VAFI: Một năm lên 4 chức, Vũ Quang Hải lập kỷ lục về tốc độ thăng chức?

Dân trí "Chỉ hơn 1 năm ở Bộ Công Thương, Vũ Quang Hải được lên 4 chức: Chức danh KSV của một tập đoàn kinh tế lớn là Vinataba, chức danh Phó Vụ trưởng, chức danh thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco - Đây là một kỷ lục về tốc độ thăng chức?", VAFI bình luận.
>>VAFI: Bênh Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương đang bảo vệ cái sai của bộ này
>>“Chưa có cơ sở khẳng định ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI”
>>Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải?

Sau khi không thỏa mãn với văn bản trả lời từ Bộ Công Thương, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) sáng nay (17/8) đã có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ (là các đơn vị soạn thảo Luật Doanh nghiệp và Luật Phòng chống tham nhũng) đề nghị giải đáp những vấn đề tồn tại trong bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - NGK Sài Gòn (Sabeco).

Theo khẳng định của VAFI, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương) làm thành viên Hội đồng quản trị Sabeco là trái với Luật Doanh nghiệp năm 2005, năm 2014. Đồng thời, theo VAFI, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng (2005).

Hơn hai tháng trước đó, Hiệp hội này đã có nhiều văn bản gửi trực tiếp Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan phản ánh vấn đề trên, tuy nhiên, đến nay theo ghi nhận của VAFI thì những kiến nghị mà hiệp hội đưa ra "hầu như không được lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp thu".

Ngay đầu văn bản tham vấn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo VAFI đã không giấu bức xúc, đặt câu hỏi: "Bộ KHĐT với chức năng là cơ quan tham mưu soạn thảo Luật Doanh nghiệp, giám sát thi hành Luật Doanh nghiệp xin trả lời việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải có đúng Luật Doanh nghiệp hay không?".

Đồng thời, hiệp hội này cũng muốn được Thanh tra Chính phủ với chức năng soạn thảo và giám sát việc thi hành Luật Phòng chống tham nhũng đưa ra lời giải đáp "quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco có mang tính vụ lợi hay không và có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không?".

Theo VAFI, việc Sabeco thực hiện bầu Vũ Quang Hải vào HĐQT tổng công ty này thông qua lấy ý kiến bằng văn bản là sai luật
Theo VAFI, việc Sabeco thực hiện bầu Vũ Quang Hải vào HĐQT tổng công ty này thông qua lấy ý kiến bằng văn bản là sai luật

"Quy trình bổ nhiệm Vũ Quang Hải mang đậm tính vụ lợi và phạm luật"

Lãnh đạo VAFI khẳng định, "quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải mang đậm tính vụ lợi và hành vi này bị nghiêm cấm theo Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005". Cụ thể, trong thời gian ngắn ngủi ở Cục Xúc tiến thương mại với vai trò là Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Vũ Quang Hải còn được ưu ái bổ nhiệm chức danh Kiểm soát viên (KSV) Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Việc bổ nhiệm này, theo VAFI, là hoàn toàn phi lý, sai luật và cũng mang tính vụ lợi.

Và để dẫn chứng cho quan điểm trên, VAFI dẫn chiếu: Theo Điểm 1e Điều 3 qui định về tiêu chuẩn điều kiện bổ nhiệm thành viên Ban kiểm soát của Nghị định số 66/2011/NĐ-CP ngày 1/8/2011 quy định việc áp dụng Luật cán bộ, công chức đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu thì việc bổ nhiệm kiểm soát viên (KSV) phải tuân thủ quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp 2005 và các quy định khác của pháp luật.

Điểm 1b Điều 122 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định : "Thành viên BKS không phải là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh,chị, em ruột của thành viên HĐQT, giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác". Trong khi đó, ông Vũ Huy Hoàng lúc đó là Bộ trưởng Bộ Công Thương, là người đại diện quản lý vốn cao nhất có quyền bổ nhiệm các thành viên HĐQT. VAFI kết luận: "Rõ ràng việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải là không đúng luật".

