Tuần "đen tối" của đồng Nhân dân tệ

(Dân trí) - Tính đến Ngày 14/12, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã mất giá 8 ngày liên tục, đây là thời gian mất giá lâu nhất của đồng tiền này kể từ hồi tháng 6.

Theo trang tin Bloomberg, việc đồng nhân dân tệ mất giá liên tiếp là do luồng vốn rút khỏi Trung Quốc ngày càng tăng và do lo ngại rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục phá giá đồng tiền này nhằm đưa tăng trưởng kinh tế nước này xuống mức thấp nhất trong vòng 25 năm.

Theo dự báo đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục mất giá (Ảnh minh họa)
Theo dự báo đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục mất giá (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC) đã giảm tỷ giá tham chiếu của đồng NDT trong 7 ngày liên tiếp sau khi các đợt rút vốn ồ ạt dẫn đến sự mất giá kỷ lục lần thứ 2 của đồng tiền này.

Trước đó, nhằm xoa dịu sự mất giá của đồng tiền này trong thời gian gần đây, PBOC cho rằng giá trị của đồng NDT không chỉ được so sánh với đồng USD.

Mặc dù nỗ lực nâng tỷ giá hối đoái trong vài tháng qua, song sau khi đồng NDT được bổ sung vào giỏ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 30/11, PBOC lại cho phép giảm toàn bộ tỷ giá hối đoán trong một ngày

Rồi gần đây, Hệ thống Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc đã công bố tỷ giá đồng nhân dân tệ mới được so sánh với 13 đồng tiền trên thế giới, tạo bước đệm để tỷ giá giữa đồng NDT với đồng USD tiếp tục giảm.

Stella Lee, Chủ tịch của Công ty Quản lý Tài sản Thành công ở Hồng Kông cho rằng: Chúng ta đang ở trong một vòng xoáy đầy cạm bẫy vì đồng NDT mất giá càng khiến dòng tiền rút vốn gia tăng, do đó càng làm gia tăng lo ngại về đồng tiền này.

Các nhà chiến lược của Morgan Stanley nhận định, rằng đồng NDT và các đồng tiền châu Á khác đang chịu áp lức mất giá trước thông tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006. Động thái này có thể dẫn đến sự rút vốn mạnh hơn khỏi các thị trường mới nổi.

Theo dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Trong tháng 11, GDP của Trung Quốc tăng 6,85%, mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng sau khi doanh thu từ ngành công nghiệp và ngành bán lẻ tăng vượt mức dự đoán của các nhà phân tích.

Thảo Nguyên

 

Tuần "đen tối" của đồng Nhân dân tệ - 2

 

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm