Trùm trứng gà Vĩnh Phúc: Đều đặn thu tiền tỷ

Là người nuôi gà Ai Cập đẻ trứng nhiều nhất làng, đàn gà của anh Bùi Quốc Việt (xã Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc) giúp anh kiếm 30 triệu đồng/ngày.
>>8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi giống gà cảnh trăm triệu đồng/con
>>Thu lãi 3 tỷ mỗi năm từ nuôi gà theo công nghệ khép kín
>>Thu nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi gà "đặc sản"

Dân trong làng còn gọi anh là “ông trùm gà đẻ trứng” bởi anh là người đã đưa giống gà này về nuôi tại làng.

Từng phải vay nặng lãi, cho không trứng

Sinh năm 1976 tại Tam Dương, Vĩnh Phúc, khi tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp I Hà Nội hệ tại chức, anh Bùi Quốc Việt cũng chăn nuôi đủ thứ con như gà, lợn, bò,... trồng đủ loại cây ăn quả để kiếm sống. Tuy nhiên, đến năm 2003, sau khi gà đẻ siêu trứng (trứng nâu) bí đầu ra, anh bắt đầu tìm hiểu và biết tới giống gà đẻ trứng Ai Cập. Anh quyết định nuôi thử nghiệm.

Anh Việt cho hay, trứng gà Ai Cập quả không quá to, mỗi con mái cho sản lượng 200-220 quả/năm, có vỏ dày, màu trắng giống với trứng gà ri (gà ta thả vườn). Tỷ lệ lòng đỏ đạt 33,31%, rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

“Ban đầu tôi chỉ nuôi 1.000 con mái giống Ai Cập xem hiệu quả thế nào, nhưng sau 12 năm, đàn gà đẻ của tôi đã mở rộng tới 30.000 con với 6 trại nuôi. Tôi thuê 20 công nhân chuyên cho gà ăn và nhặt trứng, 3 lần mỗi ngày. Thời kỳ cao điểm, số lượng đàn gà lên tới 50.000 con”, anh Việt nói.

Trùm trứng gà Vĩnh Phúc: Đều đặn thu tiền tỷ - 1

Theo anh Việt, đây là giống gà kiêm dụng (vừa lấy trứng vừa lấy thịt), có nguồn gốc từ Ai Cập. So với những loại khác, gà Ai Cập thích nghi với điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam, như chịu nóng tốt, không đòi hỏi điều kiện nuôi dưỡng cao, có thể lai tạo với nhiều giống khác để tạo ra những giống gà mới hiệu quả hơn... Đặc biệt, sau một năm đẻ trứng, đến lúc bán thải loại, gà Ai Cập lại được dân buôn rất ưa chuộng, thường mua với giá cao ngang ngửa gà ta thả vườn.

Tâm sự với PV, anh Việt kể khi mới nuôi gà Ai Cập anh cực kỳ vất vả bởi từ vốn đến thị trường đều khó khăn. Ban đầu, trứng gà không biết bán ở đâu vì dân thấy lạ, không dám mua ăn. Anh phải chấp nhận đem trứng đến nhà dân, cho không để họ ăn thử một thời gian. Đến lúc dân biết và tin tưởng, đầu ra được đảm bảo thì anh lại thiếu vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi.

“Để có vốn mở rộng đàn gà, tôi đã phải mượn 7-8 cái bìa đỏ của anh em họ hàng để đi thế chấp vay vốn ngân hàng. Thậm chí, có thời điểm tôi chấp nhận vay nặng lãi để kịp có vốn xoay vòng”, anh Việt cho biết.

Có 30 triệu đồng đút túi mỗi ngày

Anh Việt tâm sự, nuôi gà đẻ trứng nhiều khi thua lỗ cả tỷ đồng do mất giá, dịch bệnh,... nhưng khi giá trứng cao thì “hốt” cả bạc tỷ.

