Vật lộn với làn sóng nợ xấu, Trung Quốc phải cầu cứu các công ty Mỹ?

Dân trí Một phần đáng ngạc nhiên của thỏa thuận thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bắc Kinh là các nhà đầu tư Mỹ sẽ giúp Trung Quốc dọn sạch nợ xấu.

Vật lộn với làn sóng nợ xấu, Trung Quốc phải cầu cứu các công ty Mỹ? - 1
Một phần đáng ngạc nhiên của thỏa thuận thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bắc Kinh là các nhà đầu tư Mỹ sẽ giúp Trung Quốc dọn sạch nợ xấu.

Trung Quốc đang rất cần vốn nước ngoài khi họ đang phải vật lộn với một làn sóng nợ nần đang ngày càng gia tăng. Theo ước tính của nhiều chuyên gia, con số này đã tăng lên tới 1 nghìn tỷ USD khi cuộc chiến thương mại đè nặng lên tăng trưởng kinh tế và một cuộc đàn áp dài trong ngành ngân hàng đã bóp nghẹt thanh khoản.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang cố gắng đặt ra nhiều kỷ luật hơn trên thị trường sau các vụ vỡ nợ kỷ lục trong hai năm liên tiếp của các công ty tại đây, và mạng lưới ngân hàng liên khu vực rộng lớn của đang gặp phải nhiều vấn đề.

Sự tham gia ngày càng tăng của các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay có thể làm giảm áp lực lên các công ty, chủ yếu là có vốn nhà nước mà cho đến nay vẫn là “đầu tàu” trong các vấn đề nợ xấu.

Các công ty của Mỹ bao gồm Oaktree Capital Group và Bain Capital Credit đã và đang tiến dần vào một trong những thị trường nợ lớn nhất thế giới. Thỏa thuận thương mại mới sẽ cho phép các công ty dịch vụ tài chính từ Mỹ đăng ký giấy phép mua lại các khoản nợ xấu, trực tiếp từ các ngân hàng, mà không phải thông qua những người trung gian, việc từ trước tới giờ họ buộc phải làm.

Brock Silvers, giám đốc điều hành của Adamas Asset Management tại Hồng Kông cho biết, thị trường nợ xấu của Trung Quốc rất lớn, đang phát triển và cũng tạo nhiều cơ hội cho các khoản đầu tư giá thấp, lôi kéo các công ty nước ngoài có kinh nghiệm về giải quyết nợ xấu trên thế giới.

Đạt được quyền tiếp cận là một chuyện, nhưng thành công là một chuyện khác. Trung Quốc, với chính sách lãnh đạo của mình, có thể là một nơi độc đoán về kinh doanh. Các công ty nước ngoài thường xuyên gặp khó khăn với luật pháp và các chính sách không thể đoán trước, gian lận, tham nhũng và thách thức tìm nguồn cung nợ xấu. Một mạng lưới các doanh nghiệp địa phương Trung Quốc cũng thường được kết nối chặt chẽ với các ngân hàng khu vực và chính quyền địa phương, khiến cho việc điều hướng trở nên khó khăn.

“Thị trường nợ xấu đã tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Nhưng thiếu kinh nghiệm là một trở ngại và nhiều công ty bị mắc kẹt cuối cùng đã rút lui vì những khó khăn trong việc xử lý các khoản nợ xấu trong hệ thống của Trung Quốc”, theo Benjamin Fanger, một đối tác quản lý tại ShoreVest Partners, một công ty nợ xấu.

“Một số nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục đầu tư, và thỏa thuận mới này có thể mở ra các giao dịch trực tiếp với các ngân hàng, giúp tăng thêm lợi nhuận một lần nữa”, ông nói tiếp và cho rằng: “Tuy nhiên, giải quyết nợ xấu của Trung Quốc đòi hỏi một sự cam kết rất lớn về thời gian và nguồn lực để xây dựng nguồn cung ứng, bảo lãnh phát hành và khả năng đưa các khoản nợ xấu này biến mất”.

Tốc độ tích tụ nợ nần đang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc. Nợ xấu do các ngân hàng thương mại nắm giữ đã tăng gần 20% trong 9 tháng đầu năm ngoái lên 2,4 nghìn tỷ nhân dân tệ, theo Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc.

