1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

VinSmart của ông Phạm Nhật Vượng sẽ không thua kém Samsung, Oppo?

(Dân trí) - “Đánh bại” Samsung và Oppo trên phương diện marketing cũng như xây dựng thương hiệu - đây là điều mà giới chuyên gia nước ngoài cho rằng, VinSmart phải làm được với tham vọng sản xuất 5 triệu thiết bị cầm tay mỗi năm tới 2021.

Diễn biến giằng co trong suốt toàn phiên và mặc dù phần lớn thời gian ở trên vùng tham chiếu, song kết phiên hôm qua (30/5), VN-Index vẫn chấp nhận đánh mất 2,2 điểm tương ứng 0,23% còn 969,34 điểm trong khi HNX-Index về mốc ban đầu là 105,32 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về các mã giảm giá. Thống kê cho thấy có 324 mã giảm, 36 mã giảm sàn trên toàn thị trường so với 286 mã tăng và 35 mã tăng trần.

Nhà đầu tư chưa chịu “xuống tiền” nên thanh khoản thị trường thời gian này vẫn trong trạng thái èo uột. Tổng cộng 159,99 triệu cổ phiếu đã được giao dịch trên HSX phiên này tương ứng giá trị giao dịch đạt 4.060,98 tỷ đồng. Các con số này trên HNX là 20,79 triệu cổ phiếu tương ứng 231,17 tỷ đồng.

Thị trường gặp bất lợi khi nhóm cổ phiếu Vingroup mất giá. Riêng VHM giảm và lấy đi của VN-Index xấp xỉ 1 điểm. Bên cạnh đó, VNM, MSN, GAS, HPG, BID cũng sụt giá và tác động tiêu cực đến chỉ số. Ngược lại, SAB đóng vai trò “đỡ” chỉ số nhưng mức đóng góp của mã này chỉ dừng tại mức 0,61 điểm.

Mặc dù giá VIC giảm song với mức giá 115.000 đồng/cổ phiếu, ông Phạm Nhật Vượng vẫn đang sở hữu khối tài sản 214.869 tỷ đồng trên sàn chứng khoán và chưa ai thay thế ông là người giàu nhất Việt Nam cho đến thời điểm này. Theo thống kê của Forbes, giá trị tài sản ròng tại ngày 30/5 của ông Vượng là 7,5 tỷ USD, xếp thứ 239 trong danh sách người giàu thế giới.

VinSmart của ông Phạm Nhật Vượng sẽ không thua kém Samsung, Oppo? - 1

Ông Phạm Nhật Vượng

Tờ Financial Times trong một bài viết mới đây cho biết, Vingroup đang nhắm tới mục tiêu sản xuất 5 triệu thiết bị cầm tay mỗi năm (riêng nhà máy ở Hải Phòng) tới 2021 nhằm định hình lại thị trường smartphone ở Việt Nam. Tham vọng này được đưa ra sau khi tập đoàn này mới chỉ gia nhập mảng sản xuất điện thoại thông minh vào hồi năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng - Phó Tổng giám đốc VinSmart cho biết, công ty này đang nâng công suất của nhà máy hiện có tại Hải Phòng và kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, đây cũng là nơi mà VinSmart sẽ sản xuất các dòng sản phẩm Smart TV trong quý III/2019.

Theo nhận định của lãnh đạo VinSmart thì thị trường tiêu thụ smartphone ở Việt Nam vẫn còn dư địa tăng trưởng lớn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam vẫn đang được chi phối bởi các nhà sản xuất nước ngoài như Apple, Oppo và Samsung, trong đó, thị phần của Samsung chiếm tới phân nửa.

VinSmart của ông Phạm Nhật Vượng sẽ không thua kém Samsung, Oppo? - 2

Tiêu thụ smartphones ở Việt Nam dự kiến tăng cao trong năm 2019-2020

Tại bài báo này, FT đã dẫn lời Rushabh Doshi - giám đốc phân tích của Canalys, một đơn vị chuyên nghiên cứu về công nghệ điện thoại cho rằng: “Nếu Vingroup muốn đạt được mục tiêu 5 triệu sản phẩm, họ sẽ phải làm được 2 việc: một là tạo được một thương hiệu mạnh và hai là “đánh bại” Samsung và Oppo trên phương diện marketing cũng như xây dựng thương hiệu”.

Còn nhớ, hồi tháng 8 năm ngoái, Vingroup - từ một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản đã chính thức công bố định hướng trở thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ. Mục tiêu là đến năm 2028 trở thành một tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ “đẳng cấp quốc tế”, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

Đến tháng 11/2018 thì tập đoàn này đã ra nghị quyết cùng lúc thành lập 3 công ty công nghệ gồm Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (vốn điều lệ 20 tỷ đồng), Công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ VinConnect (vốn điều lệ 300 tỷ đồng) và Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh phần mềm HMS (vốn điều lệ 50 tỷ đồng).

Mai Chi