Thứ Bảy 02/07/2016 - 14:00

TS Lưu Bích Hồ: Thảm họa của Formosa do mất điện… không thuyết phục!

Dân trí “Tôi không phải chuyên gia kỹ thuật, không phải cơ quan điều tra... nên không quy kết. Tuy nhiên, lập luận của Formosa cho rằng mất điện khiến công ty này không quản lý được xả thải, nên gây ra thảm họa môi trường, tôi thấy hết sức vô lý!”. TS Lưu Bích Hồ khẳng định.
>>Formosa phản ứng bị ấn định thuế hơn 31 tỷ đồng
>>“Bồi thường 500 triệu USD là chưa đủ, Formosa còn phải nộp phạt”
>>Vụ Formosa: “Chất ô nhiễm vẫn tồn lưu trong trầm tích mặt đáy biển”

Sau khi Chính phủ công bố thủ phạm và nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam là do Tập đoàn Formosa, một doanh nghiệp đang đầu tư dự án sắt thép 10 tỷ USD tại Hà Tĩnh gây nên, chuyên gia kinh tế, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã trao đổi với phóng viên Dân Trí:

T.s Lưu Bích Hồ, Chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)
T.s Lưu Bích Hồ, Chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Thưa ông, Formosa có nêu lý do mất điện gây nên không kiểm soát được xả thải. Tuy nhiên, điện do chủ đầu tư này tự làm và đã khánh thành tổ máy số 1 vào tháng 9/2015. Việc cấp hoặc cắt điện là do chủ đầu tư, chỉ khi nào công suất dư thừa mới bán lên lưới điện quốc gia. Ông có bình luận gì về vấn đề này?

Trong kế hoạch, Formosa xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy than với tổng công suất 650MW, gồm 5 tổ máy phát điện. Tháng 9/2015 họ đã khánh thành tổ máy số 1.

Formosa đến cuối cùng mới đưa ra lý do đó đã khiến người dân rất nghi ngờ. Câu hỏi đặt ra là vì sao Formosa lại đưa ra lý do khi cuối cùng phát hiện được nguyên nhân? Có hay không sự biện minh cho hành động của mình? Tại sao ngay sau khi sự cố xảy ra, họ không báo cho cơ quan chức năng biết: Chúng tôi đã bị mất điện, có thể ảnh hưởng đến xả thải?.

Bên cạnh đó, mất điện ở đâu, bộ phận nào thì Formosa không nói rõ. Chẳng nhẽ mất điện bất khả kháng ở khu vực kiểm soát nước thải, trong khi vẫn có điện ở khu vực xả thải, khu vực sản xuất à? Anh mất điện thì phải dừng thử nghiệm, ngừng hoạt động chứ, mất điện mà đường ống vẫn xả thải là điều vô lý?

Lý do mất điện gây thảm họa có thể khiến xoa dịu dư luận không thưa ông?

Trong Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam ghi rõ: Tội phạm hình sự có những tình tiết tăng nặng phụ thuộc vào anh cố tình hoặc vô thức để xảy ra hậu quả. Như vậy, nếu Formosa đưa ra lý do họ mất điện, tức là vi phạm không chủ ý, vi phạm này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu đưa ra lập luận này, thì họ phải làm sáng tỏ điều này cho dư luận biết.

Sự việc cố ý hoặc ngẫu nhiên đều có tính chất khác nhau, nếu bây giờ anh sập giàn ráo gây tai nạn lao động thì tôi có thể cho đó là ngẫu nhiên nhưng việc này anh xử lý môi trường trong quy trình của anh, thì không thể ngẫu nhiên được. Tôi không phải chuyên gia kỹ thuật, không phải cơ quan điều tra... nên không quy kết. Tuy nhiên, lập luận của Formosa cho rằng mất điện khiến công ty này không quản lý được xả thải, nên gây ra thảm họa môi trường, tôi thấy hết sức vô lý.

Vụ việc càng dấy lên lo ngại về thông tin trước đó Formosa nhập hơn 400 tấn hóa chất độc hại để xúc rửa đường ống, nếu Formosa xả thải hết số chất độc này ra biển, thì hậu quả sẽ khôn lường. Chính vì vậy, họ cần đưa ra con số hóa chất đã sử dụng, số còn lại.

Quay trở lại câu chuyện Formosa cam kết đền bù cho sự việc gây ra, nhiều người cho rằng đây là con số đền bù lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, dư luận đang muốn Formosa phải đền nhiều hơn?

