Vì sao nhà băng “chán” doanh nghiệp thủy sản?

Không phải bỗng dưng các ngân hàng lại thờ ơ với doanh nghiệp thủy sản ĐBSCL, khi mà trước đó, các doanh nghiệp vẫn có thị trường xuất khẩu tốt, nguồn thu ngoại tệ dồi dào, khiến cho một số đơn vị trở thành “nàng công chúa” với nhiều ngân hàng ve vãn xung quanh.
>>Chủ nợ phát sốt khi đại gia "chúa chổm" chuyển giao tài sản cho con

Vì sao nhà băng “chán” doanh nghiệp thủy sản?
 
“Nếu như họ chỉ chí thú làm ăn đúng ngành nghề, quản trị dòng tiền tốt, không đầu tư dàn trải vào đất đai thì khi thị trường xuất khẩu gặp khó, họ không lụn bại nhanh như vậy”, một cán bộ của ngân hàng BIDV thốt lên khi nói về một số doanh nghiệp thủy sản đồng bằng sông Cửu Long, tại hội thảo về hoạt động tín dụng ngân hàng cho khu vực này, diễn ra hôm 25/11 tại Vĩnh Long

Ngân hàng dư vốn, lãi suất thấp. Doanh nghiệp cần vốn. Nhưng hai bên lại không gặp nhau. Được thụ hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách tín dụng của Chính phủ cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn của Ngân hàng Nhà nước, nhưng do thị trường khó khăn, cộng với khả năng quản trị yếu kém và đặc biệt là sau cú sốc của các doanh nghiệp thủy sản Bình An, Phương Nam, Sông Hậu..., không ít ngân hàng đang ngoảnh mặt với doanh nghiệp nuôi trồng chế biến thủy sản.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 


Không phải bỗng dưng các ngân hàng lại thờ ơ với doanh nghiệp thủy sản đồng bằng sông Cửu Long, khi mà trước đó, các doanh nghiệp vẫn có thị trường xuất khẩu tốt, nguồn thu ngoại tệ dồi dào, khiến cho một số đơn vị trở thành “nàng công chúa” với nhiều ngân hàng ve vãn xung quanh.

Thế mạnh kinh tế của đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu tập trung vào lúa gạo và thủy sản, do đó, nhiều năm nay, phần lớn các tổ chức tín dụng trên địa bàn đều tập trung nguồn lực vào hai lĩnh vực này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã có sự phân hóa trong dư nợ tín dụng giữa lúa gạo và thủy sản.

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến hết tháng 9/2013, nếu như dư nợ cho vay thu mua lúa gạo đạt 21.667 tỷ đồng, tăng 27,35% so với dư nợ thời điểm 31/12/2012, chiếm 77,18% tổng dư nợ cho vay thu mua lúa gạo toàn quốc, thì dư nợ cho vay thủy sản tại đây lại rất thấp.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm, doanh số cho vay nuôi trồng, thu mua chế biến thủy sản đạt 54.796 tỷ đồng, trong khi dư nợ đạt 36.526 tỷ đồng, chỉ tăng 3,77% so với thời điểm 31/12/2013, một tỷ lệ quá thấp so với 27,35% của lúa gạo.

Ngay cả với cá tra, một trong những thế mạnh đặc thù khu vực này, tín dụng 9 tháng đầu năm cũng tăng èo uột với doanh số chỉ 34.713 tỷ đồng, dư nợ đến 30/9/2013 đạt 23.173 tỷ đồng, chiếm 63,44% dư nợ cho vay thủy sản toàn khu vực, và chỉ tăng 1,74% so với thời điểm 31/12/2012.

Một điểm sáng duy nhất trong chính sách tín dụng đối với nuôi trồng, chế biến thủy sản là các ngân hàng vẫn còn mặn mà với con tôm khi doanh số cho vay đạt 28.102 tỷ đồng, dư nợ đến 30/9 đạt 16.607 tỷ đồng, tăng 31,19% so với đầu năm.

Cũng vì vậy, tính đến 30/9/2013, 5 ngân hàng thương mại do nhà nước chi phối vốn trên địa bàn đã gia hạn nợ cũ từ 15/8/2012 trở về trước là 8.720 tỷ đồng, tương ứng với 4.554 lượt khách hàng. Trong đó, dư nợ gia hạn đến 6 tháng trên 5.868 tỷ đồng; từ 6 – 12 tháng trên 1.987 tỷ đồng; trên 12 - 24 tháng là 862 tỷ đồng.

“Đừng quá ỷ lại vào ngân hàng. Mở rộng tín dụng mãi, coi đó là đòn bẩy để vực mà không được thì một ngày nào đó, chính cái đòn bẩy đó sẽ trở thành đòn thọc vào chính mình”, chuyên gia Lê Thẩm Dương (Đại học Ngân hàng Tp.HCM) phát biểu.

Còn theo đại diện BIDV, chất lượng tín dụng khu vực này đang bộc lộ nhiều vấn đề, trong đó dư nợ cho thủy sản bị ngưng trệ, nợ xấu trong khu vực này tăng nhanh. Thực tế này đã nảy sinh tình trạng ngân hàng dư vốn, lãi suất thấp nhưng niềm tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp lại bị rạn nứt, khiến cho tín dụng đóng băng.

Do đó, BIDV cho rằng, trước hết, nên tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ lãi suất, ưu tiên cho các ngành, lĩnh vực như thủy sản, lúa gạo và chế biến hàng xuất khẩu.

Thứ hai, số doanh nghiệp ngành thủy sản phát sinh nợ xấu tăng quá nhanh tại các tổ chức tín dụng, điều đó không chỉ ảnh hưởng xấu tới lợi nhuận ngân hàng mà còn khiến các ngân hàng không muốn tiếp tục cho vay. Vì vậy, ngoài các biện pháp “khoanh, giãn, hoãn, xóa” nợ, Ngân hàng Nhà nước cần có thêm những biện pháp khác hỗ trợ ngân hàng thương mại xử lý nợ xấu trong ngành thủy sản.

Thứ ba, do đặc thù cho vay thủy sản luôn có giá trị tài sản bảo đảm thấp, trong khi giao dịch của doanh nghiệp với đối tác lại chủ yếu bằng tiền mặt nên ngân hàng rất khó quản lý dòng tiền. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp tháo gỡ khó khăn về tài sản thông qua một cơ chế đặc thù nào đó.

Thứ tư, Nhà nước cần nhanh chóng rà soát, quy hoạch ngành nuôi trồng, chế biến thủy sản đảm bảo nguồn cung phù hợp với nhu cầu, rà soát, phân loại các doanh nghiệp có uy tín, có năng lực sản xuất để tổ chức tín dụng không bị cuốn theo trào lưu “cứ thủy sản là cho vay” như trước đây.

Thứ năm, nghiên cứu xem xét để điều chỉnh tăng giới hạn cho vay khách hàng bằng tiền mặt để phù hợp hơn với tập quán kinh doanh của doanh nghiệp, hộ dân tại đồng bằng sông Cửu Long thay vì chỉ ở mức 100 triệu đồng như hiện nay.
 
Theo Nguyễn Hoài
VnEconomy
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Bắt gần 700 lọ mỹ phẩm Trung Quốc "đội lốt" hàng ngoại nhập lậu vào Việt Nam
Bắt gần 700 lọ mỹ phẩm Trung Quốc "đội lốt" hàng ngoại nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vừa liên tiếp bắt giữ gần 700 lọ hóa mỹ phẩm Trung Quốc cùng gần 200kg xúc xích, chả cá Trung Quốc nhập lậu vào thị trường nội địa. Số hàng lậu bị bắt ngay trước khi đến tay người tiêu dùng.

Thứ năm, 28/11/2013 - 07:00

Giá vàng có thể xuống dưới 1.125 USD/ounce vào tháng tới
Giá vàng có thể xuống dưới 1.125 USD/ounce vào tháng tới

(Dân trí) - Vàng mất dần vai trò là tài sản trú ẩn an toàn khi kinh tế Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu giảm kích thích do kinh tế phục hồi.

Thứ tư, 27/11/2013 - 05:24

10 bước giúp bạn đạt mục tiêu thăng tiến
10 bước giúp bạn đạt mục tiêu thăng tiến

(Dân trí) - Bạn đã cảm thấy chán ngán với vị trí hiện tại ở công ty và muốn được cất nhắc lên một vị trí cao hơn. Tuy nhiên, thăng tiến bằng một con đường chân chính, không thủ đoạn, là việc không hề dễ dàng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 05:00

Quốc hội sẽ quyết định kế hoạch kiểm toán hàng năm
Quốc hội sẽ quyết định kế hoạch kiểm toán hàng năm

(Dân trí) - Lần đầu tiên Kiểm toán Nhà nước có mặt trong Hiến pháp với tư cách là một chế định độc lập. Do đó, kế hoạch kiểm toán sẽ phải xin ý kiến của Quốc hội. Tùy theo nhiệm vụ từng thời kỳ, từng năm, Quốc hội quyết định kế hoạch kiểm toán.

Thứ tư, 27/11/2013 - 04:13

Sáng mai, đấu thầu tiếp 15.000 lượng vàng
Sáng mai, đấu thầu tiếp 15.000 lượng vàng

(Dân trí) - Vào 9h sáng mai 28/11, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu phiên thứ 72 để tăng cung ra thị trường 15.000 lượng vàng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 35,3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:50

TPHCM thiệt hại trên 5.000 tỷ đồng/năm do ngập nước
TPHCM thiệt hại trên 5.000 tỷ đồng/năm do ngập nước

(Dân trí) - Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đưa ra trong buổi làm việc giữa Thường trực UBND TP với đại diện Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 26/11.

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:30

Đại án tham nhũng tại Vifon:  Chủ mưu Nguyễn Thanh Huyền lĩnh án 30 năm tù
Đại án tham nhũng tại Vifon: Chủ mưu Nguyễn Thanh Huyền lĩnh án 30 năm tù

(Dân trí) - Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vifon lĩnh án 30 năm tù. Nguyễn Bi, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc lĩnh án 22 năm tù. “Bộ sậu” tham nhũng tại công ty Vifon khóc ngất trong giây phút tuyên án.

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:18

Làng mưu sinh bằng nghề “xẻ thịt” dây điện giữa Sài Gòn
Làng mưu sinh bằng nghề “xẻ thịt” dây điện giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Bó dây điện được cột chặt một đầu vào gốc cây, đầu còn lại chị Mai dồn hết sức giật mạnh về phía sau để tách dây lấy lõi đồng. Công việc “xẻ thịt” dây điện này là nghề chính của xóm lao động nghèo nằm bên dòng sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:01

Lộ đường dây mua bán 500 triệu USD giả từ tấm thẻ tiết kiệm nhái
Lộ đường dây mua bán 500 triệu USD giả từ tấm thẻ tiết kiệm nhái

(Dân trí) - Mang tấm thẻ tiết kiệm giả với số dư trong tài khoản hơn 70 tỷ đồng đến một ngân hàng tại TP Bắc Giang rút tiền, nhóm đối tượng đã bị bắt giữ và lộ tẩy đường dây rửa tiền xuyên quốc gia, mua bán đến 500 triệu USD giả.

Thứ tư, 27/11/2013 - 01:06

Bầu Đức: "Xuất đường sang Trung Quốc thì sao lại có hại cho Việt Nam?"
Bầu Đức: "Xuất đường sang Trung Quốc thì sao lại có hại cho Việt Nam?"

(Dân trí) - Giữa lúc 40 doanh nghiệp mía đường trong nước đang phản ứng dữ dội với đề nghị nhập khẩu đường của Hoàng Anh Gia Lai từ Lào về Việt Nam gia công để xuất sang Trung Quốc thì Bộ Công thương đã đồng ý "bật đèn xanh".

Thứ tư, 27/11/2013 - 11:59

Mừng lo chuyện thương lái Trung Quốc ồ ạt gom mua lợn mỡ
Mừng lo chuyện thương lái Trung Quốc ồ ạt gom mua lợn mỡ

(Dân trí) - Suốt nhiều tháng nay, các thương lái Trung Quốc liên tục hợp tác với các tiểu thương trong nước ồ ạt thu gom loại lợn mỡ, trọng lượng lớn để chở ngược lên biên giới phía Bắc. Giá lợn tăng lên rõ rệt nhưng nhiều người lo ngại thương lái "bỏ gánh" giữa đường.

Thứ tư, 27/11/2013 - 11:59

Sếp tập đoàn nhà nước hết thời ăn lương “khủng”
Sếp tập đoàn nhà nước hết thời ăn lương “khủng”

Năm 2014, mức lương tối đa mà các sếp tập đoàn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được hưởng là 54 triệu đồng/tháng. Nếu lỗ, lương sẽ chỉ còn trên dưới 10 triệu đồng. Hàng năm lương, thưởng phải công bố trên website công ty.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi án làm sườn bò bằng múp xốp: Đóng cửa nhà sản xuất
Nghi án làm sườn bò bằng múp xốp: Đóng cửa nhà sản xuất

