Thứ tư, 12/05/2021 - 13:21

Vì sao bài thơ nghìn tuổi lại có thể "đốt" 2,5 tỷ USD của CEO?

Dân trí

Vì sao một bài thơ 28 ký tự có tuổi đời 1.100 năm được đăng trên một nền tảng xã hội ít nổi tiếng cũng khiến cho cả làng công nghệ Trung Quốc rúng động, "thổi bay" 2,5 tỷ USD của người đăng?

Vì sao bài thơ nghìn tuổi lại có thể đốt 2,5 tỷ USD của CEO? - 1

Ông Wang Xing, Giám đốc điều hành của hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc Meituan, đã mất 2,5 tỷ USD sau khi đăng bài thơ cổ (Ảnh: Bloomberg).

Chỉ trong vòng 2 ngày đăng bài thơ cổ thời Đường, ông Wang Xing - Giám đốc điều hành của hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc Meituan - đã mất 2,5 tỷ USD giá trị tài sản. Trong khi đó, vốn hóa của Meituan cũng "bốc hơi" 16 tỷ USD do cổ phiếu lao dốc.

Bài thơ mà ông Wang đăng tải có tuổi đời hàng ngàn năm, với nội dung chỉ trích chính sách đốt sách của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Bài thơ được cho là nhạy cảm trong bối cảnh Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát các doanh nghiệp internet, trong đó có Meituan.

Mặc dù ông Wang đã xóa bài thơ và giải thích việc đăng bài thơ này nhằm chỉ ra các yếu kém của các đối thủ trong ngành chứ không ngụ ý chỉ trích chính phủ, song điều đó vẫn không ngăn nổi làn sóng bán tháo cổ phiếu Meituan. Trong ngày 9/5, có thời điểm cổ phiếu này đã giảm 10% trước khi đóng cửa giảm 7,1%.

Phản ứng của thị trường cho thấy các nhà đầu tư trở nên nhạy cảm hơn sau vụ việc của Jack Ma. "Ở một mức độ nào đó, người ta có thể cho rằng bài thơ do ông Wang Xing đăng tương tự lời chỉ trích của Jack Ma đối với các cơ quan quản lý ngân hàng", ông Kerry Goh - Giám đốc đầu tư tại Kamet Capital Partners Pte - nói.

Số phận của Meituan và ông Wang đang là chủ đề bàn tán sôi nổi trên các mạng xã hội Trung Quốc. Nhưng bất kể động cơ đăng bài thơ của ông Wang là gì thì Meituan cũng đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý nước này. Mới đây, cơ quan quản lý chống độc quyền Trung Quốc cho biết họ đã bắt đầu cuộc điều tra chống độc quyền đối với Meituan sau khi phạt Alibaba 2,8 tỷ USD.

Wang Xing là một trong số ít doanh nhân được coi là người kế nhiệm cho thế hệ tiên phong trong làng công nghệ Trung Quốc như Jack Ma. Ông cũng được coi là đối thủ sừng sỏ của ông Ma.

Tháng trước, vị doanh nhân 42 tuổi này đã huy động được số tiền kỷ lục 10 tỷ USD nhằm mở rộng sang mảng cửa hàng trực tuyến.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Wang hiện sở hữu 11% cổ phần tại Meituan với trị giá khoảng 18,4 tỷ USD tính đến ngày 11/5. Điều đó có nghĩa tài sản của ông đã giảm 15 tỷ USD so với mức đỉnh hồi tháng 2.

Trong 6 tháng qua, cơ quan chống độc quyền Trung Quốc đã ban hành nhiều luật để giám sát tốt hơn lĩnh vực internet. Bắc Kinh được cho là đang tìm cách để hạn chế hơn nữa quyền kiểm soát của các doanh nghiệp internet đối với kho dữ liệu cá nhân và truyền thông. Tuy nhiên, trong số các gã khổng lồ internet, Meituan có lẽ được chú ý nhất trong thời kỳ đại dịch.

Nhật Linh
Theo Bloomberg

Đáng quan tâm
Mới nhất