Kinh nghiệm quốc tế là doanh nghiệp khi đầu tư phải dành 20% vốn đó để đầu tư các hạng mục phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Formosa đầu tư 10 tỷ, thì số 500 triệu USD mới bằng 1/4 tổng vốn. Như vậy, chưa ai biết Formosa đã chi bao nhiêu để bảo vệ môi trường.

Liệu rằng sau khi chi tiền đền bù, họ có thực hiện đúng cam kết chi đúng, đủ số tiền để bảo vệ môi trường hay không, đó là câu hỏi và là vấn đề cần các cơ quan vào cuộc. Còn bồi thường bao nhiêu là chúng ta phải sau khi thống kê các thiệt hại trực tiếp, gián tiếp đối với ngư dân, đối với biển. Còn rất nhiều vấn đề khác như làm sạch môi trường, khử chất thải... còn rất nhiều vấn đề để giải quyết.

Còn về xử phạt thêm, thì chúng ta cần có trình tự pháp luật. Cơ quan công an phải đưa ra chứng cứ đầy đủ để xử phạt, còn số tiền trên, Chính phủ chỉ thương thảo bước đầu để Formosa đền bù thôi. Chính phủ là cơ quan hành pháp thì không đứng ra khởi kiện, phải có bên đứng ra khởi kiện riêng và trách nhiệm làm việc bây giờ là cơ quan tư pháp, cụ thể là cơ quan công an.

Hiện mọi dư luận đang hướng về chỉ trích Formosa, tuy nhiên, trách nhiệm để xảy ra hậu quả cũng liên quan đến năng lực cấp phép, giám sát và quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Vậy, việc này, trách nhiệm của họ đến đâu?

Anh (cơ quan chức năng cấp phép cho dự án - PV) cấp phép, phê chuẩn cho Formosa đầu tư, cho xây dựng đường ống xả thải, nhập hóa chất hay ưu đãi này kia thì phải có giám sát, quản lý chứ. Anh không làm được thì phải nêu rõ trách nhiệm, truy cứu trách nhiệm chứ. Thủ tướng và Chính phủ đã nói: Truy tới cùng thủ phạm và chỉ trách nhiệm, chúng ta phải làm chứ.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Bộ Công thương, Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh được cấp điện bởi Nhà máy điện Formosa Hà Tĩnh do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa làm chủ đầu tư, quản lý, vận hành, gồm 2 tổ máy 150 MW, cấp điện cho toàn bộ nhu cầu điện năng của Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh, phần điện dư của nhà máy (sau khi đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu nội bộ) sẽ được bán lên lưới điện Quốc gia. Hệ thống lưới điện nội bộ trong khu công nghiệp do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, vận hành.

Nguyễn Tuyền

Thực hiện

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng: "Không để nhóm lợi ích can thiệp chính sách thu, chi"
Phó Thủ tướng: "Không để nhóm lợi ích can thiệp chính sách thu, chi"

(Dân trí) - "Không để nhóm lợi ích can thiệp chính sách" là yêu cầu được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, nhắc nhở ngành tài chính tại hội nghị sơ kết 6 tháng. Đặc biệt, trong hoạt động miễn, giảm, giãn, hoàn thuế, Phó Thủ tướng đề nghị ngành tài chính phải rà soát kỹ từ khâu xây dựng chính sách đến khâu thực hiện.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:10

Nâng hạn mức rút tiền ATM: Dân được lợi, ngân hàng giảm nguồn thu phí
Nâng hạn mức rút tiền ATM: Dân được lợi, ngân hàng giảm nguồn thu phí

NHNN vừa ban hành Thông tư 20/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2012/TT-NHNN quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của các máy giáo dịch tự động (ATM).

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:00

Nhà ở xã hội "khát" vốn... ngân sách
Nhà ở xã hội "khát" vốn... ngân sách

(Dân trí) - Chương trình nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 đang bị ách tắc. Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), vướng mắc lớn nhất của chương trình này là vấn đề bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:00

Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình
Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình

(Dân trí) - Hiện tại, giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, trong lúc ở các nước khác thì giá nhà chỉ cao hơn khoảng 5 - 7 lần. Tuy nhiên, để tạo lập được nhà ở thì có thể bằng nhiều phương thức như thuê, mua nhà trả góp hoặc mua nhà trả ngay tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:16

Kết nối được cả 100 doanh nghiệp, hợp tác đầu tư vào Huế
Kết nối được cả 100 doanh nghiệp, hợp tác đầu tư vào Huế

