1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Tỷ phú Ấn Độ táo bạo đặt cược vào hàng không bất chấp khốc liệt vì Covid-19

(Dân trí) - Chứng kiến ngành hàng không lao đao, phá sản trong đại dịch song vị tỷ phú được mệnh danh là "Waren Buffett của Ấn Độ" vẫn tự tin đặt cược vào ngành hàng không với kế hoạch mua 70 máy bay trong 4 năm.

Tỷ phú Ấn Độ táo bạo đặt cược vào hàng không bất chấp khốc liệt vì Covid-19 - 1

Nhà đầu tư tỷ phú được mệnh danh là "Waren Buffett của Ấn Độ"  tự tin đặt cược vào ngành hàng không (Ảnh: Getty).

Cụ thể theo Bloomberg, nhà đầu tư tỷ phú người Ấn Độ Rakesh Jhunjhunwala đang có kế hoạch mua 70 máy bay trong vòng 4 năm cho một hãng hàng không mới mà ông muốn thành lập ở Ấn Độ với sự lạc quan rằng sẽ có nhiều người đi du lịch trở lại sau đại dịch. Theo đó, ông Jhunjhunwala đang xem xét đầu tư 35 triệu USD và sẽ sở hữu 40% cổ phần tại hãng hàng không mới.

Nói với Bloomberg, ông Jhunjhunwala cho biết, ông sẽ nhận được giấy chứng nhận không phản đối từ Bộ Hàng không Ấn Độ trong vòng 15 ngày tới.

Hãng hàng không giá cực rẻ sẽ có tên là Akasa Air, với đội ngũ lãnh đạo bao gồm một cựu giám đốc điều hành cấp cao của hãng Delta Air Lines. Ông đang xem xét các máy bay có thể chở khoảng 180 hành khách.

Trong thời điểm thị trường hàng không đang chứng kiến nhiều hãng phá sản thì kế hoạch này là một vụ đặt cược táo bạo, theo Bloomberg.

Tuy vậy, tỷ phú này vẫn nhìn thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ ở của hàng không Ấn Độ, từng được đánh giá là thị trường phát triển nhanh nhất thế giới. Ông đang tìm kiếm cơ hội thu hút khách hàng bằng một hãng hàng không hoàn toàn mới với giá vé thấp.

"Tôi rất lạc quan về nhu cầu của thị trường hàng không Ấn Độ", ông nói.

Trước khi đại dịch xảy ra, các hãng bay Ấn Độ cũng đã gặp vô vàn khó khăn. Hãng Kingfisher Airlines từng là hãng bay nội địa lớn thứ 2 của Ấn Độ đã ngừng hoạt động vào năm 2012. Hãng Jet Airways India cũng tuyên bố phá sản vào năm 2019.

Tỷ phú Ấn Độ táo bạo đặt cược vào hàng không bất chấp khốc liệt vì Covid-19 - 2

Hãng hàng không lớn thứ 2 Ấn Độ Jet Airways đã tuyên bố phá sản vào năm 2019 (Ảnh: Getty).

Ngành hàng không trên toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Tại Ấn Độ, khả năng phục hồi của ngành còn lâu hơn khi mối đe dọa từ làn sóng Covid-19 thứ 3 xuất hiện. Điều này đang được các hãng hàng không cảm nhận rõ ràng.

Hãng Vistara, do Singapore Airline và Tập đoàn Tata đồng sở hữu, đang thảo luận với hãng Boeing và Airbus trì hoãn việc giao máy bay và thay đổi lịch trình thanh toán.

Trong khi đó, IndiGo, hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ vừa báo lỗ lớn hơn dự đoán khi doanh thu giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch.

Tuy nhiên những điều đó không ngăn cản được vị tỷ phú đang có giá trị tài sản ròng ước tính 4,6 tỷ USD, theo Forbes.

"Tôi nghĩ một số hãng có thể không hồi phục được. Tôi đã có một số nhân viên hàng không tốt nhất thế giới về đầu quân cho mình", ông tự tin nói.