Đầu tư PPP: Lời được ăn, lỗ phải chịu, tại sao lại đòi “bù” doanh thu?

Dân trí “Chúng ta đã đấu thầu dự án, có hợp đồng BOT. Với doanh nghiệp, lời thì ăn lỗ phải chịu chứ sao lại đòi bù doanh thu? Điều này là bất hợp lí và không công bằng, nhà đầu tư sẽ có tư tưởng ỉ lại...” - đại biểu Nguyễn Quốc Bình (đoàn Hà Nội) nói về Dự án Luật đầu tư công (PPP).
>>Phó Thủ tướng: Việt Nam coi PPP là “công cụ” quan trọng để thu hút đầu tư
>>Vốn cho giao thông: Không có cách nào ngoài BOT, PPP?

Sáng nay (11/11), sau báo cáo giải trình của Chính phủ và thẩm tra của Ủy ban Kinh tế về Dự án Luật PPP, Quốc hội thảo luận Dự án Luật này tại Tổ.

Lo ngại “mưu lợi” từ rủi ro

Tại tổ Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quốc Bình quan tâm tới việc bù doanh thu đối với các dự án đầu tư theo hình thức PPP, hợp đồng BOT trong giải trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra Ủy ban Kinh tế sáng cùng ngày.

“Chúng ta đã đấu thầu dự án PPP, đã ký hợp đồng, vì vậy với doanh nghiệp nếu lời thì ăn, lỗ phải chịu nay lại đòi bù doanh thu thì bất hợp lí và không công bằng. Nếu bù doanh thu thì sẽ tạo ra sự khó xử sau này và nhà đầu tư có tư tưởng ỉ lại.” - ông Bình cho biết và nói rằng chỉ ủng hộ việc bù doanh thu, nhưng đó là với các trường hợp dự án đặc biệt. 

Đầu tư PPP: Lời được ăn, lỗ phải chịu, tại sao lại đòi “bù” doanh thu? - 1
Đại biểu Nguyễn Quốc Bình (đoàn Hà Nội)

Cùng quan điểm với Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, đại biểu Hoàng Văn Cường nêu quan điểm về rủi ro trong đầu tư PPP và phải giám sát chặt chẽ để ngăn chặn những yếu tố “mưu lợi” từ việc đầu tư này.

“Trên thực tế có những rủi ro thực sự mà nhà đầu tư phải chịu, nhưng cũng có những yếu tố lạm dụng rủi ro của PPP để mưu lợi từ một số dự án BT, cái gì là rủi ro có tính chất chia sẻ và cái gì là lợi ích không được xác định rõ ràng.

Giá trị đầu tư của nhiều dự án sau khi kiểm toán xong thấy không đúng với giá trị báo cáo ban đầu, dẫn tới chuyện có thể người dân phải gánh chịu nhiều hơn việc chi trả nếu thời gian thu hồi vốn bị kéo dài” - ông Cường dẫn chứng và nhấn mạnh cần thiết phải ban hành Luật PPP. 

Đại biểu Hoàng Văn Cường nêu quan điểm về rủi ro đầu tư PPP và nguy cơ mưu lợi của doanh nghiệp 

Giá, phí hay tiền “boa”!

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - cho biết, cơ quan Nhà nước khi ký hợp đồng phải xác định mình là đối tác bình đẳng với doanh nghiệp và nhà đầu tư. Vai trò quản lý Nhà nước phải tách ra với vai trò 1 bên trong hợp đồng đối tác công tư.

“Đối tác công tư là vừa có công vừa có tư. Bất cứ chính quyền nào đều mong muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội để đẩy nhanh đời sống người dân. Tuy nhiên, khả năng có hạn, không phải vô hạn. Bất cứ nước nào cũng phải cân đối giữa mong muốn phát triển với khả năng tài chính.” - ông Kiên nói và nhấn mạnh: Nhà nước và doanh nghiệp “ngồi cùng thuyền”, Dự án “chìm xuồng” thì Nhà nước ảnh hưởng, dự án nhanh về đích Nhà nước được lợi.

Đầu tư PPP: Lời được ăn, lỗ phải chịu, tại sao lại đòi “bù” doanh thu? - 2
Đại biểu Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng nêu kinh nghiệm nghiên cứu, khi chuyển từ phương thức Nhà nước lo tất cả sang Nhà nước cùng các nhà đầu tư, cung ứng, dịch vụ công, sử dụng dịch vụ công phải đóng khoản tiền nhất định.

