Vì sao người dân bức xúc, hàng loạt dự án BOT phải dừng thu phí?

Dân trí Các đại biểu Quốc hội cho rằng Luật PPP “có vấn đề” là mấu chốt khiến cho các dự án PPP đã triển khai có nhiều bất cập. Người dân phải trả những khoản phí quá lớn khi sử dụng đường bộ, việc này gây ra những phản ứng khiến trạm BOT phải dừng thu phí, đóng cửa.
>>Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”
>>Chính phủ: Nhiều dự án BOT thu phí không đủ, chủ đầu tư gặp khó khăn
>>Đầu tư PPP: Lời được ăn, lỗ phải chịu, tại sao lại đòi “bù” doanh thu?

Sáng nay (19/11), Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP). Nhiều đại biểu nêu ý kiến về yếu kém của các dự án PPP xuất phát từ “lỗ hổng” pháp lý và bất cập chính sách.

“Chững” BOT, 3 năm không có dự án mới

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) cho biết, các dự án PPP thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT có dấu hiệu chững lại, Bộ GTVT cho biết từ năm 2016 đến nay chưa thực hiện dự án nào.

“Có những dự án BOT gây bức xúc, phải dừng thu phí và chưa biết bao giờ thu lại gây phát sinh tiền lãi rất lớn và sau này người dân phải trả qua việc nộp phí. Việc dừng thu phí cũng làm vỡ phương án tài chính của dự án, gây hệ luỵ cho nhà đầu tư và các tổ chức tín dụng. Nhiều dự án PPP thanh toán bằng quỹ đất bất hợp lí, nhà đầu tư thu lợi quá lớn gây bức xúc trong xã hội, thiệt hại cho Nhà nước.” - ông Hàm nêu rõ. 

Vì sao người dân bức xúc, hàng loạt dự án BOT phải dừng thu phí? - 1
Đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ)

Theo đại biểu đoàn Phú Thọ, thực trạng nói trên cho thấy chính sách về dự án PPP đang “có vấn đề”, nếu không hoàn thiện sẽ khó kêu gọi đầu tư và tiếp tục gây thiệt hại cho Nhà nước. Đại biểu này thống nhất việc xây dựng và ban hành Luật PPP xuất phát từ bản chất của dự án PPP trong thực tiễn của Việt Nam; yêu cầu quy định nhà đầu tư thu lợi phù hợp với số tiền, tài sản Nhà nước bỏ ra hoặc tiền phí người dân nộp. 

“Những dự án PPP tại Việt Nam thời gian qua bộc lộ nhiều bất cập, yếu kém, những hình thức dự án PPP khác nhau có những bất cập khác nhau. Những bất cập được khắc phục bằng các văn bản dưới luật. Như vậy, ngoài văn bản chung thì Luật cần có những quy định riêng, phù hợp với từng hình thức dự án.” - ông Hàm nói.

Trong dự thảo Luật PPP trình Quốc hội, đại biểu Hoàng Quang Hàm cho rằng quy định về chia sẻ rủi ro là bất hợp lí, dự thảo Luật cho phép  thu phí thực tế cao hoặc thấp hơn phương án tài chính trong hợp đồng, việc tăng, giảm, điều chỉnh mức giá các sản phẩm dịch vụ, hoặc rút ngắn, kéo dài thời gian đấu thầu.

“Đối với các công trình trọng điểm của Nhà nước, quy định như vậy sẽ vô hiệu hóa toàn bộ kết quả đấu thầu. Vì giá trúng thầu thực chất là mức phí, thời gian thu và điều chỉnh trong thực tế, tạo lỗ hổng cho các nhà đầu tư bỏ giá thấp để trúng thầu.” - đại biểu Hàm cho hay.

Vì sao người dân bức xúc, hàng loạt dự án BOT phải dừng thu phí? - 2

Trạm BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) bị dừng thu phí hơn 1 năm qua do người dân phản ứng (ảnh: Hải Hành)

Theo vị đại biểu này, thực tế đã có nhiều dự án BOT giao thông thực hiện trên tuyến đường hiện hữu, hoặc trên tuyến đường độc đạo gặp phản ứng của người dân nên phải dừng thu… Đây là vấn đề lớn cần phải xử lý theo các quy định chặt chẽ của Luật.

Tăng phí phải “đo” phản ứng người dân

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) đưa ra những băn khoăn với các quy định còn nhiều bất hợp lí trong dự thảo Luật PPP trình Quốc hội.