Theo VAFI, để làm được thành viên Ban Kiểm soát tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, ngoài bằng cấp về tài chính còn đòi hỏi KSV phải có nhiều kinh nghiệm quản lý vốn và tài sản Nhà nước và để đạt được trình độ đó nhanh nhất phải mất 3 năm. KSV phải mất thời gian cập nhật kiến thức và chế độ chính sách của Nhà nước liên quan đến nhiều lĩnh vực từ quản lý tài chính kế toán, luật doanh nghiệp, bất động sản, xây dựng, chế độ chính sách về tiền lương... Với trường hợp bổ nhiệm Vũ Quang Hải, VAFI "tin rằng xuất phát điểm là ít có kiến thức quản lý Nhà nước về những nội dung nêu trên".

VAFI đặt vấn đề: "Thực chất của việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm thành viên Ban kiểm soát Vinataba là gì?", đồng thời đưa ra câu trả lời: "Nhằm có cơ sở để thăng hàm Phó Vụ trưởng và đẩy Vũ Quang Hải vào diện quy hoạch cán bộ lãnh đạo của Bộ Công Thương".

"Để tránh chuyện lạm quyền, vụ lợi, sao ông Hải không phỏng vấn thi tuyển?"

Hiệp hội này cũng khẳng định thêm rằng, "việc điều động Vũ Quang Hải về Sabeco hay dưới dạng Sabeco tha thiết xin Vũ Quang Hải đều mang đậm tính chất vụ lợi".

"Chỉ hơn 1 năm ở Bộ Công Thương, Vũ Quang Hải được lên 4 chức: Chức danh KSV của một tập đoàn kinh tế lớn là Vinataba, chức danh Phó Vụ trưởng, chức danh thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco - Đây là một kỷ lục về tốc độ thăng chức?", VAFI bình luận.

Ngoài ra, theo nhận định của hiệp hội, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng ở hành vi “lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi”, theo Điểm 1 Điều 10 của luật này.

Nói về việc Vũ Quang Hải về Sabeco, VAFI đặt câu hỏi: Nếu Vũ Quang Hải "đi làm thuê" cho Sabeco như chia sẻ của ông Hải trên truyền thông, thì để tránh chuyện lạm quyền, vụ lợi, ông Hải chỉ cần chấm dứt hợp đồng với Cục Xúc tiến thương mại và đến Sabeco làm thủ tục phỏng vấn thi tuyển chứ đâu cần Quyết định điều động cán bộ của Bộ Công Thương?

Hiệp hội này lập luận thêm: Để quản lý vốn nhà nước tại các công ty cổ phần, bộ ra quyết định cử người đại diện ủy quyền và có công văn giới thiệu người đó ra đại hội đồng cổ đông để ứng cử nhưng bộ không thể ra Quyết định hay văn bản nào để giới thiệu một người không có nghĩa vụ quản lý vốn nhà nước ra ứng cử tại đại hội đồng cổ đông được.

Ngay cả Chủ tịch HĐQT hay cả HĐQT cũng không thể có văn bản đề cử một người nào đó ra ứng cử HĐQT, bởi theo Luật Doanh nghiệp 2005 và 2014 thì HĐQT chỉ có quyền giới thiệu thêm ứng viên ứng cử vào HĐQT nếu số ứng cử viên còn thiếu so với số lượng thành viên HĐQT cần phải bầu .

Chưa kể, theo lập luận của VAFI, ông Vũ Huy Hoàng là đại diện cổ phần Nhà nước tại Sabeco, ông Phan Đăng Tuất là đại diện được ủy quyền, còn Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký văn bản là ký thay cho Bộ trưởng nên không thể không có chuyện bố đề cử cho con tham gia ứng cử vào HĐQT và nếu không có ai giới thiệu thì Vũ Quang Hải không thể có tư cách là thành viên HĐQT được.

Cho rằng Quyết định điều động cán bộ, công chức số 1288/QĐ-BCT ngày 4/2/2015 do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký đã làm cơ sở cho HĐQT Sabeco bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm Thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc Sabeco, tuy nhiên, theo VAFI, quyết định này hoàn toàn trái luật và không có giá trị pháp lý. Từ đó khẳng định, Vũ Quang Hải không đủ điều kiện để làm Phó Tổng giám đốc Sabeco và thành viên HĐQT.

VAFI còn đề cập đền một vấn đề khác, đó là việc bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát phải được biểu quyết tại Đại hội cổ đông và không được dùng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản để bầu thành viên HĐQT theo Điều 104 Luật Doanh nghiệp 2005 và Điều 143 Luật Doanh nghiệp 2014 nhằm tránh tình trạng thiếu minh bạch. Tuy nhiên, việc bầu ông Vũ Quang Hải theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản và như vậy là hoàn toàn sai luật.

