Vi phạm về thuế tăng nhanh, Tổng cục Thuế đề xuất lập Cục điều tra thuế

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thuế, nếu cơ quan thuế được giao chức năng thực hiện một số hoạt động điều tra ban đầu thì việc điều tra chỉ là bước tiếp sau vụ việc đã thanh tra.

Số vụ vi phạm pháp luật thuế ngày càng gia tăng
Số vụ vi phạm pháp luật thuế ngày càng gia tăng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA
 
Trao đổi với báo giới, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã trình lên Bộ Tài chính để Bộ trình Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập bộ phận điều tra thuế. Cụ thể, đề xuất thành lập cục điều tra thuế có chức năng giúp tổng cục trưởng tổ chức các hoạt động điều tra ban đầu theo quy định. Tại các cục thuế địa phương sẽ lập phòng điều tra thuế với chức năng tương tự.

Vị đại diện này cho biết, qua thống kê, số vụ vi phạm pháp luật thuế ngày càng gia tăng, đặc biệt là số vụ vi phạm phát hiện có dấu hiệu tội phạm về thuế đã tăng lên nhanh chóng.

Cụ thể, số vụ vi phạm pháp luật thuế qua kiểm tra, thanh tra phát hiện năm 2010 tăng 52,5% so với 2006; số vụ vi phạm pháp luật thuế năm 2013 tương đương với năm 2010. Số vụ vi phạm phát hiện có dấu hiệu tội phạm năm 2010 bằng 857,6% so với năm 2006; số vụ vi phạm phát hiện có dấu hiệu tội phạm năm 2013 bằng 1.142,4% so với năm 2006.

Trước sự gia tăng của các hành vi vi phạm và tội phạm về thuế theo hướng ngày càng tinh vi, phức tạp nêu trên, Tổng cục Thuế cho rằng, việc cơ quan quản lý thuế chỉ dừng lại ở hoạt động thanh tra chuyên ngành, phát hiện các dấu hiệu tội phạm về thuế mà không có thẩm quyền để trực tiếp chứng minh và khẳng định là tội phạm về thuế trước khi chuyển cho cơ quan Công an điều tra, khởi tố đã bộc lộ nhiều hạn chế.

Số vụ án được khởi tố từ hồ sơ của cơ quan thuế chuyển sang có tỷ lệ rất thấp, thường phải trả lại cơ quan thuế xử lý hành chính. Năm 2006 là 18,2%, năm 2010 là 20,8% và năm 2013 là 6,36%. Sau khi khởi tố vụ án về thế, cơ quan Công an thường có văn bản yêu cầu cơ quan thế cử giám định viên dể giá định số thuế vi phạm của doanh nghiệp làm căn cứ đưa vào hồ sơ đề nghị truy tố chuyển cho Viên Kiểm sát. 

Theo Tổng cục Thuế, nếu cơ quan thuế được giao chức năng thực hiện một số hoạt động điều tra ban đầu (như triệu tập đối tượng vi phạm, người làm chứng; lấy lời khai; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu; thu giữ, tạm giữ và bảo quản vật chứng, tài liệu liên quan đến vi phạm…) thì việc điều tra chỉ là bước tiếp sau vụ việc đã thanh tra.

Hiện có trên 80 quốc gia trên thế giới có bộ phận Điều tra Thuế. Trong khu vực Đông Nam Á, cơ quan Thuế ở các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore đều có bộ phận điều tra thuế đặt tại cơ quan thuế, nhiều nước có Cảnh sát Thuế.

Bích Diệp
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”