(Dân trí) - Hôm qua (2/7), cuộc tọa đàm “Xúc tiến đầu tư nước ngoài vào tỉnh Thừa Thiên Huế” do Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức có thể coi là khá thành công khi kết nối được gần 100 nhà đầu tư trong nước, nước ngoài vào tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 06:00

“Điểm mặt” những dự án tầm cỡ mà TPHCM và 13 tỉnh ĐBSCL kêu gọi đầu tư
“Điểm mặt” những dự án tầm cỡ mà TPHCM và 13 tỉnh ĐBSCL kêu gọi đầu tư

(Dân trí) - TPHCM và 13 tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa công bố 69 dự án trọng điểm mời gọi đầu tư. Hầu hết địa phương tập trung nhiều vào các dự án hạ tầng giao thông, cảng; chú trọng phát triển các khu nông nghiệp công nghệ cao không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt mà cả trong lĩnh vực thủy sản.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 06:00

Tổng cục Thuế sẽ họp báo chuyên đề về Formosa
Tổng cục Thuế sẽ họp báo chuyên đề về Formosa

(Dân trí) - Đánh giá Formosa là một câu chuyện dài, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, tới đây, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức họp báo chuyên đề về Formosa để làm rõ các vấn đề quanh việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách nhà nước của doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:45

Vẫn chưa có phương án thu thuế đối với Uber
Vẫn chưa có phương án thu thuế đối với Uber

(Dân trí) - Mặc dù Uber đã thâm nhập Việt Nam hơn 2 năm song cho đến nay các cơ quan quản lý vẫn cho đây là một mô hình mới, chưa có trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Chính vì vậy, cơ quan thuế vẫn chưa đưa ra được phương án cụ thể nào để thu thuế Uber.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:41

Luôn cảnh giác, bảo vệ môi trường từ bài học Formosa
Luôn cảnh giác, bảo vệ môi trường từ bài học Formosa

(Dân trí) - Hôm nay (2/7), trong buổi đi kiểm tra công tác xây dựng, vận hành một số nhà máy, tổ hợp nhà máy lớn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu:"Từ bài học của Formosa, phải luôn cảnh giác, luôn có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường".

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:19

40 m2 sân thượng thu 3 tạ dưa: 'Vô địch Bắc bộ'
40 m2 sân thượng thu 3 tạ dưa: 'Vô địch Bắc bộ'

Chỉ với khoảng sân thượng rộng 40m2, sau 3 tháng trồng anh Trần Văn Tuấn ở Ngô Gia Tự (Hải Phòng) có thể thu được tới 3 tạ dưa lưới Bảo Khuê, chưa kể dưa lê, dưa chuột...

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:40

Địa phương than khó vì định mức 2 xe công
Địa phương than khó vì định mức 2 xe công

(Dân trí) - Phản ánh với lãnh đạo Bộ Tài chính, đại diện thành phố Hà Nội cho hay, theo quy định hiện hành, mỗi sở, ban, ngành chỉ được trang bị tối đa 2 xe ô tô công, điều này khiến các đơn vị ở Hà Nội gặp khó.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 03:15

Đủ chiêu chiều thượng đế xem Euro, quán cà phê vẫn ế ẩm
Đủ chiêu chiều thượng đế xem Euro, quán cà phê vẫn ế ẩm

(Dân trí) - “Năm nay ế khách quá, ghế ngồi không hết mà đầu tư sửa sang gần trăm triệu, cứ thế này chắc âm vốn mất”, chị Hải Hạnh, chủ quán cà phê bóng đá trên đường Nguyễn Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngao ngán nói về tình cảnh quán cà phê bóng đá mùa Euro này vắng hoe.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 02:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Không phân biệt xe máy điện, người sử dụng “ngã ngửa” khi bị CSGT phạt
Không phân biệt xe máy điện, người sử dụng “ngã ngửa” khi bị CSGT phạt

Trong ngày đầu ra quân xử lý các trường hợp đi xe máy điện chưa đăng ký, lực lượng CSGT chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền đối với các trường hợp vi phạm lần đầu.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 01:30

TPHCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long cam kết hỗ trợ doanh nghiệp
TPHCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long cam kết hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Chính quyền TPHCM cam kết tiếp tục cùng với các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các bộ, ngành trung ương nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 12:41

Thủ tướng: "Không thể để công nhân không có nhà"
Thủ tướng: "Không thể để công nhân không có nhà"

