Thứ hai, 13/01/2020 - 21:15

Việt Nam mong muốn Nhật Bản là nhà đầu tư tốt nhất

Dân trí

Xuất phát từ mối quan hệ chiến lược sâu rộng, tin tưởng giữa hai nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Các doanh nghiệp Nhật Bản có thể không có quy mô vốn đầu tư lớn ở Việt Nam nhưng Chính phủ Việt Nam mong muốn Nhật Bản là nhà đầu tư tốt nhất”.

Hôm nay (13/1) tại thành phố Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế đã tham dự Lễ khai mạc các hội thảo, diễn đàn kinh tế, du lịch, lao động Nhật Bản- Việt Nam.

Cùng dự có ông Nikai Toshihiro - Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt, lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam, thành phố Đà Nẵng cùng 1.100 các nghị sĩ, quan chức chính phủ, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân của Nhật Bản và hàng trăm đại biểu từ Việt Nam.

Việt Nam mong muốn Nhật Bản là nhà đầu tư tốt nhất - 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá: “Sự kiện này là hiếm có, là động lực trong hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, lao động giữa Nhật Bản- Việt Nam, đặc biệt là giữa Nhật Bản và miền Trung của Việt Nam”.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam và Nhật Bản đều là hai quốc gia ủng hộ tự do thương mại toàn cầu. Với Việt Nam, trong năm 2019, mặc dù tình hình thé giới bất định, phức tạp và khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn đạt được những thành quả quan trọng, trên tất cả các lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định, tăng trưởng cao, lạm phát thấp, tỷ giá và lãi suất ổn định có xu hướng giảm, khách quốc tế đến Việt Nam trên 18 triệu người và là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam đạt giải thưởng điểm đến hàng đầu châu Á, năm xuất siêu thứ 3 liên tiếp và 1 trong 25 quốc gia có khối lượng thương mại lớn nhất thế giới.

 Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quan tâm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đổi mới mô hình đầu tư kinh doanh.

“Năm nay chúng tôi đặt mục tiêu tăng 10 bậc về môi trường đầu tư kinh doanh, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo nên chúng tôi có thể vượt qua được thách thức có 1 triệu doanh nghiệp vào cuối năm” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ và cho biết khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác.

Việt Nam mong muốn Nhật Bản là nhà đầu tư tốt nhất - 2
Diễn đàn có sự tham dự của 1.100 Nghị sĩ, quan chức chính phủ, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân của Nhật Bản và Việt Nam

Xuất phát từ mối quan hệ chiến lược sâu rộng, sự tin tưởng giữa các Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Chính phủ Việt Nam không chỉ muốn Nhật Bản là nhà đầu tư hàng đầu mà còn là nhà đầu tư tốt nhất tại Việt Nam”.

Hai bên đẩy nhanh hoàn thiện khung khổ thể chế, chính sách nhằm xây dựng quan hệ hợp tác lao động thực chất giữa 2 nước. Nhật Bản mở cửa thực chất cho thị trường lao đông nói chung và lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

“Việt Nam mong muốn Nhật Bản và doanh nghiệp 2 nước hợp tác, thúc đẩy khung khổ thể chế, giúp đào tạo tiếng Nhật cho tu nghiệp sinh và lao động của Việt Nam sang làm việc tại Nhật bản, nâng cao năng lực hiểu biết về pháp luật, văn hoá tại Nhật Bản và sau này chính họ là lực lượng nòng cốt để làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác giao lưu nhân dân và du lịch. Năm 2019 mới có 900.000 khách Nhật Bản sang Việt Nam, chỉ bằng 1/5 lượng khách Hàn Quốc - một quốc gia láng giềng của Nhật Bản và cũng có mối quan hệ chiến lược với Việt Nam. Các hãng bay tư nhân của Việt Nam đang sở hữu nhiều máy bay thân rộng thế hệ mới sẽ giúp cho giao lưu nhân dân, du lịch của hai bên nhiều hơn trong thời gian tới.

Việt Nam mong muốn Nhật Bản là nhà đầu tư tốt nhất - 3
Đại biểu hai nước Việt Nam - Nhật Bản tại diễn đàn

Phó Thủ tướng mong muốn chính quyền các địa phương của hai bên nắm bắt cơ hội, tạo dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác để góp phần đưa quan hệ hai quốc gia tiếp tục “đơm hoa, kết trái”.

Ông Nikai Toshihiro - Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản - nhấn mạnh: Những phát biểu và kiến nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng là nguyện vọng của Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Nhật Bản trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Châu Như Quỳnh