1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vì sao cổ phiếu HBC dưới 20.000 đồng?

Việt Đức

(Dân trí) - Lãnh đạo Hòa Bình cho biết trên thị trường có nhiều cổ phiếu không được định giá đúng nên việc dùng giá trị sổ sách để so sánh sẽ không chính xác. 2 năm tới, chắc chắn giá cổ phiếu được cải thiện.

Phần hỏi đáp của phiên họp đại hội cổ đông thường niên Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) tổ chức chiều muộn 21/6 có một số các câu hỏi xoay quanh việc giá cổ phiếu còn ở vùng 16.000 đồng/cổ phiếu. 3 tháng gần đây, HBC giảm 14% trong khi VN-Index tăng 15% là vấn đề cổ đông đặt ra. 

Ông Đặng Doãn Kiên - Thành viên HĐQT độc lập của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (gọi tắt Hòa Bình) - chia sẻ, bản thân những người vận hành doanh nghiệp đều không mong muốn, rất buồn với tình trạng này. Người lãnh đạo nào cũng đặt mục tiêu nâng giá trị doanh nghiệp, thể hiện qua sự tăng trưởng của giá cổ phiếu. 

"Trên thị trường, chúng ta đều biết có rất nhiều cổ phiếu không được định giá đúng. Cổ phiếu Hòa Bình hôm nay gần bằng giá trị sổ sách. Cổ phiếu Coteccons lại chỉ bằng 60% giá sổ sách nhưng giá thị trường của Vinaconex lại cao hơn nhiều giá trị sổ sách. Việc dùng giá trị sổ sách để so sánh vì vậy sẽ không chính xác", ông Kiên nói.

Theo thành viên ban lãnh đạo Hòa Bình, thị trường chứng khoán vừa qua chứng kiến "sóng" tăng giá của các nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép trong khi cũng nhiều cổ phiếu đi xuống. Nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu cổ đông Hòa Bình nên ông Kiên cho rằng có thể nhiều người bán cổ phiếu HBC để đi theo các cơn sóng trên thị trường chứng khoán. 

Trong cơ cấu sở hữu của Hòa Bình, cổ đông lớn hiện tại duy nhất là Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải sở hữu hơn 16% cổ phần. Cộng thêm số cổ phiếu của người thân, ông Hải và gia đình nắm giữ hơn 21% vốn doanh nghiệp.

Vì sao cổ phiếu HBC dưới 20.000 đồng? - 1

Chủ tịch Lê Viết Hải (trái) và ông Đặng Doãn Kiên trả lời cổ đông (Ảnh: HBC).

Theo ông Kiên, giá cổ phiếu thông thường bị tác động dựa trên 3 yếu tố: tình hình vĩ mô, nội tại doanh nghiệp và cơ cấu cổ đông. Nếu doanh nghiệp làm ăn tốt, thị trường chung thuận lợi nhưng cổ đông đa số lướt sóng sẽ làm giá cổ phiếu bị nhiễu. 

Lãnh đạo Hòa Bình cho rằng có những nhóm nhà đầu tư có chiến lược giao dịch đặc biệt, "lướt sóng", ra vào nhanh để kiếm lời nhưng lại ảnh hưởng giá, gây bức xúc cho các cổ đông nắm giữ dài hạn. Nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn và cuối cùng cũng bán ra cổ phiếu. Đây là việc cổ đông lớn của doanh nghiệp không bao giờ mong muốn nhưng thực tế diễn ra trên thị trường.

"Chúng tôi thật sự không thể biết được liệu có ai đang thao túng giá không. Còn lãnh đạo công ty nếu muốn mua bán cổ phiếu đều phải thông báo minh bạch. Chúng tôi chỉ có thể nâng giá cổ phiếu bằng cách điều hành doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. Khi doanh thu, lợi nhuận tăng, thị trường đón nhận, giá cổ phiếu cũng sẽ tốt hơn", ông Kiên chia sẻ.

Thời gian tới, doanh nghiệp xây dựng này cam kết cải thiện công tác quan hệ nhà đầu tư, công bố thông tin hoạt động rõ ràng hơn với tần suất cao hơn. Ông Kiên hy vọng cổ đông sẽ có thêm niềm tin để nắm giữ cổ phiếu lâu dài hơn. Đây là cách khiến các nhóm đầu tư theo hình thức lướt sóng sẽ phải tìm đến những cổ phiếu khác, giúp thị giá HBC tiến về giá trị thực.

Chủ tịch HĐQT Hòa Bình, ông Lê Viết Hải, cho biết tình hình thực tế hiện nay của công ty và cả ngành xây dựng đều khó khăn do dịch bệnh kéo dài hơn dự báo ban đầu. Khi kết quả kinh doanh công ty còn khó khăn, giá cổ phiếu chưa thể cải thiện ngay.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch trong khi danh mục thi công của Hòa Bình có nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng như khách sạn, resort, condotel. Khi chủ đầu tư gặp khó khăn tài chính, dự án cũng phải tạm dừng, ảnh hưởng đến doanh thu công ty. 

Song song đó, hoạt động thu hồi công nợ đã có cải thiện nhưng chưa đạt mục tiêu. Tình hình cấp phép các dự án địa ốc chưa được cải thiện nhiều. Chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài cũng chưa thể đẩy nhanh do dịch bệnh. Ngoài ra, giá vật liệu xây dựng, đặc biệt giá thép thời gian qua tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến chi phí của tập đoàn. 

"HĐQT đã quyết tâm thoái vốn các dự án bất động sản không hiệu quả trong nước để đầu tư cho các chiến lược trọng tâm. Với nỗ lực như vậy, tôi tin tình hình 2 năm tới sẽ cải thiện nhiều. Khi có những kết quả cụ thể, giá cổ phiếu sẽ cải thiện, tăng lên đúng với triển vọng doanh nghiệp. Tôi mong cổ đông hiểu tình hình hiện nay chưa thuận lợi để cổ phiếu HBC tăng như kỳ vọng", ông Hải chia sẻ. 

Năm 2021, Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu 13.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng. Đến hết quý I, doanh nghiệp báo cáo doanh thu 2.263 tỷ đồng, lãi ròng 9 tỷ đồng.