Thứ tư, 08/11/2017 - 11:05

Tỷ phú Jack Ma và Thống đốc Lê Minh Hưng đã nói gì với nhau?

Dân trí

Thống đốc Lê Minh Hưng nhận xét, cá nhân ông Jack Ma và lịch sử phát triển của Tập đoàn Alibaba là điển hình tiêu biểu về tinh thần khởi nghiệp, có tác động rất mạnh mẽ đến lớp trẻ nói chung và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng.

Ngày 6/11 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã tiếp ông Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba.

Tại buổi tiếp, Thống đốc NHNN chúc mừng ông Jack Ma và đoàn công tác của Tập đoàn Alibaba đã tới làm việc với NHNN. Theo Thống đốc NHNN, cá nhân ông Jack Ma và lịch sử phát triển của Tập đoàn Alibaba là điển hình tiêu biểu về tinh thần khởi nghiệp, có tác động rất mạnh mẽ đến lớp trẻ nói chung và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng.

Theo chia sẻ của tỷ phú Jack Ma, chiến lược tiếp cận thị trường Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philipines, ban đầu Alibaba định hướng với các công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment, từ hoạt động trong thương mại và thanh toán điện tử bán buôn (đối với các doanh nghiệp) sau đó phát triển, mở rộng khai thác thị trường bán lẻ.

Tại Việt Nam, Alibaba đang có định hướng hợp tác với một số công ty Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment như: Cung cấp nền tảng kinh doanh trực tuyến cho các doanh nghiệp xuất khẩu thông qua các ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất; khai thác thêm mảng bán lẻ trực tuyến phục vụ khách hàng cá nhân; Hợp tác trong thanh toán điện tử, ứng dụng QR code; Hợp tác trực tiếp, gián tiếp với một số công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment.

Ngoài ra, hoạt động của Alipay tại Việt Nam gồm có: Ứng dụng dành cho người Trung Quốc đi du lịch ở nước ngoài/Global), phát triển ứng dụng phục vụ cho khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam; Ứng dụng Alipay nội địa (Trung Quốc) chỉ dùng để thanh toán được các website của Tập đoàn Alibaba và các đối tác của Alipay dành cho người nội địa Trung Quốc.


Ngày 6/11 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã tiếp ông Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba.

Ngày 6/11 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã tiếp ông Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba.

Đánh giá cao chia sẻ thông tin về hoạt động và định hướng phát triển của Alibaba tại Việt Nam, Thống đốc NHNN cho rằng tiềm năng phát triển của thương mại và thanh toán điện tử ở Việt Nam là rất mạnh mẽ bởi Việt Nam là thị trường tiềm năng và môi trường kinh doanh thuận lợi. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam có định hướng nhất quán và lâu dài trong việc phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt. Chính phủ và các cơ quan liên quan, trong đó có NHNN luôn nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý cho Thanh toán không dùng tiền mặt và Thương mại điện tử.

Với sự phát triển của công nghệ Fintech thời gian gần đây, Chính phủ cũng đã ban hành các kế hoạch, đề án tổng thể nhằm tập trung thiết lập hệ thống quy định pháp lý liên quan, tăng kim ngạch thương mại điện tử và giảm tối đa tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt. Đây là những cơ sở và điều kiện hết sức thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của thương mại điện tử tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, NHNN hoan nghênh các ý tưởng và kế hoạch kinh doanh, hợp tác tại Việt Nam của Tập đoàn Alibaba và tin tưởng các kế hoạch này hoàn toàn có cơ sở để thành công. NHNN luôn ủng hộ đối với sự phát triển của thương mại, thanh toán điện tử cũng như sự phát triển của cộng đồng Fintech ở Việt Nam. Hiện NHNN đã cấp phép cho 24 tổ chức không phải là ngân hàng thực hiện cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và đã có hơn 40 ngân hàng thương mại tham gia hợp tác với các tổ chức này để triển khai dịch vụ.

Tại NHNN, đã thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực Fintech do 01 Phó Thống đốc làm Trưởng Ban và đang làm việc rất chặt chẽ với các tổ chức ngân hàng và phi ngân hàng với mục tiêu quan trọng nhất là xây dựng khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp Fintech ở Việt Nam phát triển phù hợp với chủ trương và định hướng của Chính phủ. NHNN mong muốn Tập đoàn Alibaba cũng tham gia cộng tác và đóng góp vào các hoạt động cụ thể của Ban này.

Về thanh toán điện tử, hiện NAPAS là đơn vị trung gian duy nhất được NHNN cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho giao dịch bán lẻ tại Việt Nam, thực hiện vai trò là cổng kết nối với các tổ chức thanh toán quốc tế và mạng thanh toán Châu Á. Thống đốc NHNN vui mừng được biết nhân dịp này Alipay sẽ ký thỏa thuận chiến lược với NAPAS và hy vọng mối quan hệ hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

An Hạ