(Dân trí) - Sau lùm xùm liên quan đến "nghi án" dùng mút xốp chế biến sản phẩm "Sườn bò thơm cay" bán cho trẻ em, Công ty TNHH SaSa đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ sản xuất bởi nhiều sai phạm trong quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:34

Thủy sản Sông Hậu trở lại hoạt động sau 3 tháng đóng cửa
Thủy sản Sông Hậu trở lại hoạt động sau 3 tháng đóng cửa

(Dân trí) - Ngày 26/11, có khoảng 600/tổng số 800 công nhân của Công Cổ phần Thủy sản Sông Hậu (Sohafood) đã trở lại làm việc, sau 3 tháng thất nghiệp. 40 tấn cá tra đã được tiêu thụ trong ngày đầu.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:58

Giá vàng lại chạm ngưỡng thấp nhất trong 3 năm
Giá vàng lại chạm ngưỡng thấp nhất trong 3 năm

(Dân trí) - Dù giá vàng thế giới đã đảo chiều đi lên, nhưng giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM đang giảm đáng kể so với chốt phiên chiều qua. Khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường này vì thế mà duy trì ở mức 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:33

Nhân viên chứng khoán SSI "bỏ túi" 24 triệu đồng mỗi tháng
Nhân viên chứng khoán SSI "bỏ túi" 24 triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Theo phương pháp tính bình quân, mỗi sếp SSI sẽ nhận được trên 44 triệu đồng/tháng trong quý III, riêng ông Nguyễn Duy Hưng và ông Nguyễn Hồng Nam do kiêm nhiệm nên sẽ nhận gấp đôi. Trong khi đó, thu nhập nhân viên tuy giảm nhưng vẫn rất "khủng".

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:59

Ngành sữa VN - Muốn hái quả ngọt, cần trồng cây tốt
Ngành sữa VN - Muốn hái quả ngọt, cần trồng cây tốt

Tăng trưởng khoảng 20%/năm, ngành sữa Việt Nam đang có tốc độ cao nhất trong số các ngành hàng tiêu dùng. Dù phát triển nóng, nhưng ngành công nghiệp sữa VN lại đang trong tình trạng “hái ngọn, không vun gốc” bởi phụ thuộc tới 70% nguyên liệu nhập khẩu.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:52

Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”
Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nổi tiếng với các quyết định “trảm” tướng giữa trận tiền. Chỉ mới “trảm” có một “mạng” ở Đà Nẵng thôi, cũng đủ cho trong ngành không kinh cũng phải kính.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:38

Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất
Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất

Theo Bộ Xây dựng nếu vẫn áp dụng cả hai mức thuế suất 2% và 25% sẽ xảy ra các trường hợp mua bán nhà, đất tương tự nhau tại cùng một khu vực, do cùng một cơ quan thuế giải quyết nhưng áp dụng hai mức thuế khác nhau.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:26

Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng
Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng

Không phải chèo kéo mời khách, chỉ cần ngồi một chỗ chờ chủ hàng gọi điện thoại nhưng đội xe ôm trên phố Đê La Thành luôn có nguồn thu ổn định. Thậm chí, dịp cuối năm, họ có thể kiếm trên 30 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:15

Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”
Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”

(Dân trí) - Ngày 26/11, một lãnh đạo Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột cho hay, sau sự cố chiếc máy bay King Air 200 có số hiệu đăng ký VN-B594 không bung được càng, phải hạ cánh bằng “bụng”, đoàn công tác của Cục Hàng không đã đến hiện trường để điều tra vụ việc.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:29

Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng
Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng

Giá vàng lao dốc không ngừng nghỉ từ đầu năm tới nay khiến túi tiền của người dân Việt Nam bốc hơi hàng trăm ngàn tỷ đồng. Nhiều người cầm vàng lo lắng bởi không ít các dự báo vẫn cho rằng vàng còn giảm giá.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:20

Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng
Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Liên quan thông tin ông Paul Lê Hùng, một Việt kiều Mỹ, ngỏ ý muốn “viện trợ nhân đạo” cho nhiều địa phương ở Việt Nam 10 tỉ USD/năm, trong đó có tỉnh Sóc Trăng, đại diện tỉnh Sóc Trăng cũng cho biết đã từ chối đề nghị này.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:05

Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng
Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng

(Dân trí) - Ngày 26/11, phiên tòa xét xử vụ đại án tham nhũng xảy ra tại công ty Vifon tiếp tục với phần tranh tụng. Đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã bác bỏ mọi bào chữa của các luật sư, khẳng định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:03