TS Nguyễn Đình Cung: "Con số và đánh giá về kinh tế tư nhân... không chính xác!"

Dân trí Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu thống kê chính thức dường như chưa đánh giá hết vai trò của kinh tế tư nhân. Ông này nghi ngờ các số liệu chính thức và nhiều đánh giá chưa chính xác khiến khu vực này gặp khó.
>>Tăng trưởng GDP 2017 đạt 6,81% nhờ kinh tế tư nhân
>>Phát triển kinh tế tư nhân: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi"

Tại Tọa đàm "Phát triển Kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp" được tổ chức sáng nay 5/10 tại Hà Nội, TS Nguyễn Đình Cung thừa nhận còn có nhiều khó khăn cho khu vực kinh tế tư nhân, kể cả ở việc nhìn nhận khu vực này qua số liệu thực chứng của ngành thống kê.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.
TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

TS Cung khẳng định: Qua hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết về kinh tế tư nhân nhưng rõ ràng đến nay chúng ta chưa có nhiều điều để nói và chia sẻ lắm. Chính sách là mới nhưng khó khăn và tồn tại với khu vực kinh tế tư nhân vẫn cũ.

"Phải nói rằng, Việt Nam đã bắt đầu hình thành kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta phải đánh giá lại cái vai trò của kinh tế tư nhân, đánh giá lại về mặt kinh tế chứ không phải về chính trị. Tôi nhìn con số thống kê về kinh tế tư nhân, đăng ký kinh doanh chính thức, chúng tôi rất nghi ngờ", Viện trưởng Cung đề cập vấn đề.

Theo ông Cung: Hiện số liệu chính thức về đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân chỉ 9% GDP, cái này kéo dài từ khi có Luật doanh nghiệp đến nay. Đến năm 2000 chúng ta thấy rõ sự bùng nổ kinh tế tư nhân qua sự phát triển của các tập đoàn tư nhân lớn, nhưng số liệu chính thức về khu vực này chỉ tăng 1%. Tôi hoàn toàn nghi ngờ về con số này. Con số này không chính xác!"

Ông Cung lập luận: "Tiền lương lao động, lợi nhuận khu vực này được hưởng, thuế mà họ chỉ đóng góp 9% cho GDP - (Tổng sản phẩm quốc nội) là không chính xác. Nếu tính đúng, tính đủ khu vực kinh tế tư nhân phải đóng góp từ 30% đến 35% GDP".

"Chúng ta cần đánh giá lại đóng góp của kinh tế tư nhân vào phát triển kinh tế. Tôi cho rằng doanh nghiệp Nhà nước không đóng góp đủ 30% GDP đâu", TS Cung bình luận.

Viện trưởng Viện CIEM đề nghị: Chúng ta đánh giá lại để có những nhận định đúng về khu vực kinh tế tư nhân. Nhận định chính trị là căn bản để phát triển đất nước nói chung và khu vực kinh tế tư nhân nói riêng, đặc biệt nhận định đúng để chúng ta có sự chuẩn bị cho các văn kiện về chính sách, pháp luật về họ và hỗ trợ họ.

Ông này cho rằng: Cần xem lại tại sao tất cả con số doanh thu, lợi nhuận cao hơn cả, nhưng đóng góp vào GDP lại nhỏ.

Ở khía cạnh khác, ông Cung cho rằng: Tuy đóng góp lớn, nhưng so với nhu cầu kinh tế thị trường, kinh tế tư nhân Việt Nam vẫn nhỏ.

"So với nhu cầu của nền kinh tế thị trường, nếu tồn tại trong thị trường buộc họ phải lớn và lớn hơn nhiều chứ không phải be bé như hiện nay", TS Cung nói.

Viện trưởng CIEM nói: Vấn đề ở chỗ là tại sao vẫn nhỏ? Từ khi có Luật doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân đã được thừa nhận sự tồn tại nhưng sau 30 năm đến nay chúng ta mới xuất hiện 4 tỷ phú. Dù là tỷ phú nhưng so với thế giới họ vẫn rất nhỏ và vẫn chưa phải doanh nghiệp tốp đầu.

"Tự do kinh doanh có mức độ nào thôi chứ chưa thực sự tự do, chính sách của Việt Nam còn không an toàn trong hoạt động của doanh nghiệp; chúng ta đầy rủi ro về mặt chính sách. Nếu là nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp chỉ phải đối diện với rủi ro thương trường thì ở đây ngoài thị trường, họ đối diện với hàng loạt rủi ro từ chính sách, thể chế", ông Cung nói.