Về cách gọi giá và phí, theo quan điểm của ông Kiên, trước gọi là phí hay giá, làm luật thì phải hiểu là giá. Gọi phí là do quen mồm, còn nay Nhà nước đã quy định là giá với 12 mặt hang, hoạch toán kinh tế gọi là giá. “Giá, phí, hay tiền boa vẫn là tiền của người sử dụng công trình ấy trả cho người quản lý tuyến đường.” - ông Kiên nói.

Ông Kiên cho rằng, chuyện phản ứng thu phí xảy ra không chỉ ở Việt Nam. Ở Mỹ, những thập kỷ 70 - 80, khi tiến hành rà soát, phân cấp tài chính của Chính phủ liên bang, các bang cũng sử dụng nhà đầu tư tư nhân đầu tư cao tốc rồi thu phí, hiệp hội vận tải, lái xe phản ứng.

Chile là điểm hình phát triển kinh tế Nam Mỹ, tình trạng chống lại PPP ban đầu còn mạnh hơn ở Mỹ. Mới đây khi Chính phủ chile tăng giá xăng dầu, dịch vụ, tình hình xã hội ở Chile cực kỳ bất ổn, thậm chí APEC phải hủy bỏ vì an ninh không đảm bảo.

Đầu tư bằng USD, thu về tiền đồng?

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết vừa qua Bộ này đẩy mạnh đầu tư giao thông theo hình thức đối tác công tư PPP. Tuy nhiên, Bộ GTVT mới chỉ thu hút nội địa mà chưa thu hút được nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các dự án lớn, bởi nhà đầu tư nước ngoài mang tiền vào đầu tư với mục đích là kiếm lợi nhuận, nếu không họ sẽ không chi tiền.

Theo Bộ trưởng GTVT, do Việt Nam là nước đang phát triển, đang từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông nên quy hoạch 5 năm điều chỉnh 1 lần. Nhưng một dự án PPP có thể kéo dài tới 15 - 20 năm, do vậy trong vòng đời của dự án PPP có thể điều chỉnh quy hoạch 3 - 5 lần.

Đầu tư PPP: Lời được ăn, lỗ phải chịu, tại sao lại đòi “bù” doanh thu? - 3
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể

Người đứng đầu ngành GTVT cho biết, khi tiếp xúc các nhà đầu tư nước ngoài đòi hỏi 3 việc: Thứ nhất là bảo đảm doanh thu, chia sẻ rủi ro với họ. Quy hoạch của ta thay đổi liên tục, họ sợ rủi ro. Thứ hai, họ mang tiền về nước ta đầu tư là ngoại tệ. Con đường đầu tư 1 tỷ USD thì họ phải mang vào 1 tỷ USD để xây dựng, xây dựng xong rồi thì họ phải thu hồi 1 tỷ USD này đồng thời phải thu hồi thêm cả tiền lãi, do vậy họ yêu cầu chúng ta phải bảo đảm chuyển đổi ngoại tệ để họ mang về nước ngoài, không thể mang USD vào và mang tiền đồng về. Thứ ba, họ sợ trượt giá, khi mang tiền vào đầu tư, 1 USD có thể là 20.000 đồng, cuối dự án thì 1 USD bằng 25.000 đồng, tính tiền Việt thì có thể lãi, nhưng tính tiền USD thì lỗ.

Đối chiếu Luật đang trình, việc bảo lãnh doanh thu nếu nhà đầu tư lỗ, Nhà nước chia sẻ 50%, nếu họ lãi tốt thì chúng ta cũng được chia lợi nhuận 50%. Luật cũng cho nhà đầu tư chuyển đổi ngoại tệ. Tuy nhiên, mức độ bao nhiêu %, như thế nào thì cần nghiên cứu thêm.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách
Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách

(Dân trí) - Trong 2 ngày diễn ra sự kiện Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương vào ngày 8 - 9/11 vừa qua đã thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự, tạo nên một không gian lễ hội đặc sắc và náo nhiệt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:33

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng
Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng

(Dân trí) - Những ngày qua nông dân Hà Tĩnh đã đổ xô xuống ruộng nhặt ốc bươu vàng đang mùa sinh trưởng bán cho thương lái. Ước tính đã có cả trăm tấn ốc bươu vàng được nông dân Hà Tĩnh thu được trong những ngày qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:19

Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ
Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ

Chó, mèo, gấu trúc, lợn, cáo... đều có cơ hội trở những tỷ phú. Đằng sau những bức ảnh đáng yêu trên mạng, chúng có thể mang về triệu đô cho chủ nhân.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:02

Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!
Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ngoại trừ những lĩnh vực “yết hầu” như tiền tệ, quốc phòng, an ninh thì tất cả phải “nhường chỗ” cho tư nhân tham gia. “Đừng sợ dân giàu các đồng chí ạ!” - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:59

Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo
Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup là một trong những đơn vị tiên phong đứng sau đồng hành cùng VFF giữ chân vị HLV thành công nhất bóng đá nước nhà.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:43

Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam
Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 23/10/2019, tập đoàn tư vấn bất động sản quốc tế Savills đã chính thức cho ra mắt Workthere tại Việt Nam. Đây là một nền tảng niêm yết mặt bằng văn phòng linh hoạt trên website (workthere.com) và cung cấp dịch vụ tư vấn giúp các doanh nghiệp tìm kiếm không gian làm việc chung (co-working), văn phòng dịch vụ và văn phòng linh hoạt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:30

Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng
Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo hải quan “một đằng” nhưng hàng hóa xuất nhập khẩu lại “một nẻo” nhằm gian lận thuế. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã không qua mặt được lực lượng hải quan.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:08

Kiểm tra Seven.AM: Chưa phát hiện chữ Trung Quốc, nợ giấy tờ chứng minh xuất xứ
Kiểm tra Seven.AM: Chưa phát hiện chữ Trung Quốc, nợ giấy tờ chứng minh xuất xứ

(Dân trí) - Tại thời điểm cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, chủ của các cửa hàng kinh doanh Seven.Am mới chỉ xuất trình cho đoàn kiểm tra đăng ký nhãn hiệu Seven.Am. Toàn bộ hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và Bản công bố hợp quy của sản phẩm, chủ cửa hàng xin "sẽ xuất trình sau".

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:03

Xin nghỉ làm, thức xuyên đêm để "săn" hàng hiệu giảm giá trong ngày "độc thân"
Xin nghỉ làm, thức xuyên đêm để "săn" hàng hiệu giảm giá trong ngày "độc thân"

(Dân trí) - Ngày độc thân (11/11) tại Trung Quốc là ngày hội giảm giá trên nhiều trang thương mại điện tử. Không chỉ hàng hoá Trung Quốc, các nhãn hàng như Nike, Adidas,..cũng thi nhau giảm giá lên tới 50 - 60%. Vì thế, đây cũng là dịp nhiều người Việt săn hàng hiệu giá hời.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:47

Tiền nhiều như Nước Sông Đà: Kinh doanh lãi lớn vẫn “mất lòng” cổ đông
Tiền nhiều như Nước Sông Đà: Kinh doanh lãi lớn vẫn “mất lòng” cổ đông

(Dân trí) - Bất chấp kết quả kinh doanh thắng lớn trong quý III và 9 tháng đầu năm 2019, cổ phiếu VCW của Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) vẫn liên tục sụt giảm. Nguyên nhân gây “mất lòng” cổ đông của VCW có thể xuất phát từ vụ nước nhiễm dầu hồi tháng trước.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:14

Chủ tịch EVNNPT: “Muốn quản trị doanh nghiệp bằng văn hóa”
Chủ tịch EVNNPT: “Muốn quản trị doanh nghiệp bằng văn hóa”

“Công việc của người EVNNPT rất vất vả, nếu chỉ quản trị bằng quy trình, quy định thì nỗi vất vả đó sẽ như bị nhân lên. Còn nếu quản trị bằng văn hóa, khi người lao động EVNNPT tin vào những giá trị cốt lõi thì những công việc vất vả, khó khăn đó sẽ trở thành sứ mệnh mà người EVNNPT muốn làm, muốn cống hiến, là niềm tự hào của người EVNNPT…”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:00

Cách tính giá điện hiện nay: Quá nhiều bất cập!
Cách tính giá điện hiện nay: Quá nhiều bất cập!

(Dân trí) - Theo ý kiến chuyên gia, cách tính giá điện hiện nay đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, cần được cải tiến để đảm bảo sự hợp lý, công bằng hơn.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho các DN SME với lãi suất ưu đãi từ 6,99%
Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho các DN SME với lãi suất ưu đãi từ 6,99%

(Dân trí) - Hiện tại Eximbank dành 4.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99%/năm cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Chương trình ưu đãi này dành cho các doanh nghiệp SME có nhu cầu vay vốn với kỳ hạn lên đến 6 tháng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:00

Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,8% năm 2020
Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,8% năm 2020

(Dân trí) - Sáng nay (11/11), với 426/430 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 88,20%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 với 12 chỉ tiêu, trong đó Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP là 6,8% và CPI dưới 4%.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:21

