Vấn nạn cà phê bẩn và nỗ lực của những doanh nghiệp cà phê chân chính

Thực trạng cà phê bẩn, cà phê giả, pha tạp hiện nay tại nước ta đã ở mức báo động đỏ, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của từng người tiêu dùng. Để có thể giải quyết triệt để vấn nạn này, ngoài việc người tiêu dùng phải nâng cao ý thức,và nỗ lực đổi mới không ngừng của các doanh nghiệp sản xuất cà phê, còn phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Nỗ lực từ các cơ quan chức năng

Trước tình trạng cà phê bẩn tràn lan, các cơ quan chức năng đã quyết tâm vào cuộc giải quyết triệt để vấn nạn này. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng ở nhiều tỉnh, thành phố đã phát hiện và đóng cửa nhiều cơ sở chế biến cà phê bẩn tại TPHCM, Vũng Tàu, Nha Trang, và thậm chí tại các nơi được mệnh danh là thủ phủ cà phê Việt Nam như Buôn Ma Thuột, Đắk Lắc, Gia Lai. Tuy vậy, mặc cho việc bị phạt hành chính, đóng cửa, các cơ sở chế biến cà phê bẩn này vẫn lén lút hoạt động. Đã có những kiến nghị rằng phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cơ sở này thì mới mong dẹp được vấn nạn cà phê bẩn.

Xưởng sản xuất cà phê bẩn.
Xưởng sản xuất cà phê bẩn.

Trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất cà phê

Doanh nghiệp sản xuất cà phê phải góp phần định hướng tiêu dùng, giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là cà phê giả, đâu là phê thật. Đó là quan niệm của người đứng đầu công ty CP Phúc Sinh, ông Phan Minh Thông. Công ty ông còn là doanh nghiệp tiên phong trong việc làm lý lịch xuất xứ cho cà phê Việt Nam. Hiện nay, khi doanh nghiệp đã trở thành đơn vị xuất khẩu “cà phê xanh” đạt sản lượng hơn 50,000 tấn / năm, ông vẫn chưa dừng lại trong việc tạo ra những đổi mới cho sản phẩm của mình. “Dám thay đổi, dám khác biệt” là tâm niệm kinh doanh của công ty CP Phúc Sinh. Với tâm niệm đó, Phúc Sinh không chỉ đẩy mạnh kinh doanh ở thị trường xuất khẩu, mà còn giới thiệu dòng sản phẩm cà phê phục vụ thị trường trong nước, với thương hiệu K- COFFEE. Ông nói, mục tiêu của công ty khi giới thiệu thương hiệu K- COFFEE, với các sản phẩm đa dạng, là nhằm mang đến cho người tiêu dùng trong nước loại cà phê nguyên chất 100%, đúng vị, với màu nâu cánh gián đặc trưng. Đó cũng là mong muốn của ông nhằm giúp người tiêu dùng phân biệt cà phê giả, cà phê thật.

Vấn nạn cà phê bẩn và nỗ lực của những doanh nghiệp cà phê chân chính - 2

Ý thức của người tiêu dùng

Từ trước đến nay, người tiêu dùng Việt Nam đã quen với ly cà phê “đen, đặc, quánh”, đó là quan niệm rất sai lầm. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nỗ lực của các doanh nghiệp chân chính, ý thức của người tiêu dùng cũng góp phần rất quan trọng trong việc “tẩy chay cà phê bẩn”. Mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để nhận biết được đâu là cà phê bẩn, đâu là cà phê nguyên chất 100%, những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân khi sử dụng cà phê bẩn. Và quyết tâm nói không với những sản phẩm cà phê bẩn, pha tạp. Khi đó, những cơ sở chế biến cà phê kém chất lượng sẽ không thể nào tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến việc phá sản. Có như thế, chúng ta mới có thể chung tay giải quyết vấn nạn cà phê bẩn.

Từ sự mong muốn mang đến sự an tâm cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, Công Ty Cổ Phần Phúc Sinh tự hào giới thiệu sản phẩm cà phê mang thương hiệu K-Coffee. Với K-Coffee, người tiêu dùng có thể trải nghiệm, thưởng thức ly cà phê 100% nguyên chất, đúng vị, với màu cà phê là màu nâu cánh gián đặc trưng. Chất lượng của K-Coffee chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất

Vấn nạn cà phê bẩn và nỗ lực của những doanh nghiệp cà phê chân chính - 3