Về việc cho phép tăng giá, phí dịch vụ, kéo dài thời gian thu phí, nữ đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích người dân, bởi ở đây chủ thể phải trả phí không phải Nhà nước mà là người dân. “Khi đưa quy định vào dự thảo Luật cần tính đến phản ứng người dân ở các trạm thu phí, tính đến dự luận chưa tốt về một số dự án BOT thời gian vừa qua.” - bà Mai cho biết. 

Đối với rủi ro dự án, nữ đại biểu nêu quan điểm: Thỏa thuận giữa Nhà nước với chủ đầu tư được thực hiện theo cơ chế “lời ăn, lỗ chịu”, theo nguyên tắc thị trường. Trước khi ký kết hợp đồng nhà đầu tư đủ thông minh để hình dung 2 yếu tố lợi nhuận và rủi ro, lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao, khi ký hợp đồng thì đồng nghĩa với chấp nhận rủi ro. 

Vì sao người dân bức xúc, hàng loạt dự án BOT phải dừng thu phí? - 3
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội)

“Chia sẻ rủi ro đối với dự án có quy mô lớn, các dự án trọng điểm, Nhà nước chia sẻ 50% rủi ro bằng hính thức nào? Nguồn lấy từ đầu để chia sẻ rủi ro? Khi tác động đến nợ công thì xử lý như thế nào?” - bà Mai đặt câu hỏi và cho rằng dự thảo Luật PPP chưa đưa ra câu trả lời, chưa đưa ra những căn cứ, tiêu chí để xác định mức độ rủi ro của dự án, chưa quy định cơ quan nào có trách nhiệm xác định rủi ro... 

Nữ đại biểu cũng cho rằng Dự thảo luận đưa ra quy định “nghe có vẻ rất hợp lí” là trong trường hợp có lợi nhuận tăng thêm thì nhà đầu tư chia sẻ với Nhà nước, tuy nhiên đại biểu nhấn mạnh trong 22 năm qua chưa nhà đầu tư nào áp dụng chia sẻ lợi nhuận với Nhà nước, trong khi đó Nhà nước trả khoản lỗ cho 1 số dự án BOT.

Theo bà Mai, việc này cần xem xét, cân nhắc ngay từ thời điểm thương thảo hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và mức lợi nhuận hợp lí. Nhà nước chỉ bồi thường trong việc thay đổi cơ chế chính sách mà có ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư. 

“Điều người dân cần là giảm gánh nặng thuế, phí, giá và Nhà nước giảm gánh nặng ngân sách hạn hẹp hiện nay, chỉ khi nào đạt mục tiêu này thì đại biểu mới yên tâm bấm nút thông qua Luật PPP” - nữ đại biểu đoàn Hà Nội thẳng thắn.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Bất ngờ từ đại gia Trần Đình Long: “Vua thép” gặp khó, “mát tay” với nuôi lợn
Bất ngờ từ đại gia Trần Đình Long: “Vua thép” gặp khó, “mát tay” với nuôi lợn

(Dân trí) - Cổ phiếu HPG đang trong vùng giá thấp, điều này khá dễ hiểu trong bối cảnh ngành thép đang gặp khó khăn, hầu hết doanh nghiệp trên thị trường đều sụt giảm kết quả kinh doanh, thậm chí có đơn vị thua lỗ. Tuy vậy, điểm sáng của “vua thép” Hoà Phát lại nằm ở lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:16

Nhiều "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất đã xác lập mặt bằng mới?
Nhiều "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất đã xác lập mặt bằng mới?

(Dân trí) - Hiện tại, thị trường đã có 4 ngân hàng nhập cuộc cắt giảm lãi suất cho vay VND. Theo đánh giá của giới chuyên gia, lãi suất huy động, cho vay sẽ hạ xuống trong thời gian tới và thể hiện rõ nét hơn trong năm 2020.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:45

Giá ô tô giảm mạnh, nên mua xe mới hay cũ?
Giá ô tô giảm mạnh, nên mua xe mới hay cũ?

Nhiều người có ý định mua ô tô cũ nhưng thấy xe mới giảm giá liên tục lại phân vân bởi mua tháng trước tháng sau mất cả trăm triệu như chơi.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:31

Trời mưa rét, bán trà chanh vẫn thu 300 triệu đồng/tháng
Trời mưa rét, bán trà chanh vẫn thu 300 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Trà chanh vỉa hè giải khát cho những ngày nóng nực là trào lưu của năm nay. Những tưởng, loại hình kinh doanh này chỉ “sống khoẻ" vào mùa hè và sẽ tàn lụi vào mùa đông. Thế nhưng không ít cửa hàng vẫn có doanh thu vài trăm triệu vào mùa mưa rét này.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:06

Vốn Trung Quốc đang "hất cẳng" Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, EU ở Việt Nam?
Vốn Trung Quốc đang "hất cẳng" Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, EU ở Việt Nam?

(Dân trí) - Không chỉ vốn đầu tư của Mỹ và các nước châu Âu vào Việt Nam nhỏ giọt mà vốn của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng giảm mạnh. Thế chỗ cho sự giảm sút ấy, lượng vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc đang tăng tốc vào Việt Nam.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:00

Nhà đầu tư có nên "lao đầu" vào trái phiếu doanh nghiệp nhận siêu lãi?
Nhà đầu tư có nên "lao đầu" vào trái phiếu doanh nghiệp nhận siêu lãi?

(Dân trí) - Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:21

Jamaica tuyên bố ngừng vay từ Trung Quốc vì lo ngại những ý đồ "mờ ám”
Jamaica tuyên bố ngừng vay từ Trung Quốc vì lo ngại những ý đồ "mờ ám”

(Dân trí) - Những thỏa thuận không minh bạch và thiếu trách nhiệm của các nhà đầu tư Trung Quốc đã khiến quốc gia này lo lắng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:17

Disney, PNJ và “hôn nhân tiền định”
Disney, PNJ và “hôn nhân tiền định”

(Dân trí) - Với quá nhiều nét tương đồng về văn hóa và tôn chỉ hoạt động, cuộc “hôn phối” giữa Disney với PNJ diễn ra như một điều tất yếu.

Thứ ba, 19/11/2019 - 05:31

Bất cập: BOT “vỡ trận”, người thẩm định dự án vẫn… “vô can” (!?)
Bất cập: BOT “vỡ trận”, người thẩm định dự án vẫn… “vô can” (!?)

(Dân trí) - Các dự án kém hiệu quả, gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân nhưng người thẩm định lại “bình an vô sự”. Quyền lợi người thẩm định được hưởng, nhưng khi có sự cố thì vô trách nhiệm, không ít dự án đã gây thiệt hại cho nhà nước mà người thẩm định lại “vô can”.

Thứ ba, 19/11/2019 - 04:29

Đại gia Trịnh Văn Quyết gây “sốc” với tuyên bố chi 2.000 tỷ đồng mua cổ phiếu FLC
Đại gia Trịnh Văn Quyết gây “sốc” với tuyên bố chi 2.000 tỷ đồng mua cổ phiếu FLC

(Dân trí) - Ông Trịnh Văn Quyết gây bất ngờ khi tuyên bố trong năm 2020, cá nhân ông sẽ bỏ ra 1.500 tỷ đồng - 2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC, đồng thời khẳng định, không bao giờ để cổ phiếu FLC dưới mệnh giá...

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:10

Easy Credit cho vay tiêu dùng trên Sendo
Easy Credit cho vay tiêu dùng trên Sendo

(Dân trí) - Trong tháng 11/2019, Easy Credit (thương hiệu tài chính tiêu dùng của EVN Finance) và sàn thương mại điện tử Sendo đã triển khai giai đoạn 1 của dự án hợp tác cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng trên ứng dụng mua sắm này.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:00

Trận Việt Nam - Thái Lan: Giá vé chỗ ngồi gần khu VIP nhất là bao nhiêu?
Trận Việt Nam - Thái Lan: Giá vé chỗ ngồi gần khu VIP nhất là bao nhiêu?

(Dân trí) - Để có được tấm vé ra sân cổ vũ đội nhà trước trận gặp Thái Lan tối nay, người hâm mộ đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Thế nhưng, cái giá để được ngồi khu vực gần Thủ tướng xem bóng đá thậm chí còn đắt hơn rất nhiều lần.

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Apec Mandala Wyndham Mũi Né điểm sáng thị trường bất động sản Bình Thuận
Apec Mandala Wyndham Mũi Né điểm sáng thị trường bất động sản Bình Thuận

(Dân trí) - Condotel loại hình BĐS nghỉ dưỡng lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Thuận, “thay áo mới” cho du lịch Bình Thuận và hứa hẹn khuấy động thị trường nơi đây.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:00

Shark Liên rời ghế tổng giám đốc, người Thái áp đảo trong ban lãnh đạo nước Sông Đuống
Shark Liên rời ghế tổng giám đốc, người Thái áp đảo trong ban lãnh đạo nước Sông Đuống

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ông Tạ Đức Hoàng là người đại diện pháp luật Công ty CP Nước mặt Sông Đuống thay cho bà Đỗ Thị Kim Liên (hay còn gọi là Shark Liên).