Ông Cung cho rằng, tôi hay nói kinh tế Việt Nam có nhiều cái không lắm: Không cụ thể, không rõ ràng, không minh bạch... Nhiều cái không và sự áp dụng tùy ý, tùy tiện nên với doanh nhân, khi đối mặt với nhiều cái không rõ ràng thì tốt nhất họ cứ nhỏ nhỏ, không muốn trở thành khu vực kinh tế chính thức.

"Càng là doanh nghiệp kinh doanh chính thức ở Việt Nam, càng đối diện với nhiều rủi ro lớn, vì sẽ vướng vào hàng loạt thanh kiểm tra", ông Cung nói.

Về nguồn lực, câu chuyện cũ được ông Cung nhắc lại là: Thị trường các nguồn lực cho phát triển của Việt Nam vẫn kiểu xin cho chứ không phải ai sáng kiến, nỗ lực mà có.

Trong khi đó, thị trường các nguồn lực méo mó, chưa được đẩy mạnh. Quyền sử dụng đất theo tôi chưa có, đặc biệt là thị trường thứ cấp, giao dịch quyền sử dụng đất đai mới trên hành chính; thị trường trái phiếu chưa phải là huy động nguồn lực.

Ông Cung khẳng định: Tôi dám nói ở đây, dù phát triển nhanh, mạnh, nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chỉ dám nép mình ở trong chừng mực nào đó, họ không muốn lớn, không dám lớn.

Sáng kiến, sáng tạo, năng động nhưng điều trăn trở nhất là chính sách của chúng ta như này thì khiến sáng tạo và đột phá của họ thụt lùi.

Câu chuyện của ông Cung đề cập là: "Xúc xích Đức Việt là một ví dụ điển hình, đây là doanh nghiệp của một người rất tâm huyết và có nghề nhưng họ phải dừng và bán đi bởi họ hiểu làm to nữa thì chết".

Nguyễn Tuyền

TS Nguyễn Đình Cung: "Con số và đánh giá về kinh tế tư nhân... không chính xác!" - 2
MỚI NHẤT
Đầu tháng 10, cả loạt ô tô đua nhau giảm giá
Đầu tháng 10, cả loạt ô tô đua nhau giảm giá

Bước sang tháng 10, hàng loạt ô tô bán tại thị trường Việt Nam đã rục rịch giảm giá mạnh, với mức giá hàng chục triệu đồng, báo hiệu một cuộc đua gay cấn về giá đã bắt đầu.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:47

Hiệp hội taxi 3 miền "tố" Bộ GTVT vi phạm quy định tiếp công dân
Hiệp hội taxi 3 miền "tố" Bộ GTVT vi phạm quy định tiếp công dân

(Dân trí) - Hiệp hội taxi 3 miền (Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM) vừa có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ GTVT về những bất cập liên quan đến loại hình kinh doanh vận tải sử dụng khoa học công nghệ (như Uber và Grab) và cho rằng, Bộ GTVT đã vi phạm quy định tiếp công dân...khi không giải đáp đầy đủ công văn kiến nghị.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:30

Những lưu ý khi lựa chọn cửa cuốn
Những lưu ý khi lựa chọn cửa cuốn

(Dân trí) - Nếu như sản phẩm cửa nhựa (uPVC), cửa nhôm được coi là giải pháp hoàn hảo cho mặt ngoài của ngôi nhà giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, cửa gỗ với thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết đem lại tính thẩm mỹ cao khi kết hợp cùng nội thất, thì cửa cuốn được xem là giải pháp tối ưu, an toàn và tiện lợi tại vị trí cửa mặt tiền.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:00

VietinBank quyết bán sạch 15 triệu cổ phiếu Saigonbank
VietinBank quyết bán sạch 15 triệu cổ phiếu Saigonbank

(Dân trí) - Hội đồng quản trị VietinBank đã nhất trí thông qua chủ trương thoái toàn bộ 15.121.635 cổ phần, tương ứng với 4,91% vốn điều lệ Saigonbank.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:40

Ngân hàng siết nợ toà nhà cao nhất quận Hà Đông
Ngân hàng siết nợ toà nhà cao nhất quận Hà Đông

(Dân trí) - Ngân hàng PVcomBank cho biết đã thực hiện thu giữ tài sản đảm bảo tại dự án Tokyo Tower (Hà Đông, Hà Nội) để xử lý nợ xấu.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:25

