Vì sao xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng khó?

Trung Quốc đã đưa ra một số yêu cầu riêng biệt hoặc siết chặt việc thực thi các quy định đã ban hành trước đây đối với nông sản, thủy sản nhập khẩu.
>>Trung Quốc dựng rào siết chặt, thế mạnh tỷ USD Việt Nam lao đao
>>Xuất khẩu vải thiều: Trung Quốc làm khó, nông dân có định thôi?

Những khuyến cáo về thay đổi chính sách nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc (TQ) trong năm 2019 đã được thông báo từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN) thiếu quan tâm, thương lái thu mua cũng thiếu hiểu biết dẫn đến việc xuất khẩu gặp khó. Sự việc ngư dân Quảng Nam tồn đọng gần 1.000 tấn mực khô, không xuất khẩu được vào thị trường TQ vừa qua là minh chứng rõ nét.

Nguồn gốc rõ ràng mới sang được TQ

Ngoài việc TQ áp dụng hạn ngạch thuế quan đối với một số hàng nông sản nhập khẩu, bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), cho biết thị trường này cũng đưa ra một số yêu cầu riêng biệt hoặc siết chặt việc thực thi các quy định đã ban hành trước đây đối với nông sản, thủy sản nhập khẩu.

Đầu tiên là chỉ định cửa khẩu nhập khẩu. Cụ thể, TQ chỉ cho phép nhập một số mặt hàng nông sản, chủ yếu là trái cây qua các cửa khẩu nhất định như cửa khẩu Quảng Tây, cửa khẩu Vân Nam. Ngoài ra, TQ còn thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc đối với nông sản, thủy sản nhập từ nước ngoài, trong đó có VN. Nhiều quy định nhập khẩu nông sản vào nước này đã được thay đổi. Đơn cử “với quả chuối, TQ yêu cầu phải có hộp đóng gói đầy đủ. Với quả mít, họ yêu cầu bao gói là giấy xi măng sạch sẽ, đầy đủ tem nhãn về truy xuất nguồn gốc. Với dưa hấu, yêu cầu phải dán mã truy xuất nguồn gốc…” - ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), thông tin.

Bên cạnh đó, phía TQ cũng yêu cầu việc đóng gói nông sản phải thuận tiện cho quá trình lấy mẫu, kiểm tra ngay tại cửa khẩu, đóng bao bì đúng với sản phẩm bên trong.

Không chỉ nông sản, thủy sản cũng chịu chung số phận bị TQ kiểm soát nghiêm ngặt. Cụ thể, thủy sản xuất nhập khẩu giữa hai bên (từ VN xuất sang TQ và ngược lại) cần phải đáp ứng hai điều kiện: Một là sản phẩm thủy sản phải được sản xuất tại cơ sở có tên trong danh sách được phép xuất khẩu do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu công nhận (tại VN là do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Nafiqad công nhận và đưa vào danh sách). Điều kiện thứ hai là từng lô hàng thủy sản khi xuất khẩu phải kèm theo chứng thư an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu cấp (tại VN do Nafiqad cấp, theo mẫu chứng thư an toàn thực phẩm đã được thống nhất giữa hai nước).

Vì sao xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng khó? - 1

Mới đây ngư dân Quảng Nam tồn đọng gần 1.000 tấn mực khô, không xuất khẩu được sang TQ. Ảnh: CTV

Theo ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNN), hiện VN có 680 DN được phía TQ chấp thuận đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản sang thị trường này. Danh mục thủy sản VN được phép xuất khẩu sang TQ hiện cũng đã lên đến 128 loại.

Đáng chú ý là dù phía TQ đã thông tin khá rõ ràng như vậy nhưng có tình trạng một số địa phương, DN, cơ sở thu mua, chế biến thủy sản, nhất là các tỉnh có truyền thống xuất khẩu thủy sản tiểu ngạch sang TQ đã quá chủ quan, không quan tâm tới những quy định này. Hậu quả mới đây ngư dân Quảng Nam tồn đọng gần 1.000 tấn mực khô, không xuất khẩu được. Nguyên nhân mực ế ẩm là do phía TQ yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc, trong khi đó ngư dân chưa có sự chuẩn bị để chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch.

TQ hạn chế nhập khẩu tiểu ngạch

Ngoài việc siết chặt việc thực thi các quy định đã ban hành trước đây đối với hàng nông sản, thủy sản nhập từ VN, thời gian qua TQ cũng tăng cường quản lý hoạt động trao đổi cư dân biên giới tại các cặp chợ, đường mòn, lối mở giữa hai nước.