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:40

Câu chuyện bất ngờ giữa TS Nguyễn Đình Cung và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Câu chuyện bất ngờ giữa TS Nguyễn Đình Cung và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(Dân trí) - Tại Hội nghị đánh giá lại 20 năm thực hiện Luật Doanh nghiệp (1999) do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 18/11, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện CIEM chia sẻ sự lo lắng của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi gặp gỡ mới đây về việc doanh nhân Việt tìm thẻ xanh ở nước ngoài.

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:19

Hàng ngàn du khách tới tham dự Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Quảng Ninh và Bắc Giang
Hàng ngàn du khách tới tham dự Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Quảng Ninh và Bắc Giang

(Dân trí) - Ngày 15,16/11 vừa qua tại Quảng Ninh và Bắc Giang, Lễ hội Bia Hà Nội 2019 đã diễn ra và thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự, tạo nên một không gian lễ hội đặc sắc và náo nhiệt.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:00

Trả giá quá đắt vì phá rừng để nuôi bò bán cho Trung Quốc
Trả giá quá đắt vì phá rừng để nuôi bò bán cho Trung Quốc

Amazon, khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, chiếm 10% đa dạng sinh học trên thế giới đang phải trả một cái giá đắt đỏ.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:40

Thêm mặt hàng xuất xứ Trung Quốc vào diện điều tra bán phá giá
Thêm mặt hàng xuất xứ Trung Quốc vào diện điều tra bán phá giá

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:29

Malloca nhận danh hiệu “Sản phẩm - Dịch vụ Tin & Dùng 2019”
Malloca nhận danh hiệu “Sản phẩm - Dịch vụ Tin & Dùng 2019”

(Dân trí) - Vừa qua, tại TP. HCM, Malloca được vinh danh trong Top 100 “Sản phẩm - Dịch vụ Tin & Dùng 2019” do người tiêu dùng bình chọn.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:00

Thịt lợn tăng giá là có biểu hiện "găm hàng, thổi giá"
Thịt lợn tăng giá là có biểu hiện "găm hàng, thổi giá"

(Dân trí) - Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn thịt một số nơi tăng cao bất thường những ngày qua không phải do thiếu nguồn, mà do khâu lưu thông và có biểu hiện găm hàng, thổi giá.

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:27

Mỹ đề xuất Đạo luật chiến lược An ninh Kinh tế toàn cầu chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc
Mỹ đề xuất Đạo luật chiến lược An ninh Kinh tế toàn cầu chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ, Mỹ phải đối đầu với một đối thủ cạnh tranh gần như nắm quyền kiểm soát toàn cầu, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ-ông Marco Rubio nói.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:57

Ông Trịnh Văn Quyết: "Tôi tin giá BAV, FHH năm 2020 có thể đạt 3 chữ số"
Ông Trịnh Văn Quyết: "Tôi tin giá BAV, FHH năm 2020 có thể đạt 3 chữ số"

(Dân trí) - Hàng loạt thông tin đáng chú ý với giới đầu tư trong và ngoài nước tại lễ ra mắt và giới thiệu cơ hội đầu tư FLCHomes, vừa diễn ra ở khách sạn Lotte, Hà Nội.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:30

Giới học thuật trầm trồ trước công trình nghiên cứu lịch sử tiền Việt
Giới học thuật trầm trồ trước công trình nghiên cứu lịch sử tiền Việt

(Dân trí) - Dự án Lịch sử đồng tiền Việt Nam – Quá trình hình thành và phát triển tập hợp những bộ sưu tập hiếm quý chưa từng được công bố với nguồn thông tin khổng lồ, chính xác, kết hợp kiến thức hàn lâm, kiến thức khoa học và kiến thức thực tiễn của các nhà nghiên cứu, các nhà sưu tầm cũng như các nhà quản lý.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:00

Cực kỳ khó hiểu tại Cotecland: Làm ăn thua lỗ, cổ phiếu tăng sốc hơn 300%
Cực kỳ khó hiểu tại Cotecland: Làm ăn thua lỗ, cổ phiếu tăng sốc hơn 300%

(Dân trí) - Giữa bối cảnh thị trường chung biến động tiêu cực, đáng ngạc nhiên là hôm qua cổ phiếu CLG của Cotecland vẫn nối tiếp chuỗi tăng trần hàng chục phiên, trong hơn 1 tháng tăng hơn 300% giá trị. Đáng nói là mã này vẫn đang trong diện cảnh báo và Cotecland kinh doanh thua lỗ cả trăm tỷ đồng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 06:57