Logistic trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
Logistic trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế

(Dân trí) - Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hơn 400 tỷ USD hiện nay và còn tăng, nền kinh tế cũng đang tăng trưởng khá, không gian phát triển ngành logistics nước ta còn rất lớn. Điều này mở ra cơ hội thu hút nguồn vốn tư nhân trong nước để đầu tư kết cấu hạ tầng logistics.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:00

Nho Nhật siêu đắt 300.000 đồng/quả bán tại Việt Nam có gì đặc biệt
Nho Nhật siêu đắt 300.000 đồng/quả bán tại Việt Nam có gì đặc biệt

Một quả nho tím kỳ lạ của Nhật Bản chỉ dao động từ 300 g nhưng lại có giá khá cao hơn 300.000 đồng/quả.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:35

Sò huyết “khổng lồ” bán ở vỉa hè, một con bằng 1 tô phở
Sò huyết “khổng lồ” bán ở vỉa hè, một con bằng 1 tô phở

(Dân trí) - Sò huyết “khổng lồ” đang được bán ở một số vỉa hè tại TPHCM với giá mỗi con khoảng 35.000 đồng, tức tương đương với 1 tô phở.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:30

Nhặt được 508 triệu đồng trong đống rác, cô lao công quyết đem trả lại
Nhặt được 508 triệu đồng trong đống rác, cô lao công quyết đem trả lại

(Dân trí) - Một người quét rác trên đường phố đã trả lại gần 150.000 Nhân dân tệ (tương đương gần 508 triệu đồng) mà cô tìm thấy trong đống rác.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:24

Ngân hàng thưởng "nóng" 10.000 USD cho đội tuyển cờ vua Việt Nam
Ngân hàng thưởng "nóng" 10.000 USD cho đội tuyển cờ vua Việt Nam

(Dân trí) - Ngay trong ngày 4/10, Nam A Bank đã thưởng “nóng” 10.000 USD cho Đội tuyển Cờ vua Việt Nam khi cả tuyển nam lẫn nữ đều giành chiến thắng ấn tượng trong lượt trận thứ 9, liên tục tăng hạng tại Giải Cờ vua Đồng đội Thế giới diễn ra tại thành phố Batumi (Georgia) tối ngày 3/10.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:15

Hà Nội sắp công khai việc chấm dứt, thu hồi đất 39 dự án vi phạm
Hà Nội sắp công khai việc chấm dứt, thu hồi đất 39 dự án vi phạm

(Dân trí) - Đối với các dự án bị chấm dứt hoạt động, bị thu hồi đất do vi phạm quy định về đất đai, UBND TP. Hà Nội yêu cầu phải được công bố công khai sau khi hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổ chức việc công bố.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:00

Ông Đỗ Mười và dấu ấn cuộc chuyển đổi tem phiếu sang cơ chế thị trường
Ông Đỗ Mười và dấu ấn cuộc chuyển đổi tem phiếu sang cơ chế thị trường

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhớ lại, vào thời kỳ khắc nghiệt khi lạm phát lên tới 700%/năm, ông Đỗ Mười đã chèo lái con thuyền, đổi mới cải cách, lãnh đạo nền kinh tế vượt qua thời kỳ khó khăn đó.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn
Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn

(Dân trí) - Chỉ hơn 600 cây na, thế nhưng vườn na của chú Lê Văn Ất ( 43 tuổi, xã Kong Yang, huyện Kong Chro, Gia Lai) mỗi năm đạt hơn 11 tấn, gấp 2,3 lần so với những vườn na xung quanh. Với việc chuyển đổi từ cây mía sang các loại cây ăn quả đã giúp cho hộ anh Ất “thoát nghèo”, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:00

Đại gia Hồ Xuân Năng bất ngờ mất hơn 700 tỷ đồng trong 1 ngày
Đại gia Hồ Xuân Năng bất ngờ mất hơn 700 tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Trong khi thị trường vẫn diễn biến tích cực thì cổ phiếu VCS của Vicostone bất ngờ sụt mạnh 5,9% và “cuốn đi” hơn 700 tỷ đồng giá trị tài sản chứng khoán của đại gia Hồ Xuân Năng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:07

ThaiBev tuyên bố sẵn sàng cải cách Sabeco
ThaiBev tuyên bố sẵn sàng cải cách Sabeco

(Dân trí) - ThaiBev muốn một nửa doanh thu của công ty đến từ thị trường nước ngoài vào năm 2020.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:00

