1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Trung Quốc cân nhắc lại chiến lược toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ

Hương Vũ

(Dân trí) - Các chuyên gia kinh tế nhận định, chiến lược quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, được phía Bắc Kinh đánh giá toàn diện và xem xét, cần phải tuân theo quy luật thị trường.

Trung Quốc cân nhắc lại chiến lược toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ - 1
Trung Quốc những năm gần đây luôn cố gắng đẩy mạnh quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, quốc gia này đang xem xét lại chiến lược toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ (NDT). Đồng thời, cũng đề ra phương án mới nhằm đảm bảo các chính sách hỗ trợ hơn sau quá trình đánh giá toàn diện.

Ông Zhu Jun, Tổng giám đốc Bộ phận quốc tế tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thượng Hải ngày 24/10: “Việc quốc tế hóa đồng NDT cần phải tuân theo các nguyên tắc của thị trường, trong đó vai trò chính của các cơ quan chức năng là tháo gỡ trở ngại về chính sách để hiện thực hóa tự do tiền tệ”.

Theo ông, chính phủ Trung Quốc nên phải chủ động hơn trong việc hỗ trợ chính sách nhằm tạo điều kiện cho thị trường. Thí dụ như việc ngân hàng trung ương có thể cải thiện các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương để thúc đẩy thương mại và đầu tư, cố gắng kết hợp các kênh thanh toán bằng NDT xuyên biên giới.

Không những vậy, ông Zhu còn cho rằng, trong thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang phải đối mặt với một số phức tạp trong nước và quốc tế.

Trong vài năm trở lại, Trung Quốc đã đạt được một số kết quả như thúc đẩy giao dịch NDT ra nước ngoài, bành trướng tài lực cũng như được IMF chính thức công nhận là đồng tiền dự trữ quốc tế... Dù vậy, NDT chỉ chiếm 2% trên tổng các giao dịch thương mại toàn cầu.

Trung Quốc cân nhắc lại chiến lược toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ - 2

May mắn, đồng NDT đã tăng giá mạnh nhất trong hơn 2 năm vào đầu tuần này khi được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch.

Bên cạnh đó, triển vọng chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ sắp tới cũng đang hỗ trợ cho đồng NDT.

Cuộc chiến thương mại của Trung Quốc với Mỹ từ năm ngoái cũng đã khiến đồng NDT rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Sự gia tăng căng thẳng Trung - Mỹ trong lĩnh vực tài chính đã tạo ra động lực thúc đẩy việc sử dụng đồng NDT trên toàn cầu.

Nhiều tháng gần đây, một số quan chức chính phủ bao gồm Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, đã thúc giục tăng tốc toàn cầu hóa của đồng NDT.

Theo ông Zhu, chính quyền Trung Quốc sẽ xem xét và loại bỏ những trở ngại hiện có đối với việc quốc tế hóa đồng NDT bằng việc tự do hóa tài khoản vốn ổn định, tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái và cải thiện tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương ông Yi Gang hôm 23/10 cho biết, việc cải cách cơ chế hình thành tỷ giá hối đoái của đồng NDT và quốc tế hóa tiền tệ nên được thúc đẩy cùng với việc mở cửa thị trường tài chính.

“Việc quốc tế hóa đồng NDT nên theo định hướng thị trường. Công việc chính của cơ quan chức năng là làm giảm các hạn chế đối với việc sử dụng xuyên biên giới của tiền tệ và để nó tự thực hiện”, ông nói.