi suất thấp để “mồi” người vay nhưng lại chỉ áp dụng trong năm đầu tiên hoặc 6 tháng đầu tiên còn thời gian tiếp, lãi suất được thả nổi tùy theo thị trường, tức là lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất huy động cộng thêm một khoản chênh lệch nào đó thông thường từ 3 - 4%, rất ít ngân hàng đưa ra các gói ưu đãi cố định lãi suất trong thời gian dài khoảng 2 - 3 năm.

“Lãi suất mồi” được các ngân hàng áp dụng cho cả chủ đầu tư dự án bất động sản lẫn khách mua nhà. Chính vì vậy, theo một lãnh đạo của Tập đoàn FLC, dù ngân hàng đang ra sức mời chào, song doanh nghiệp này vẫn chưa thể đặt bút ký vay vốn để triển khai đầu tư một số dự án mới khi mà lợi nhuận chưa ai dám chắc là sẽ đủ tiền trả lãi ngân hàng.

Trong khi đó, một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay, hầu như doanh nghiệp bất động sản nào cũng có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng tiếp cận được, bởi hai lý do.

Thứ nhất là rào cản lãi suất. Hiện lãi suất cho vay bất động sản vẫn dao động quanh mức 10%, trong khi lãi huy động chỉ còn 4%. Đây là một thử thách khiến cho hầu hết doanh nghiệp bất động sản phải “đau đầu”, bởi thanh khoản vẫn thấp, trong khi mọi chi phí khác đang ngày càng đắt đỏ. Trì hoãn hoặc tìm nguồn khác vẫn là phương án được nhiều chủ đầu tư lựa chọn, thay vì đặt bút ký bản hợp đồng “vay vốn cắt cổ” với các ngân hàng.

Tất nhiên, cũng có một số chủ đầu tư, dự án bất động sản có được sự trợ giúp đắc lực từ các ngân hàng thông qua các hợp đồng tài trợ vốn trị giá đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng ít ai biết rằng, để dễ dàng rót vốn cũng như đón nhận dòng vốn đó, đằng sau bản thoả thuận hình thức thì các ngân hàng chính là “đối tác chiến lược”, thậm chí là các ông chủ thực sự của các dự án bất động sản hoành tráng đó.

Còn nếu không, phần lớn các chủ đầu tư bất động sản hiện nay, với năng lực tài chính hạn hữu, cộng với rào cản lãi suất khó vượt qua, thì việc có được nguồn vốn từ các ngân hàng vẫn chỉ là “mơ về nơi xa lắm”.

Về phía khách hàng cá nhân mua nhà cũng vậy. Họ được các nhân viên ngân hàng mời chào, chèo kéo mỗi khi tham dự lễ mở bán một dự án nào đó với lời mời lãi suất vô cùng hấp dẫn. Chỉ 3 - 5%, thậm chí 0% trong 1 năm đầu, nhưng hầu hết người mua nhà vẫn “hờ hững và sợ sệt”.

Bởi, những người bạn đi trước đó đã để lại bài học “cay đắng” cho họ khi mua nhà thiếu tiền và trót phải nhờ đến ngân hàng.

Một khách hàng vay tiền mua nhà tại dự án Hồ Gươm Plaza - Hà Đông, cho hay, chị vay khoảng 700 triệu đồng của một ngân hàng thương mại. Ban đầu lãi suất thoả thuận là chỉ 0% trong 6 tháng đầu, sau đó lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường, tính bằng lãi suất huy động cộng thêm 4%.

“Tưởng là sẽ dành dụm đủ tiền trả ngân hàng hàng tháng, nhưng sau khi hết 6 tháng, ngân hàng dồn dập thu cả gốc và lãi lên tới 12%/năm, khiến gia đình tôi gần như kiệt quệ. Lúc đầu họ bảo lãi suất huy động nhưng không nói rõ là kỳ hạn nào, tôi cứ định ninh là áp lãi suất ngắn hạn, nhưng sau đó họ lấy khung dài hạn khiến tôi phải trả thêm gần 4% so với dự tính ban đầu”, khách hàng trên cho hay.

Bất động sản có thực đói vốn?

Thị trường bất động sản đang hồi sinh là một thực tế. Điều này mang lại niềm vui cho không ít chủ đầu tư lẫn giới đầu cơ, lướt sóng. Tính từ đầu năm đến nay, dòng vốn đổ vào bất động sản vẫn liên tục tăng nhờ tác động của việc lãi suất ngân hàng giảm liên tục. Chủ dự án cũng muốn vay tiền, khách hàng cũng muốn vay tiền, mọi việc dường như có vẻ suôn sẻ hơn với thị trường bất động sản.

Thế nhưng, tại sao Chính phủ vẫn phải ra nghị quyết bơm thêm vốn cho bất động sản để giúp thị trường tiếp tục hồi phục. Một số chuyên gia bình luận, nghị quyết của Chính phủ là chỉ đạo mang tầm vĩ mô, còn thực tế, vốn cho bất động sản vẫn đang được các ngân hàng “để dành” khá nhiều, chỉ lo không tìm được khách vay.

