Từ người giàu đến dân nghèo Venezuela đều phải bới rác tìm đồ ăn

(Dân trí) - Bới rác để kiếm thức ăn đã trở thành một việc hết sức bình thường khi cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela khiến ngay cả những người có việc làm cũng phải vật lộn mới đủ ăn.

Cảnh người Venezuela bới rác để tìm kiếm thức ăn đã trở thành biểu tượng trong nhiều năm nay của đất nước khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Cảnh người Venezuela bới rác để tìm kiếm thức ăn đã trở thành biểu tượng trong nhiều năm nay của đất nước khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Tony, một nhân viên bảo vệ 36 tuổi, thường lục lọi thùng rác ở một quận giàu có trong thủ đô Caracas vào những ngày nghỉ làm.

“Tôi ngửi những đồ ăn tìm được ở bãi rác và nếu chúng có mùi thơm thì tôi sẽ mang nó về nhà để chế biến và ăn”, Tony nói và từ chối tiết lộ họ tên đầy đủ của mình vì anh không muốn vợ và 4 đứa con biết cách anh tìm được đồ ăn cho cả gia đình trong hơn một năm qua.

Tony nói rằng anh thường tìm thấy các mẩu thịt, phô mai và các loại rau trong những thùng rác ở khu này. “Tôi rửa chúng với giấm, với rất nhiều nước, rồi khi nấu thì tôi thêm hành tây và nước sốt để che đi mùi khó chịu của chúng”, anh nói thêm.

Cảnh người Venezuela bới rác để tìm kiếm thức ăn đã trở nên phổ biến trong nhiều năm nay khi cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến thiếu lương thực, thuốc men, nước sạch và các đồ thiết yếu.

Nhưng vấn đề đã trở nên nóng hổi hơn trong tuần này sau khi Venezuela trục xuất nhà báo người Mỹ Jorge Ramos vì ông đã cho Tổng thống Nicolas Maduro xem một video quay cảnh những người dân nước này đang ăn rác trong khi ông phỏng vấn nhà lãnh đạo đất nước Nam Mỹ này.

Ông Maduro trước đó đã bác bỏ các câu hỏi của các nhà báo về việc người dân bới rác tìm đồ ăn và nói rằng đó là một phần của chiến dịch tuyên truyền chống lại chính phủ của ông.

Ông phủ nhận có một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đất nước mình và nói rằng các chính phủ nước ngoài đang tìm cách làm hạ bệ ông.

Bộ Thông tin Venezuela đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Không có gì lạ khi những cư dân nghèo khổ của các quốc gia giàu có nhất thế giới kiếm tiền từ rác. Nhưng rất hiếm khi có chuyện rằng những người có việc làm ổn định mà vẫn phải dựa vào rác để nuôi sống gia đình.

Giá cả tại Venezuela đang tăng hơn 2 triệu phần trăm mỗi năm và mức lương tối thiểu của đất nước, trị giá khoảng 6 USD mỗi tháng, còn chưa mua nổi một khay trứng.

Nhiều người Venezuela đang sống dựa vào kiều hối từ những người thân đã di cư. Theo Liên Hợp Quốc, con số ước tính lên đến khoảng 3,4 triệu người kể từ năm 2015, trong khi những người khác phụ thuộc vào thực phẩm của chính phủ.

Lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido, người hồi tháng 1 tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela, đã cố gắng đưa viện trợ nhân đạo vào nước này hồi đầu tuần trước, nhưng quân đội đã chặn không cho xe vào.

“Tôi buộc phải dạy con tôi có thể ăn mọi thứ. Chúng tôi thường chỉ ăn 2 bữa/ngày”, Estefani Quintero, 35 tuổi, một bà mẹ có đứa con 7 tuổi đã mất 2 giờ đồng hồ để đi đến Caracas từ một vùng ngoại ô xa xôi để nhặt đồ ăn trong rác.

Hồng Vân
Theo Reuters

banner_chan-bai.gif

 

Tin liên quan