Vì sao nhà sản xuất nội khó chen chân vào chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp FDI?

Dân trí Dù Việt Nam mỗi năm phải nhập hàng chục tỷ USD linh phụ kiện ô tô, điện tử, cơ khí nhưng bản thân doanh nghiệp trong nước rất khó tham gia vào chuỗi sản xuất công nghiệp hỗ trợ toàn cầu.
>>Sản xuất chỉ may, cúc áo, bu lông, ốc vít,... sẽ được Nhà nước hỗ trợ
>>Nghịch lý lượng kỹ sư đông, Việt Nam không làm nổi ốc vít
>>Nghịch lý kinh tế Việt Nam nhìn từ ốc vít, sạc pin

Ngoài nguyên nhân nội tại thiếu sức cạnh tranh, doanh nghiệp nội cũng khó chen chân vào chuỗi cung ứng có sẵn được các doanh nghiệp ngoại kéo theo khi đầu tư tại Việt Nam.
Ngoài nguyên nhân nội tại thiếu sức cạnh tranh, doanh nghiệp nội cũng khó chen chân vào chuỗi cung ứng có sẵn được các doanh nghiệp ngoại "kéo theo" khi đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp FDI đã có sẵn chuỗi tự cung ứng

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện nghiên cứu cơ khí (Bộ Công Thương) chỉ ra rằng, hầu hết các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đều mang theo chuỗi cung ứng sản xuất vào Việt Nam cũng là nguyên nhân khiến doanh nghiệp trong nước không dễ dàng tham gia cung ứng phụ trợ cho các nhà sản xuất này.

Các doanh nghiệp ngoại còn “ngại” trao cơ hội cho doanh nghiệp trong nước bởi doanh nghiệp Việt Nam khó thể hiện được chất lượng sản phẩm của mình, giá thành cạnh tranh ra sao và cũng chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, các sản phẩm do đối tác hiện tại của các nhà sản xuất này đều đã được kiểm chứng về chất lượng và có giá thành hợp lý.

Ông Sáng cũng đề cập tới trường hợp như Samsung tổ chức nhiều hội thảo để tìm kiếm các doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng nhưng trên thực tế việc cung cấp linh kiện cho Samsung lại rất khó.

"Có thể doanh nghiệp Việt Nam rất tốn thời gian chứng minh cho doanh nghiệp Nhật Bản và họ cũng đến kiểm tra chất lượng sản phẩm nhưng doanh nghiệp Việt Nam còn có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật. Còn đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc lại rất khó vì thông thường doanh nghiệp đến từ hai quốc gia này thường kéo theo cả hệ thống các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm cho họ", ông Sáng nói.

Tự bản thân doanh nghiệp nội địa còn yếu

Chia sẻ tại một hội thảo về công nghiệp hỗ trợ diễn ra cuối tháng 10, đại diện Ford Việt Nam cho hay, sau 10 năm hợp tác, phía doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới tham gia vào chuỗi cung ứng cho Ford với 5 chi tiết đơn giản. Một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp Việt khó chen chân vào chuỗi cung ứng cho Ford được lý giải là do dung lượng thị trường còn nhỏ, không khuyến khích nhà cung cấp đầu tư dây chuyền sản xuất mới để sản xuất ra một loại phụ tùng linh kiện.

Bên cạnh đó, còn phải kể tới yếu tố chất lượng do các chi tiết ô tô đòi hỏi yêu cầu chất lượng và tính ổn định rất cao. Theo đó, doanh nghiệp lắp ráp đòi hỏi phía cung cấp sản phẩm phụ trợ phải chứng minh được năng lực về thiết bị đồng bộ, hệ thống quản lý chất lượng cũng như nhân lực cao. Ngoài ra, việc đầu tư sản xuất linh kện cũng yêu cầu nguồn vốn lớn trong khi khả năng thu hồi thấp và rủi ro kinh doanh cao.

Về phía doanh nghiệp nội địa, ông Vũ Đình Hồng - Chủ tịch công ty cơ khí Thăng Long cũng thừa nhận: “Một trong những khó khăn hiện nay còn là do vốn ít, việc tiếp cận vốn vay gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi mong được Nhà nước quan tâm tới những vấn đề này để thúc đẩy sự phát triển của ngành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trụ vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu”, ông nói.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hòa - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp (Ban Kinh tế trung ương), tỷ trọng doanh nghiệp dân doanh và FDI chiếm ngày càng nhiều trong lĩnh vực cơ khí và họ mang nhiều công nghệ vào Việt Nam, nhưng do liên kết kém nên khả năng hấp thụ công nghệ của các doanh nghiệp trong nước yếu.

Về giải pháp, đại diện Viện Nghiên cứu cơ khí cho rằng, bên cạnh hỗ trợ về vốn, tiếp cận đất đai, giảm thuế, vấn đề quan trọng nhất là cần tạo thị trường để ngành cơ khí phát triển. Đồng thời, cần kiên quyết hơn trong việc không cho nhập khẩu những sản phẩm trong nước đã sản xuất được.

“Các sản phẩm trong nước đã sản xuất được và đăng ký với Bộ Công Thương nhưng vẫn nhập khẩu tự do do đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nội địa. Như Trung Quốc, những thiết bị cơ khí hiện đại trên thế giới mua về, một số Viện thiết kế tháo tung ra nghiên cứu và sản xuất, không nhập khẩu. Quyết liệt như vậy doanh nghiệp cơ khí mới phát triển được”, ông Sáng nói.

Phương Dung

Vì sao nhà sản xuất nội khó chen chân vào chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp FDI? - 2
MỚI NHẤT
VIB: 9 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng đạt 18%
VIB: 9 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng đạt 18%

Mặc dù dư nợ tăng tốt nhưng tổng tài sản của ngân hàng giảm. Nguyên nhân được cho biết do ngân hàng đã giảm phần lớn các khoản tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng và tái cấu trúc danh mục đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:20

Rất khó phát hiện vàng dỏm Trung Quốc
Rất khó phát hiện vàng dỏm Trung Quốc

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM phối hợp với cơ quan quản lý thị trường, công an để nắm tình hình, ngăn chặn vàng dỏm vào TP HCM.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:15

Ngành lúa gạo Việt Nam: Cơ hội phát triển từ những dự án hợp tác
Ngành lúa gạo Việt Nam: Cơ hội phát triển từ những dự án hợp tác

Dự án Sáng kiến Phát triển Sản xuất Lúa gạo Khu vực châu Á tại Việt Nam (BRIA) được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề đầu ra cho hạt lúa, góp phần nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất lúa gạo từ đó thúc đẩy nền sản xuất lúa gạo Việt Nam.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:10

Chung cư cao cấp chia nhiều diện tích, ai lợi ai thiệt?
Chung cư cao cấp chia nhiều diện tích, ai lợi ai thiệt?

Việc đa dạng hóa diện tích căn hộ đã trở thành xu hướng được các chủ đầu tư dự án áp dụng phổ biến trong thời gian gần đây, ngay cả với các tòa chung cư được gắn mác cao cấp.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:00

Cải cách kinh tế đang đi sau và hụt hơi so với hội nhập
Cải cách kinh tế đang đi sau và hụt hơi so với hội nhập

(Dân trí) - Hội nhập của Việt Nam rất rộng về quy mô và sâu về nội dung nhưng hiện tốc độ cải cách đang chưa theo kịp với hội nhập, chưa đáp ứng được nhu cầu hội nhập. Vì vậy, Việt Nam sẽ không tận dụng được tối đa các thuận lợi mà còn nhận về nhiều thách thức.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 06:31

Xóa hơn 1.000 tỷ đồng nợ thuế cho DNNN: “Lời hưởng, lỗ Nhà nước gánh”?
Xóa hơn 1.000 tỷ đồng nợ thuế cho DNNN: “Lời hưởng, lỗ Nhà nước gánh”?

