Trung Quốc ngừng mua, 1.000 tấn mực lưu kho: Quảng Nam đề nghị hỗ trợ

(Dân trí) - Trước tình trạng gần 1.000 tấn mực xà khô của ngư dân Quảng Nam không tiêu thụ được do Trung Quốc ngừng mua, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô.

Văn bản do ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ký ngày 3/7 gửi Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản.

Mực khô ngư dân Quảng Nam tồn kho

Ngư dân huyện Núi Thành gặp khó khăn việc bán mực xà khô

Theo văn bản, mực khơi khô là sản phẩm chính của nghề câu mực khơi và chụp mực khơi của tỉnh Quảng Nam, với tổng sản lượng khai thác hằng năm khoảng 5.000 tấn. Tỉnh Quảng Nam hiện có 67 tàu cá hoạt động nghề câu mực khơi với khoảng 3.000 lao động, hằng năm tạo ra sản lượng khoảng 95% tổng sản lượng mực khơi khô của tỉnh.

Trước đây, sản phẩm mực khơi khô được thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch; một lượng nhỏ hơn được xuất khẩu sang Thái Lan. Vì vậy, lâu nay việc tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô không bị chi phối, ràng buộc bởi các quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm này.

Mực khô ngư dân Quảng Nam tồn kho

Văn bản tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tiêu thụ mực khô

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm mực khơi khô phải theo đường chính ngạch, nên tình hình tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô của ngư dân không được thuận lợi như trước.

Theo phản ánh của các thương lái, các thương nhân Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao nhập hàng mực khơi khô của Việt Nam, nhưng hải quan Trung Quốc không thông quan do chưa đáp ứng được các yêu cầu của Trung Quốc. Vì vậy, giá mực khơi khô đã giảm từ 20-25% so với giá thị trường bình quân trong tháng 5/2019.

Hiện nay, số lượng mực khơi khô đang tồn đọng tại cảng An Hòa (huyện Núi Thành) khoảng 1.000 tấn và có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới do các tàu câu mực khác kết thúc chuyến biển, cập bến.

Điều đáng lo ngại là sản phẩm mực khơi khô của các tàu cá đang được chứa tại các hầm tàu, nếu kéo dài thời gian sẽ không đảm bảo các yêu cầu về bảo quản nên có thể giảm chất lượng, giá bán sẽ thấp, thậm chí có thể không tiêu thụ được.

Hiện UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành, địa phương khuyến cáo ngư dân cần bảo quản sản phẩm tại các kho mát để duy trì chất lượng sản phẩm.

Để hỗ trợ ngư dân sớm tiêu thụ được lượng mực khơi khô đang tồn đọng trước mắt và có giải pháp về lâu dài nhằm giúp ngư dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan Trung ương liên quan xem xét, hỗ trợ đàm phán với bộ ngành, hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, hướng dẫn cách thức, các yêu cầu cụ thể để sản phẩm mực khơi khô có thể xuất khẩu vào Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Trước đó, Dân trí đã có bài viết “Trung Quốc ngừng mua, hàng trăm tấn mực khô tồn kho, không có đầu ra” phản ánh thực trạng hàng trăm tấn mực xà khô của ngư dân huyện Núi Thành không tiêu thụ được, cuộc sống của ngư dân rất khó khăn,

C.Bính