Thứ năm, 20/08/2015 - 08:25

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam

Theo thống kê, hiện trên thị trường có gần 30 công ty sữa với khoảng 80 thương hiệu sữa khác nhau (trong đó chủ yếu là thương hiệu sữa ngoại), với khoảng trên 700 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Kết thúc buổi giao lưu, bà Võ Thúy Anh, TGĐ CTCP Anova Milk cam kết sẽ ổn định giá sữa tối thiểu trong 2 năm, kể từ khi dòng sữa Anka có mặt trên thị trường Việt Nam.

11h: Bà Ngô Thị Diễm Trang, Giám đốc nghiên cứu thị trường, đại diện công ty Ipsos Việt Nam chia sẻ về kết quả khảo sát sự phù hợp của sữa Anka trên 1.000 trẻ 2 tuổi tại 4 thành phố lớn tại Việt Nam và cho thấy 97% trẻ thấy êm bụng và 95% trẻ chịu sữa. Từ kết quả này, bà Ngô Thị Diễm Trang trao cho đại diện công ty Anova Milk và tập đoàn Kerry giấy chứng nhận của Ipsos Việt Nam về kết quả khảo sát.

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam - 1

Bà Ngô Thị Diễm Trang, Giám đốc nghiên cứu thị trường, đại diện công ty Ipsos Việt Nam, trao cho đại diện công ty Anova Milk và tập đoàn Kerry giấy chứng nhận của Ipsos Việt Nam về kết quả khảo sát.

10h45: TS. Satya Jonalagadda, Giám đốc Dinh dưỡng Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dinh dưỡng (Tập đoàn Kerry) đã trình bày nghiên cứu của trung tâm về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Theo bà Satya Jonalagadda, Việt Nam có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhiều nhất trong số các nước trong khu vực. Bà dẫn lại đánh giá của WHO là tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam rất đáng lo ngại.

Từ những nghiên cứu cụ thể về thể trạng và chế độ dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dinh dưỡng đã nghiên cứu những dòng sữa công thức dành riêng cho trẻ em Việt Nam.

Bà Satya Jonalagadda cho rằng: “Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn trẻ em còn nhỏ là vô cùng cần thiết vì đây là giai đoạn quyết định đến sự phát triển của trẻ sau này. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển của não, hệ miễn dịch của trẻ”.

Công nghệ truy xuất nguồn gốc sữa

10h35: Ông John Macnamara chia sẻ về nghệ thuật chăm sóc bò sữa đã được lưu truyền qua 5 thế hệ ở Ireland.

Đến năm 2015, chúng tôi tăng đàn bò sữa từ 55 lên 160 con với tăng năng suất vào mùa đông mở rộng phòng vắt sữa và phát triển khu vực đồng cỏ. Về đàn bò chúng tôi đảm bảo truy xuất về nguồn gốc;nuôi dưỡng; sức khỏe và phúc lợi. Về nguồn gốc thì chúng tôi đeo thẻ có đánh số, có “chứng minh thư” và có giấy chứng nhận thú y.

Sức khỏe và phúc lợi đàn bò được bảo đảm được tiêm vắc xin, kiểm tra sức khỏe bầu sữa, kiểm tra chân và ở  chuồng lót thảm cao su.

Chất lượng sữa theo đó cũng đã tăng lên trong từng năm về sau. Những chú bò khỏe mạnh, ăn ngon, sống thoải mái là những chú bò hạnh phúc, và vì thế sẽ cho ra đời nguồn sữa tươi chất lượng tốt nhất dùng để làm nguyên liệu sản xuất nên các phẩm sữa ANKA, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam.

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam - 2

Bà Fiona Quinn, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam

Jenifer Phạm cũng tỏ ý băn khoăn: “Để chọn sữa cho con, tôi chỉ lựa chọn những loại sữa nổi tiếng, có thương hiệu tốt để an tâm hơn về chất lượng sữa. Nhưng cũng rất khó nói là loại sữa nào mình có thể yên tâm hoàn toàn về nguồn gốc của nó. Vì vậy, việc truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu sữa khiến tôi hết sức quan tâm”.

10h20: Ông Joe Moriarty, Giám đốc Quản lý trang trại Ireland giới thiệu về mô hình trang trại xanh Anka Ireland cũng như những bí quyết từ mô hình này để cho ra nguồn sữa tinh túy, đạt chất lượng hàng đầu thế giới.

Theo ông Joe Moriarty, Ireland có truyền thống lâu đời trong ngành sữa với những trang trại được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các tập đoàn sữa tại Ireland vẫn hoạt động theo mô hình hợp tác xã để đảm bảo chất lượng chăn nuôi truyền thống. Đồng thời, chất lượng sữa được thống nhất kiểm tra từ các phòng thí nghiệm trước khi đưa đến các nhà máy chế biến. Các nông trại cũng được thông báo chất lượng sữa của đàn bò của mình. Từ đó có biện pháp chăm sóc phù hợp để đảm bảo có chất lượng sữa tốt nhất.