"Đây là một điều vô cùng kỳ lạ từ trước tới nay trong việc bầu bổ sung thành viên HĐQT đã xảy ra tại Sabeco", VAFI bình luận.

Khẳng định "không có mối quan hệ gì, không có thành kiến gì với bất kỳ ai ở Bộ Công Thương", lãnh đạo VAFI cũng đặt vấn đề: "Chúng ta hãy thử hình dung nếu như những vụ việc cá biệt như bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải, Vũ Đình Duy,… không được ngăn chặn triệt để thì từ tình trạng cá biệt sẽ trở thành phổ biến và lúc đó kinh tế xã hội nước ta sẽ trở nên lâm nguy bởi tình trạng bổ nhiệm cho người thân".

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thương lái Trung Quốc tung chiêu, nông dân lãnh đủ
Thương lái Trung Quốc tung chiêu, nông dân lãnh đủ

Rừng xanh xứ Lạng vốn đầy ắp cây thuốc quý xanh tốt quanh năm. Vậy mà, từ khi tư thương Trung Quốc đến đặt mua nhiều loại cây rừng, đặc biệt cây dược liệu, tài nguyên cạn kiệt, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:54

Cà phê bẩn - mối nguy hại cần mạnh tay tẩy chay
Cà phê bẩn - mối nguy hại cần mạnh tay tẩy chay

Cà phê bẩn đang bắt đầu cùng các thực phẩm như thịt bẩn, rau không kiểm định… khiến bài toán vệ sinh an toàn thực phẩm ngày một trở nên khó giải. Nguy hại, tràn lan và khó kiểm định - cà phê bẩn, cà phê giả cũng cần sự mạnh tay tẩy chay, không chỉ từ trách nhiệm của cơ quan chức năng mà còn từ nỗ lực của người tiêu dùng.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:30

Đề nghị xóa nợ, khoanh nợ cho nông dân gánh chịu thảm họa
Đề nghị xóa nợ, khoanh nợ cho nông dân gánh chịu thảm họa

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và 9 bộ ngành về những giải pháp cụ thể để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm 2016, trong đó đáng chú ý là kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoãn nợ, giãn nợ, xóa nợ đối với nông dân bị ảnh hưởng nặng bởi hiện tượng El Nino (khô hạn), xâm ngập mặn.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:00

Thị trường Bất động sản tháng “Ngâu” trầm lắng?
Thị trường Bất động sản tháng “Ngâu” trầm lắng?

Xuất phát từ tâm lý kiêng làm việc lớn vào tháng ngâu của người dân, nhiều ngành kinh doanh áp dụng các chương trình bán hàng đặc biệt để kích cầu. Bất động sản cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Thứ năm, 18/08/2016 - 05:00

Người nuôi cá lồng bè "méo mặt" vì hiếm người mua
Người nuôi cá lồng bè "méo mặt" vì hiếm người mua

(Dân trí) - Nhiều hộ nuôi cá lồng bè trên sông Kiến Giang (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đang rất lo lắng vì không thể tìm được đầu ra, trong khi mùa mưa lũ lại đang đến gần.

Thứ năm, 18/08/2016 - 04:00

Chủ quán Xin Chào lại đối mặt nỗi lo bị cắt điện nước, cưỡng chế tháo dỡ
Chủ quán Xin Chào lại đối mặt nỗi lo bị cắt điện nước, cưỡng chế tháo dỡ

Sau khi chủ quán Xin Chào được giải oan, những người gây oan sai cho ông Tấn đã bị xử lý/đang chờ xử lý thì ông Tấn lại bị lập biên bản vi phạm vì " xây dựng công trình container"

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:40

Tháng cô hồn, dân buôn ế nặng, thầy cúng "đắt sô"
Tháng cô hồn, dân buôn ế nặng, thầy cúng "đắt sô"

(Dân trí) - Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, rất nhiều người kiêng cữ làm ăn, kinh doanh không xuất tiền, điều này khiến mức tiêu dùng nhiều mặt hàng ế ẩm, dân kinh doanh ngao ngán. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, tháng cô hồn cũng là dịp ăn nên, làm ra cho nhiều người, trong đó có giới làm hàng mã và thầy tử vi, thầy cúng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:30

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân bảo mật tài khoản
Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân bảo mật tài khoản

(Dân trí) - Sau sự việc chị Hoàng Thị Na Hương bị lấy cắp 500 triệu đồng trong tài khoản, nhiều ngân hàng cũng liên tục cảnh báo đến người dùng các phương thức thủ đoạn lừa đảo qua thẻ.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:00

Quá sướng cho cổ đông Lọc dầu Nghi Sơn: Lời bỏ túi, lỗ PVN bù!
Quá sướng cho cổ đông Lọc dầu Nghi Sơn: Lời bỏ túi, lỗ PVN bù!