Bà Lê Hoàng Oanh cho biết TQ đang hoàn thiện hệ thống hàng rào sắt và camera quan sát dọc biên giới. Họ sẽ tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ bên trong và bên ngoài hàng rào, sử dụng ô tô tuần tra trên bộ, xuồng máy tuần tra trên sông. “Phía TQ cũng áp dụng chính sách hạn chế hàng tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, hàng chuyển khẩu từ phía VN qua các cửa khẩu phụ, lối mở... Do vậy, nhiều mặt hàng nông sản của VN đã không thể xuất khẩu sang TQ” - bà Oanh chia sẻ.

Vậy giải pháp đưa ra là gì? Bà Oanh cho rằng cần xem xét xây dựng quy hoạch sản xuất từng loại nông sản cho thị trường xuất khẩu cụ thể trên cơ sở nghiên cứu kỹ quy mô thị trường, thị hiếu người tiêu dùng, xu thế thị trường thế giới...

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần xem xét khả năng thúc đẩy đàm phán, ký kết thỏa thuận về các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, các rào cản kỹ thuật trong thương mại giữa VN với các thị trường mới nhằm tạo khung pháp lý ổn định cho hàng nông sản xuất khẩu của VN. Đồng thời, tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa VN với các đối tác xuất khẩu về kiểm nghiệm, kiểm dịch để trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho hàng nông sản xuất khẩu của VN.

Nhật, Hàn cũng kiểm soát chặt hơn

Không chỉ TQ, hàng nông sản VN nhập vào Nhật Bản ngoài những quy định khắt khe về dư lượng hóa chất nông nghiệp còn phải có các thông tin về kỹ thuật sản xuất, quá trình sử dụng phân bón và xử lý sâu bệnh… Nhật Bản yêu cầu nông sản nhập vào nước này không được sử dụng phương pháp chiếu xạ, ngoại trừ trường hợp khoai tây nhưng phải dán nhãn ghi rõ chiếu xạ. Nước này cũng đã cấm trái cây tươi có hạt với lý do có nhiều loại sâu hại.

Thị trường Hàn Quốc đã áp dụng quy định kiểm tra bổ sung năm loại dịch bệnh trên tôm, hiện đang áp dụng chế độ kiểm soát chặt đối với mặt hàng cá, bò khô tẩm gia vị của VN bằng việc đánh giá từng DN cụ thể thay vì đánh giá toàn hệ thống quản lý chất lượng (việc này không phù hợp với thông lệ quốc tế - CODEX, EU…). 

Theo Mai Hiền

Pháp luật TPHCM

Vì sao xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng khó? - 2
MỚI NHẤT
Giữ danh hiệu số 1 thế giới, Trung Quốc gồng mình chịu lỗ
Giữ danh hiệu số 1 thế giới, Trung Quốc gồng mình chịu lỗ

Vượt qua hai cường quốc về tàu cao tốc là Nhật Bản và Đức, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này, dù vậy cái giá bỏ ra cũng không nhỏ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:15

Giá xăng được dự báo tiếp tục đà tăng vào ngày mai
Giá xăng được dự báo tiếp tục đà tăng vào ngày mai

(Dân trí) - Giá xăng dầu thế giới tiếp tục leo thang. Do vậy khả năng, trong kỳ điều chỉnh ngày mai (17/7), giá xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng theo biến động chung...

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:02

Ngành thuế hợp nhất gần 200 chi cục thuế, giảm trên 1.000 đội thuế
Ngành thuế hợp nhất gần 200 chi cục thuế, giảm trên 1.000 đội thuế

(Dân trí) - Nửa đầu năm nay, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:22

Ngành điện tìm giải pháp giải toả công suất cho các dự án điện mặt trời
Ngành điện tìm giải pháp giải toả công suất cho các dự án điện mặt trời

(Dân trí) - Trong khi nhu cầu giải tỏa công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đang vô cùng cấp bách, thì việc triển khai các dự án truyền tải ở khu vực này vẫn chưa thể đồng bộ tiến độ. Vướng mắc nằm ở đâu?

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:00

Phát hiện nhiều vi phạm tại đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam
Phát hiện nhiều vi phạm tại đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi tiến hành thanh tra, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã ra các quyết định xử phạt đối với 2 công ty đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam. Tổng số tiền nộp phạt là 835 triệu đồng...

