Thứ tư, 01/03/2017 - 15:00

Vải muộn Lục Ngạn trông mong “ông trời”, chỉ còn 1 tuần để cứu

Dân trí

Thời tiết năm nay được người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) cho rằng ấm hơn so với năm ngoái. Tình trạng này đã xảy ra từ sau Tết, khiến cho khoảng 80% diện tích vải muộn ở đây không ra hoa mà chỉ ra lộc, điều này khiến cho nguy cơ mất mùa vải muộn Lục Ngạn năm nay là rất cao.

Chị Lưu Thị Sáu (ngụ tại thôn Áp Tân Quang, Lục Ngạn) cho biết, năm nay nhiệt độ tăng so với năm ngoái nên 80% diện tích trồng vải muộn ở đây không ra hoa, mặc cho người dân làm mọi biện pháp để kích cho ra hoa, nhưng yếu tố thời tiết vẫn quyết định tất cả.

Vườn vải tại Lục Ngạn, Bắc Giang
Vườn vải tại Lục Ngạn, Bắc Giang

Nguy cơ mất trắng theo chị Sáu là khá cao, tuy nhiên chị cho rằng, vẫn chưa thể nói trước được điều gì vì người dân Lục Ngạn vẫn liên tục theo dõi dự báo thời tiết, với diễn biến hiện tại, vẫn có thể hi vọng sẽ có thêm những đợt rét tăng cường.

“Nhưng thời gian để cứu cây vải cũng chỉ còn 1 tuần nữa thôi, nếu 1 tuần nữa mà lạnh thì còn cơ hội, nếu không lạnh thì coi như tịt luôn. Không những vậy, theo kinh nghiệm thì thời tiết còn phải lạnh hơn khoảng 2 – 3 độ nữa thì mới có hi vọng gỡ lại được mùa vải”, chị Sáu cho biết.

Tình trạng hiện nay của cây vải
Tình trạng hiện nay của cây vải

Theo một số người dân tại đây, sản lượng năm ngoái rất cao, nhà nào nhiều thì được 8 tấn vải. Mà giá vải cũng ở mức cao vì năm ngoái Trung Quốc mất mùa, giá bán trung bình cũng được 30.000 đồng/kg.

Nhưng năm nay, chỉ có 6.000 ha vải sớm ra quả, còn lại vải muộn khả năng cao mất mùa. Nếu như vậy, hàng không đủ mua, thương lái sẽ không đi thu mua, nên chưa chắc đã bán được giá. Người dân tại đây cũng rất hoang mang, do mấy năm nay, giá vải không ổn định, nhiều nhà đã phá hết vải đi trồng cây khác, hoặc một nửa trồng vải, một nửa chuyển sang trồng cam, bưởi.

Không chỉ một cây mà gần như tất cả diện tích trồng vải của người dân đều như nhau
Không chỉ một cây mà gần như tất cả diện tích trồng vải của người dân đều như nhau

Theo bà con ở đây, mấy chục năm nay, mất mùa nhiều nhất là thiệt hại gần một nửa diện tích trồng vải năm 2008, do rét đậm kéo dài. Nếu năm nay mất trắng 80% thì sẽ là kỉ lục mới. Nhưng, do đã nhiều năm mất mùa nên người dân đã không còn tập trung và phụ thuộc nhiều vào cây vải nữa. Hầu hết các nhà chỉ để một nửa diện tích trồng vải, nửa còn lại trồng cái loại cây ăn quả khác.

Trao đổi nhanh với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Văn Khái, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, “6.000 ha vải sớm thì vẫn đảm bảo bình thường. Chỉ có vải muộn do thời tiết, nhiệt độ cao nên có 1 số diện tích phát lộc, tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định là 100% mất mùa, vì thời tiết đang rét thế này vẫn có khả năng ra hoa.”

Thế Hưng