Thứ ba, 24/01/2006 - 11:25

"Việt Nam không bán phá giá giày"

Các hãng thông tấn nước ngoài đã dẫn lời của Thứ trưởng ngoại giao Lê Văn Bàng, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến làm việc tại Ủy ban châu Âu và Bỉ vừa qua.

AFP, Reuters, AP, Dow Jones, EFE, Il Giornal (Italy), AFX Asia, Dagbladet (Đan mạch) đã phản ánh tích cực về chuyến làm việc tại Uỷ ban châu Âu và Bỉ để vận động Liên minh châu Âu trong vụ kiện bán phá giá giày, ngay sau cuộc họp báo ngày 17/01/2006 của đặc phái viên của Thủ tướng, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng tại Brusel, Bỉ.

Các bản tin và bài báo đã đặc biệt nhấn mạnh hậu quả kinh tế và xã hội nếu Liên minh châu Âu áp thuế chống phá giá đối với Việt Nam vì "công nghiệp giầy đóng vài trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và công cuộc xoá đói giảm nghèo của Việt Nam".

Việc Liên minh châu Âu áp thuế đối với giầy của Việt Nam sẽ tác động đến 500.000 công nhân giầy, trong đó có hơn 80% là phụ nữ và lấy đi của gia đình họ nguồn thu nhập thiết yếu."Nếu họ mất việc, gia đình và con cái họ sẽ bị tác động, và sẽ tạo ra một vấn đề xã hội".

Khẳng định việc Việt Nam không bán phá giá, các hãng thông tấn đã trích dẫn lời của Đặc phái viên: "Việt nam không bán phá giá vì trong 10 tháng đầu năm 2005, khối lượng hàng xuất của Việt nam giảm 5,8% trong khi giá lại tăng 1,3%".

Theo các bài báo, quan điểm của Việt nam là hợp lý vì "Việt Nam mong muốn tìm ra một giải pháp thoả đáng, công bằng có tính đến lợi ích của các bên liên quan".

Về phía Uỷ ban châu Âu, Ông  Peter Power, Người phát ngôn viên của Uỷ ban cho biết: "Uỷ ban sẽ tính đến tất cả các yếu tố kinh tế có liên quan".

Theo Phan Thuý Thanh
Báo Tiền phong