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam - 3

Bà Võ Thúy Anh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Anova Milk

Hoa hậu Hương Giang đưa ra quan điểm: “Mình thường nhờ người nhà ở nước ngoài gửi sữa về cho con. Vì mình rất lo là sữa ngoại xách tay về Việt Nam cũng có hàng giả, hàng kém chất lượng. Do đó, nếu thực sự có loại sữa nào mà mình có thể truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu sản xuất ra nó thì mình sẽ yên tâm hơn khi mua cho con mình sử dụng”.

10h: Bà Võ Thúy Anh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Anova Milk chia sẻ về cách truy xuất nguồn gốc sữa: “Ở đáy mỗi lon sữa đều có in mã số truy xuất nguồn gốc. Sau đó, khách hàng vào trang web của Anka, gõ mã số của lon sữa vào box truy xuất. Hệ thống sẽ tự động xác nhận là lon sữa đó có đúng là sản phẩm do Anka sản xuất hay không? Nếu đúng là sữa do Anka sản xuất, hệ thống sẽ trình diễn rõ ràng nguồn gốc nguyên liệu sữa đó là từ đâu. Thông thường, nơi sản xuất ghi trên lon sữa chỉ là nơi chế biến, đóng hộp lon sữa đó mà thôi. Còn ở đây, chúng ta sẽ biết được đến nguồn gốc nguyên liệu chết biến ra sữa bên trong lon là đến từ đất nước nào. Sau khi biết nguồn gốc nguyên liệu sữa đó từ đâu, khách hàng có thể tìm hiểu kỹ hơn để biết nguyên liệu đó được lấy từ trang trại nào, sữa được lấy vào thời điểm nào”. 

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam - 4

9h45: Sau phần phát biểu của ông Nguyễn Hiếu Liêm, bà Fiona Quinn, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam phát biểu: “Ireland là một đất nước đặc biệt, ai đến đó cũng kể về những cánh đồng xanh. Chúng tôi cũng dùng hình ảnh những cánh đống cỏ xanh bao la để nói về đất nước Ireland. Ireland cung cấp 15% sữa bột công thức trên toàn cầu, điều đó có nghĩa là cứ 7 em bé thì có 1 là sử dụng sữa công thức sản xuất tại Ireland. Sữa của các công ty Ireland sản xuất tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, phù hợp với từng độ tuổi và thể trạng của trẻ. Việc hợp tác cung cấp sữa giữa tập đoàn Anka của Ireland và tập đoàn Nova của Việt Nam hôm nay là 1 bước tiến mới, 2 nước còn có nhiều điều kiện để hợp tác chặt chẽ với nhau hơn”.

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam - 5

Chị Trần Hoàng Ánh Nguyệt, ngụ tại quận 3, cho biết: “Mình đã có 1 đứa con 4 tuổi và chuẩn bị sinh đứa con thứ 2. Cái mình lo lắng là nguồn gốc của sữa. Mình thường chọn sữa ngoại cho con, nhưng hàng xách tay giờ cũng có nhiều loại, thậm chí có cả hàng giả, hàng nhái nên mình rất lo lắng về nguồn gốc của sữa. Nghe nói đến loại sữa có thể truy xuất nguồn gốc mình rất hiếu kỳ. Nếu thật sự có loại sữa mà người mua có thể biết được sữa trong lon đó được làm từ đâu, được lấy từ con bò nào, từ trang trại nào, chế biến và đóng hộp tại nhà máy nào… thì tôi chắc chắn sẽ lựa chọn nó”.

9h30: Theo số liệu do bà Bùi Hoàng Yến, Phó trưởng Văn phòng đại diện Cục xúc tiến thương mại phía Nam (Bộ Công Thương) cung cấp: Thị trường sữa bột liên tục tăng trưởng qua các năm với tốc độ trung bình những năm gần đây khoảng 9%/năm.

Theo đánh giá của Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Euronmonitor Internationa,l doanh thu năm 2014 của ngành sữa Việt Nam (VN) đạt 75.000 tỷ đồng (tăng trưởng 20%). Cũng trong xu thế này, năm 2015 ước tính đạt 92.000 tỷ đồng (tăng trưởng 23%). Công ty này cũng khẳng định sữa là ngành hàng sẽ tăng trưởng mạnh nhất VN trong giai đoạn hiện nay đến 2020, đạt mức trung bình tiêu thụ sữa trên đầu người dân là 27-28 lít/năm.

Theo ước tính, sản lượng sữa bột tháng 7/2015 đạt 5,5 nghìn tấn, giảm 38,4% so với tháng trước và giảm 0,7% so với tháng 7/2014. Tuy nhiên, tính chung 7 tháng đầu năm, sản lượng sữa bột đạt đến 50,2 nghìn tấn, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2014.

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam - 6

Nhìn chung, ngành sữa Việt Nam nói chung và sữa bột nói riêng trong những năm vừa qua là một trong những ngành hàng tiêu dùng tăng trưởng tốt và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng.

