Thứ bảy, 30/06/2012 - 10:34

Tỷ phú giàu nhất thế giới “kiếm” thêm 3,4 tỷ USD tuần qua

Dân trí

Nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán đặc biệt trong phiên 29/6, tài sản của các tỷ phú hàng đầu thế giới đã tăng thêm tới 21,4 tỷ USD. Trong đó riêng người giàu nhất Carlos Slim bỏ túi thêm 3,4 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch hôm qua, các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới đều có sự bứt tốc ngoạn mục sau khi các lãnh đạo EU đạt được sự đồng thuận về kế hoạch giải cứu và kích thích kinh tế. Trong khi tại Anh chỉ số FTSE tăng 1,42% thì các chỉ số DAX và CAC 40 của Đức và Pháp tăng vọt hơn 4%. Sự phấn chấn cũng lan sang các sàn giao dịch tại Mỹ khiến chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng hơn 2%, riêng NASDAQ đi lên tới 3%.

Các tỷ phú thế giới vẫn giàu thêm bất chấp kinh tế thế giới ảm đạm
Các tỷ phú thế giới vẫn giàu thêm bất chấp kinh tế thế giới ảm đạm

“Việc các nhà lãnh đạo châu Âu ngồi lại đàm phán đến tận 4 giờ sáng đã thuyết phục các nhà đầu tư rằng các quốc gia EU đều rất muốn tìm được một giải pháp nào đó”, Jack Ablin, nhà quản lý quỹ đầu tư trị giá 60 tỷ USD của ngân hàng BMO Harris Private Bank ở Chicago nhận định. “Các nhà lãnh đạo hiểu rằng sẽ không dễ để chèo lái một con thuyền đã bị thấm nước”.

Đà phục hồi mạnh của giá cổ phiếu toàn cầu đã giúp tài sản của các tỷ phú hàng đầu thế giới tăng thêm 21,4 tỷ USD. Trong đó tỷ phú Carlos Slim tiếp tục củng cố ngôi vị người giàu nhất hành tinh khi tài sản tăng thêm 3,4 tỷ USD, lên 72,5 tỷ USD.

Ông trùm truyền thông Mexico được hưởng lợi lớn từ việc cổ phiếu của Grupo Financiero Inbursa SAB tăng giá 3,34%. Mới đây công ty America Movil SAB của ông Slim đã mua thành công 28% cổ phần tại hãng điện thoại lớn nhất nhì Hà Lan Royal KPN NV.

Ở vị trí thứ 2 vẫn là tỷ phú công nghệ Bill Gates. Trong tuần qua, tài sản của nhà sáng lập Microsoft Corp cũng tăng thêm 1,1 tỷ USD dù cổ phiếu của ông tại Redmond, một công ty có trụ sở tại Washington giảm 0,36%. Với tổng cộng 62,4 tỷ USD, hiện Bill Gates đang bị Carlos Slim bỏ xa 10,1 tỷ USD.

Xếp ngay sau Bill Gates là chủ tịch của Berkshire Hathaway Inc, nhà đầu tư huyền thọai Warren Buffett với 46,5 tỷ USD. Tính chung từ đầu năm đến nay tài sản của ông đã tăng thêm 8,8% nhờ những khoản đầu tư thành công giữa lúc các nhà đầu tư khác hoảng sợ vì những tin xấu trên thị trường.

Tại châu Âu, tỷ phú giàu nhất của châu lục này là Amancio Ortega, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara và ông chủ của chuỗi bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới Inditex SA. Tuần qua, tài sản của tỷ phú 76 tuổi này ghi nhận thêm 2,5 tỷ USD nhờ cổ phiếu của Inditex SA bật mạnh tới 6,03%, nâng khối tài sản của Ortega lên 42,8 tỷ USD.

Xếp ngay sau Ortega trên bảng xếp hạng các tỷ phủ châu Âu là Ingvar Kamprad, nhà sáng lập chuỗi siêu thị nội thất IKEA và Stefan Persson, ông chủ của hãng bán lẻ quần áo Hennes & Mauritz AB. Cũng được hưởng lợi lớn từ sự phục hồi của thị trường chứng khoán, tỷ phú giàu nhất châu Á Li Ka-Shing, người giàu thứ 15 thế giới cũng đã có được 22,9 tỷ USD. Trong tuần, cổ phiếu của Cheung Kong Holdings Ltd. đã tăng 3,56%.

Bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu thế giới được Bloomberg thực hiện dựa trên các dữ liệu về biến động kinh tế và thị trường hàng ngày. Các con số về tổng tài sản được cập nhật vào 17 giờ 30 mỗi ngày tại New York và tính theo USD.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg