Vàng tăng giá mạnh phiên đầu năm mới, USD tự do rẻ hơn trong ngân hàng

(Dân trí) - Giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng khi mở cửa phiên giao dịch đầu năm Quý mão. Giá bán USD trên thị trường tự do thậm chí đang thấp hơn giá niêm yết trong ngân hàng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo thế giới

Sáng 27/1, tức phiên giao dịch đầu tiên của năm Quý mão, giá vàng được các doanh nghiệp lớn tại Hà Nội niêm yết ở mức 67,2-68,2 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng so với giá đóng cửa năm Nhâm Dần. Vàng đã trải qua kỳ nghỉ lễ và hiện sẽ bắt đầu phiên giao dịch năm mới. Chênh lệch giữa 2 chiều giao dịch mua và bán là 1 triệu đồng, sau thời gian được duy trì ở mức 800.000 đồng.

Giá vàng trong nước diễn biến cùng chiều với vàng quốc tế. Cụ thể, kim loại quý thế giới liên tiếp lập đỉnh mới. Sáng nay (27/1), kim loại quý quốc tế giao dịch ở mức 1.930,4 USD/ounce. Trước đó, giá vàng có lúc lập đỉnh 1.949 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 4/2022 đến nay. 

Quy đổi theo tỷ giá USD chưa thuế phí, giá vàng trong nước đang đắt hơn giá vàng quốc tế khoảng 13,3 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng giá mạnh phiên đầu năm mới, USD tự do rẻ hơn trong ngân hàng - 1

Trong khi thị trường vàng trong nước nghỉ Tết, giá vàng thế giới liên tiếp tăng và đạt mức cao nhất trong 9 tháng qua (Ảnh: Tiến Tuấn).

Giới chuyên gia đánh giá, nỗi sợ suy thoái kinh tế và lạm phát là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu đối với vàng. Đà tăng mới của vàng cũng xuất hiện trùng thời điểm lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD tiếp tục giao dịch ở mức thấp.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM, nhận định vàng vẫn trên đà tăng trưởng. Ông dự đoán vàng có thể tăng cao hơn nếu các yếu tố thúc đẩy cơ bản không thay đổi.

Còn Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence thậm chí cho rằng vàng đang bước vào giai đoạn tăng giá bền vững. "Một khi vàng vượt qua mức 2.000 USD/ounce, có thể sẽ không còn quay đầu giảm", vị này cho hay.

Giá USD tự do thấp hơn trong ngân hàng

Trong khi đó, USD-Index - chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ lớn khác - đang đạt mức 101,6 điểm - trở về mức giá hồi tháng 5/2022. Đây cũng là mức thấp nhất 8 tháng trở lại đây. Đà tăng phi mã của USD trong năm 2022 không kéo dài sang năm nay.

USD chịu sức ép khi giới đầu tư đánh giá các bước đi tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo định giá của các thị trường tiền tệ, khả năng ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách sắp tới lên đến 95%.

Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết tỷ giá trung tâm tại mức 23.608 đồng/USD, tăng 3 đồng so với trước đó. Với biên độ 5% như hiện tại, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết giá trần USD ở mức 24.788 đồng/USD và giá sàn là 22.428 đồng/USD.

Giá USD tại các ngân hàng lớn biến động không đáng kể so với trước đó. Các ngân hàng lớn giao dịch phổ biến ở 23.260-23.620 đồng/USD (mua - bán). Các ngân hàng cổ phần niêm yết giá đồng bạc xanh ở 23.300-23.580 đồng/USD (mua - bán).

Thị trường ngoại tệ tự do đầu tuần giao dịch đồng bạc xanh ở mức 23.480-23.550 đồng/USD, giảm 50 đồng ở chiều bán và 60 đồng ở chiều mua so với phiên trước đó. Giá USD tự do thậm chí thấp hơn ngân hàng.