VIB: Không loại trừ khả năng mua lại mảng bán lẻ từ ngân hàng khác

Dân trí Trả lời chất vấn cổ đông, lãnh đạo VIB cho biết, ngân hàng này không loại bỏ việc mua lại mảng bán lẻ của các ngân hàng hàng khác (không kể ngân hàng trong nước hay ngoài nước), miễn là chất lượng tài sản tốt, minh bạch. Cơ hội nào diễn ra trước và có khả thi thì sẽ được ngân hàng thực hiện.
>>Ngân hàng Shinhan chính thức “thâu tóm” mảng bán lẻ của ANZ tại Việt Nam

Sau nhiều năm phát triển thận trọng, VIB bất ngờ đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao cho năm 2017
Sau nhiều năm phát triển thận trọng, VIB bất ngờ đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao cho năm 2017

Kế hoạch tăng trưởng huy động tiền gửi lên tới 35%

Phát biểu tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) diễn ra sáng nay (27/4), đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đánh giá, VIB dù không phải ngân hàng phát triển mạnh nhất song là một trong những ngân hàng lành mạnh nhất, đi vào thực chất, nâng cao năng lực tài chính.

Theo đó, mặc dù thời hạn do NHNN đưa ra chưa đến nhưng VIB đã đưa Basel II vào ứng dụng với hệ số an toàn vốn (CAR) lên đến 13,5% - cao nhất thị trường.

Đây cũng là những vấn đề được cổ đông của ngân hàng này đưa ra chất vấn nhiều nhất tại đại hội năm nay. Một số cổ đông đặt câu hỏi trước việc biên lợi nhuận (NIM) của ngân hàng này tuy tăng cao nhưng vẫn còn có phần “lép vế” so với những ngân hàng khác có cùng quy mô, hình hướng phát triển.

Về câu hỏi này, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, ngân hàng vẫn đặt kế hoạch phát triển trọng tâm vào việc đẩy mạnh mảng bán lẻ và ngân hàng số. Đây là hai mảng mang lại lợi nhuận tăng trưởng cao cho VIB trong năm 2016, giúp cải thiện NIM cho ngân hàng.

Về nguồn vốn, năm 2017, VIB sẽ đẩy mạnh huy động vốn ở các kỳ hạn dài, trong đó, đã thực hiện phát hành chứng chỉ tiền gửi giúp tăng trưởng huy động vốn rất nhanh chóng.

Theo công bố của VIB, năm 2016, nguồn vốn huy động tăng trưởng đạt tốt, các chỉ số an toàn như tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng vốn huy động (LDR) và tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lần lượt ở mức 65,6% và 47,1%, đều nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN.

Một số cổ đông không khỏi băn khoăn về mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao “chót vót” mà VIB đặt ra cho năm 2017 lên tới 32% và tăng trưởng huy động tiền gửi cũng ở mức 35%.

Theo ông Hàn Ngọc Vũ, mục tiêu tăng trưởng huy động tiền gửi 35% được đặt trong mối tương quan với tốc độ tăng trưởng về tín dụng cho vay là 32%. Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng tín dụng còn phụ thuộc vào quyết định của NHNN nên chỉ số tăng trưởng huy động tiền gửi có thể được điều chỉnh để phù hợp. Theo đó, nếu NHNN chỉ cho phép VIB tăng trưởng tín dụng ở mức 16% thì chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi sẽ thấp hơn.

Đi “ngược dòng” thị trường

Trao đổi với cổ đông, ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch HĐQT VIB cho biết, VIB có vẻ đi hơi ngược dòng so với nhiều ngân hàng trên thị trường. Nếu như giai đoạn 2010-2015, ngành ngân hàng bùng nổ tín dụng, thậm chí có ngân hàng sẵn sàng “vượt trần”, song VIB lại đặt trọng tâm của phát triển ngân hàng là quản trị rủi ro.