Dữ liệu cho thấy việc mua nợ xấu của các công ty nước ngoài đã tăng gần gấp ba lần trong năm 2018 lên tới 30 tỷ nhân dân tệ, Savills đã cho biết trong một báo cáo. Các công ty quốc tế tích cực bao gồm Oaktree, Loan Star, Goldman Sachs, Bain, PAG và CarVal.

Savills cũng cho biết rằng các nhà đầu tư nước ngoài thường nhắm mục tiêu tới các khoản vay lớn tới 100 triệu USD, so với các nhà đầu tư trong nước thường tìm cách mua các khoản nhỏ, khoảng 30 triệu USD. Lợi nhuận mục tiêu nhắm đến thường là 12-15%, hoặc có thể tăng lên 17-22%, với các đòn bẩy.

Việc thắt chặt tài chính gần đây của Trung Quốc cũng đã dẫn đến cơ hội cho một số nhà đầu tư nước ngoài vì một số nhà đầu tư địa phương đang gặp khó khăn trong các giao dịch, theo Savills.

“Mặc dù thỏa thuận thương mại áp dụng cho các công ty dịch vụ tài chính của Mỹ, chính phủ Trung Quốc có khả năng mở rộng phạm vi để bao gồm các công ty châu Âu khác cũng tham gia kịp thời”, theo John Xu, một đối tác tại Thượng Hải tại Linklaters cho biết.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
“Giao dịch ngầm” hàng trăm tỷ đồng tại công ty của đại gia Nam Định
“Giao dịch ngầm” hàng trăm tỷ đồng tại công ty của đại gia Nam Định

(Dân trí) - Trong khi khớp lệnh tăng gấp 3 so với thông thường thì ở phương thức thoả thuận, phiên hôm qua chứng kiến có tới hơn 6 triệu cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động được sang tay, tổng giá trị giao dịch thoả thuận ở mức 743,6 tỷ đồng (chưa rõ bên mua, bên bán là ai).

Thứ ba, 21/01/2020 - 08:00

Giống gà có cái tên quý tộc, có thể to bằng đứa trẻ, giá lên tới 5 triệu đồng/con
Giống gà có cái tên quý tộc, có thể to bằng đứa trẻ, giá lên tới 5 triệu đồng/con

Giống gà này có lông phủ kín tới tận ngón chân giống không như các loại gà khác thường thấy.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:25

"Cụ" lộc vừng 100 tuổi ở Nha Trang, chủ “hét giá” gần nửa tỷ đồng
"Cụ" lộc vừng 100 tuổi ở Nha Trang, chủ “hét giá” gần nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, nhiều dân chơi cây cảnh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) không khỏi tò mò về việc một cây lộc vừng cổ thụ được cho là hơn 100 năm tuổi, “hét giá” 450 triệu đồng.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:00

Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước giải khát: Có hay không nguy cơ chồng chéo?
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước giải khát: Có hay không nguy cơ chồng chéo?

(Dân trí) - Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về nước giải khát đang trong giai đoạn được lấy ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan

Thứ ba, 21/01/2020 - 05:59

Nhộn nhịp phiên chợ trâu, bò lớn nhất miền Bắc
Nhộn nhịp phiên chợ trâu, bò lớn nhất miền Bắc

(Dân trí) - Mỗi tháng, chợ Ú họp 6 phiên. Cứ mỗi phiên chợ như thế hàng ngàn con trâu, bò được đưa về đây để trao đổi mua bán, cũng như đưa đi khắp nơi trong cả nước và các nước trong khu vực.

Thứ ba, 21/01/2020 - 05:30

Tỉnh Quảng Ngãi từ chối dịch vụ Grab taxi
Tỉnh Quảng Ngãi từ chối dịch vụ Grab taxi

(Dân trí) - Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi không chấp thuận cho Công ty TNHH Grab Việt Nam tổ chức thực hiện các dịch vụ của Grab trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:26

Cận Tết, gian hàng bánh kẹo, dầu ăn tấp nập khách, sức mua tăng gấp 4 ngày thường
Cận Tết, gian hàng bánh kẹo, dầu ăn tấp nập khách, sức mua tăng gấp 4 ngày thường

(Dân trí) - Dịp cuối năm, những gian hàng sản phẩm bánh kẹo, mứt, dầu ăn tại các siêu thị ở TPHCM luôn tấp nập người mua. Theo các siêu thị, lượng khách đến tham quan, mua sắm tại gian hàng bánh kẹo, dầu ăn đã tăng khoảng 3 – 4 lần so với ngày bình thường.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:02

