1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Tỷ phú Thái có thêm gần 1.400 tỷ đồng tại Vinamilk và Sabeco

(Dân trí) - Với diễn biến của VNM và SAB sáng nay, giá trị tài sản trên sàn của ông chủ Thái tại hai mã cổ phiếu này đã tăng thêm gần 1.400 tỷ đồng.

Mặc dù vẫn diễn biến giằng co, song các chỉ số trong phiên sáng nay (27/9) đều đã tăng điểm sau khi nhận được tin vui về việc thị trường chứng khoán Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng.

Cụ thể, VN-Index tăng 3,81 điểm tương ứng 0,38% lên 1.013,42 điểm với 138 mã tăng (trong đó có đến 13 mã tăng trần) so với 129 mã giảm. HNX-Index tăng 0,18 điểm tương ứng 0,15% lên 115,75 điểm dù số mã tăng chỉ là 59 mã ít hơn số mã giảm là 74 mã.

Dòng tiền vào thị trường vẫn ổn định. Khối lượng giao dịch trên HSX đạt 118,02 triệu cổ phiếu tương ứng 2,634,93 tỷ đồng được giải ngân. HNX có 26,51 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 392,97 tỷ đồng.

Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đã kiểm soát được Sabeco và đang nỗ lực tăng sở hữu cổ phần tại Vinamilk
Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đã kiểm soát được Sabeco và đang nỗ lực tăng sở hữu cổ phần tại Vinamilk

Rạng sáng nay, FTSE Russell đã công bố báo cáo thường niên tháng 9 với việc đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging).

Theo quy định của FTSE, các quốc gia sẽ phải nằm trong danh sách theo dõi ít nhất 1 năm trước khi được nâng hạng thực sự. Đối với trường hợp của Việt Nam, để được nâng hạng chính thức vào nhóm thị trường mới nổi loại 2, thị trường cần thỏa mãn 9/9 điều kiện tiên quyết.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, việc Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 trong kỳ báo cáo 9/2019 của FTSE là “khả thi” dựa trên việc Chính phủ đang khẩn trương gấp rút hoàn thiện luật chứng khoán sửa đổi với mục đích giúp Việt Nam được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai.

Dự kiến luật sẽ được đệ trình ra Quốc hội thảo luận và cho ý kiến trong kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10/2018 và thông qua trong kỳ họp thứ 7 diễn ra vào khoảng cuối tháng 5/2019.

Trở lại với thị trường, VHM đang là mã có đóng góp lớn nhất cho chỉ số sáng nay. Với mức đóng góp tới 1,77 điểm cho VN-Index sáng nay, VHM trở thành “công thần số 1” của thị trường. Kế đến là những mã có vốn hoá lớn như TCB, SAB, VNM, VRE, HPG…

Phiên sáng nay, VNM và SAB đều tăng giá tích cực. VNM tăng 1.200 đồng và SAB tăng 3.000 đồng.

Tại Vinamilk, F&N Dairy Investment và F&N BEV Manufacturing đang sở hữu tổng cộng 298,27 triệu cổ phiếu VNM, chiếm tỷ lệ 17,13% vốn điều lệ Vinamilk. Trong khi đó, tại Sabeco, Vietnam Beverage đang sở hữu 343,64 triệu cổ phiếu SAB, tương ứng 53,59% vốn điều lệ. Cả 3 đơn vị nói trên đều thuộc sở hữu của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

Với diễn biến của VNM và SAB sáng nay, giá trị tài sản trên sàn của ông chủ Thái tại hai mã cổ phiếu này đã tăng thêm gần 1.400 tỷ đồng.

Giữa lúc thị trường chuyển biến tích cực thì VCB, GAS, MSN, VIC, BID, VJC vẫn “đỏ giá” và phần nào đã kìm hãm đà tăng của VN-Index.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường vẫn nằm trong xu hướng tăng điểm tuy nhiên cường độ tăng đang giảm dần trong khi tần suất các phiên rung lắc ngày càng nhiều lên.

Dòng tiền liên lục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, trong đó nổi bật lên là các cổ phiếu nhỏ và vừa. Theo VDSC, thị trường chung có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh, tuy nhiên các cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn còn nhiều cơ hội để tăng giá.

Mai Chi

Tỷ phú Thái có thêm gần 1.400 tỷ đồng tại Vinamilk và Sabeco - 2