1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Việt Nam chính thức nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu hồ sơ từ phía Thái Lan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định cho phép nhập khẩu lợn sống từ nước này.

Việt Nam chính thức nhập khẩu lợn sống chính ngạch từ Thái Lan

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi Cục Thú y, đồng ý đề xuất về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020.

Việt Nam chính thức nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan - 1

Lợn sống nhập khẩu từ Lào đã góp phần hạ nhiệt giá lợn hơi trong nước

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Thú y phải chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Cục cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc này.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nêu rõ, sau khi đạt được các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 178/TB-KL và dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Việt Nam chính thức nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan - 2

Do đó, việc lợn sống Thái Lan được phép nhập khẩu sẽ giúp giá lợn bình ổn hơn

Trước khi dừng áp dụng biện pháp nhập khẩu này 1 tháng, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị liên quan biết để chủ động thực hiện.

Cách đây 1 tuần, Cục Thú y đã phát ra thông báo, khi Thái Lan cung cấp đủ tài liệu thì hai bên sẽ tổ chức họp trực tuyến để trao đổi về những vướng mắc, thu thập thêm thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu lợn sống.

Việt Nam chính thức nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan - 3

Người tiêu dùng sẽ được tiếp cận thịt lợn với mức giá phải chăng

Sau khi Cục Thú y hoàn tất việc mở cửa thị trường nhập khẩu lợn sống, thì việc khi nào nhập và nhập bao nhiêu là do kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Cục Thú y sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu một cách thuận lợi nhất” - đại diện Cục Thú y cho biết thêm.

Thế Hưng