CEO Nguyễn Hữu Hạnh: “Tôi sẽ cùng ADK để tạo ra những bước nhảy vọt”
CEO Nguyễn Hữu Hạnh: “Tôi sẽ cùng ADK để tạo ra những bước nhảy vọt”

(Dân trí) - Sau thương vụ M&A với ADK (Nhật Bản) hoàn tất, VietBuzzAd chính thức được đổi tên thành VBA. Bà Nguyễn Hữu Hạnh – CEO của VBA, đã có những chia sẻ về định hướng trong thời gian sắp tới dành cho thương hiệu dịch vụ mới này.

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:47

Bảo hiểm dưới góc nhìn của người Việt 20 năm qua
Bảo hiểm dưới góc nhìn của người Việt 20 năm qua

(Dân trí) - 20 năm kể từ khi bước chân vào Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ đã góp phần thay đổi tích cực cuộc sống của người dân và ngày càng được nhìn nhận như một giải pháp bảo vệ tài chính toàn diện cho các gia đình Việt.

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:00

Cây khế 100 tuổi hình đầu chuột có giá nửa tỷ đồng ở Sài Gòn
Cây khế 100 tuổi hình đầu chuột có giá nửa tỷ đồng ở Sài Gòn

Nổi bật giữa chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) là hai cây khế và lê ki ma mọc thêm đầu chuột rất ngộ nghĩnh và độc đáo. Theo đại diện chủ vườn đến từ "vươn quốc hoa kiểng" Cái Mơn (Bến Tre) cho biết, cây khế 100 năm tuổi này được khắc hình đầu chuột chào đón năm Canh Tý 2020 và chào bán với giá 500 triệu đồng...

Thứ hai, 20/01/2020 - 03:16

Dân công sở Hà Nội đổ xô mua quần áo đại hạ giá dịp cận Tết
Dân công sở Hà Nội đổ xô mua quần áo đại hạ giá dịp cận Tết

(Dân trí) - Cận Tết, khắp các nẻo đường Hà Nội đông đúc, nhộn nhịp cảnh người người, nhà nhà đi sắm Tết. Đông đúc nhất có lẽ là các chợ hoa và phố kinh doanh quần áo. Không gian dường như bóp nghẹt, cảnh người người chen chúc nhau mua hàng, thanh toán hối hả vì chỉ còn làm việc hết 2 ngày nữa là chính thức nghỉ Tết.

Thứ hai, 20/01/2020 - 03:14

Giá vàng bật tăng mạnh ngày cận Tết
Giá vàng bật tăng mạnh ngày cận Tết

(Dân trí) - Chiều nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh tăng gần 300.000 đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới vọt lên mức 1.560 USD/ounce.

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty riêng của vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng và giao dịch đáng chú ý tại Vingroup
Công ty riêng của vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng và giao dịch đáng chú ý tại Vingroup

(Dân trí) - 55,6 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã được 5 cá nhân chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam - một doanh nghiệp do ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch và nắm giữ 92,88% cổ phần còn vợ ông - bà Phạm Thu Hương đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch.

Thứ hai, 20/01/2020 - 01:34

"Rút hầu bao" tiền triệu để làm đẹp cho thú cưng đón Tết
"Rút hầu bao" tiền triệu để làm đẹp cho thú cưng đón Tết

(Dân trí) - Cận Tết Nguyên đán, các cửa hàng chăm sóc thú cưng trở nên tất bật với lượng “khách” tăng cao. Nhiều chủ nhân sẵn sàng xuống tay cả triệu đồng để làm đẹp, tân trang cho thú cưng đón Tết.

