Thứ ba, 08/10/2013 - 08:36

VAMC mua gần 850 tỷ đồng nợ xấu của SHB, PGBank và SCB

Dân trí

Sau Agribank, 3 ngân hàng có nợ xấu cao là SHB, PGBank và SCB đã ký hợp đồng bán nợ xấu cho VAMC với tổng giá trị gần 850 tỷ đồng. Trong tuần này, VAMC sẽ tiếp tục mua thêm nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

VAMC đã mua 2.569 tỷ đồng nợ xấu của Agribank, SHB, PGBank, SCB.
VAMC đã mua 2.569 tỷ đồng nợ xấu của Agribank, SHB, PGBank, SCB.

Tuần qua, Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã hoàn tất hợp đồng ký kết mua nợ xấu của 3 ngân hàng là Sài Gòn Hà Nội (SHB), Xăng dầu (PGBank) và Sài Gòn (SCB). Được biết, những khoản nợ xấu này có giá trị sổ sách 1.159 tỷ đồng nhưng được VAMC mua lại với giá 846 tỷ.

3 ngân hàng SHB, PGBank, SCB bán nợ xấu cho VAMC, sau “phát súng” tiên phong của Agribank đều là những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao. Trong đó, nợ xấu của SHB là 9%, PGBank là 8%.

Như vậy, đến nay, VAMC đã phát hành trái phiếu trị giá tổng cộng 2.569 tỷ đồng cho 4 ngân hàng trên. Với trường hợp Agribank, 27 khoản nợ xấu từ 11 doanh nghiệp của Agribank có tổng dư nợ gốc là 2.534 tỷ đồng, sau khi lập dự phòng rủi ro theo quy định, tổng giá bán có giá 1.723 tỷ đồng.

Theo tính toán, với việc bán các khoản nợ xấu cho VAMC đợt 1 vừa qua, Agribank giảm được 7,56% tổng nợ xấu của toàn hệ thống. Hiện tại, Agribank đang tích cực triển khai hoàn tất từng hợp đồng của khách hàng đủ điều kiện để có thể nhận trái phiếu đặc biệt của VAMC.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch thường trực hội đồng thành viên VAMC, công ty này đang tiếp nhận nhiều “bệnh nhân” nợ xấu. Và để hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ cho áp dụng mức lãi suất trái phiếu hợp lý, tối thiểu 2%/năm, thay vì mặt bằng lãi suất vay tái cấp vốn hiện nay khoảng 7%/năm.

Theo đại diện của VAMC, VAMC sẽ ưu tiên mua nợ xấu cho 3 đối tượng: ngân hàng thương mại vốn nhà nước, các ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu và các ngân hàng có nợ xấu trên 3%. Và với 3 đối tượng này, VAMC cũng ưu tiên để mua các khoản nợ đã hội đủ tiêu chí và sẵn sàng bán được ngay.

Nguyễn Hiền