1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vàng bị bán tháo, giá giảm mạnh gần 1 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Tính đến 17h20 hôm nay 30/11, giá vàng SJC đã giảm gần 1 triệu đồng mỗi lượng khi giá vàng thế giới lao dốc không phanh, giới đầu tư đua nhau bán vàng để kiềm lỗ.

Lúc 17h20 hôm nay 30/11, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 53,05 triệu đồng/lượng (mua vào) - 53,65 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm tiếp mỗi chiều 700.000 đồng/lượng và 650.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng nay. Còn nếu so với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC hiện giảm tới 950.000 đồng/lượng và 850.000 đồng/lượng.

Tương tự tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 53,2 triệu đồng/lượng - 53,75 triệu đồng/lượng, giảm tiếp mỗi chiều 500.000 đồng/lượng và giảm 800.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 13,6 USD, giao dịch ở mức 1.774 USD/ounce.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 30/11, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 53,75 triệu đồng/lượng (mua vào) - 54,3 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 250.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết ở mức 53,7 triệu đồng/lượng - 54,25 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 300.000 đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 54 triệu đồng/lượng - 54,5 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 54 triệu đồng/lượng - 54,55 triệu đồng/lượng.

Vàng bị bán tháo, giá giảm mạnh gần 1 triệu đồng mỗi lượng - 1
Giá vàng diễn biến khó lường, giới chuyên gia khuyên đừng "bỏ trứng vào cùng một giỏ (ảnh: Nguyễn Tuyền)

Trên thế giới, lúc 9h20 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm mạnh 7,7 USD, giao dịch ở mức 1.780 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục sụt giảm, đứng ở mức thấp do nhiều thông tin tích cực về vắc xin ngừa Covid-19, qua đó giới đầu tư đua nhau bán vàng để kiềm lỗ.

Dự đoán về giá vàng tuần này, các chuyên gia trên Kitco nhận định giá vàng tiếp tục xu hướng giảm, khả năng rớt về mức 1.700 USD/ounce.

Sự lạc quan ngày một lớn của giới đầu tư rằng vắc xin sẽ hồi sinh nền kinh tế toàn cầu nhanh hơn dự kiến đang đè nặng lên vàng. Theo kết quả mới nhất từ khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco News, tâm lý nhà đầu tư sẽ tiếp tục xấu đi trong ngắn hạn.

Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn các nhà phân tích Phố Wall đang bi quan đối với vàng vào tuần này. Đồng thời, sự lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ vẫn ở mức dưới 50% sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào tuần trước.

Tâm lý tiêu cực xuất hiện khi thị trường vàng giảm xuống dưới các mức hỗ trợ quan trọng. Vào đầu tuần qua, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng sau khi đẩy xuống dưới vùng 1.850 USD/ounce. Đến cuối tuần, thị trường vàng tiếp tục rơi tự do, mất mốc hỗ trợ quan trọng ở mức 1.800 USD/ounce. Các nhà phân tích cho rằng, điểm hỗ trợ chính tiếp theo cần theo dõi là 1.750 USD/ounce.

Marc Chandler, trưởng chiến lược gia thị trường của Bannockburn Global Forex, cho biết: Triển vọng về một loại vắc xin và lãi suất cao hơn đã thúc đẩy lực bán tháo mạnh mẽ, đến từ các quỹ ETF dài hạn và những người thuộc phe mua vàng. Các nhà giao dịch đà đã nhảy lên tàu và đang giao dịch bằng các lệnh bán.

Nhà phân tích Bernard Dahdah của ngân hàng đầu tư Natixis cho biết, các thị trường đang tin tưởng rằng chính quyền của ông Biden sẽ có cách tiếp cận bình tĩnh hơn trong quan hệ thương mại với các nước khác như Trung Quốc.

Điều đó đang được phản ánh trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chuyên gia Dahdah cũng lưu ý rằng với lãi suất vẫn ở mức cực thấp và còn nhiều triển vọng cho một gói kích thích kinh tế lớn tại Mỹ, giá vàng sẽ vẫn vững trong dài hạn.