Truy tìm “gốc” của 9000 lít nhiên liệu nghi xăng máy bay bị thu giữ

Dân trí Như tin Dân trí đã đưa, sáng nay (5/4), lãnh đạo một đơn vị thuộc Tổng công ty Xăng dầu quân đội đã cho biết, con số gần 9000 lít chất lỏng vận chuyển trái phép mà Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên vừa thu giữ là xăng máy bay quân sự. Nhưng một số chuyên gia kỹ thuật lại cho rằng, số nhiên liệu này không thể gây cháy nổ cho động cơ ô tô, xe máy.
>>Gần 9.000 lít chất lỏng vừa bị bắt là xăng máy bay quân sự?
>>Chuyển hồ sơ sang Quân đội “truy” gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay lậu
>>Bắt vụ vận chuyển 8.815 lít chất lỏng nghi xăng...máy bay bán ra thị trường

Nguồn tin từ Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) Quốc gia cho biết, trong Chứng thư giám định của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng I (gọi tắt: Trung tâm Kỹ thuật I), thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam, số hàng mẫu mà Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên đưa sang kiểm tra còn nguyên niêm phong giấy, có chữ ký, con dấu của các bên liên quan. Mẫu hàng này, theo khi nhận trong biên bản: “Có mùi hắc nhẹ, giống mùi xăng”.


Chiếc xe chở nhiên liệu nghi là xăng máy bay vẫn bị tạm giữ, phục vụ điều tra

Chiếc xe chở nhiên liệu nghi là xăng máy bay vẫn bị tạm giữ, phục vụ điều tra

Sáng ngày 5/4, theo thông tin từ Ban 389 Quốc gia, kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm Kỹ thuật I đã gửi Chứng thư giám định các mẫu hàng trên cho biết: Các mẫu được kiểm tra, thử nghiệm trên có hàm lượng chì rất cao (0,8651 g/lít so với yêu cầu của quy chuẩn đối với xăng không chì mức 2 là 0,013 gam/lít) và đặc biệt số chất lỏng nghi xăng này “có trị số octan (kích nổ động cơ) không xác định được”, và không có hiện tượng kích nổ khi dẫn nhiên liệu vào buồng đốt.

Trung tâm Kỹ thuật I, sau khi tổng hợp mẫu kiểm tra, tính toán bằng phương pháp ngoại suy thì mẫu hàng được kiểm nghiệm có trị số octan khoảng 10%.

“Trung tâm Kỹ thuật I có thể khẳng định rằng, số mẫu hàng trên đã được pha thêm phụ gia có chì để tăng trị số octan của Xăng”, báo cáo kiểm định nêu.

Sáng nay, trả lời Dân trí, ông Nguyễn Trần Sơn, Phó Giám đốc Kỹ thuật của Công ty TNHH Một thành viên 165 – Tổng Công ty Xây dựng Quân đội (trực thuộc Công ty XNK tổng hợp Vạn Xuân, thuộc Bộ Quốc phòng) đã khẳng định, số gần 9.000 lít chất lỏng của Công ty này đang bị tạm giữ là xăng được nhập từ Nga và các nước Châu Âu vào Việt Nam để phục vụ cho máy bay quân sự, chủ yếu là các loại máy bay dân dụng đo vẽ bản đồ.

Tuy nhiên, trước đó, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên đã cho biết số hàng này bị thu giữ khi vận chuyển mà không có hóa đơn, chứng từ và chủ hàng đã khai nhận ban đầu là mua hàng trôi nổi trên thị trường.

Chính vì những điểm không rõ ràng và có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật này và lượng xăng dầu trên được cho là nhiên liệu phục vụ máy bay trong quân đội, hôm qua (4/4), Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng đã chính thức tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên để điều tra, làm rõ.

Trao đổi với Dân trí hôm qua (4/4), Tổng giám đốc một hãng hàng không trong nước cho biết: "Đây là câu chuyện mới phát hiện nhưng nó đã tồn tại nhiều năm nay rồi mà chưa giải quyết được". Theo ông, thực tế có tình trạng đồng hồ đo nhiên liệu của máy bay và đồng hồ xe tra nạp nhiên liệu chênh lệch nhau. Số nhiên liệu trên đồng hồ xe tra nạp thường cao hơn số lượng nhiên liệu trên máy bay nên các đối tượng vận chuyển lợi dụng để mang khoản chênh lệch đó ra ngoài bán.