Còn với một số nhà đầu tư yếu năng lực tài chính và tính khả thi của dự án không cao thì lại không được các ngân hàng để mắt tới.

Câu chuyện “kẻ ăn không hết người lần chẳng ra” hơn lúc nào hết đang đúng với thị trường bất động sản hiện tại. Chính vì vậy, theo một đại diện Hiệp hội Bất động sản, chủ trương và chỉ đạo bơm thêm vốn cho bất động sản của Chính phủ cũng không hẳn dễ thực hiện.

Thậm chí, theo TS Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong giai đoạn hiện nay, thay vì đổ xô vào lĩnh vực bất động sản, cơ quan quản lý và các ngân hàng cần tập trung vào định hướng chính sách tiền tệ đã được đặt ra, tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh để tồn tại và phát triển, giúp nền kinh tế phục hồi vững chắc hơn. Không nên tập trung vào mục tiêu tăng trưởng tín dụng với tính chất đối phó như dồn vốn vào bất động sản để tăng trưởng nhanh.

 Theo Bảo Anh
Vneconomy

 

MỚI NHẤT
NHNN: Cấm nhà băng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng
NHNN: Cấm nhà băng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tăng cường chi các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông, đồng thời yêu cầu nhà băng không được từ chối hoặc thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:00

EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga
EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, EU quyết định sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga thêm 6 tháng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Áo cho thấy chính EU sẽ thiệt hại tới 100 tỷ Euro (114 tỷ USD) nếu các lệnh trừng phạt còn kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:00

Rau không rõ nguồn gốc gắn mác rau sạch “tuồn” vào siêu thị lớn
Rau không rõ nguồn gốc gắn mác rau sạch “tuồn” vào siêu thị lớn

(Dân trí) - Một Hợp tác xã tại Vân Nội vừa bị phanh phui là đã cung cấp cho siêu thị một số chủng loại rau không phải do Hợp tác xã sản xuất mà là sản phẩm không rõ nguồn gốc được mua tại chợ đêm trong khu vực, trong đó có cả rau quả Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:03

Tự làm tỏi đen "thần dược", giá siêu rẻ
Tự làm tỏi đen "thần dược", giá siêu rẻ

Bắt chước các bà nội trợ Nhật Bản, chỉ cần bỏ ra 200.000-300.000 đồng, chị em công sở có thể tự làm tỏi đen “thần dược”, giá siêu rẻ so với giá trên thị trường 1,7 triệu đồng/kg.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:10

Vải đỏ đường Bắc Giang, nông dân lại bị ép giá
Vải đỏ đường Bắc Giang, nông dân lại bị ép giá

Mùa vải chín kéo dài từ 20-25 ngày, những cây vải chín không kịp thu hoạch, quả sẽ rụng cuống, nứt vỏ, bị nấm mốc lan nhanh sang chùm quả và cả cây. Người trồng muốn giữ hàng đợi giá cũng không được nên luôn phải bán vội. Nhiều thương lái lợi dụng ép giá xuống thấp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:40

Xăng tăng thêm 275 đồng/lít từ 15h chiều nay
Xăng tăng thêm 275 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có công văn quyết định tăng giá mặt hàng xăng RON 92, xăng E5, giảm giá mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa, dầu mazut 180CST 3.5S.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:03

Thiếu "sân chơi bình đẳng" giữa doanh nghiệp tư nhân và Doanh nghiệp Nhà nước
Thiếu "sân chơi bình đẳng" giữa doanh nghiệp tư nhân và Doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo đại diện EuroCham, trên thực tế, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tiếp tục nhận được nhiều ưu đãi (về tiếp cận vốn, đất đai và các khoản trợ cấp), dẫn đến việc bóp méo thị trường và cạnh tranh không lành mạnh giữa khu vực tư nhân và khu vực nhà nước.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:41

Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc các cơ quan hữu quan của 2 nước đã tích cực phối hợp để triển khai các thỏa thuận hợp tác tài chính...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:06

Dân Hy Lạp ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng
Dân Hy Lạp ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng

Đất nước cận kề “miệng vực” phá sản, người gửi tiền Hy Lạp đã rút khoảng 2 tỷ Euro ra khỏi ngân hàng chỉ trong vòng 3 ngày...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:57

Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam qua sàn
Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam qua sàn

Sản phẩm nông nghiệp mua ở Việt Nam rẻ nhưng bán ở thị trường Trung Quốc rất đắt.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:31

Thủ tướng: “Nợ công Việt Nam trong tầm kiểm soát”
Thủ tướng: “Nợ công Việt Nam trong tầm kiểm soát”

(Dân trí) - Theo khẳng định của Thủ tướng, hiện nợ công của Việt Nam vẫn nằm trong giới hạn an toàn và khả năng trả nợ là hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:02

Hạt gạo và chiếc ghế VFA!
Hạt gạo và chiếc ghế VFA!