Hồi năm 2003, dịch cúm gia cầm bùng phát, anh thua lỗ mất 500 triệu đồng. Năm sau đó, 2013, giá trứng xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 900-1.100 đồng/quả, anh cũng mất trắng 2,5 tỷ đồng. Nhưng hiện tại, giá trứng đang cao, với 1.000 con gà anh có thể lãi 1 triệu đồng/ngày. Tính ra, đàn gà 30.000 con đang thời kỳ đẻ trứng mỗi ngày cho anh nguồn thu 30 triệu đồng.

Trùm trứng gà Vĩnh Phúc: Đều đặn thu tiền tỷ - 2

Đây là thời điểm gà đẻ trứng tốt, đạt khoảng 60-70% sản lượng, cộng với giá trứng trên thị trường khá cao nên lãi lớn, bù lại cho những lúc gà đẻ kém, giá trứng thấp. Nhờ đó một năm anh Việt thu về cả bạc tỷ.

Ngoài ra, anh Việt cũng bật mí, muốn lãi cao, người nuôi phải chọn được con giống tốt, chọn thời điểm vào vụ gà phù hợp thì gà đẻ mới hiệu quả.

Cụ thể, con giống phải được sinh ra từ bố mẹ tốt. Gà giống một ngày tuổi phải bung lông, bụng gọn, mỏ không bị vẹo, mắt sáng, chân bóng đẹp, đi lại nhanh nhạy,... Còn thời điểm vào gà, người nuôi nên vào gà từ tháng 8, nuôi đến khi ra Tết (mùa xuân ấm dần) thì gà bắt đầu đẻ trứng bói và cho thu lãi. Theo anh Việt, loại gà Ai Cập ưa khí hậu nóng, mùa hè chịu nóng rất tốt, đẻ nhiều nhưng đến mùa đông gà chịu rét kém, đẻ trứng sẽ ít đi. Vì thế, chọn thời điểm nuôi vào tháng 8 sẽ giúp gà tránh đẻ vào những tháng rét, cho hiệu quả cao hơn.

“Ở khu chăn nuôi gà này, tôi là người nuôi gà Ai Cập đẻ trứng đầu tiên. Sau đó, thấy được hiệu quả của nó tôi đã chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho người trong thôn, trong xã cùng nuôi. Đến nay, Thanh Vân là xã có số lượng gà Ai Cập lớn nhất huyện Tam Dương”, anh tâm sự.

Nói về dự định sắp tới, anh Việt chỉ cười và bảo: “Mới tạm thế này thôi, tôi chưa có kế hoạch gì thêm bởi đất đai đã tận dụng hết rồi, chỉ có thể giúp bà con về kỹ thuật để phát triển đàn gà của họ”.

Ông Nguyễn Đức Chính, thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân, cũng cho biết, cách đây cả chục năm, vùng đồi Mé này vẫn còn hoang sơ, nhưng nhờ “ông trùm nuôi gà đẻ trứng” Bùi Quốc Việt tận tình hướng dẫn, nhờ nuôi gà đẻ trứng Ai Cập mà người dân trong làng đang phất lên. Cả làng thành thủ phủ gà đẻ trứng.

Theo Bảo Hân
VietnamNet

Trùm trứng gà Vĩnh Phúc: Đều đặn thu tiền tỷ - 3
MỚI NHẤT
Củng cố lòng tin người gửi tiền
Củng cố lòng tin người gửi tiền

Hội thảo “Ba năm nhìn lại tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Báo Lao Động tổ chức chiều 5/10 tại Hà Nội mang đến những đánh giá tổng quát về sự chuyển biến tích cực của hệ thống ngân hàng sau nhiều năm nỗ lực.