“Đó là giai đoạn mà chúng tôi không lấy vấn đề tăng trưởng nhanh làm quan trọng. Trong thời gian này, chúng tôi tập trung vào việc trích lập dự phòng, thay đổi cơ sở khách hàng (xấu-tốt), tách hẳn khách hàng tín dụng tốt sang bộ phận kinh doanh và chuyển khách hàng tín dụng xấu sang cho bộ phận quản trị rủi ro quản lý”, ông Vỹ cho hay.

Điều này cũng lý giải cho việc nợ xấu trong 5 năm này của VIB giảm với tốc độ lên tới 20-25% mỗi năm so với năm trước đó.

Lãnh đạo VIB cho rằng, ngân hàng này đã làm tròn vai trong quản trị rủi ro
Lãnh đạo VIB cho rằng, ngân hàng này đã làm "tròn vai" trong quản trị rủi ro

Chính vì vậy, lãnh đạo VIB cho rằng, từ năm 2016, ngân hàng này đã làm rất tròn vai trong vấn đề quản trị rủi ro. Nợ xấu của VIB trên thị trường được đối tác và các cơ quan quản lý đánh giá thực chất nhất, nếu thực sự thấy cần bán cho VAMC thì sẽ bán, thậm chí, năm 2016, VIB còn là một trong ba ngân hàng tiên phong mua lại nợ xấu từ VAMC.

Năm 2017, theo ông Vỹ, VIB đã có phương án dự phòng ngay cả trong trường hợp không tăng trưởng được 32% thì vẫn có thể đảm bảo được chỉ tiêu lợi nhuận 750 tỷ đồng thông qua dịch chuyển cơ cấu nguồn thu sang dịch vụ và bảo hiểm ngân hàng…

Ông Vỹ cũng khẳng định, lợi nhuận của VIB là “có chất lượng”. Bởi, theo ông Vỹ, thời gian một số ngân hàng tuy ghi nhận lợi nhuận rất cao song nhìn lại báo cáo tài chính thì lại có những khoản phải thu rất lớn. Ông Vỹ nhẩm tính, nếu 1 đồng của các khoản phải thu tương đương với 10 đồng nợ quá hạn thì số nợ quá hạn của ngành ngân hàng là khổng lồ, lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, VIB không không đồng nào liên quan đến các khoản phải thu nào như vậy.

Tại ĐHĐCĐ sáng nay, HĐQT VIB cũng đã trình thông qua nội dung hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng; quyết định thời điểm nhận chuyển nhượng.

Ông Hàn Ngọc Vũ cho biết, ngân hàng này không loại bỏ việc mua lại mảng bán lẻ của các ngân hàng hàng khác (không kể ngân hàng trong nước hay ngoài nước), miễn là chất lượng tài sản tốt, minh bạch. Cơ hội nào diễn ra trước và có khả thi thì sẽ thực hiện.

Trước đó, theo một nguồn tin nước ngoài, VIB là 1 trong 5 ngân hàng định mua lại mảng bán lẻ của Ngân hàng ANZ tại Việt Nam. Tuy nhiên không lâu sau đó, Ngân hàng ANZ loan báo đã đạt được thỏa thuận bán lại mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam cho ngân hàng Shinhan Việt Nam và cuộc chuyển giao sẽ thực hiện trước thời điểm cuối năm 2017.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thêm nhiều ưu đãi với “Gắn kết Phương Đông – Thành công tỏa sáng”
Thêm nhiều ưu đãi với “Gắn kết Phương Đông – Thành công tỏa sáng”

Được hưởng thêm nhiều đặc quyền thông qua các chương trình hợp tác, gia tăng thêm giá trị cho các giao dịch, mở rộng thị trường khách hàng... là những điểm nổi bật trong chương trình “Gắn kết Phương Đông – Thành công tỏa sáng” mà Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa chính thức triển khai dành cho tất cả các đối tác của OCB.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:00

