1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Việt Nam không phải "một con mèo nhỏ" mà cần là con "hổ lớn" của châu Á

(Dân trí) - "Một quốc gia muốn "hoá rồng, hoá hổ" thì phải duy trì được mức tăng trưởng cao, ổn định và đột phá trong chính sách. Chúng ta cần làm gì để Việt Nam không phải chỉ là “một còn mèo nhỏ” mà phải trở thành “một con hổ mới” của kinh tế châu Á.

Phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 đang diễn ra chiều nay (17/1) tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Bình, UVBCT, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị các chuyên gia quốc tế đề xuất thẳng thắn giúp Việt Nam đồng hành cùng phát triển.

Muốn hóa rồng phải tăng trưởng cao, ổn định

Ông Bình dẫn, hiện Việt Nam đã có 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), điều này giúp mở rộng cánh cửa của hơn 60 nền kinh tế, trong đó có 15/20 nước G20.

Việt Nam không phải một con mèo nhỏ mà cần là con hổ lớn của châu Á - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình, UVBCT, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Ông Bình cho rằng khi đang đứng ở trên thành công chính là lúc chúng ta cần tĩnh tâm tư duy để xác định các vấn đề lớn mang tính cốt yếu, chiến lược, tạo nền tảng để phát triển cho giai đoạn tới.

"Bên cạnh những thành tựu, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế. Một quốc gia muốn hóa rồng, hóa hổ thì trước tiên phải duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Việt Nam hiện đã đạt đến một trình độ phát triển kinh tế mà để tiếp tục tiến bước trở thành một nước có thu nhập cao hơn, cần phải có một sự đột phá trong chính sách", ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Việt Nam đang có lợi thế rất lớn để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và lĩnh vực này cũng đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng để tiếp cận được hầu hết các thị trường lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, cơ hội luôn gắn liền với thách thức. Với nền công nghiệp phụ trợ còn yếu và thiếu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu gia công ở giai đoạn cuối trong chuỗi sản xuất, giá trị gia tăng thấp nên khi các FTAs có tính đến quy tắc xuất xứ và năng lực của công nghiệp hỗ trợ thì Việt Nam sẽ gặp nhiều bất lợi.

Vì vậy cần làm rõ chiến lược thu hút FDI trong thời gian tới là gì? Làm thế nào để kết nối được các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI cùng tham gia vào chuỗi giá trị, sản xuất toàn cầu, và cùng khai thác được các lợi thế của các FTA thế hệ mới mang lại?

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, trong Báo cáo “Tương lai số của chúng ta” do Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố vào tháng 10/2018, ước tính đến năm 2022, kinh tế số đóng góp khoảng 60% GDP toàn cầu, cùng với đó là khoảng cách giữa nền kinh tế số và nền kinh tế thực, giữa xã hội số và xã hội thực dần xóa nhòa.

Về cơ bản, kinh tế số, xã hội số sẽ tiếp tục là những câu chuyện lớn ít nhất trong cả thập kỷ tới, do đó đây là cơ hội của Việt Nam bởi trong lĩnh vực này, tất cả các quốc gia đều cùng một vạch xuất phát. Trong thời đại công nghệ gắn với đổi mới sáng tạo thì những rào cản công nghệ truyền thống không còn là khoảng cách lớn nữa, cơ hội được chia đều và mọi quốc gia đều có thể vươn lên bứt phá.

Vậy Việt Nam cần làm gì để tận dụng hiệu quả những cơ hội mà nền kinh tế số đem lại, để không bỏ lỡ chuyến tàu công nghiệp 4.0, để đưa nền kinh tế số thực sự trở thành một động lực mới cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững trong thời gian tới?

Theo ông Bình, khát vọng của Việt Nam là tới năm 2045 sẽ trở thành nước thịnh vượng nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày lập nước, có thể đứng trong hàng ngũ những nước thu nhập cao.

Chính vì vậy, tại Diễn đàn lần này, Việt Nam mong muốn cùng các chuyên gia thế giới thảo luận sâu sắc con đường để hướng tới mục tiêu cao đẹp đó, những cơ hội và thách thức, những động lực và nền tảng để Việt Nam có thể phát triển nhanh và bền vững, thực sự trở thành một con hổ mới của kinh tế châu Á.

Quá trình đi lên thịnh vượng, luôn có thăng trầm

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết: Với độ mở lớn trong khu vực, quản lý kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ khó khăn hơn trong bối cảnh tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng Việt Nam để nâng cao các khuôn khổ vĩ mô để chống các cú sốc,

"Chúng ta không chỉ phát triển theo bề rộng nền kinh tế, bởi nói sẽ không đem lại chất lượng thực sự cho nền kinh tế, đảm bảo cho trung hạn và bền vững. Việt Nam cần nâng cao hiệu suất tăng trưởng, hài hòa hóa sự tham gia của tư nhân vào nền kinh tế và khuôn khổ chính sách đầu tư theo chuẩn quốc tế", ông Eric nói.

Theo Giám đốc ADB, Việt Nam cần đảm bảo dự trữ và tiết kiệm nguồn lực, tiền của để đảm bảo khả năng tự cường và dẻo dai của nền kinh tế. Đảm bảo Chính phủ quản lý thay vì một nhà sản xuất. Phải tạo ra động lực mới với mức tăng trưởng cao.

Ông Eric cho rằng: "Quá trình đi đến quốc gia thịnh vượng sẽ có những thăng trầm nhưng chúng ta cần đảm bảo không có những cú sốc đối với nền kinh tế".

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 do Ban Kinh tế Trung ương Đảng phối hợp với Chính phủ tổ chức. Đây là lần thứ 3 Diễn đàn này được tổ chức tại Việt Nam sau hai lần (06/2017) và (01/2018). Diễn đàn năm nay mở rộng về quy mô, mang tầm quốc tế khi thu hút gần 2.000 lượt đại biểu trong và ngoài nước và từ hơn 15 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương. Diễn đàn đã trở thành một hoạt động thường niên, tập hợp trí tuệ của cộng đồng chuyên gia trong và ngoài nước giúp Việt Nam hoạch định chiến lược phát triển đất nước trong thời giai đoạn thế giới có nhiều biến động và bước ngoặt quan trọng.

Nguyễn Tuyền

Việt Nam không phải một con mèo nhỏ mà cần là con hổ lớn của châu Á - Ảnh 3.