Thứ tư, 01/07/2020 - 16:50

Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất sang Singapore, nhiều siêu thị sạch bong

Dân trí

Các hộp vải ở Singapore thường được đóng với trọng lượng từ 700 - 1.000g và trong tuần đầu tiên được bán với mức giá khuyến mại 5 SGD/kg (tương đương 84.000 đồng).

Thương vụ Việt Nam tại Singapore vừa thông tin liên quan đến mặt hàng vải thiều của Việt Nam tại Singapore.

Tính đến giữa tháng 6/2020, gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore từ cảng Hải Phòng và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn.

Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất sang Singapore, nhiều siêu thị sạch bong - 1

Vải thiều Việt Nam tại Singapore hiện được bán với giá 5 SGD/kg (tương đương 84.000 đồng) trong tuần đầu tiên 

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, mặc dù người dân Singapore đã rất quen thuộc với trái vải của Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan từ nhiều năm trước, nhưng năm 2020 là năm đầu tiên người dân quốc đảo này mới được thưởng thức vải thiều nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam.

Các hộp vải ở Singapore thường được đóng với trọng lượng từ 700 - 1.000g. Vải thiều Việt Nam hiện được bán với giá 5 SGD/kg (tương đương 84.000 đồng) trong tuần đầu tiên (mức giá khuyến mại) và tăng trở lại mức 6 SGD/kg ngay trong tuần tiếp theo, bằng mức giá với vải Trung Quốc đang bán tại Singapore.

Tuy nhiên, do chất lượng và màu sắc trái vải đẹp tươi hơn hẳn, người tiêu dùng Singapore đã ngay lập tức “phải lòng” với trái vải Việt Nam. Sau 2 tuần lên kệ, nhiều siêu thị đã không còn vải để bán.

Trước đó, trong năm 2018-2019 đã xuất hiện vải thiều Việt Nam với quy mô nhỏ tại các chợ dân sinh ngoài trời của người dân Singapore (nguyên cuống, không đóng hộp, người mua tự chọn mua giống như tại các chợ ở Việt Nam).

Tuy nhiên, do bán tại chợ ngoài trời, không qua xử lý, không đảm bảo nhiệt độ tối ưu, đã dẫn đến thực trạng lượng hàng bán chậm, trái vải bị hỏng nhanh, xuống màu, khiến cho các nhà nhập khẩu nhỏ ngần ngại ký kết hợp đồng cho các mùa vụ tiếp theo.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Singapore là thị trường quen thuộc với trái vải và người dân ưa chuộng, tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy, trái vải Việt Nam không mất thời gian làm quen, chinh phục để thử nghiệm như ở thị trường Úc hay thị trường Nhật (bao bì thường chỉ đóng từ 200-300g/hộp).

Thêm nữa, mức giá trái vải của Việt Nam rất cạnh tranh so với vải Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc và chất lượng hơn hẳn. Tuy nhiên, khó khăn lớn hiện nay là khả năng đảm bảo nguồn cung hàng chất lượng cao cho Singapore.

Hiện nay, nguồn vải sang Singapore được xuất từ vùng trồng bằng hệ thống tiêu chuẩn liên kết chuỗi khối OTAS Việt Nam để phục vụ thị trường Nhật Bản. Trong những năm tới, khi nhu cầu của thị trường Nhật Bản lớn hơn, nguồn vải này sẽ không đủ khả năng cung cấp cho Singapore.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ, khâu đóng gói, xử lý của Việt Nam chưa tốt, dẫn đến việc vải vẫn bị hỏng nhiều khi cập cảng Singapore. Vì vậy, siêu thị Fairprice đã phải tiến hành mở từng hộp, phân loại và đóng gói lại, dẫn đến đội chi phí.

Cá biệt theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, vẫn còn những trái vải bị sâu đầu, thậm chí có dòi ở trong. Nếu không làm tốt công tác kiểm dịch dẫn đến việc khách hàng Singapore khiếu nại siêu thị, chắc chắn, cánh cửa của trái vải Việt Nam vào thị trường bền vững sẽ rất khó khăn.

Năm nay, vải thiều Việt Nam cũng được xuất sang Nhật. Các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản thông báo trong ngày mở bán đầu tiên (21/6), số vải thiều từ Việt Nam đưa sang đã được tiêu thụ hết chỉ sau vài giờ tại các hệ thống siêu thị ở thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka. Giá bán quả vải thiều tươi tại thị trường Nhật Bản là từ 180.000 - 270.000 đồng/kg.

Nguyễn Mạnh