(Dân trí) - Mặc dù Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà báo cáo chưa biết tìm nguồn vốn đâu để triển khai chính sách nhà ở xã hội, Thủ tướng vẫn đặt ra yêu cầu phải huy động từ nhiều nguồn lực, không để công nhân không có nhà, không có nhà trẻ, không có chỗ sinh hoạt.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:35

Giá vàng lại tăng vọt
Giá vàng lại tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 2/7, giá vàng trong nước tăng vọt gần 300.000 đồng/lượng, lên mức cao nhất trong tuần 35,8 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần này, giá vàng tăng 700.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:10

Hải quan phản pháo vụ doanh nghiệp suýt mất 432,5 triệu đồng vì... lỗi chính tả
Hải quan phản pháo vụ doanh nghiệp suýt mất 432,5 triệu đồng vì... lỗi chính tả

(Dân trí) - Không những khẳng định quyết định của mình là đúng, Hải quan Đồng Nai còn đặt vấn đề trách nhiệm khi để xảy ra sai sót cho Hiệp hội Chăn nuôi bò giống Brahman Úc và Cơ quan thú y. Đồng thời nhấn mạnh, trường hợp trên không phải là sai chính tả mà doanh nghiệp không phải nhập bò giống thuần chủng và không loại trừ khả năng gian lận thương mại trong vấn đề nhập khẩu bò giống.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:00

Cần Thơ: Phát hiện lượng mỹ phẩm lớn không có hóa đơn chứng từ
Cần Thơ: Phát hiện lượng mỹ phẩm lớn không có hóa đơn chứng từ

(Dân trí) - Ngày 30/6, lực lượng Cảnh sát Môi trường và các trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang Phan Minh Nhựt (20 tuổi) đang điều khiển xe mô tô chở 1 thùng carton chứa mỹ phẩm các loại không có hóa đơn chứng từ.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:18

Bộ Tài chính "tuýt còi" tình trạng gian lận trong thu phí BOT
Bộ Tài chính "tuýt còi" tình trạng gian lận trong thu phí BOT

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, trong hoạt động thu phí, lệ phí của các đơn vị, đặc biệt là thu phí sử dụng đường bộ hoàn vốn các dự án BOT có tình trạng thu phí nhưng không xuất biên lai (hoặc hóa đơn); thu tiền mức cao hơn số phí ghi trên biên lai; kê khai phí, lệ phí không đúng với số tiền phí, lệ phí thu được…

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:30

ABBank dành 5.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi
ABBank dành 5.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi

Với gói ưu đãi lên tới 5.000 tỷ đồng, khách hàng có thể dễ dàng và yên tâm lựa chọn hình thức vay vốn phù hợp với nhu cầu cùng phương án lãi suất ưu đãi hấp dẫn, linh hoạt từ 7,58%/năm tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK).

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:20

Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu
Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu

Không dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng vườn cây ca cao, sầu riêng, chôm chôm của ông Đoàn Văn Le (Mười Le) ở ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) hàng năm vẫn cho năng suất cao và được tiếng là sản phẩm sạch. Để có được điều này, người nông dân này đã nuôi, phát triển đàn kiến vàng trong vườn cây với nhiệm vụ săn bắt, diệt trừ sâu bọ.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:18

Anh rời EU, vàng sẽ "lên ngôi"?
Anh rời EU, vàng sẽ "lên ngôi"?

(Dân trí) - Với việc Anh rời EU, HSBC dự báo, trong khi đồng GBP và EUR yếu đi thì đồng JPY của Nhật Bản và CHF của Thụy Sỹ sẽ tăng giá và vàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn nhất.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:00

Botanica Premier - "Bến đáp" sau những chuyến bay
Botanica Premier - "Bến đáp" sau những chuyến bay

Thực tế, các dự án bất động sản (BĐS) dọc tuyến đường dẫn vào Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất luôn “cháy hàng”, trong đó lượng lớn khách mua là giới hàng không.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:30

Quảng Trị: Ngư dân tìm kế sinh nhai sau thời kỳ cá chết
Quảng Trị: Ngư dân tìm kế sinh nhai sau thời kỳ cá chết

(Dân trí) - Hiện tượng cá chết thời gian qua đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng vạn hộ dân làm nghề biển và các nghề dịch vụ hậu cần biển ở các tỉnh Bắc Trung bộ, trong đó có tỉnh Quảng Trị. Hầu hết ngư dân hành nghề đánh bắt gần bờ phải tạm ngưng hoạt động, chuyển đổi sang làm nghề khác.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:00