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:00

VPBank được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” do HR Asia bình chọn
VPBank được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” do HR Asia bình chọn

(Dân trí) - Tổ chức đánh giá nhân sự uy tín Châu Á (HR Asia) vừa công bố danh sách bình chọn các công ty có môi trường làm việc hàng đầu Châu Á. Năm nay, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được HR Asia bình chọn là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” bên cạnh các tập đoàn đa quốc gia như Nestle, Heineken, Deloitte,...

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:00

Ra mắt tiểu khu Silk Road - Shophouse Europe tại Hạ Long
Ra mắt tiểu khu Silk Road - Shophouse Europe tại Hạ Long

(Dân trí) - Tiểu khu nhà phố thương mại thuộc tổ hợp Sun Plaza Grand World chính thức ra mắt thị trường từ 15/7/2019. Tọa lạc tại giao điểm “vàng” giữa đường Hạ Long và Đại lộ Úc Phi, Silk Road sở hữu nhiều yếu tố “đặc biệt” khiến giới đầu tư khao khát.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:30

Vietnam Airlines tiếp tục tăng lương cho phi công
Vietnam Airlines tiếp tục tăng lương cho phi công

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines)ước đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch. Vietnam Airlines tiếp tục tăng lương cho phi công từ 1/6.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:00

Xe sang bị từ chối đăng kiểm vì tự ý dán logo cảnh sát Dubai
Xe sang bị từ chối đăng kiểm vì tự ý dán logo cảnh sát Dubai

(Dân trí) - Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết đã từ chối đăng kiểm đối với các xe ô tô tự ý dán logo, hình ảnh của cảnh sát Dubai - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Chủ các xe hạng sang bị yêu cầu phải gỡ bỏ hình ảnh không phù hợp quy định trước khi đưa xe tới đăng kiểm.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:15

Kinh nghiệm chốt lời cổ phiếu ấn tượng của Mai Phương Thuý
Kinh nghiệm chốt lời cổ phiếu ấn tượng của Mai Phương Thuý

(Dân trí) - Theo quan điểm của người đẹp tốt nghiệp đại học RMIT Việt Nam và từng có nhiều năm đầu tư chứng khoán: “cổ phiếu dễ đẩy thì cũng dễ đổ đèo”. Trong vụ đầu tư vào cổ phiếu VGI trên sàn OTC, Mai Phương Thuý có thể đã lãi ít nhất là 73%.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:06

Trung Quốc tiêu thụ trở lại, gần 1.000 tấn mực xà khô đã tìm được đầu ra
Trung Quốc tiêu thụ trở lại, gần 1.000 tấn mực xà khô đã tìm được đầu ra

(Dân trí) - Sau thời gian ứ đọng không có nơi tiêu thụ, hơn một nửa trong số gần 1.000 tấn mực xà khô của ngư dân Quảng Nam đã được thương lái mua để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:00

Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela tiếp tục bán “chui” gần 1 tấn vàng
Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela tiếp tục bán “chui” gần 1 tấn vàng

(Dân trí) - Venezuela đã bán gần 1 tấn vàng trị giá khoảng 40 triệu USD vào tuần trước, bất chấp nhiều lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ về nguy cơ cắt đứt chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro, một số nguồn tin thân cận về vấn đề này tiết lộ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương hiệu đồng hồ độc lập MB&F ra mắt giới sưu tập xa xỉ tại Việt Nam
Thương hiệu đồng hồ độc lập MB&F ra mắt giới sưu tập xa xỉ tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 10/07/2019 vừa qua, thương hiệu MB&F lần đầu ra mắt tại Việt Nam với màn trình diễn ấn tượng từ 6 mẫu đồng hồ để bàn và 11 mẫu đồng hồ đeo tay siêu giới hạn.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:00

Phát hiện khóa Việt Tiệp giả, cùng hàng tấn hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam
Phát hiện khóa Việt Tiệp giả, cùng hàng tấn hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam

(Dân trí) - Tại Lạng Sơn, cơ quan hải quan đã phát hiện công ty nhập hàng tấn sản phẩm từ Trung Quốc nhưng ghi nhãn mác Việt Nam.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:36

Hệ luỵ xưởng bóc "mọc như nấm sau mưa": Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ
Hệ luỵ xưởng bóc "mọc như nấm sau mưa": Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ

(Dân trí) - Giữa năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu nổ ra, một số xưởng lớn (có cả các xưởng Trung Quốc) thu mua ồ ạt hàng ván bóc để sản xuất. Người dân Hạ Hoà (Phú Thọ) đã đua nhau mở xưởng bóc, nhưng chỉ 1 năm sau, hệ luỵ của nó để lại thì khôn lường.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:30

D’. Palais Louis ngốn hàng ngàn tỉ đồng cho những vật liệu xa xỉ
D’. Palais Louis ngốn hàng ngàn tỉ đồng cho những vật liệu xa xỉ

(Dân trí) - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nhiều lần chia sẻ “ước mơ thời trai trẻ” của mình về những công trình trường tồn với thời gian. Vì thế, ông đã không ngại bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để mang những gì đắt đỏ và tốn kém về D’. Palais Louis.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:00

Dừng thu phí trạm BOT nếu không chuyển sang thu tự động không dừng
Dừng thu phí trạm BOT nếu không chuyển sang thu tự động không dừng

(Dân trí) - "Yêu cầu nhà đầu tư dừng hoạt động thu phí đối với các dự án có trạm thu phí không chuyển sang thu tự động không dừng theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/3/2018".

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:41

Ông Nguyễn Duy Hưng muốn thâu tóm toàn bộ “ông lớn bánh kẹo” Bibica
Ông Nguyễn Duy Hưng muốn thâu tóm toàn bộ “ông lớn bánh kẹo” Bibica

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong mục tiêu sở hữu với các cổ đông khác, doanh nghiệp của ông Nguyễn Duy Hưng đã quyết định sẽ chi gần 530 tỷ đồng để thâu tóm 100% “ông lớn bánh kẹo” Bibica và giữ lại thương hiệu Việt cho đơn vị này.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:36

Malaysia tịch thu 240 triệu đô la Mỹ từ một công ty dầu khí Trung Quốc
Malaysia tịch thu 240 triệu đô la Mỹ từ một công ty dầu khí Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Malaysia đã đơn phương tịch thu 240 triệu đô la Mỹ từ Công ty Kỹ thuật đường ống dầu khí Trung Quốc (CPP) thuộc sở hữu của Tập đoàn dầu khí Trung Quốc.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:17

Xe sang cạnh tranh, giảm giá dịch vụ “vợt” khách bình dân
Xe sang cạnh tranh, giảm giá dịch vụ “vợt” khách bình dân

Nhìn những chiếc xe sang rất nhiều người mê mẩn và mơ ước được một lần sở hữu trong đời. Tuy nhiên, cứ mỗi lần mang xe đi bảo dưỡng sửa chữa, lại thấy “choáng” vì hóa đơn thanh toán.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:11

Cho mượn xe ô tô công trái quy định: Phạt tối đa tới 60 triệu đồng
Cho mượn xe ô tô công trái quy định: Phạt tối đa tới 60 triệu đồng

(Dân trí) - Trường hợp cá nhân, tổ chức cho mượn, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ô tô không đúng quy định sẽ bị xử phạt tối đa 50 đến 60 triệu đồng.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:02

Thủ tướng: Bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để thiếu điện
Thủ tướng: Bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để thiếu điện

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo quan trọng nhất của Chính phủ là yêu cầu Bộ Công Thương, ngành điện trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để xảy ra tình trạng thiếu điện đối với sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân.

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:05

Săn tìm hàng hiếm – Đô thị đảo đầu tiên tại Phú Quốc
Săn tìm hàng hiếm – Đô thị đảo đầu tiên tại Phú Quốc

(Dân trí) - Thừa hưởng điều kiện tự nhiên trù phú, khí hậu ôn hoà, Phú Quốc trở thành điểm du lịch có sức hút hàng đầu khu vực châu Á. Kinh tế nơi đây đang tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút dân cư nhộn nhịp. Điều này dẫn đến xu hướng đô thị hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như phương thức kinh doanh tại đây. Lời giải vô cùng cấp thiết hiện nay là một khu đô thị đảo hiện đại, đồng bộ và đẳng cấp.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:00

Nông thôn mới kiểu mẫu giúp các xã giảm mạnh nợ đọng xây dựng cơ bản
Nông thôn mới kiểu mẫu giúp các xã giảm mạnh nợ đọng xây dựng cơ bản

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu Khoán 10 đi vào kinh tế hộ đã thay đổi đời sống nông thôn thì nay vai trò của kinh tế hộ đã tới hạn. Mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, chương trình mỗi xã một sản phẩm trở thành động lực và giúp các xã giảm mạnh nợ đọng xây dựng cơ bản…

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:29