Thứ Bảy 06/08/2016 - 12:20

TS Đỗ Thiên Anh Tuấn:

"Vay tiền Trung Quốc, làm đường cần trưng cầu dân ý Quảng Ninh"

Dân trí Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có liên quan đến phát triển kinh tế và đời sống của người dân Quảng Ninh nên không ai khác, người dân địa phương này phải là người được trao quyền có ý kiến. Chính quyền Quảng Ninh phải lấy ý kiến công khai của người dân mình về việc có nên hay không nên thực hiện dự án
>>Vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc: “Nguy cơ mua “hàng ế” với giá đắt?”
>>Vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc: Nỗi lo phải trả giá
>>Vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc: “Đường sắt Cát Linh – Hà Đông là một bài học”

Xung quanh dư luận trái chiều, ý kiến phản biện của nhiều chuyên gia kinh tế, học giả về đề xuất vay 300 triệu USD (tương đương 7.000 tỷ đồng) làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright đặt ra ý tưởng: Nếu cần thiết làm đường, cần giao cho tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư và việc làm hay không hãy nên trưng cầu ý kiến nhân dân tỉnh này.

Trưng cầu dân ý của người dân Quảng Ninh, tại sao không?

Trước đó, sau nhiều dư luận phản đối vay vốn từ Trung Quốc để làm cao tốc vì lo sợ Trung Quốc sẽ đấu thầu giá rẻ, làm tổng thầu EPC với giá thiết bị, nguyên liệu cao, thời gian thi công chậm chễ và các rủi ro chất lượng, tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị Chính phủ không nên vay vốn của Trung Quốc và đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải trả lại cho tỉnh làm chủ đầu tư như ban đầu theo hình thức đối tác công tư PPP (BOT).

Dự án cao tốc vân Đồn - Móng Cái là công trình gây sự chú ý dư luận nhất hiện nay vì đề xuất vay vốn Trung Quốc, đặc biệt, dưới đánh giá hiệu quả kinh tế của các chuyên gia, học giả Việt Nam, đều khẳng định sự không đồng tình với đề xuất (ảnh minh họa)
Dự án cao tốc vân Đồn - Móng Cái là công trình gây sự chú ý dư luận nhất hiện nay vì đề xuất vay vốn Trung Quốc, đặc biệt, dưới đánh giá hiệu quả kinh tế của các chuyên gia, học giả Việt Nam, đều khẳng định sự không đồng tình với đề xuất (ảnh minh họa)

Chia sẻ với Dân Trí, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn cho rằng, bỏ qua vấn đề vay vốn Trung Quốc, đối với dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, nếu cần thiết làm phải tính được hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, đây là một dự án đường bộ thuộc địa bàn của Quảng Ninh nên cần được chuyển về cho tỉnh làm chủ đầu tư.

Ông Tuấn lập luận: Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có liên quan đến phát triển kinh tế và đời sống của người dân Quảng Ninh nên không ai khác, người dân địa phương này phải là người được trao quyền có ý kiến. Chính quyền Quảng Ninh phải lấy ý kiến công khai của người dân mình về việc có nên hay không nên thực hiện dự án.

Khi quyền đã được trao, ý kiến đã được ghi nhận thì lợi ích hay rủi ro liên quan đến dự án sẽ do chính người dân chịu. Hơn nữa, chính quyền Quảng Ninh có cơ hội thử nghiệm thể chế, đi tiên phong trong cải cách quy trình đầu tư công với sự tham gia của người dân địa phương.

"Để thực hiện điều này, tỉnh Quảng Ninh hãy mở một mục lấy ý kiến trên trang web của mình và thông báo rộng rãi cho người dân Quảng Ninh biết việc lấy ý kiến này để tham gia. Người dân Quảng Ninh phải nhập số CMND của mình vào để cho ý kiến và biểu quyết.

Chính người dân Quảng Ninh phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Nếu kết quả đa số người dân Quảng Ninh đồng tình làm thì nếu có lợi sau này họ sẽ được hưởng, ngược lại nếu rủi ro thì không ai khác chính người dân Quảng Ninh phải chịu.

