Vật chứng trong vụ ám sát ông Abraham Lincoln được bán gần 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Lọn tóc của cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln cùng bức điện tín có vết máu của ông khi bị ám sát được bán đấu giá với số tiền hơn 81.000 USD (khoảng 1,9 tỷ đồng).

Vật chứng trong vụ ám sát ông Abraham Lincoln được bán gần 2 tỷ đồng - 1

Lọn tóc của Abraham Lincoln cùng với bức điện nhuốm máu về vụ ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln năm 1865 đã được bán đấu giá với giá 81.250 USD (khoảng 1,9 tỷ đồng) trong cuộc bán đấu giá kết thúc hôm 12/9, theo thông tin từ cơ quan đấu giá RR Auction of Boston.

Lọn tóc dài khoảng 5 cm, được cắt ra trong cuộc khám nghiệm tử thi sau khi tổng thống thứ 16 của nước Mỹ bị John Wilkes Booth ám sát năm 1865.

Lọn tóc được gửi kèm một bức điện tín do Bộ Chiến tranh Mỹ gửi tới tiến sĩ Lyman Beecher Todd, em họ của đệ nhất phu nhân Mary Todd Lincoln, để thông báo về vụ ám sát Lincoln. Bức điện có vết máu của Lincoln đến tay người nhận ở Washington lúc 23h ngày 14/4/1865.

“Bức điện trên đến Washington vài phút sau khi Tổng thống Abraham Lincoln bị bắn”, James A. Todd, con trai của Tiến sĩ Todd, nói.

Vật chứng trong vụ ám sát ông Abraham Lincoln được bán gần 2 tỷ đồng - 2

RR Auction đã xác nhận tính xác thực của lọn tóc và bức điện. Con trai của tiến sĩ Todd - James Todd - viết trong một bức thư năm 1945 rằng, lọn tóc được cắt ra “hoàn toàn do gia đình chúng tôi quản lý kể từ thời điểm đó”.

“Khi xử lý các mẫu tóc của Lincoln, nguồn gốc xuất xứ là điều quan trọng nhất. Điều khiến lọn tóc này trở nên cực kỳ quan trọng là nó đến từ gia đình cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Mary Todd Lincoln và bức điện được ghi vào ngày xảy ra vụ ám sát”, Bobby Livington, Phó chủ tịch điều hành RR Auction ở Boston cho hay.

Không có thông tin nào được tiết lộ về người mua lọn tóc của tổng thống thứ 16 của Mỹ đồng thời là tổng thống Mỹ đầu tiên bị ám sát.

Nhà đấu giá ban đầu đặt mục tiêu bán được 75.000 USD cho lọn tóc và bức điện, may mắn thay, giá chốt cao hơn so với kỳ vọng. Theo nhà đấu giá, lần gần đây nhất lọn tóc và bức điện được bán là năm 1999.

Abraham Lincoln đắc cử tổng thống Mỹ tháng 11/1860. Vụ ám sát Lincoln diễn ra vào khoảng 22h15 ngày 14/4/1865, khi ông đang xem kịch tại nhà hát Ford ở thủ đô Washington. Đi cùng tổng thống là phu nhân Mary, phó tổng thống Andrew Johnson và Ngoại trưởng William H. Seward.

Vật chứng trong vụ ám sát ông Abraham Lincoln được bán gần 2 tỷ đồng - 3
Hình minh họa vụ ám sát tổng thống Abraham Lincoln năm 1865. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ bị Booth bắn vào sau đầu bằng một khẩu súng lục Derringer, trong lúc cận vệ của ông ra ngoài. Sau khi hôn mê 9 tiếng, Lincoln từ trần lúc 7h22 sáng hôm sau. Linh cữu của ông được một đoàn tàu hỏa đưa đến các thành phố trên khắp miền bắc suốt ba tuần để người dân tưởng niệm.

Hung thủ John Wilkes Booth là diễn viên nổi tiếng và cũng là gián điệp của Liên minh miền nam Mỹ. Sau khi ám sát Lincoln, Booth bỏ trốn và bị phát hiện ẩn náu trong một nhà kho trong trang trại ở Virginia 12 ngày sau đó. Ngày 26/4/1865, trong lúc đấu súng với binh sĩ liên bang, Booth bị bắn chết.

Có những cáo buộc như Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Edwin Stanton đã ra lệnh gián đoạn liên lạc quân sự, cho phép kẻ ám sát Abraham Lincoln trốn thoát trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, dấu thời gian trên tem bưu điện cho thấy đường dây điện báo quân sự hoạt động vào đêm Abraham Lincoln bị ám sát.