Novaland sẽ mua lại 100% dự án Sunrise Bay Đà Nẵng
Novaland sẽ mua lại 100% dự án Sunrise Bay Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngoài kế hoạch mua lại 100% dự án Sunrise Bay Đà Nẵng, Tập đoàn Novaland còn đặt ra phương án tăng vốn lên gần 9.000 tỷ đồng và mục tiêu năm 2017 sẽ có doanh thu thuần 17.528 tỷ đồng, tăng 138% so với 2016. Cổ tức dự kiến tối đa 20%.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 05:00

Điểm mặt các dự án bê bết thời dàn lãnh đạo PVN cũ quản lý
Điểm mặt các dự án bê bết thời dàn lãnh đạo PVN cũ quản lý

(Dân trí) - Ông Đinh La Thăng và một số cựu lãnh đạo PVN bị đề nghị xử lý liên quan tới hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); đầu tư loạt nhà máy nhiên liệu sinh học; dự án Nhiệt điện Thái Bình 2; nhà máy xơ sợi Đình Vũ hay góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:17

Bộ Nông nghiệp ra công văn hỏa tốc giải cứu ngành chăn nuôi
Bộ Nông nghiệp ra công văn hỏa tốc giải cứu ngành chăn nuôi

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp cấp bách trước mắt cũng như lâu dài nhằm ổn định phát triển chăn nuôi.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:15

Ngân hàng NCB đàm phán lựa chọn đối tác chiến lược nước ngoài
Ngân hàng NCB đàm phán lựa chọn đối tác chiến lược nước ngoài

(Dân trí) - Trong năm 2017, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) sẽ lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài trong số các đối tác đang quan tâm và làm việc với ngân hàng trong suốt năm qua, với mục tiêu tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:46

Bắt xe tải chở hơn 300 kg tôm chứa chất tạp chất
Bắt xe tải chở hơn 300 kg tôm chứa chất tạp chất

(Dân trí) - Ngày 27/4, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan này vừa bắt một xe tải chở hơn 300 kg tôm chứa tạp chất.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:25

Phân khúc nhà tầm trung hứa hẹn sẽ sôi động với gần 700 căn hộ tại Lê Trọng Tấn
Phân khúc nhà tầm trung hứa hẹn sẽ sôi động với gần 700 căn hộ tại Lê Trọng Tấn

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở của người dân Hà Nội vẫn rất lớn nhưng không phải dự án nào cũng đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Mặc dù có tính thanh khoản ổn định và rất được ưa chuộng, song, những căn hộ vừa túi tiền với giá trên dưới 1 tỷ đồng chỉ chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:00

"Dân không muốn trốn thuế, nhưng thủ tục quá phức tạp"
"Dân không muốn trốn thuế, nhưng thủ tục quá phức tạp"

(Dân trí) - Với số lượng lớn lên tới 4,6 triệu hộ kinh doanh song chỉ đóng góp hơn 12.000 tỷ đồng tiền thuế, chiếm vỏn vẹn 2% tổng nguồn thu. Thực tế này đã đặt ra nghi vấn "núp bóng hộ kinh doanh nhằm trốn thuế". Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Cúc, không hẳn lỗi do người dân cố tình trốn thuế, vấn đề nằm ở thủ tục nộp thuế quá phức tạp.

Thứ năm, 27/04/2017 - 05:40

Cổ đông SHB "đòi" chia cổ tức bằng tiền mặt
Cổ đông SHB "đòi" chia cổ tức bằng tiền mặt

(Dân trí) - Trước thắc mắc của cổ đông về việc không chia cổ tức bằng tiền mặt mà trả bằng cổ phiếu, Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển mong cổ đông chia sẻ và cho biết, SHB là một trong những ngân hàng được chia cổ tức và chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Thứ năm, 27/04/2017 - 05:19

Giá lợn 10.000 đồng/kg, Hà Nội sẽ tiêu diệt bớt lợn nái
Giá lợn 10.000 đồng/kg, Hà Nội sẽ tiêu diệt bớt lợn nái

“Sáng nay (27/4), tôi đi khảo sát một loạt chợ tại Hà Nội và giật mình khi được biết, giá thịt lợn hơi chỉ còn 10.000 -12.000 đồng/kg, một số trang trại đã bán lợn với giá đó để cắt lỗ. Với giá này, thịt lợn của chúng ta còn rẻ hơn giá lợn thải loại của thế giới”.

Thứ năm, 27/04/2017 - 04:30

BIM Group khai trương khách sạn 5 sao đầu tiên tại Lào
BIM Group khai trương khách sạn 5 sao đầu tiên tại Lào

Sáng ngày 27/04/2017, tại Khách sạn 5 sao Crowne Plaza Vientiane, Lào, Tập đoàn BIM Group và Tập đoàn InterContinental Hotels Group (IHG®) đã phối hợp tổ chức buổi Lễ cắt băng khánh thành dự án Khách sạn 5 sao đầu tiên tại Lào - Crowne Plaza Vientiane.

Thứ năm, 27/04/2017 - 04:00

Số doanh nghiệp lót tay, chi phí ngoài luồng cho hải quan tăng lên
Số doanh nghiệp lót tay, chi phí ngoài luồng cho hải quan tăng lên

(Dân trí) - Năm 2016, vẫn có 31% số doanh nghiệp (DN) tham gia khảo sát cho biết có chi trả chi phí không chính thức trong quá trình thực hiện thủ tục (TTHC) của ngành hải quan. Khoảng 31% DN trả lời không biết và 38% DN cho biết không chi trả.

Thứ năm, 27/04/2017 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công Thương sắp rà soát công tác cán bộ tại tổng công ty, công ty trực thuộc
Bộ Công Thương sắp rà soát công tác cán bộ tại tổng công ty, công ty trực thuộc

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động rà soát, đề xuất việc kiện toàn công tác cán bộ các Tổng công ty, Công ty trực thuộc Bộ, báo cáo Bộ trưởng những vấn đề phát sinh cần giải quyết, xử lý.

Thứ năm, 27/04/2017 - 02:00

Khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam Tổng giám đốc của Euro Auto
Khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam Tổng giám đốc của Euro Auto

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa phối hợp với C46 (Bộ Công An) khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là lãnh đạo của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) trong đó có ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc vì hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô bị Bộ Tài chính phát hiện năm 2016.

Thứ năm, 27/04/2017 - 01:15

Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới năm 2024
Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới năm 2024

(Dân trí) - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế dự đoán Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2024.

Thứ năm, 27/04/2017 - 01:00

Công ty xây dựng Hoà Bình tính khả năng vượt mặt đối thủ Coteccons
Công ty xây dựng Hoà Bình tính khả năng vượt mặt đối thủ Coteccons

(Dân trí) - Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC cho biết, khả năng vượt mặt các đối thủ từ các chiến lược lợi thế là hoàn toàn có thể. Thế nhưng, trong 3 năm tới, việc vượt mặt đó có thành hay không thì ông Hải không thể khẳng định chắc chắn.

Thứ năm, 27/04/2017 - 12:00

Nhà máy Elmich Việt Nam – sẵn sàng cho cuộc chơi lớn
Nhà máy Elmich Việt Nam – sẵn sàng cho cuộc chơi lớn

Ngày 29/3/2017 vừa qua, nhà máy Elmich Việt Nam - thuộc Tập đoàn Elmich châu Âu – đã trở thành nhà máy sản xuất đồ gia dụng đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận quốc tế về trách nhiệm xã hội SA 8000:2014 bởi Tổ chức Chứng nhận hàng đầu thế giới Bureau Veritas Certification Holding SAS - chi nhánh Vương quốc Anh.