“Những người sử dụng đường cao tốc cũng sẽ hưởng lợi ích phù hợp với mức phí cao tốc mà họ sẵn lòng chi trả. Ngược lại, nếu rủi ro, chẳng hạn như dự án phải tăng phí để đảm bảo hoàn vốn và trả nợ thì người dân Quảng Ninh cũng phải chịu. Tương tự, nếu dự án không thể tăng phí để hoàn vốn, lúc đó ngân sách của Quảng Ninh sẽ phải trả nợ chứ không phải ngân sách Trung ương và do vậy theo một cách khác, người dân Quảng Ninh cũng phải chịu trách nhiệm. Lưu ý là ngoài tuyến đường cao tốc này cần phải đảm bảo có một tuyến đường bộ khác để người dân có quyền lựa chọn”, TS Tuấn cho hay.

Quyết định đầu tư công vẫn là quy trình ngược

Nếu đây là một quyết định kinh tế thì rất đơn giản. Nếu dự án có hiệu quả kinh tế thì nên thực hiện, ngược lại thì không ngay cả khi dự án có hiệu quả tài chính. Chính phủ nên công khai đầy đủ và minh bạch các thông tin liên quan, từ phương án tài chính đến phương án kỹ thuật, để người dân có thể tham gia góp ý kiến, thẩm định và giám sát.

Tuy nhiên, ngay cả với thông tin hiện có đối với dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, chúng ta cũng có cơ sở để nghi ngờ về hiệu quả kinh tế của dự án này. Theo ông này: ý kiến của Bộ GTVT cho thấy các nhà tài trợ như Ngân hàng Thế giới (WB) hay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) không quan tâm đến dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ngay cả Nhật Bản, với tư cách là nhà tài trợ Viện trợ phát triển chính thức (ODA) song phương lớn nhất của Việt Nam vẫn không tài trợ. Điều này đặt một dấu hỏi lớn về tính khả thi kinh tế thực sự của dự án.

Liệu dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có phải là dự án cần thiết nhất hay không? Chúng ta vẫn chưa thấy bất kỳ câu trả lời thỏa đáng dựa trên luận chứng khách quan và khoa học nào. “Vấn đề ở đây không đơn thuần là quyết định kinh tế hay kỹ thuật, nó có khía cạnh chính trị trong đó cần phải dựa vào các lý thuyết lựa chọn công để phân tích và ra quyết định. Trước hết, chúng ta thử xem những bên có liên quan trong dự án này, ai ủng hộ và ai phản đối”, ông Tuấn nghi ngại.

Về quy trình quyết định và đánh giá dự án, theo TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, các cơ quan Nhà nước vẫn thực hiện quy trình ngược, chưa thay đổi so với chủ trương tái đầu tư công. “Vẫn là quy trình ngược, vẫn là các thảo luận nội bộ mà thiếu sự tham gia thực chất và rộng rãi của người dân, vẫn là cơ chế phân bổ lợi ích và rủi ro không tương thích với nhau. Đã đến lúc Chính phủ mới cần phải đoạn tuyệt với lối tư duy cũ, cần thay đổi mạnh mẽ cách nghĩ, cách làm, dám chấp nhận thử nghiệm những ý tưởng mới thì đó mới gọi là cải cách”, TS Anh Tuấn phân tích.

TS Tuấn kiến nghị: “Nhiều người theo xu hướng bảo thủ thường e ngại tính khả thi của một ý tưởng mới. Nếu không có ý tưởng mới nhưng nếu những gì họ nghĩ là khả thi thì thực tế là không khả thi và những gì họ nghĩ là không khả thi nhưng sẽ có một xác suất tạo ra một chuyển biến mới. Chúng ta sẽ vẫn chỉ loay hoay và bế tắc mãi khi đối diện với một tình huống khó khăn như việc quyết định một dự án đầu tư công của đất nước”.

Nguyễn Tuyền)

MỚI NHẤT
Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản
Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản

(Dân trí) - Sau khi nắm quyền điều hành Trust Bank, bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã liên tục nâng giá khống nhiều dự án bất động sản nhằm bòn rút Trust Bank. Không những thế, trong quá trình giải ngân, nhóm này còn chiếm giữ và sử dụng số tiền lên đến vài ngàn tỷ đồng sau đó lại vu khống cho một nhóm khác để né tránh trách nhiệm.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:00

"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"
"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"

Trưởng Phòng Văn hóa thị xã Từ Sơn, Bắc NinhTrần Đức Quyết khẳng định từ đầu năm đã kiểm tra rốt ráo, yêu cầu tháo dỡ tất cả biển hiệu chỉ dùng tiếng Trung, tuy nhiên chưa xử phạt trường hợp nào.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:20

