Trung Quốc đốc thúc ông chủ Evergrande trả nợ bằng tài sản cá nhân

(Dân trí) - Nguồn tin của Bloomberg cho hay, các nhà chức trách Trung Quốc vừa yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn dùng tài sản cá nhân để giảm bớt tình trạng nợ nần của "bom nợ" 300 tỷ USD Evergrande.

Trung Quốc đốc thúc ông chủ Evergrande trả nợ bằng tài sản cá nhân - 1

Liệu tài sản của ông Hứa có đủ lớn để có thể trả được khoản nợ hơn 300 tỷ USD của Evergrande hay không? (Ảnh: Bloomberg).

Chỉ thị của Bắc Kinh đưa ra đối với người sáng lập Evergrande sau khi nhà phát triển bất động sản nợ nhiều nhất thế giới này không thanh toán được khoản lãi suất trái phiếu bằng đồng USD đến hạn hôm 23/9, nguồn tin giấu tên quen thuộc với vấn đề cho hay.

Cũng theo nguồn tin này, các địa phương trên khắp Trung Quốc đang giám sát các tài khoản ngân hàng của Evergrande để đảm bảo tiền mặt của công ty này được dùng để hoàn thành các dự án nhà ở dở dang chứ không phải để trả cho các chủ nợ.

Yêu cầu ông Hứa bỏ tiền túi ra trả nợ cho Evergrande càng cho thấy Bắc Kinh đang miễn cưỡng với việc giải cứu Evergrande ngay cả khi cuộc khủng hoảng nợ của gã khổng lồ bất động sản này lan rộng sang các nhà phát triển bất động sản khác và làm suy giảm niềm tin đối với thị trường bất động sản Trung Quốc.

Chưa rõ liệu tài sản của ông Hứa có đủ lớn để có thể trả được khoản nợ hơn 300 tỷ USD của Evergrande hay không. Trái phiếu bằng đồng USD của nhà phát triển này đã giảm khá sâu so với mệnh giá khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng một trong những cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất từ trước tới nay tại Trung Quốc.

Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Hứa đã giảm xuống còn khoảng 7,8 tỷ USD so với mức 42 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao năm 2017. Tuy nhiên, con số này cũng không chắc chắn lắm.

Phần lớn tài sản của ông Hứa có được từ khoản cổ phần kiểm soát tại Evergrande và cổ tức tiền mặt từ khi công ty niêm yết vào năm 2009. Theo tính toán của Bloomberg, trong thập kỷ qua, ông Hứa đã bỏ túi khoảng 8 tỷ USD nhờ các khoản thưởng hậu hĩnh từ Evergrande. Tuy nhiên, không rõ ông Hứa đã tái đầu tư những khoản cổ tức đó ra sao.

Ông Hứa Gia Ấn sinh ra ở một vùng nông thôn nghèo khó ở Trung Quốc. Ông từng sở hữu một dinh thự trị giá 100 triệu USD ở Hồng Kông và mua một siêu du thuyền dài 60 m có tên "Event".

Tuần trước, Evergrande đã tạm thoát khỏi bờ vực vỡ nợ khi hoàn thành thanh toán khoản lãi suất trị giá 83,5 triệu USD của một trái phiếu bằng đồng USD trước khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc. Không rõ nguồn tiền đó đến từ đâu, nhưng nguồn tin của Reuters cho hay, ông Hứa đã đồng ý bỏ tiền túi cho một dự án khu dân cư ở Trung Quốc có ràng buộc với một trái phiếu để đảm bảo dự án được hoàn thành và các trái chủ được thanh toán.

Tuy nhiên, mốc tiếp theo mà nhà phát triển này phải vượt qua là khoản thanh toán lãi suất trái phiếu đến hạn vào ngày 29/10 khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc. Một khoản nợ khủng trị giá 7,4 tỷ USD trái phiếu trong và ngoài nước cũng sẽ đến hạn vào năm tới.

Tin liên quan