Virus corona: Nỗi ám ảnh của những du khách trên du thuyền trở về quê hương

(Dân trí) - 600 hành khách Mỹ trên con tàu MS Westerdam, một trong số họ đã được xét nghiệm dương tính với virus corona, hiện đang về nhà sau khi xuống khỏi tàu du lịch.

Virus corona: Nỗi ám ảnh của những du khách trên du thuyền trở về quê hương - 1

Hành khách trên con tàu MS Westerdam bị mắc kẹt trên biển bởi nỗi sợ virus corona đã hò reo vui mừng khi cuối cùng họ được chào đón tới Campuchia. Ảnh: AP

Hơn 3.000 khách trên hai tàu du lịch Diamond Princess và MS Westerdam đang trở về nhà, làm náo loạn hơn 40 quốc gia và làm dấy lên lo ngại về sự lây lan thêm từ loại virus chết người.

Mỹ vào hôm thứ hai đã bắt đầu sơ tán công dân của mình khỏi con tàu Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản, nơi có 70 trường hợp nhiễm virus mới được xác nhận vào cuối tuần qua.

Canada, Hồng Kông và các quốc gia khác cũng có kế hoạch sơ tán tương tự hàng trăm người. Hôm thứ bảy, một phụ nữ 83 tuổi người Mỹ đã có kết quả dương tính với virus corona tại Malaysia.

Người phụ nữ này đã ở trên thuyền và bị nhiễm bệnh trong vài ngày - bà ấy có thể đã tiếp xúc với những người khác trên thuyền và hiện đã về nhà, ông Stanley Deresinski, giáo sư Đại học Stanford và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện đại học cho biết.

Con số đáng kinh ngạc về việc những du khách trên tàu Diamond Princess chiếm tỷ lệ nhiễm virus corona lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, và trường hợp mới được phát hiện từ Westerdam đặt ra câu hỏi về sự lây lan của virus trên các con tàu du lịch.

Những lo ngại đó đã thúc đẩy các quốc gia Châu Á ngừng cấp phép cho các tàu hạng sang cập bến tại cảng của họ. Điều này đe dọa thu nhập của các công ty như Carnival và Royal Caribbean Cruise.

Westerdam đã trải qua hai tuần ngoài khơi trước khi Campuchia cho phép con tàu cập bến vào ngày 13/2. Hành khách được phép rời đi vào ngày hôm sau mà không cần kiểm dịch, và một người phụ nữ Mỹ - 83 tuổi đã đi đến Kuala Lumpur để tìm chuyến bay trở về Mỹ, sau đó bà được phát hiện dương tính với chủng virus corona.

Kể từ đó, Malaysia cho biết họ sẽ không cho phép thêm bất kỳ du khách nào từ Westerdam quá cảnh qua đất nước họ. Điều đó đã khiến ba chuyến bay được thuê để đưa hành khách ra khỏi Campuchia bị hủy bỏ.

Các chuyên gia y tế đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về hành khách của Westerdam sau khi được thả ra mà không có lệnh kiểm dịch tại thời điểm số người chết vì căn bệnh này là 1.700 – một con số đứng đầu trên toàn cầu.

Hầu hết các quốc gia đều lên kế hoạch sơ tán những người trên con tàu Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản, họ cũng đã công bố kế hoạch kiểm dịch chặt chẽ khi các du khách trên chuyến du thuyền này trở về nhà.

Với trường hợp người phụ nữ 83 tuổi bị nhiễm virus corona sau khi trở về từ con tàu Westerdam, vẫn chưa được làm rõ rằng bà đã bị nhiễm bệnh ở đâu và khi nào.

Ben Cowling, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Hồng Kông cho biết: “Tôi không biết đủ thông tin về bệnh nhân này để xác định rõ xem họ bị nhiễm bệnh trước hay sau khi lên máy bay.”

“Có lẽ nhiều khả năng là họ đã bị nhiễm bệnh trên tàu, điều đó cho thấy rằng có ít nhất một trường hợp khác trên tàu cũng bị nhiễm bệnh.”

Người phụ nữ bị nhiễm bệnh đã được phép di chuyển tại Campuchia khi điền vào bảng câu hỏi về sức khỏe và trải qua kiểm tra nhiệt độ. Sau khi bà và 144 hành khách Westerdam khác bay đến Malaysia để quá cảnh sang các chuyến bay khác, người phụ nữ bị sốt, ho và khó thở.

Virus corona: Nỗi ám ảnh của những du khách trên du thuyền trở về quê hương - 2
Theo Bộ Y tế thế giới, người chồng 85 tuổi của bà đã cho kết quả thử nghiệm âm tính với vi rút corona cũng như sáu hành khách khác đã bị cách ly.

Các tàu du lịch đã phải vật lộn trong những năm gần đây để chống lại sự bùng phát của các loại bệnh tật khác như norovirus, một loại bệnh về đường tiêu hóa và cũng có tốc độ lây lan rất nhanh.

Tuy nhiên, việc kiểm dịch toàn bộ tàu do virus Corona là chưa từng có và những lo ngại về virus Corona đang đe dọa ngành công nghiệp du thuyền ở toàn Châu Á. Việt Nam trở thành quốc gia mới nhất cho biết họ sẽ không cho phép tàu du lịch cập cảng - buộc con tàu AIDAvita chở hơn 1.100 hành khách Châu Âu phải hủy kế hoạch đến thăm Việt Nam.

Hơn 600 người Mỹ ở Westerdam đang tìm đường về nhà và khoảng 233 khách cùng 747 thủy thủ đoàn vẫn ở trên tàu tại Sihanoukville, Campuchia, trong số 2.257 người vẫn đang lênh đênh trên biển, theo một tuyên bố của Holland America Line.

V. Padmanabha Rao, 81 tuổi và cháu trai 20 tuổi của ông vẫn đang chờ thông tin chi tiết để xác nhận khi nào họ có thể rời tàu. Thuyền trưởng tàu đã tuyên bố vào chiều chủ nhật rằng các hành khách còn lại có khả năng phải đối mặt với sự chậm trễ vì chính quyền Campuchia sẽ lên kế hoạch kiểm tra sức khỏe bổ sung cho tất cả mọi người trên tàu.

Ông và những hành khách còn lại đã thảo luận về kế hoạch sau khi rời khỏi tàu Diamond Princess, và hy vọng rằng những chính phủ khác cũng sẽ làm điều tương tự như Campuchia.

“Bạn không thể tưởng tượng được mọi thứ điên rồ như thế nào” Rao ở Fredericksburg, Virginia. “Sự không chắc chắn là điều tồi tệ nhất”.

Bác sĩ phẫu thuật đã nghỉ hưu cho biết, ông và cháu trai có kế hoạch tự cách ly trong 14 ngày sau khi về nhà.

“Tôi không muốn gây nguy hiểm cho hàng xóm, gia đình hoặc bạn bè của mình”, ông nói. “Có lẽ tất cả mọi người trên chiếc thuyền này nên đi kiểm dịch. Đó là cách an toàn duy nhất để ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào trước khi trở về nhà”.

Thùy Dung

Theo SCMP