Kangaroo và 3 năm đánh đổi cho một sản phẩm hoàn hảo
Kangaroo và 3 năm đánh đổi cho một sản phẩm hoàn hảo

(Dân trí) - Ông Lại Trung Tùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng Kangaroo cho biết, 3 năm là thời gian mà ông và các công sự tập trung để mở ra bước tiến trong kiểu dáng và kết cấu của máy lọc nước.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:00

Ngành thép có thêm chuẩn mực mới với công nghệ mạ "Ma trận 4 lớp Activate™"
Ngành thép có thêm chuẩn mực mới với công nghệ mạ "Ma trận 4 lớp Activate™"

(Dân trí) - Sự dày công nghiên cứu lên đến hơn 22 năm và khoản đầu tư trên 100 triệu đô la Úc của Tập đoàn thép BlueScope đã cho ra đời một công nghệ tiên tiến, hạn chế tối đa sự ăn mòn thép từ môi trường khắc nghiệt, thiết lập chuẩn mực mới cho ngành thép mạ. Đó là công nghệ mạ Ma trận 4 lớp - Activate™ được hãng này ra mắt vào cuối tháng 10 vừa qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:00

Seven.AM bị tố cắt mác hàng Trung Quốc: Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo xử lý
Seven.AM bị tố cắt mác hàng Trung Quốc: Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Thông tin chuỗi cửa hàng Seven.AM bị dư luận tố giác cắt nhãn mác có chữ Trung Quốc sau đó dán nhãn mác Việt Nam (nhãn thương hiệu Seven.AM) đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Đại diện Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết đang chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh, xử lý vụ việc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:47

Người đàn ông trúng số hơn 4 tỷ đồng khi đang đi điều trị ung thư lần cuối
Người đàn ông trúng số hơn 4 tỷ đồng khi đang đi điều trị ung thư lần cuối

(Dân trí) - Một người đàn ông đang trên đường đến bệnh viện để điều trị hóa trị ung thư lần cuối cùng đã bất ngờ trúng xổ số độc đắc trị giá 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng).

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:13

Hanvico đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Hanvico đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 10/11/2019, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Công ty Hàn Việt (Hanvico) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (17/11/1999 – 17/11/2019) và Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:08

Ô tô siêu tiết kiệm, nuôi 1 con bò đủ chạy xe chạy cả năm
Ô tô siêu tiết kiệm, nuôi 1 con bò đủ chạy xe chạy cả năm

Ô tô sử dụng hydro sẽ là phương tiện giao thông xanh, mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Hydro có thể được sản xuất từ phân động vật. Ước tính một con bò có thể cung cấp lượng hydro đủ cho một chiếc xe chạy 1 năm.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:51

Máy bay bỏ rơi ở Nội Bài: Cục “sắt vụn” bán không nổi, “cho” cũng không xong!
Máy bay bỏ rơi ở Nội Bài: Cục “sắt vụn” bán không nổi, “cho” cũng không xong!

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị không bán chiếc Boeing 727-200 bị bỏ rơi ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) mà điều chuyển cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV). Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp phải báo cáo Thủ tướng và kể cả là “cho” ACV cũng phải xác định giá chiếc máy bay là bao nhiêu.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:14

Điện thoại thông minh Aster P – Sự trở lại của thương hiệu Vertu
Điện thoại thông minh Aster P – Sự trở lại của thương hiệu Vertu

(Dân trí) - Aster P là thế hệ điện thoại thông minh mới nhất từ thương hiệu Vertu, được ra mắt vào năm 2018 và nay đã chính thức được lựa chọn đưa vào thị trường Việt Nam với sự trở lại của thương hiệu vào tháng 10 năm nay.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

Dân Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất
Dân Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất

(Dân trí) - Có tới 78% người Trung Quốc được phỏng vấn cho biết, họ sẽ tránh mua hàng Mỹ mà chọn các sản phẩm của Trung Quốc trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất của nước này - ngày Độc thân 11/11, theo khảo sát của AlixPartners.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:53

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Nhiều doanh nghiệp Việt lao đao
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Nhiều doanh nghiệp Việt lao đao

Nhiều doanh nghiệp cho hay, đã có kiến nghị gửi Bộ Công Thương, Chính phủ có các biện pháp gỡ khó cho sản xuất kinh doanh, xuất khẩu trong bối cảnh nhiều mặt hàng bị cạnh tranh gay gắt, đồng thời chịu tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:48