"Câu hỏi đặt ra là: nguồn xăng máy đó đó từ đâu mà ra, khi việc kiểm soát lượng xăng nạp lên máy bay phải rất nghiêm ngặt vì lý do an toàn", ông này đặt câu hỏi. Cũng theo vị CEO này: "Tôi nghĩ là cơ quan quản lý an toàn hàng không cần phải vào cuộc, tham gia kiểm tra, làm rõ vụ việc này cùng các cơ quan chức năng khác. Vì dù đây là hiện tượng chưa khẳng định. Nhưng nếu có, đó thực sự là vấn đề nghiêm trọng phải làm rõ".

Về khả năng gây cháy nổ động cơ, trao đổi với Dân trí, một số chuyên gia kỹ thuật của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng, nhiên liệu bay nếu được pha chế để sử dụng cho phương tiện giao thông thông thường khó gây ra cháy nổ và nếu có , chỉ gây ra hiện tượng chết máy.

"Nhiên liệu bay là dạng nhiên liệu cùng phân đoạn với dầu hoả, nặng hơn xăng và nhẹ hơn dầu diesel. Nên khi pha vào xăng nó sẽ gây hại cho động cơ vì không cháy hết, tạo muội than, làm loãng dầu nhờn trên xi lăng nhưng nó hoàn toàn không làm cho nhiên liệu dễ cháy nổ. Trị số ốc tan trong số nhiên liệu mà cơ quan chức năng bắt giữ không đo được vì nếu đổ 100% nhiên liệu này vào thì động cơ không thể nổ được", một chuyên gia kỹ thuật của Hãng Technip tại Việt Nam đưa ra nhận xét.

Cũng có một số ý kiến cho rằng, thời gian qua, có những chuyến bay của máy bay quân đội sau khi kết thúc chuyến bay, nhiên liệu không dùng hết và cũng không dùng được cho lần bay tiếp theo nên đưa xả ra ngoài và được tận dụng để bán (không hóa đơn). Tuy nhiên, điều này cũng không được phép thực hiện.

Mạnh Quân

Truy tìm “gốc” của 9000 lít nhiên liệu nghi xăng máy bay bị thu giữ - 2
MỚI NHẤT
Chính thức tạm giữ 13.000 tấn xăng RON 92 nhập lậu từ Singapore
Chính thức tạm giữ 13.000 tấn xăng RON 92 nhập lậu từ Singapore

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an vừa ra quyết định tạm giữ 13.000 tấn xăng được cho là buôn lậu từ Singapore về Việt Nam, được phát hiện từ cuối tháng 1/2016.

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:23

SCIC "cứu" dự án thép 8.000 tỷ đồng đã 10 năm "đắp chiếu"
SCIC "cứu" dự án thép 8.000 tỷ đồng đã 10 năm "đắp chiếu"

(Dân trí) - Sau 4 năm "đắp chiếu", dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên đối mặt nguy cơ phải trả gần 60 triệu USD chi phí cho nhà thầu Trung Quốc để tái khởi động. Cuối tuần qua, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã kiến nghị giải pháp cấp bách "cứu" dự án này.

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:00

Hiến kế giúp TPHCM “hóa rồng”: 10 năm nữa bằng Băng Cốc, 30 năm sau sẽ lọt “Top” châu Á
Hiến kế giúp TPHCM “hóa rồng”: 10 năm nữa bằng Băng Cốc, 30 năm sau sẽ lọt “Top” châu Á

(Dân trí) - “Theo tính toán của tôi, TPHCM chọn đúng hướng thì sau 10 năm có thể tạo ra những cơ sở hạ tầng vật chất cơ bản tương đương với Băng Cốc bây giờ. Nếu sau 30 năm, định hướng tốt thì có những yếu tố ngang ngửa với các thành phố dẫn đầu khu vực”, TS Huỳnh Thế Du nói.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:30