(Dân trí) - Phản đối phương án xóa nợ thuế cho các doanh nghiệp nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, điều này là không công bằng, bình đẳng với những thành phần kinh tế khác, tạo tâm lý chây ỳ cổ phần hóa và gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 05:30

“Trắng” cổ phần hóa: Hàng loạt Bộ ngành, địa phương bị “bêu” tên
“Trắng” cổ phần hóa: Hàng loạt Bộ ngành, địa phương bị “bêu” tên

(Dân trí) - Mặc dù trong giai đoạn 2011 - 2015 thực hiện cổ phần hóa được 459 doanh nghiệp, đạt 90% kế hoạch, tuy nhiên, giai đoạn 10 tháng đầu năm, nhiều Bộ ngành, địa phương vẫn thực hiện ỳ ạch, chậm chạp, thậm chí không cổ phần hóa được doanh nghiệp nào.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:00

Ngưỡng mộ cậu bé 11 tuổi kiếm 34 triệu đồng/tuần
Ngưỡng mộ cậu bé 11 tuổi kiếm 34 triệu đồng/tuần

(Dân trí) - Từ bán phân bón chuyển sang bán kẹo và văn phòng phẩm, doanh nhân 11 tuổi người Anh có thể thu nhập hơn 1.000 bảng Anh/tuần (tương đương gần 34 triệu đồng/tuần).

Thứ sáu, 13/11/2015 - 04:44

TS.Nguyễn Trí Hiếu: “Thành công nhất là tạo được niềm tin với người dân”
TS.Nguyễn Trí Hiếu: “Thành công nhất là tạo được niềm tin với người dân”

(Dân trí) - Một chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt, chủ động dẫn dắt thị trường đã mang lại nhiều kết quả tích cực, trong đó ý nghĩa nhất chính là việc ngành ngân hàng đã tạo được niềm tin đối với người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 04:10

Nhân viên sân bay thu nhập bình quân 21 triệu đồng/tháng
Nhân viên sân bay thu nhập bình quân 21 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Với số lao động trên 8.000 người, trong năm 2014, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chi trả bình quân mỗi tháng cho nhân viên 20,72 triệu đồng/tháng, tăng mạnh hàng năm. Tuy nhiên, thu nhập người lao động dự kiến sẽ giảm còn dưới 19 triệu đồng/tháng sau cổ phần hóa.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 03:51

Vàng thế giới thấp nhất 6 năm: Vàng SJC chỉ giảm nhẹ, đắt hơn 4 triệu đồng/lượng
Vàng thế giới thấp nhất 6 năm: Vàng SJC chỉ giảm nhẹ, đắt hơn 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới vừa có phiên lao dốc xuống thấp nhất gần 6 năm qua, nhưng giá vàng SJC chỉ giảm chưa đầy 100.000 đồng/lượng. Do đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn duy trì mức cao 4 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:46

Quạt công nghiệp TOMECO: An toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy
Quạt công nghiệp TOMECO: An toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn thì quạt công nghiệp TOMECO luôn là một sự lựa chọn tin tưởng đầu tiên cho các công trình ở Việt Nam

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Hồng Kông chi 48,4 triệu USD mua kim cương cho con gái 7 tuổi
Tỷ phú Hồng Kông chi 48,4 triệu USD mua kim cương cho con gái 7 tuổi

(Dân trí) - Tỷ phú Hồng Kông Joseph Lau đã mua viên kim cương đắt nhất thế giới Blue Moon với giá 48,4 triệu USD để tặng cho cô con gái út 7 tuổi của mình.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 01:34

1,3 triệu đồng/trái bưởi bản đồ Việt Nam trưng Tết
1,3 triệu đồng/trái bưởi bản đồ Việt Nam trưng Tết

(Dân trí) - Còn hơn 3 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán, nhưng tại Câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình của vua bưởi hồ lô Võ Trung Thành đã sẵn sàng nguồn hàng cung cấp. Dịp Tết Bính Thân năm nay, 600 trái bưởi nổi bản đồ Việt Nam với giá từ 1,3 triệu đồng/trái sẽ được đưa ra thị trường.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:56

Tiếp tục nhồi cao ốc vào nội đô
Tiếp tục nhồi cao ốc vào nội đô

Dù từ lâu đã có chủ trương hạn chế xây cao ốc tại khu vực trung tâm Hà Nội, nhưng thực tế hàng loạt dự án cao ốc chọc trời vẫn đua nhau điều chỉnh quy hoạch tăng chiều cao, tăng mật độ. Tình trạng tiếp tục nhồi nhét quá nhiều cao ốc khu trung tâm khiến hạ tầng thêm quá tải, ngột ngạt.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:33

Chuối tài lộc hút nông dân ôm mộng làm giàu
Chuối tài lộc hút nông dân ôm mộng làm giàu

