Vợ chồng đại gia Việt kín tiếng: Giàu hơn cả tỷ phú USD

Đại gia kín tiếng Nguyễn Đăng Quang chứng kiến túi tiền phình nở nhanh chóng theo sự sôi động của thị trường chứng khoán và có khối tài sản còn lớn hơn cả tỷ phú USD Việt được Forbes ghi danh gần đây.

Thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục sôi động với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Cổ phiếu MSN của CTCP Tập đoàn Masan của ông Nguyễn Đăng Quang tăng mạnh và chính thức gia nhập câu lạc bộ thị giá 100.000 đồng.

Với mức giá này, khối tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang tiếp tục gia tăng và được đánh giá còn lớn hơn cả tỷ phú USD Việt được Forbes ghi danh gần đây.

Theo Danh sách giàu những người nhất thế giới năm 2018 của Forbes công bố ngày 6/3, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD là ông Trần Đình Long có khối tài sản 1,3 tỷ USD và ông Trần Bá Dương ước tính khoảng 1,8 tỷ USD, bên cạnh ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet.

Trên thực tế, một doanh nhân cũng có thể lọt danh sách các tỷ phú USD là ông Nguyễn Đăng Quang. Tuy nhiên, chủ tịch của Tập đoàn Masan cũng như nhiều doanh nghiệp khác không đứng trực tiếp sở hữu cổ phiếu và không có những xác nhận cụ thể. Cho nên, việc xếp hạng không được thực hiện.

Vợ chồng đại gia Việt kín tiếng: Giàu hơn cả tỷ phú USD - 1

Nhưng trước đó, ông Nguyễn Đăng Quang được Bloomberg nêu tên với tư cách tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam, chỉ đứng sau ông Phạm Nhật Vượng Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo VietJet.

Theo Bloomberg, khối tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (MSN) tăng gấp đôi trong vòng 6 tháng (tính tới cuối tháng 1/2018) lên mức 1,2 tỷ USD.

Theo số liệu trên sàn chứng khoán, là chủ tịch nhưng ông Nguyễn Đăng Quang chỉ nắm giữ 10 cổ phiếu của tập đoàn này. Tuy nhiên, thông qua CTCP Masan (cùng với Công ty TNHH MTV Tư vấn Xây dựng Hoa Hướng Dương) - doanh nghiệp đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 50% cổ phần của Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang được xem là cổ đông chính của MSN và có khối tài sản nói trên.

Ông Nguyễn Đăng Quang là người đại diện pháp lý của CTCP Masan. Cổ đông chính của CTCP Masan đều là những lãnh đạo chủ chốt của Masan như ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ ông Nguyễn Đăng Quang cũng đang nắm giữ hơn 5,4% cổ phần MSN.

Trong phiên giao dịch ngày 20/3, cổ phiếu MSN của CTCP Tập đoàn Masan (MSN) đã tăng lên mức giá cao kỷ lục: 100.500 đồng/cp. Ở mức giá này, MSN có tổng vốn hóa là hơn 105 ngàn tỷ đồng (tương đương hơn 4,6 tỷ USD).

Với số tài sản theo tính toán của Bloomberg và sự gia tăng giá của cổ phiếu MSN trong thời gian gần đây, khối tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang có thể còn vượt tỷ phú USD Việt vừa được Forbes xếp hạng.


Vợ chồng ông Nguyễn Đăng Quang

Vợ chồng ông Nguyễn Đăng Quang

Trên TTCK, các cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tiếp tục hút dòng tiền. Bên cạnh đó, nhiều mã cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đang rập rình tăng mạnh trong bối cảnh thông tin từ mùa đại hội cổ đông dần được công bố.

Mặc dù vậy, khi thị trường lên sát đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại, áp lực chốt lời đang rất lớn. Nhiều công ty chứng khoán cảnh báo về rủi ro điều chỉnh giá.

Theo BVSC, áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu ngân hàng đang gia tăng rủi ro điều chỉnh cho VN-Index. Tuy nhiên, đây được đánh giá là nhịp điều chỉnh ngắn trong bối cảnh các yếu tố cơ bản vẫn đang ủng hộ xu hướng đi lên của thị trường trong trung hạn.

Còn theo SHS, thị trường tiếp tục phân hóa và cần thêm những nhịp rung lắc để củng cố vùng giá cao mới này trước khi chính thực vượt qua mức đỉnh lịch sử sau hơn 11 năm chờ đợi.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch 20/3, VN-index tăng 0,17 điểm lên 1.159,39 điểm; HNX-Index tăng 1,18 điểm lên 135,28 điểm. Upcom-Index giảm 0,04 điểm xuống 61,08 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 300 triệu cổ phần. Giá trị đạt 7,6 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

Theo: V. Hà

Vietnamnet

Vợ chồng đại gia Việt kín tiếng: Giàu hơn cả tỷ phú USD - 3

Tin liên quan