Thứ tư, 22/01/2020 - 12:30

Tỷ phú Tây Ban Nha bị ngồi tù vì dùng siêu du thuyền buôn lậu tranh Picasso

Dân trí

Tỷ phú người Tây Ban Nha, Jaime Botin đã bị kết án tù hôm thứ Năm vì sử dụng siêu du thuyền của mình để đưa bức tranh Head of a Young Woman của danh họa Picasso ra khỏi đất nước.

Tỷ phú Tây Ban Nha bị ngồi tù vì dùng siêu du thuyền buôn lậu tranh Picasso - 1
Kiệt tác Head of a young Woman của danh họa Picasso vừa được Hải quan Pháp thu giữ.

Ước tính tổng tài sản của ông Botin trị giá khoảng 1,7 tỷ USD do cổ phần của ông trong tập đoàn ngân hàng Tây Ban Nha, Bankinter. Tuy nhiên, bản án dành cho ông vì tội buôn lậu tranh khiến ông Botin phải nộp phạt 60,1 triệu USD cũng như ngồi tù 18 tháng vì vi phạm lệnh của tòa án cấm đưa bức tranh “Head of a Young Woman” của Picasso ra khỏi Tây Ban Nha.

Bức tranh cũng đã bị nhà nước Tây Ban Nha tịch thu, điều này khiến ông Botin thiệt hại hơn 28,8 triệu USD. Đây cũng là giá trị ước tính của tác phẩm nghệ thuật này.

Bất chấp phán quyết của tòa án tối cao năm 2015 rằng bức tranh “Head of a Young Woman” là báu vật của quốc gia và tuyệt đối không được đưa ra khỏi Tây Ban Nha, ông Botin vẫn giữ bức tranh trên tàu Adix – siêu du thuyền của mình, khi ông đi từ Tây Ban Nha đến Pháp và Địa Trung Hải.

Các công tố viên cho rằng, ông Botin sau đó đã thuê một máy bay riêng để đưa bức tranh từ Corsica đến Thụy Sĩ, có thể đây chính là nơi mà ông Botin có ý định bán nó.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Tây Ban Nha đã lật tẩy âm mưu này và đột kích vào siêu du thuyền của ông Botin trong khi nó đang neo đậu ngoài thị trấn Calvi của Corsican. Bức tranh quý báu “Head of a Young Woman” đã bị tịch thu và chuyển đến bảo tàng Reina Sofia ở Madrid.

Tỷ phú Tây Ban Nha bị ngồi tù vì dùng siêu du thuyền buôn lậu tranh Picasso - 2
Vệ binh dân sự Tây Ban Nha mang theo một chiếc hộp chứa bức tranh "Head of a Young Woman" của Picasso tại bảo tàng Reina Sofia ở Madrid sau khi được chuyển từ đảo Corsica của Pháp vào năm 2015.

Tỷ phú Botin đã đấu tranh để đưa bức tranh ra khỏi Tây Ban Nha từ năm 2012, và hiện vẫn đang có một vụ kiện đang chờ xử lý tại tòa án tối cao của Tây Ban Nha về vấn đề này. Luật sư của ông cho rằng, vụ án hình sự vì buôn lậu lẽ ra nên được hoãn lại vì kháng cáo vẫn còn mở.

Tuy nhiên, vào năm 2015, tòa án tối cao Tây Ban Nha cho biết, bức tranh có “tầm quan trọng đặc biệt” đối với đất nước này bởi nó đã được vẽ ra ở làng Gosol của xứ Catalan khi Picasso vẫn đang trong quá trình thử nghiệm xu hướng hội họa lập thể.

Bức tranh thường được giữ trên tàu Adix, nhưng sẽ chỉ được trưng bày mỗi khi ông Botin có mặt. Thật vậy, ông Botin đã nói tại một phiên tòa vào tháng 11 rằng ông ấy đã yêu cầu thuyền trưởng giữ bức tranh an toàn: “Tôi đã yêu cầu anh ta đóng gói và giữ nó trong một chiếc hộp khi tôi không ở trên tàu”.

Một cựu thành viên giấu tên trong đoàn thủy thủ của du thuyền vào đầu những năm 2000 cho biết, ông Botin dành rất ít thời gian ở trên du thuyền, điều đó có nghĩa là bộ sưu tập nghệ thuật của ông thường rất ít khi được trưng bày ra.

Những chiếc siêu du thuyền được sử dụng để buôn lậu như thế nào?

Không có gì lạ khi các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt được lưu trữ trên những siêu du thuyền. Bức tranh đắt nhất thế giới từng được bán, Salvator Mundi (Tạm dịch: Những người phụ nữ ở Algeria) của Leonardo da Vinci, cũng được đồn đại là ở trên một chiếc siêu du thuyền.

Kể từ khi bức tranh được mua vào năm 2017 với giá 450 triệu USD bởi hoàng tử vương quốc Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, bức tranh này vẫn chưa được trưng bày trước công chúng mặc dù đã có thông tin quảng cáo rằng nó sẽ được trưng bày trong Bảo tàng Louvre của Abu Dhabi. Tuy nhiên, các nguồn tin giấu tên trích dẫn bởi Artnet cho biết bức tranh hiện đang ở trên tàu Serene, du thuyền dài 134 mét của Thái tử Ả Rập Saudi.

Tỷ phú Tây Ban Nha bị ngồi tù vì dùng siêu du thuyền buôn lậu tranh Picasso - 3

Siêu du thuyền Serene dài 134 m thuộc sở hữu của Thái tử Mohammad bin Salam của Ả Rập Saudi, và được đồn đại rằng nó là nơi lưu giữ bức họa Salvator Mundi của Leonardo da Vinci.

Nhà sử học và nhà bảo tồn nghệ thuật của người Hồi giáo Pandora Mather-Lees nói với tờ Observer năm ngoái rằng: “Có những siêu du thuyền chứa những bộ sưu tập tranh chất lượng hơn so với một số bảo tàng quốc gia”.

Nhưng với quyền sở hữu riêng tư của các siêu du thuyền, ta sẽ không thể biết được có bao nhiêu tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới được lưu giữ trên các siêu du thuyền.

Thùy Dung

Theo Forbes