Vụ phát hành tiền 100 đồng để lưu niệm: Xem xét bố trí thêm địa điểm bán tiền phù hợp
Vụ phát hành tiền 100 đồng để lưu niệm: Xem xét bố trí thêm địa điểm bán tiền phù hợp

(Dân trí) - Để tổ chức in tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước đã hợp tác với 4 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí; tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:13

BĐS thủ đô đang hướng đến các dự án“xanh”
BĐS thủ đô đang hướng đến các dự án“xanh”

Phong cách sống hiện đại, gần gũi với thiên nhiên, hướng đến một môi trường sống xanh đang dần hình thành trong tư duy về nơi ở của nhiều người. Điều này cũng dần trở thành xu hướng chính trong quy hoạch, thiết kế và phát triển các dự án bất động sản hiện nay.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:00

Bộ Tài chính sửa thuế, giá xăng tăng 518 đồng/lít
Bộ Tài chính sửa thuế, giá xăng tăng 518 đồng/lít

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có công văn cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tăng giá xăng RON 92 518 đồng/lít lên tối đa 14.940 đồng/lít từ 17 giờ chiều nay (5/4). Giá các mặt hàng dầu được giữ nguyên như kỳ trước.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:08

Đà Nẵng cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch
Đà Nẵng cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch

(Dân trí) - Đà Nẵng sẽ tiến hành rà soát cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời thu hồi đối với các dự án đầu tư nhưng quá thời hạn quy định không triển khai thực hiện theo cam kết hoặc theo giấy phép.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:30

Có hay không việc “cài thầu” dự án đường ống nước sông Đà?
Có hay không việc “cài thầu” dự án đường ống nước sông Đà?

Đó là câu hỏi của PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, về việc Công ty Xinxing (Trung Quốc) thắng thầu dự án cung cấp đường ống nước sông Đà và việc liên danh Jindal Saw - Newtatco “tố” quy trình đấu thầu dự án này có nhiều điều bất minh.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:50

Lộ diện đường dây lừa đảo hơn 10 tỷ đồng do người nước ngoài cầm đầu
Lộ diện đường dây lừa đảo hơn 10 tỷ đồng do người nước ngoài cầm đầu

(Dân trí) - Một đường dây lừa đảo do người nước ngoài cầm đầu chuyên dụ dỗ các phụ nữ để chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức "hứa kết hôn", tặng quà và trúng thưởng vừa bị cảnh sát kinh tế bắt giữ.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:10

Thêm một công ty đa cấp vào "tầm ngắm" thanh tra
Thêm một công ty đa cấp vào "tầm ngắm" thanh tra

(Dân trí) - Quyết định thanh tra được đưa ra sau khi có những thông tin về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:02

Người chăn nuôi “nơm nớp” sợ thức ăn chứa chất cấm
Người chăn nuôi “nơm nớp” sợ thức ăn chứa chất cấm

Bộ luật Hình sự sửa đổi, ngoài quy định xử phạt hành chính, buộc tiêu hủy, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn bị phạt tù. Thịt heo bị nuôi bằng chất cấm không còn là nỗi lo riêng của người tiêu dùng mà đang trở thành sự ám ảnh với người chăn nuôi.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:00

Bưởi da xanh sốt giá, khan hàng do hạn – mặn khủng khiếp
Bưởi da xanh sốt giá, khan hàng do hạn – mặn khủng khiếp

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá bưởi da xanh tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long luôn đứng ở mức cao nhưng lại khan hàng do đợt hạn hán – xâm nhập mặn khủng khiếp làm giảm năng suất.

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thành Công ty TNHH một thành viên
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thành Công ty TNHH một thành viên

(Dân trí) - Quyết định này được Thủ tướng ban hành sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trong thực hiện kế hoạch tài chính, mua sắm tài sản cố định...

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:25

Đấu thầu ống nước sông Đà 2: Nhà thầu Ấn Độ "sốc", không hiểu sao bị loại
Đấu thầu ống nước sông Đà 2: Nhà thầu Ấn Độ "sốc", không hiểu sao bị loại

(Dân trí) - Sau thông tin đường ống nước sạch sông Đà sẽ về Hà Nội bằng ống gang Trung Quốc, một đơn vị đấu thầu đã lên tiếng về quy trình thầu và cho biết: Rất sốc và không hiểu sao mình bị loại!