(Dân trí) - ĐBSCL được mệnh danh là vựa lúa cả nước. Thế nhưng việc tìm một phương thức sản xuất phù hợp vẫn khó khăn. Câu chuyện lúa gạo Việt Nam đang “đong đầy” thêm những lo toan. Có lẽ đó hệ lụy tất yếu của một thời gian dài kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì”!

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Điểm mặt” những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng
“Điểm mặt” những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng

(Dân trí) - Dù nhiều lực lượng chức năng cùng vào cuộc với hàng loạt văn bản chỉ đạo được ban hành nhằm chấn chỉnh thị trường mũ bảo hiểm (MBH) nhưng hiện tại thị trường này vẫn khá bát nháo với nhiều nhà sản xuất có “tên tuổi” tại TP.HCM và các tỉnh lân cận vi phạm.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:14

Lúa lai Arize B-TE1 thích hợp với vùng nuôi tôm ở ĐBSCL
Lúa lai Arize B-TE1 thích hợp với vùng nuôi tôm ở ĐBSCL

Một kết quả nghiên cứu khoa học vừa được công bố cho thấy nuôi tôm trên các cánh đồng trồng lúa lai Arize B-TE1ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) giúp năng suất vụ tôm cao hơn, chất lượng tôm tốt hơn, dẫn đến tăng đến 45% lợi nhuận cho người nông dân.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:12

Sóng siêu xe lại nổi: Vì ngân hàng thừa tiền hay do dân chơi chạy phí?
Sóng siêu xe lại nổi: Vì ngân hàng thừa tiền hay do dân chơi chạy phí?

Sau 1-2 năm khá im ắng, mới đây giới mê xe mới lại có dịp "sốt xình xịch" với hàng loạt siêu xe, xe sang hàng hiếm dồn dập đổ về nước trong đó có không ít "hàng ngoài". Điều gì đã khiến sóng siêu xe lại nổi tại Việt Nam?

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:12

Đừng lựa chọn căn hộ cao cấp theo cảm tính
Đừng lựa chọn căn hộ cao cấp theo cảm tính

Trước khi chọn mua một căn hộ cao cấp, bên cạnh những tiêu chí như vị trí, giá bán, thiết kế, chất lượng và tính thanh khoản của dự án thì yếu tố về môi trường sống và dịch vụ quản lý tòa nhà hoàn hảo cũng không kém phần quan trọng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:01

M.I.K Corporation hợp tác IHG ra mắt khách sạn Crowne Plaza Phú Quốc Starbay
M.I.K Corporation hợp tác IHG ra mắt khách sạn Crowne Plaza Phú Quốc Starbay

Hợp tác cùng một trong những tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới InterContinental Hotels International, ngày 16/06/2015, M.I.K Corporation cho ra mắt dự án mang thương hiệu nổi tiếng thế giới Crowne Plaza đầu tiên tại thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:00

Đến lượt người trồng chuối lao đao
Đến lượt người trồng chuối lao đao

Giá chuối ở miền Tây những ngày qua giảm mạnh khiến người trồng chuối vô cùng lo lắng. Từ trên dưới 100.000 đồng/chục nải (10 nải) rớt chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/chục.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:38

Tết Đoan ngọ: Mận "giết sâu bọ" giá trên trời
Tết Đoan ngọ: Mận "giết sâu bọ" giá trên trời

Cuối mùa, lại đúng dịp Tết Đoan ngọ nên mận hậu tăng giá hàng ngày. Tiểu thương ở chợ cảnh báo giá mận sẽ lên tới cả trăm nghìn đồng/ký. Nhiều người sợ giá mận còn tăng nữa nên mua từ trước về trữ lạnh.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:03

Bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi
Bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi

Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất huy động có thể tạo làn sóng đẩy lãi suất cho vay lên cao, khi đó nỗ lực kéo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ sẽ không hiệu quả.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:54

Thủ tướng duyệt xây casino ở Bãi Dài - Phú Quốc
Thủ tướng duyệt xây casino ở Bãi Dài - Phú Quốc

(Dân trí) - Khu du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí tổng hợp có casino vừa được chấp thuận chuyển sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:35

Mỹ lựa chọn hình ảnh phụ nữ cho tờ 10 USD mới
Mỹ lựa chọn hình ảnh phụ nữ cho tờ 10 USD mới

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/6 thông báo, tờ 10 USD sẽ được thiết kế lại với hình ảnh người phụ nữ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:32

Cuộc sống đế vương của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump
Cuộc sống đế vương của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump

(Dân trí) - Là một tỷ phú “chịu chơi” nên Donald Trump, ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, có cuộc sống xa hoa như một ông hoàng.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:29

Xe tải Trung Quốc tràn ngập vì doanh nghiệp Việt kém
Xe tải Trung Quốc tràn ngập vì doanh nghiệp Việt kém

Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay tăng gần gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:57