Đây là "thời cơ vàng" để Việt Nam có cơ chế thị trường đúng nghĩa
Đây là "thời cơ vàng" để Việt Nam có cơ chế thị trường đúng nghĩa

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, thời điểm hiện nay, cộng cả yếu tố nội sinh (cải cách) yếu tố ngoại lực (sự canh tranh, hội nhập mạnh mẽ vào kinh tế thế giới) đang tạo cho Việt Nam những cơ hội vàng để chuyển nhanh, mạnh nền kinh tế sang cơ chế thị trường đầy đủ.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 11:48

Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm
Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm

(Dân trí) - Về dài hạn khi thêm 3 dự án (BOT Quốc lộ 10 Hải Phòng, BOT Đông Hưng và BOT Quốc lộ 32 Phú Thọ) đang được triển khai và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2018, VCBS tính toán, nguồn thu phí của Tasco sẽ tăng mạnh lên mức trên 800 tỷ đồng/năm (xấp xỉ 2,2 tỷ đồng/ngày).

Chủ nhật, 07/08/2016 - 10:00

Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư
Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư

(Dân trí) - Nói về cam kết của chính quyền tỉnh Hà Nam trong xúc tiến đầu tư, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (nguyên là lãnh đạo tỉnh) cho biết, các cam kết này là “trước sau như một”. Dù có thay đổi lãnh đạo tỉnh nhưng 10 cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư không thay đổi.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:08

Trả hàng, bỏ dự án vì sợ "made in China"
Trả hàng, bỏ dự án vì sợ "made in China"

Làn sóng phản ứng với các dự án có sử dụng hàng Tàu, vật liệu Trung Quốc diễn ra nhiều trên thế giới với lo ngại chất lượng không đảm bảo và chi phí không hề rẻ, thậm chí còn đắt và không hiệu quả.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 06:48

Sabeco có tổng giám đốc mới
Sabeco có tổng giám đốc mới

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Công Thương vừa ký quyết định đồng ý với đề nghị của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc cử ông Lê Hồng Xanh, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Sabeco từ ngày 4/8.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:56

Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế
Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

(Dân trí) - Công khai danh sách 133 đơn vị nợ gần 150 tỷ đồng tiền thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng cảnh cáo các doanh nghiệp sớm thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:50

Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng... nước sông, hồ
Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng... nước sông, hồ

Do thiếu nguồn nước sạch để rửa, ướp muối trong quá trình sơ chế, chế biến, sản phẩm của các vùng nuôi tôm lớn ở ĐBSCL nhiễm nhiều vi sinh vật có hại, bị nhiều thị trường nhập khẩu từ chối. Trong khi đó, danh tiếng” của cá tra cũng đang ngày càng đi xuống...

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng
Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Theo nguồn tin Dân Trí, UBND tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận ba ô tô sang trị giá 6,6 tỷ đồng được doanh nghiệp (DN) tặng nói là để phòng chống lụt bão; đồng thời tỉnh này cũng có văn bản gửi Bộ Tài Chính hủy bỏ công văn đề nghị xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho ba ô tô sang nói trên ngay khi có dư luận trên các phương tiện truyền thông.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 04:04

Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?
Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?

Nhóm những nền kinh tế có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự biến động của Trung Quốc...

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:36

Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long
Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long

Ngày 5/4/2016, tại Hà Nội, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - VINATABA đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty mẹ - công ty con: Công ty Thuốc lá Thăng Long trên cơ sở chuyển Công ty Thuốc lá Thanh Hóa, Bắc Sơn và Đà Nẵng về làm công ty con của Công ty Thuốc lá Thăng Long.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 01:25

ĐÁNG QUAN TÂM
LafargeHolcim "bật bãi" khỏi thị trường xi măng Việt Nam
LafargeHolcim "bật bãi" khỏi thị trường xi măng Việt Nam

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Xây dựng ngày 6/8, đối tác ngoại trong Công ty liên doanh LafargeHolcim Việt Nam-Tập đoàn Tập đoàn LafargeHolcim (Thụy Sỹ) đã chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường xi măng Việt Nam.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:00

Chọn biệt thự ban mai The Botanica – Vinhomes Gardenia, nhận quà tặng đẳng cấp
Chọn biệt thự ban mai The Botanica – Vinhomes Gardenia, nhận quà tặng đẳng cấp