Thứ ba, 06/10/2015 - 09:21

Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP
Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP

(Dân trí) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, TPP sẽ là “cú hích” tạo đà phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam được cho là sẽ được hưởng lợi lớn, giúp Việt Nam tiếp cận với thị trường vẫn còn đóng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:11

Chiến lược “xanh” của Traphaco
Chiến lược “xanh” của Traphaco

Với chiến lược “Con đường sức khỏe xanh”, Công ty cổ phần Traphaco (Traphaco) đã vượt lên lợi ích đơn thuần của một doanh nghiệp để thực hiện trách nhiệm chung, khai thác nguồn lợi quốc gia góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển một ngành kinh tế hướng vào xuất khẩu, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng vạn nông dân nghèo.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:00

Cán bộ ngân hàng bắt tay “cò” tín dụng
Cán bộ ngân hàng bắt tay “cò” tín dụng

Từ quá trình điều tra nữ nhân viên tín dụng ngân hàng HSBC câu kết với đối tượng bên ngoài ngụy tạo thông tin khách hàng để mở thẻ tín dụng, vay tín chấp 6 tỷ đồng, CQĐT đã phát hiện đường dây “cò” tín dụng với sự tham gia của cán bộ ngân hàng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:57

11.000 tỷ đồng dự trữ thanh khoản cho 3 ngân hàng giá 0 đồng
11.000 tỷ đồng dự trữ thanh khoản cho 3 ngân hàng giá 0 đồng

(Dân trí) - “Dự trữ thanh khoản của Ngân hàng Xây dựng là 1.000 tỷ; GPBank là 3.000 tỷ và OceanBank là 7.000 tỷ. Đây là lực lượng sẵn sàng chi trả cho người dân”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra NHNN tiết lộ.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:55

Vì sao Hiệp định TPP có tính chất bước ngoặt?
Vì sao Hiệp định TPP có tính chất bước ngoặt?

(Dân trí) - TPP trở thành một hiệp định mang tính bước ngoặt của thế kỷ 21, tạo ra một tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu trong khi vẫn đề cập tới các vấn đề mang tính thế hệ mới.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:28

Prudential cam kết phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam
Prudential cam kết phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam

Ngày 29/7/2015, Prudential đã chính thức nhận chứng nhận đầu tư của Bộ Tài chính cho khối lượng kỷ lục Trái phiếu Chính phủ (TPCP) trị giá 3.200 tỷ đồng (tương đương 100 triệu bảng Anh) với kỳ hạn 20 năm trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Anh.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:25

Nhà giàu chi tiền triệu để ăn món tẩm bổ giả
Nhà giàu chi tiền triệu để ăn món tẩm bổ giả

(Dân trí) - Nhiều gia đình có của ăn của để không ngại chi tiền triệu để mua những thứ tẩm bổ như vi cá mập, tam thất, tổ yến, cá anh vũ...để sử dụng hoặc làm quà biếu. Nhưng rồi không ít người té ngửa vì mua phải hàng giả.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:00

Làm ăn mùa nước nổi: Thất thu vì lũ nhỏ!
Làm ăn mùa nước nổi: Thất thu vì lũ nhỏ!

(Dân trí) - Theo những ngư dân chuyên “ăn” theo mùa lũ thì năm nay họ thất thu đáng kể khi nguồn lợi thủy sản giảm hơn 1 nửa so với năm rồi. Các làng nghề “ăn theo” mùa lũ, như làng lưới, lợp cua, tép, đóng xuồng… cũng hắt hiu

Thứ ba, 06/10/2015 - 06:00

TPP không chỉ toàn màu hồng!
TPP không chỉ toàn màu hồng!

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của VEPR và TS Nguyễn Đức Thành, hội nhập luôn mang lại cả cơ hội và thách thức cho các nước tham gia. Các ngành bị ảnh hưởng rất lớn khi Việt Nam tham gia vào TPP sẽ là chăn nuôi, doanh nghiệp phân phối - bán lẻ, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ ba, 06/10/2015 - 12:25

“Cuộc chơi” TPP: Sẽ có kẻ cười, người khóc!
“Cuộc chơi” TPP: Sẽ có kẻ cười, người khóc!

(Dân trí) - Hiệp định TPP giữa Việt Nam và 11 quốc gia khác dự kiến sẽ được ký kết trong thời gian tới và sẽ ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế của mỗi quốc gia trong TPP cũng như kinh tế toàn cầu khi các nước trong TPP chiếm 40% GDP toàn cầu. Trong đó Nhật Bản và Mỹ là 2 đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam trong TPP.