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:35

Tiến về Hải Phòng, Pico mở đại siêu thị điện máy
Tiến về Hải Phòng, Pico mở đại siêu thị điện máy

Công ty Cổ phần Pico cho biết, công ty sẽ khai trương đại siêu thị điện máy đầu tiên tại thành phố Hải Phòng, mở đầu cho kế hoạch phát triển mạnh mẽ hệ thống phân phối trên toàn quốc, trong năm 2016.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:31

Gần 9.000 lít chất lỏng vừa bị bắt là xăng máy bay quân sự?
Gần 9.000 lít chất lỏng vừa bị bắt là xăng máy bay quân sự?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trần Sơn, Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty TNHH Một thành viên 165 (Bộ Quốc phòng) cho biết, gần 9.000 lít chất lỏng của Công ty vừa bị Đội QLTT số 9 (Hưng Yên) bắt giữ là xăng máy bay quân sự.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:30

Kinh doanh thức thời với giải pháp tài chính lãi suất thấp
Kinh doanh thức thời với giải pháp tài chính lãi suất thấp

Là người kinh doanh thức thời, hộ kinh doanh cá thể cần nắm bắt mọi cơ hội để mạnh dạn phát triển. Tuy nhiên, mong muốn đẩy mạnh đầu tư, mở rộng cơ ngơi lại bị áp lực vốn cản trở. Nắm bắt thực tế này, một số ngân hàng đã giới thiệu nhiều giải pháp tài chính linh hoạt với lãi suất thấp, được các chuyên gia đánh giá là công cụ hiệu quả, giúp tiểu thương tháo gỡ khó khăn.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:28

Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12
Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12

(Dân trí) - Bên lề hội nghị, các Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã có buổi làm việc với Hội đồng kinh doanh ASEAN -EU và Hội đồng kinh doanh ASEAN-Hoa Kỳ.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:02

Hai trại nuôi heo bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần
Hai trại nuôi heo bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần

(Dân trí) - Kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy hai trại nuôi gần 400 con heo thì trong đó có hơn 200 con heo chuẩn bị xuất chuồng đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:05

Lý giải sức hấp dẫn của bất động sản nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill
Lý giải sức hấp dẫn của bất động sản nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill

Đi ngược trào lưu với bất động sản nghỉ dưỡng biển, bất động sản nghỉ dưỡng núi tại Sapa đang mở ra những cơ hội mới đầy hấp dẫn. Cơ hội đó đến từ chính tiềm năng về văn hóa, tự nhiên của vùng đất này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:00

VietinAviva và câu chuyện tạo giá trị chung bền vững
VietinAviva và câu chuyện tạo giá trị chung bền vững

Được biết đến như một trong những thị trường trọng điểm của Aviva tại trường Châu Á, VietinAviva đang từng bước khẳng định vị thế bằng việc vinh danh tại giải thưởng Rồng vàng năm 2015 với giải thưởng dành cho Doanh nghiệp (FDI) có kết quả kinh doanh xuất sắc 2015.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:50

Vinalines thu về hơn 1.800 tỉ đồng nhờ thoái vốn trong năm 2015
Vinalines thu về hơn 1.800 tỉ đồng nhờ thoái vốn trong năm 2015

(Dân trí) - Cho biết đã hoàn thành phương án cổ phần hóa công ty mẹ và 12 doanh nghiệp thành viên, Vinalines cũng thực hiện thoái vốn khỏi 17 doanh nghiệp trong năm 2015, thu về trên 1.800 tỷ đồng, lãi hơn 480 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:28

PVN lại đòi ưu đãi thuế cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
PVN lại đòi ưu đãi thuế cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lại vừa than khó với các bộ, ngành về nhiên liệu đầu vào cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (LDDQ).

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:00

Giá xăng dầu dự báo nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên
Giá xăng dầu dự báo nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều ngày 4/4, đại diện một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo, trong kỳ điều hành vào ngày mai (5/4), giá xăng dầu nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:42