Thứ năm, 27/04/2017 - 11:50

"Bất thường" lượng xe nhập giảm mạnh, giá tăng gần 300 triệu đồng/xe
"Bất thường" lượng xe nhập giảm mạnh, giá tăng gần 300 triệu đồng/xe

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 4, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc đã giảm rất mạnh. Giảm nhiều nhất là dòng xe dưới 9 chỗ ngồi. Mức giá xe trung bình khai báo hải quan đã tăng hơn 294 triệu đồng so với 15 ngày tháng 3 và hơn 160 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ năm, 27/04/2017 - 11:42

Giá trị vàng của Khu Đông – Xuất hiện dự án gây sốt
Giá trị vàng của Khu Đông – Xuất hiện dự án gây sốt

Khu Đông Sài Gòn với những lợi thế về sự đồng bộ cơ sở hạ tầng, mật độ dân cư thấp, không gian thoáng đãng... đang hứa hẹn sẽ trở thành nơi đáng sống nhất trong tương lai.

Thứ năm, 27/04/2017 - 11:00

Đóng hai vai quản lý doanh nghiệp Nhà nước: “Vừa đá bóng, vừa thổi còi” là tất yếu!
Đóng hai vai quản lý doanh nghiệp Nhà nước: “Vừa đá bóng, vừa thổi còi” là tất yếu!

(Dân trí) - Theo nhận xét của đại diện Bộ Tài chính, công tác đổi mới, phát triển doanh nghiệp Nhà nước thời gian qua vẫn còn quá nhiều tồn tại, yếu kém, thậm chí là thất thoát, thất bại trong việc nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng tiền, bát gạo không gắn liền với khúc ruột, máu thịt của người quản lý.

Thứ năm, 27/04/2017 - 10:02

Vị doanh nhân “thổi hồn” vào đất “truyền lửa” tinh thần khởi nghiệp
Vị doanh nhân “thổi hồn” vào đất “truyền lửa” tinh thần khởi nghiệp

Dù khởi nghiệp ở cái tuổi đã xấp xỉ lục tuần nhưng hành trình mà Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu chèo lái “con thuyền” Gốm Đất Việt vượt qua “giông bão” lại vô cùng ngoạn mục. Ông luôn tâm niệm rằng, ở đâu có ý chí, ở đó có một con đường.

Thứ năm, 27/04/2017 - 10:00

Vietcombank phản hồi về vụ cướp táo tợn tại Trà Vinh
Vietcombank phản hồi về vụ cướp táo tợn tại Trà Vinh

(Dân trí) - Thông tin mới nhất do Vietcombank phát đi sáng nay 27/4 cho biết: Vụ cướp ngân hàng tại VietcomBank Trà Vinh không xảy ra tổn thất về người. Đối với tài sản, ngân hàng đã mua bảo hiểm đầy đủ theo quy định nội bộ nên vụ việc này Vietcombank cũng không bị tổn thất về tài chính.

Thứ năm, 27/04/2017 - 09:28

Giá vàng thế giới giảm sâu, vàng trong nước tăng nhẹ
Giá vàng thế giới giảm sâu, vàng trong nước tăng nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đêm qua xuống mức thấp nhất 2 tuần và tiếp tục chịu áp lực giảm trước một thời điểm bước ngoặt đối với Mỹ và nền kinh tế thế giới. Ngược lại, giá vàng SJC tại Hà Nội đang tăng nhẹ.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:45

Nhìn về nhân tố mới hé mở tại Sacombank
Nhìn về nhân tố mới hé mở tại Sacombank

(Dân trí) - Ông Kiều Hữu Dũng đang là Chủ tịch HĐQT Sacombank. Nhưng theo nghị quyết mà ngân hàng này vừa công bố ngày 26/4, hai gương mặt mới được đề cử vào thành viên hội đồng quản trị là ông Nguyễn Đức Hưởng và ông Phạm Văn Phong. Liệu "ghế nóng" Sacombank có đổi chủ?

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:05