Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái đồng NDT lên mức cao nhất 11 năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ CNBC, Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc (PBOC) đã nâng mức tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD thêm 0,6% lên thành 6,4589 NDT/USD. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2005 đến nay.

Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái đồng NDT lên mức cao nhất 11 năm - 1

Đây là sự điều chỉnh tỷ giá lớn nhất của đồng NDT kể từ tháng 7/2005, khi Trung Quốc ngừng cố định tỷ giá đồng nội tệ với USD. Trên thị trường ngoại hối nội địa, PBOC cho phép đồng nội tệ Trung Quốc dao động trong biên độ 2% so với tỷ giá tham chiếu trong mỗi phiên giao dịch trong ngày.

Nguyên nhân của sự tăng vọt này là do tác động từ các yếu tố bên ngoài nền kinh tế Trung Quốc. Chỉ số đồng USD mới đây đã hạ xuống 1,7% kể từ đầu tuần, còn đồng Yên Nhật lại đang tăng mạnh so với đồng USD. Đồng Euro vốn đang chiếm hơn 20% trong giỏ tiền tệ quốc tế cũng tăng nhẹ trong tuần, và hiện đang ở mức 1,56 Euro/USD.

Trong một bài phát biểu sáng nay, Patrick Bennett, một chiến lược gia trong lĩnh vực ngoại hối tại ngân hàng CIBC cho biết, quyết định tăng giá đồng Yên một cách bất ngờ vào thứ 5 vừa qua của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc Trung Quốc tăng mạnh tỷ giá tham chiếu đồng NDT.

Nhiều chuyên gia cũng nhận xét, việc tăng tỷ giá lần này có thể bắt nguồn từ thông tin Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen sẽ thận trọng với lộ trình tăng lãi suất trong năm nay.

Động thái tăng tỷ giá đồng nội tệ này được cho là trái ngược hẳn so với kỳ vọng của các nhà đầu tư khi hồi đầu năm họ từng đánh cược rằng tỷ giá đồng NDT sẽ giảm sau khi đã tăng nhanh và chạm mức trần vào tháng 12 năm ngoái.

Nguyễn Nguyễn

Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái đồng NDT lên mức cao nhất 11 năm - 2