(Dân trí) - Chính cơ chế ưu đãi về thuế và bao tiêu sản phẩm khiến mỗi năm tính trung bình, PVN phải bù lỗ từ 80 -110 triệu USD, tương đương 1.800 - 2.000 tỷ đồng. Đó là còn chưa tính đến khoản hỗ trợ trực tiếp cho dự án này để đầu tư các hạng mục công trình bên trong khu liên hợp lên tới hơn 3.800 tỷ đồng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:08

Nhà máy đạm Ninh Bình tái hoạt động, công nhân đi vòng quanh vớt xác cá
Nhà máy đạm Ninh Bình tái hoạt động, công nhân đi vòng quanh vớt xác cá

Sau thời gian đóng cửa dài ngày vì hỏng hóc, gây ô nhiễm môi trường, mới đây Nhà máy đạm Ninh Bình đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày vận hành, nhà máy tiếp tục có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, công nhân phải đi vớt xác cá quanh nhà máy.

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:50

Vì sao Global Home hủy hợp đồng với "đại gia gỗ" Đồng Nai?
Vì sao Global Home hủy hợp đồng với "đại gia gỗ" Đồng Nai?

(Dân trí) - Phía Global Home cho rằng mình "lật kèo" vì đối tác Gia Hân nhiều lần giao sản phẩm kém chất lượng và có nhiều dấu hiệu vi phạm hợp đồng. Trong khi đó, "đại gia gỗ" Đồng Nai khẳng định sản phẩm của mình không kém chất lượng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:09

Tái khởi động dự án mỏ vàng Đăk Sa
Tái khởi động dự án mỏ vàng Đăk Sa

Ngày 17/8, tại mỏ Đăk Sa (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), Công ty Vàng Phước Sơn đã tiến hành lễ tái khởi động hoạt động khai thác vàng với sự tham dự của lãnh đạo ban ngành các cấp tỉnh Quảng Nam, huyện Phước Sơn và xã Phước Đức, chính thức đưa Mỏ vàng Đăk Sa quay lại hoạt động sau hơn hai năm tạm dừng sản xuất.

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ hội sở hữu bộ đôi đẳng cấp - Căn hộ Vinhomes Golden River& Mercedes S500L
Cơ hội sở hữu bộ đôi đẳng cấp - Căn hộ Vinhomes Golden River& Mercedes S500L

Từ ngày 13/8 - 29/10, Công ty Vinhomes tổ chức Chương trình Bốc thăm trúng thưởng 5 xe sang Mercedes S500L tổng trị giá gần 33 tỉ đồng dành cho khách mua căn hộ Vinhomes Golden River từ khi mở bán.

Thứ tư, 17/08/2016 - 11:00

Giá vàng đảo chiều đi xuống
Giá vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Dù điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới tới 500.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:51

Muốn kinh doanh casino, vũ trường phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự
Muốn kinh doanh casino, vũ trường phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự

(Dân trí) - Trong 13 ngành, nghề phải có điều kiện về phương án bảo đảm an ninh, trật tự được quy định tại Nghị định 96 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện có: kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; kinh doanh casino; kinh doanh dịch vụ đặt cược; kinh doanh dịch vụ vũ trường.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:45

“Đua” tiến độ: The Southern Dragon đặt mục tiêu giao nhà đón tết
“Đua” tiến độ: The Southern Dragon đặt mục tiêu giao nhà đón tết

Theo một báo cáo của CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ trong 2 quý vừa qua trên thị trường khá dồi dào nhưng sức mua đang giảm đi đến gần 50%. Một đặc điểm dễ nhận thấy hiện nay là, người mua nhà ngày càng cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn dự án bởi tâm lý “cảnh giác” sau hàng loạt lùm xùm về các dự án chậm, hoãn tiến độ giao nhà trong thời gian qua.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:36