Sự thật ngô nếp 150.000 đồng/bắp ăn sáng
Sự thật ngô nếp 150.000 đồng/bắp ăn sáng

Ngô vàng được gọi là ngô nếp nhập khẩu từ Nhật Bản giá trên trời thực chất chỉ nhỉnh hơn hàng Việt Nam.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:00

Xem xét kỷ luật lãnh đạo Cục Quản lý thị trường liên quan đến vụ Con Cưng
Xem xét kỷ luật lãnh đạo Cục Quản lý thị trường liên quan đến vụ Con Cưng

(Dân trí) - Chiều nay (4/10), Bộ Công Thương đã công bố kết quả rà soát đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường. Theo đó, cơ quan này đang cân nhắc thủ tục xử lý các dấu hiệu vi phạm đối với 2 ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:40

Công ty Công nghiệp Masan được vinh danh trong Sách Xanh 2018 do Tỉnh Bình Dương bình chọn
Công ty Công nghiệp Masan được vinh danh trong Sách Xanh 2018 do Tỉnh Bình Dương bình chọn

(Dân trí) - Ngày 27/9, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ công bố Sách Xanh năm 2018 để tuyên dương các doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt các yêu cầu về bảo vệ môi trường (BVMT). Công ty TNHH MTV Công nghiệp Masan (“MSI”) được vinh danh trong Sách Xanh 2018.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:38

Napoleon Castle 1 cất nóc vượt tiến độ, giữ vững niềm tin với khách hàng
Napoleon Castle 1 cất nóc vượt tiến độ, giữ vững niềm tin với khách hàng

(Dân trí) - Sáng ngày 29/09/2018, Lễ cất nóc dự án căn hộ chung cư cao cấp Napoleon Castle 1 đã diễn ra trong không khí tưng bừng, sôi động với sự tham gia của hàng trăm khách hàng. Sự kiện được Chủ đầu tư Cattiger Khareal kết hợp cùng đơn vị phân phối Đất Xanh Nha Trang tổ chức ngay tại công trường dự án.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:35

Sau 3 thập kỷ, nhiều ông lớn FDI vẫn chơi "một mình một chợ"
Sau 3 thập kỷ, nhiều ông lớn FDI vẫn chơi "một mình một chợ"

(Dân trí) - Nhiều dự án FDI được kỳ vọng rất lớn, nhưng về cơ bản vẫn như những "ốc đảo" khai thác các lợi thế của kinh tế Việt Nam để mang lại lợi ích cho họ mà chưa tạo ra được giá trị lan toả, hình thành các cụm ngành với tỷ lệ nội địa hoá cao, có sức cạnh tranh toàn cầu.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:06

Truy tìm căn hộ “chuẩn xanh” phía Tây Hà Nội
Truy tìm căn hộ “chuẩn xanh” phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Qua rồi thời giá cả là tiêu chí số một khi lựa chọn chung cư. Hiện nay, đa số khách hàng mong muốn sở hữu một nơi ở có bầu không khí trong lành với hệ thống cây xanh bố trí một cách khoa học. Nhưng thực tế cho thấy, dù các dự án chung cư mọc lên như nấm sau mưa nhưng không có nhiều dự án ‘chuẩn Xanh’ thực sự.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:00

Giá vàng đảo chiều đi lên, chênh lệch thu hẹp
Giá vàng đảo chiều đi lên, chênh lệch thu hẹp

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 4/10, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ lên sát mức 36,5 triệu đồng/lượng; tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới được thu hẹp về mức 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:52

Cơ hội trúng một lượng vàng SJC khi gửi tiết kiệm trên Ví Việt
Cơ hội trúng một lượng vàng SJC khi gửi tiết kiệm trên Ví Việt

(Dân trí) - Chương trình áp dụng với khách hàng mở số tiết kiệm kỳ hạn từ 4 tháng trở lên.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:50

Loạt đại gia mất tiền tỷ; Cổ phiếu công ty bà Thanh Phượng vẫn “thăng hoa”
Loạt đại gia mất tiền tỷ; Cổ phiếu công ty bà Thanh Phượng vẫn “thăng hoa”

(Dân trí) - Trong khi nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn giảm giá và kìm hãm chỉ số thì VCI của Chứng khoán Bản Việt vẫn tăng khá mạnh. Cổ phiếu này đã tăng giá hơn gấp rưỡi chỉ trong vòng 1 năm giao dịch.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:00