Thứ hai, 20/01/2020 - 01:00

eBank X - Át chủ bài mới của TPBank
eBank X - Át chủ bài mới của TPBank

(Dân trí) - Trước đây, công nghệ do con người vận hành, còn bây giờ công nghệ không những giải phóng con người khỏi công việc chân tay mà cả công việc đòi hỏi trí tuệ, sự chính xác cao…

Thứ hai, 20/01/2020 - 11:00

Ngày thu 200 triệu đồng, chủ sạp hoa quả tiết lộ bất ngờ ngày cận Tết
Ngày thu 200 triệu đồng, chủ sạp hoa quả tiết lộ bất ngờ ngày cận Tết

Cận Tết Canh Tý, trái cây ồ ạt tăng giá mạnh, lượng hàng bán ra cũng gấp cả vài chục lần ngày thường. Nhờ đó, có những sạp hàng hoa quả ngoài chợ đạt doanh thu 150-200 triệu đồng một ngày.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:00

Bán lá dong ngày Tết, "bỏ túi" 6 - 7 triệu đồng/ngày
Bán lá dong ngày Tết, "bỏ túi" 6 - 7 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - “Chợ lá dong” ngã ba ông Tạ chỉ họp khoảng 1 tuần trong năm. Những điểm bán lá dong lớn, đông khách có thể đạt doanh thu 6 -7 triệu đồng/ngày.

Thứ hai, 20/01/2020 - 09:30

Đại gia chi hơn 3 tỷ đồng vẫn không mua nổi cây Hoàng mai 120 tuổi
Đại gia chi hơn 3 tỷ đồng vẫn không mua nổi cây Hoàng mai 120 tuổi

(Dân trí) - Cây hoàng mai cổ có tuổi đời 120 năm, cao 7 mét, tán rộng 6 mét được giới sành cây săn lùng ráo riết. Nhiều thượng khách sẵn sàng chi hơn 3 tỷ đồng vẫn không sở hữu được nữ hoàng của loài mai.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:30

Sốt xình xịch dịch vụ tân trang ô tô dịp Tết
Sốt xình xịch dịch vụ tân trang ô tô dịp Tết

Những ngày này, tại TP HCM, khảo sát các cửa hàng sửa chữa ôtô (garage ô tô) ở các quận 2, 5, 6, Bình Thạnh, Tân Bình, cho thấy nhiều nơi đã đầy ắp xe.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:14

“Huyền thoại” Vodka Hà Nội một thời đang ngập trong thua lỗ
“Huyền thoại” Vodka Hà Nội một thời đang ngập trong thua lỗ

(Dân trí) - Trong 5 năm trở lại đây, Halico - đơn vị sở hữu các thương hiệu rượu đình đám một thời như Vodka Hà Nội, Lúa Mới… liên tục chìm ngập trong thua lỗ. Trong khi vốn điều lệ chỉ là 200 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 410 tỷ đồng thì tổng lỗ luỹ kế đến cuối năm 2019 của Halico đã lên tới 402,9 tỷ đồng.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:00

Hoa Tết ngập tràn, khách mua vắng vẻ
Hoa Tết ngập tràn, khách mua vắng vẻ

(Dân trí) - Các loại hoa, cây cảnh Tết được bày bán ngập chợ hoa và các tuyến phố Đà Nẵng nhưng người mua còn khá ít ỏi.

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:30

Đồ trang trí Tết hình chú chuột đắt khách
Đồ trang trí Tết hình chú chuột đắt khách

(Dân trí) - Những ngày này, các cửa hàng trên khắp phố phường Đà Nẵng đều tràn ngập màu sắc của các loại đồ trang trí. Trong đó, đồ trang trí hình chú chuột ngộ nghĩnh, đáng yêu được nhiều người mua săn đón trong dịp Tết Canh Tý.

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:30

“Sắm Tết” đẳng cấp vợ đại gia: Chi hơn 2.000 tỷ đồng, lọt top giàu nhất chứng khoán Việt
“Sắm Tết” đẳng cấp vợ đại gia: Chi hơn 2.000 tỷ đồng, lọt top giàu nhất chứng khoán Việt

(Dân trí) - Ngay trước thềm Tết nguyên đán, vợ đại gia Bùi Thành Nhơn công bố đã mua vào 39,5 triệu cổ phiếu NVL (trị giá khoảng 2.133 tỷ đồng) để “đầu tư” chứng khoán và theo đó trở thành cổ đông lớn của Novaland, nằm trong top 20 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:00

“Hái ra tiền” với nghề vận chuyển cây cảnh ngày cận Tết
“Hái ra tiền” với nghề vận chuyển cây cảnh ngày cận Tết

(Dân trí) - Nhiều cây cảnh có kích thước lớn, cồng kềnh khiến khách hàng không thể tự vận chuyển về nhà mà phải nhờ dịch vụ vận chuyển thuê. Chính vì thế, những năm gần đây, nghề này đã trở thành nghề “hốt bạc” vào những ngày giáp Tết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:48