Thị trường căn hộ khởi sắc
Thị trường căn hộ khởi sắc

Thị trường bất động sản tiếp tục có sự sàng lọc, phân hóa, các chủ đầu tư đã, đang và sẽ tập trung phát triển dự án hướng đến những người có nhu cầu thực. Tính đến thời điểm này các dự án ở phân khúc căn hộ đang có nhiều khởi sắc, đặc biệt là ở khu vực Thanh Xuân - Cầu Giấy.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:30

Ngân hàng và cuộc đua tin tức
Ngân hàng và cuộc đua tin tức

Với nhu cầu “đẩy” thông tin tới cho bạn đọc trong bối cảnh văn hóa đọc thay đổi, các ngân hàng cũng đã thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng bằng cách tăng cường tiếp xúc trên các kênh giao tiếp hiện đại như mạng xã hội hay các website tin tức, thay vì kênh truyền thống như các điểm giao dịch, tư vấn qua điện thoại hay chuyên viên chăm sóc khách hàng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:00

Chủ đầu tư: Nhà thầu Trung Quốc múc "đất bẩn" đổ đường cao tốc là không chính xác!
Chủ đầu tư: Nhà thầu Trung Quốc múc "đất bẩn" đổ đường cao tốc là không chính xác!

(Dân trí) - Trước những tố cáo của người dân về việc nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) thi công gian dối tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua địa phận huyện Bình Sơn), chủ đầu tư Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) đã có “giải trình” cho biết, nhà thầu đã sử dụng vật liệu bẩn, không đảm bảo chất lượng là không chính xác, thiếu khách quan.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:50

Việt Nam sẽ tăng thu hàng trăm triệu USD nếu minh bạch ngành khai khoáng?
Việt Nam sẽ tăng thu hàng trăm triệu USD nếu minh bạch ngành khai khoáng?

(Dân trí) - Chỉ đạo Bộ Công Thương sớm báo cáo về khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch ngành công nghiệp khai khoáng trong tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thực tế nhiều nước tham gia sáng kiến này dã tăng thu hàng trăm triệu USD. VCCI cũng đã chỉ ra 7 lợi ích thiết thực mà sáng kiến này mang lại.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:00

Thị trường bánh trung thu bước vào mùa cao điểm
Thị trường bánh trung thu bước vào mùa cao điểm

Thị trường bánh trung thu đang bước vào đợt “cao điểm” khi chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ tới Rằm Trung thu. Trên thị trường, các nhà sản xuất đều đã đưa ra hết các sản phẩm chiến lược với mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:00

Mánh hiểm lái buôn Tàu: Thương lái Việt hại nông dân Việt
Mánh hiểm lái buôn Tàu: Thương lái Việt hại nông dân Việt

Trả giá cao để tạo niềm tin rồi sau đó lại ép bán giá thấp, “đánh bài chuồn” hay mượn danh người Việt để đứng sau đầu tư quản lý… Thương lái Trung Quốc (TQ) dùng đủ chiêu trò nhằm thao túng thị trường một số loại nông sản Việt Nam. Trong khi đó, một số người Việt, doanh nghiệp (DN) Việt vì hám lợi trước mắt đã tiếp tay cho thương lái TQ hại nông dân Việt.

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:00

Cục Hải quan Tp HCM: 5 năm, 17 vụ vi phạm nhưng không có tham nhũng
Cục Hải quan Tp HCM: 5 năm, 17 vụ vi phạm nhưng không có tham nhũng

(Dân trí) - Trong buổi làm việc Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kinh tế Trung ương vừa qua, Cục Hải quan Tp HCM đã giải trình nhiều vấn đề về phòng chống tham nhũng, xử lý vi phạm pháp luật hải quan. Tuy nêu ra tới 17 vụ vi phạm nhưng Cục này vẫn khẳng định: 5 năm qua, không có tham nhũng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:20

Hơn 6,5 triệu tấn sắt thép giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Hơn 6,5 triệu tấn sắt thép giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - 7 tháng đầu năm, riêng lượng sắt thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam đã chiếm hơn 65% sản lượng của các nhà máy thép trong nước. Đồng thời, sắt thép từ Trung Quốc nhập về Việt Nam cũng chiếm gần 2/3 về lượng và giá trị mặt hàng này từ các thị trường khác.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:00