Có giá 200.000 đồng/hạt giống, trội hơn hẳn các loại cây khác trên thị trường, nhưng chuối tài lộc đã được hàng loạt nhà vườn thu mua để trồng, chờ bán dịp tết.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:11

Miền Bắc đón khí lạnh đầu mùa, Bình nước nóng lên ngôi
Miền Bắc đón khí lạnh đầu mùa, Bình nước nóng lên ngôi

Những cơn gió mùa đông bắc kéo đến, báo hiệu một mùa đông đã về. Đây cũng là lúc thị trường bình nước nóng bắt đầu sôi động, sau những ngày hè nóng nực. Cùng thời gian này các công trình xây dựng, tòa nhà chung cư đua nhau mọc lên, làm cho nhu cầu bình nước nóng… cũng “nóng” hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:10

Kỷ niệm 17 năm thành lập Tôn Đông Á
Kỷ niệm 17 năm thành lập Tôn Đông Á

Là một đơn vị có vị trí cao trong ngành thép lá mạ của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, Công ty Cổ Phần Tôn Đông Á vừa đánh dấu cột mốc 17 năm thành lập nhà máy Tôn Đông Á tại Khu công nghiệp Đồng An.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:00

Dân đổ xô đi bán, chủ vàng "lộ" mánh chống vàng giả
Dân đổ xô đi bán, chủ vàng "lộ" mánh chống vàng giả

(Dân trí) - Thông tin vàng giả Trung Quốc xuất hiện tại một số tiệm vàng ở Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng khiến giới kinh doanh vàng cũng như người dân cầm vàng tại Hà Nội không khỏi lo lắng. Giới kinh doanh đưa ra nhiều mánh để chống vàng giả, trong khi đó, người dân lại đổ xô đi bán vàng ở một số cửa hàng nhỏ lẻ.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:31

Đổi mới dịch vụ công, chi tiêu công: Dễ người nhưng khó ta!
Đổi mới dịch vụ công, chi tiêu công: Dễ người nhưng khó ta!

(Dân trí) - Trong thời đại hội nhập, quản lý Nhà nước cần thay đổi sang dịch vụ, kiến tạo và phát triển thay vì quản lý, kiểm soát và mệnh lệnh hành chính. Chúng ta gia nhập nhiều sân chơi lớn, với các quy tắc và tiêu chuẩn tự do hóa rất caocần phải thay đổi và thích ứng với thời cuộc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:04

Căn hộ FLC Twin Tower "tăng nóng" trước giờ mở bán
Căn hộ FLC Twin Tower "tăng nóng" trước giờ mở bán

Với mức giá hợp lý, dự kiến chỉ từ 37 triệu đồng/m2, căn hộ FLC Twin Tower nhanh chóng "hâm nóng" thị trường căn hộ cao cấp khi cách đó không xa, các dự án cùng phân khúc đang được chào bán với giá trên 40 triệu đồng/m2.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:03

Bình Định: Nuôi bò vỗ béo, nông dân thu 100 triệu mỗi năm
Bình Định: Nuôi bò vỗ béo, nông dân thu 100 triệu mỗi năm

(Dân trí) - Từ những con bò già “hết đát”, nhưng qua bàn tay chuyên vỗ béo bò ở làng Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn (Bình Định) đã biến thành những con bò thịt chất lượng cao cho mức lãi bình quân từ 50 - 100 triệu đồng/hộ.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:31

“Bí mật” về nội thất nhà ở của giới thượng lưu
“Bí mật” về nội thất nhà ở của giới thượng lưu

Không chỉ là đỉnh cao về chất lượng, thẩm mỹ, độ tinh xảo, nội thất nhà ở của giới thượng lưu còn được biết đến thường không “đụng hàng”. Các “đại gia” Việt Nam cũng không nằm ngoài những tiêu chí đó…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:30

Hiệp hội ngân hàng Châu Á và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam ký biên bản ghi nhớ
Hiệp hội ngân hàng Châu Á và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam ký biên bản ghi nhớ

Ngày 12/11, tại Đài Bắc (Đài Loan), trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 32 Hiệp hội ngân hàng Châu Á (ABA) đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Hiệp hội ngân hàng Châu Á (ABA) và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:29