Với tên gọi “Chọn biệt thự ban mai, Nhận quà tặng đẳng cấp”, chương trình ưu đãi đặc biệt do Chủ đầu tư Vingroup triển khai từ 1/8/2016 đến 3/9/2016 tại phân khu The Botanica thuộc dự án Vinhomes Gardenia sẽ dành tặng khách hàng nhiều chính sách hấp dẫn chưa từng có.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:50

Sáng thứ 7: Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Sáng thứ 7: Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần sáng nay 6/8, giá vàng trong nước giảm mạnh gần 400.000 đồng/lượng, khi giá vàng thế giới hạ 25 USD/ounce. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng 600.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:36

Xuất khẩu còn khó khăn, khó đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra
Xuất khẩu còn khó khăn, khó đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra

(Dân trí) - “Việc hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu của năm 2016 là 10% như Quốc hội đề ra là một nhiệm vụ khó khăn”, Bộ Công Thương thừa nhận.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:05

Nhập ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng để gian lận, trốn thuế
Nhập ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng để gian lận, trốn thuế

(Dân trí) - Đa số các xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng là xe có giá trị lớn, khi xuất bán ghi giá trị trên hóa đơn rất thấp, chỉ bằng 50- 60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan. Trước tình trạng này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện ngăn chặn hành vi gian lận, trốn thuế.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:00

Lễ công bố dự án HaDo Centrosa Garden
Lễ công bố dự án HaDo Centrosa Garden

Ngày 30/07/2016 vừa qua, sau một thời gian xuất hiện,Tập đoàn HÀ ĐÔ đã tổ chức buổi “Lễ công bố dự án HaDo Centrosa Garden” tại trung tâm hội nghị Gem Center, Quận 1.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:50

Hàng loạt nước từ chối dự án tỷ đô vốn Trung Quốc
Hàng loạt nước từ chối dự án tỷ đô vốn Trung Quốc

Động thái bất ngờ của chính phủ mới của Anh tạm dừng phê chuẩn dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point là một ví dụ nữa cho thấy sự lo ngại của nhiều nước đối với các dự án có sự tham gia của DN Trung Quốc, tài trợ vốn từ Trung Quốc…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:20

Khai trương tuyến hàng hải quốc tế Hàn Quốc đến Chu Lai
Khai trương tuyến hàng hải quốc tế Hàn Quốc đến Chu Lai

(Dân trí) - Tuyến hàng hải (container) quốc tế vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Hàn Quốc về Chu Lai sẽ tiết giảm chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:09

Khang Điền "bắt tay" BCCI: Nỗi lo "xí đất" rồi treo dự án
Khang Điền "bắt tay" BCCI: Nỗi lo "xí đất" rồi treo dự án

(Dân trí) - Trong phiên thảo luận về các tờ trình của UBND TPHCM hôm qua (5/8), nhiều đại biểu băn khoăn trước tờ trình xem xét lại việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất. Các đại biểu cũng lo lắng khi năng lực chủ đầu tư yếu dẫn đến tình trạng "xí đất" rồi để đó nên nhiều dự án "trơ gan cùng tuế nguyệt".

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:06

Hải Phòng thành "quán quân" hút vốn ngoại 7 tháng đầu năm
Hải Phòng thành "quán quân" hút vốn ngoại 7 tháng đầu năm

(Dân trí) - Hải Phòng đã vượt qua rất nhiều tỉnh có năng lực cạnh tranh lớn về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để vươn lên vị trí số 1 về thu hút FDI trong 7 tháng qua. Báo cáo tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 7 tháng đầu năm 2016 vừa được Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố cho hay.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:00

Bầu Đức bác tin đồn hủy niêm yết trong bối cảnh giá cổ phiếu lao dốc
Bầu Đức bác tin đồn hủy niêm yết trong bối cảnh giá cổ phiếu lao dốc

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu liên tục giảm giá và chạm mức đáy 5.600 đồng vào cuối phiên hôm nay (5/8), HAGL Agrico đã chính thức có văn bản bác tin đồn hủy niêm yết đối với cổ phiếu HNG, thông tin được cho là đang gây hoang mang cho không ít nhà đầu tư của công ty này.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:20

Ổn định lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay
Ổn định lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:15