Thứ tư, 11/11/2015 - 09:00

Vietjet chi 3,6 tỷ USD mua tiếp 30 tàu bay

Với tổng giá trị công bố 3,6 tỷ USD, 30 chiếc tàu bay A321 thế hệ mới vừa được Hãng hàng không tư nhân Vietjet Air đặt mua thêm từ nhà chế tạo Airbus. Hợp đồng mua bán này đã được 2 bên ký kết hôm qua (10/11), tại Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai Airshow 2015.

Sự kiện có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet và Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Vietjet. Đại diện Airbus thực hiện ký kết là ông John Leahy - Tổng giám đốc Phát triển thương mại toàn cầu.

Việc liên tiếp đặt thêm tàu bay cho thấy sự tăng trưởng đột phá của hãng hàng không Vietjet cả về lượng khách vận chuyển và sự phát triển của đội bay và mạng đường bay.

Lễ ký kết mua thêm 30 tàu bay A321 của Vietjet diễn ra tại Triển lãm Hàng không Dubai Airshow 2015
Lễ ký kết mua thêm 30 tàu bay A321 của Vietjet diễn ra tại Triển lãm Hàng không Dubai Airshow 2015

Trong 30 chiếc tàu bay A321 thì có 21 chiếc A321 NEO và 9 chiếc A321 CEO. Đơn đặt hàng mới này của Vietjet lựa chọn dòng máy bay một lối đi mới và hiện đại của Airbus.

Phát biểu tại sự kiện ký kết, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Vietjet - cho biết: “Vietjet đã và đang phát triển nhanh hơn kế hoạch dự kiến trong thời gian qua, khiến số lượng tàu bay theo hợp đồng đã ký kết không đủ theo nhu cầu phát triển của hãng.

Cùng với việc đặt mua thêm tàu bay mới, Vietjet sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay, cung cấp các dịch vụ và tiện ích thân thiện với chi phí tốt nhất nhằm tạo điều kiện cho người dân và du khách quốc tế đi lại dễ dàng và tiết kiệm.”

Trong khi đó, ông Fabrice Brégier - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Airbus - khẳng định: “Đơn đặt hàng bổ sung này của một hãng hàng không đang phát triển nhanh như Vietjet xác nhận sự thành công của dòng máy bay A320 như là lựa chọn được yêu thích cho các hãng hàng không trong phân khúc thị trường máy bay một lối đi”.

Airbus sẽ bàn giao 30 tàu bay được Vietjet đặt hàng trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến 2020
Airbus sẽ bàn giao 30 tàu bay được Vietjet đặt hàng trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến 2020

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Airbus cho biết rất hài lòng khi Vietjet một lần nữa lựa chọn tàu bay A321 - loại tàu bay một lối đi lớn nhất của Airbus, vị này cũng bày tỏ sự hân hạnh được là đối tác phát triển toàn diện trong kế hoạch phát triển không ngừng và ấn tượng của hãng.

Được biết, các tàu bay được ký kết ngày hôm nay dự kiến sẽ được giao hàng từ cuối năm 2016 đến 2020 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động khai thác của hãng đến các nước trong khu vực châu Á. Theo kế hoạch, mỗi năm Vietjet sẽ nhận từ 8 đến 12 máy bay NEO thế hệ mới tiết kiệm nhiên liệu.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 29 tàu bay A320 và A321, thực hiện 190 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển trên 18 triệu lượt hành khách, với hơn 35 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan và Myanmar.

Nhật Minh

Đáng quan tâm
Mới nhất