Theo Euromonitor International, giá trị giao dịch ngành sữa Việt Nam năm 2013 đạt 62,2 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 20% năm 2014 và 23% năm 2015. Hai mảng chính dẫn dắt sự tăng trưởng của ngành là 2 mặt hàng đóng vai trò quan trọng nhất gồm Sữa nước và sữa bột với tổng giá trị thị trường là 74%. Sữa bột: Giá trị mặt hàng này chiếm 45% thị trường sữa Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng bình quân 10,1% giai đoạn 2010-2013.

Chị Trang Võ Lê, Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, chia sẻ: “Mình có 2 đứa con rồi nên việc chọn sữa cho rất quan trọng. Kinh nghiệm của mình là những loại sữa có thương hiệu nổi tiếng để an tâm về chất lượng và nguồn gốc, nhưng đồng thời cũng phải có giá cả vừa phải, ổn định. Với mình, chất lượng sữa và giá cả 2 yếu tố quan trọng nhất”.

Đặc biệt, hiện nay người tiêu dùng ngày càng trở nên hiểu biết hơn trong việc lựa chọn sản phẩm nên doanh nghiệp nào khiến người tiêu dùng yên tâm hơn, có thể đưa ra những cam kết rõ ràng và minh bạch về chất lượng sản phẩm hay quy trình sản xuất hơn, chẳng hạn cho người tiêu dùng biết được cả xuất xứ nguyên liệu, công nghệ, quy trình và đường đi của sản phẩm đến tay người tiêu dùng, chứ không dừng lại ở các thông tin như thành phần dinh dưỡng, nhà sản xuất, ngày sản xuất/ngày hết hạn, cách pha chế/bảo quản… thì sẽ càng chiếm ưu thế.

Ông Edmond Scanlon, Chủ tịch tập đoàn Kerry khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (tập đoàn đảm nhiệm việc cung cấp đến 15% tổng nguyên liệu sữa đầu vào cho các công ty sản xuất và kinh doanh sữa bột trên toàn thế giới) chia sẻ thêm về một số công nghệ hiện đại trong ngành hàng này: Những sản phẩm nhóm ngành dinh dưỡng dành cho trẻ em được dựa trên 3 tiêu chí: An toàn và chất lượng thực phẩm, nguồn sữa bền vững, công nghệ và cải tiến.

Ông Kerry hiện đang sở hữu hệ thống truy xuất nguồn gốc hoàn chỉnh. Công nghệ này được thực hiện thông qua quá trình tổng hợp từ hệ thống vận hành và chất lượng, giúp theo dõi nguồn sữa xuyên suốt quá trình sản xuất. Thành phẩm cuối có thể truy xuất được nguồn sữa cụ thể đến từ nông trại nào cũng như thời điểm thu hoạch sữa.”

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam - 7

Ông Nguyễn Hiếu Liêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Anova Milk

Nắm bắt được một trong những “yêu cầu” chính đáng từ người tiêu dùng,  Anova Milk - với  người đại diện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị - ông Nguyễn Hiếu Liêm đã công bố Lần đầu tiên tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể kiểm chứng những thông tin chính xác trên mỗi sản phẩm họ đã chọn thông qua công nghệ truy xuất nguồn gốc của Thương Hiệu Anka.

Bà Võ Thúy Anh, TGĐ CTCP Anova Milk chia sẻ cụ thể: “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn khá mới mẻ tại Việt Nam, là khái niệm thường xuất hiện “trên giấy” và được xem là bí mật kinh doanh. Song, đây là xu hướng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới trong ngành thực phẩm và ngành sữa. Với công nghệ truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm sữa mang thương hiệu Anka, chúng tôi kỳ vọng sẽ thực hiện được việc  trả lại “quyền được biết” cho người tiêu dùng.

Thông qua cách truy cập vào website www.ankamilk.com và gõ mã truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, người tiêu dùng sẽ tìm hiểu được các thông tin sau:

Nguồn gốc nguyên liệu: Nguồn nguyên liệu sữa tươi cho sản phẩm; Ngày thu hoạch sữa;  Ngày sản xuất sữa bột nguyên liệu; Công thức dinh dưỡng;  Ngày sản xuất và đóng gói; Kiểm định chất lượng quốc tế: Sản phẩm được kiểm định chất lượng dinh dưỡng bởi Industrias Lacteas Asturianas S.A. Peny Picot và Trung tâm Kiểm định Chất lượng độc lập thứ 3 (Vương quốc Anh).  

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể kiểm tra được các thông tin liên quan đến chứng nhận y tế và vận chuyển của sản phẩm: Ngày sản phẩm được Tây Ban Nha cấp chứng nhận cho phép xuất khẩu sang Việt Nam; Ngày sản phẩm được vận chuyển hàng không từ Tây Ban Nha đến Việt Nam; Ngày sản phẩm đến Việt Nam; Ngày sản phẩm được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn và bán ra thị trường Việt Nam; Đăng ký chất lượng: Người tiêu dùng truy xuất được thời gian sản phẩm được kiểm nghiệm và đăng ký công bố chất lượng tại Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Việt Nam.

 

Nhóm PV

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam - 8