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:35

Mua ngân hàng giá 0 đồng: "Đánh chuột không vỡ bình"
Mua ngân hàng giá 0 đồng: "Đánh chuột không vỡ bình"

(Dân trí) - Theo đánh giá của TS. Nguyễn Đức Hưởng, NHNN đã có một bước tiến rất dài trong 3 năm tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng. Trong đó, mua ngân hàng với giá không đồng là một sáng kiến chưa có tiền lệ, một kiểu “đánh chuột không vỡ bình”.

Thứ hai, 05/10/2015 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
World Bank: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 đạt trên 6%
World Bank: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 đạt trên 6%

(Dân trí) - World Bank cho rằng, viễn cảnh trung hạn Việt Nam nói chung là tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro tiêu cực. Dự kiến tăng trưởng sẽ đạt trên 6% trong năm 2015 nhờ cầu trong nước mạnh, và cầu trong nước mạnh lại phản ánh tăng trưởng tiêu dùng cá nhân và đầu tư.

Thứ hai, 05/10/2015 - 02:32

VietABank nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt
VietABank nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt

Ngày 4/10 vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Ngân hàng TMCP Việt Á –VietABank đã vinh dự nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt và được xếp trong danh sách Top 10 doanh nghiệp trách nhiệm xã hội. Đây là những giải thưởng thường niên uy tín và được mong đợi nhất trong cộng đồng doanh nghiệp thời kỳ hội nhập do Trung ương Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức với sự tham gia của trên 300 doanh nghiệp thuộc 25 ngành hàng.

Thứ hai, 05/10/2015 - 02:30

Vì sao Prudential mua 3.200 tỷ đồng trái phiếu chính phủ Việt Nam?
Vì sao Prudential mua 3.200 tỷ đồng trái phiếu chính phủ Việt Nam?

Prudential vừa triển khai một “thương vụ” chưa từng có, đó là ký kết hợp đồng với Bộ Tài chính mua khối lượng kỷ lục trái phiếu chính phủ có trị giá 3200 tỷ đồng trong kỳ hạn 20 năm. Cùng với ký kết này, đại diện Prudential khẳng định: Chúng tôi là nhà đầu tư chiến lược tại Việt Nam!

Thứ hai, 05/10/2015 - 02:28

19 doanh nghiệp hàng không phải kê khai nếu điều chỉnh giá
19 doanh nghiệp hàng không phải kê khai nếu điều chỉnh giá

(Dân trí) - 19 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tại sân bay phải kê khai giá nếu tăng quá 5% hoặc giảm quá 10% so với mức giá đã kê khai trước đó. Đây là quy định mới vừa được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra nhằm siết chặt các quy định về giá trong lĩnh vực hàng không.

Thứ hai, 05/10/2015 - 02:02

Hàng trăm tiểu thương chợ Đông Hà đồng loạt đóng quầy, nghỉ bán
Hàng trăm tiểu thương chợ Đông Hà đồng loạt đóng quầy, nghỉ bán

(Dân trí) - Trước những lo ngại cơ quan chức năng sẽ tổ chức đấu thầu lại các quầy hàng tại chợ Đông Hà, hơn 300 tiểu thương kinh doanh tại đây đã đóng quầy, nghỉ bán, cùng nhau gửi kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.

Thứ hai, 05/10/2015 - 01:55

Ngỡ ngàng biệt thự triệu đô dưới lòng đất
Ngỡ ngàng biệt thự triệu đô dưới lòng đất

(Dân trí) - Một ngôi nhà được xây dưới lòng đất với chi phí khoảng 3,7 triệu USD tại làng Bowdon ở thành phố Manchester (Anh) là niềm mơ ước của những ai muốn xây nhà mà vẫn giữ được không gian xanh trên mặt đất.

Thứ hai, 05/10/2015 - 12:36

Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng hoàn thiện - lợi ích nhân đôi
Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng hoàn thiện - lợi ích nhân đôi

Với xu hướng khách Việt hướng tới du lịch nghỉ dưỡng, việc đầu tư một căn biệt thự hoàn thiện trong những quần thể nghỉ dưỡng đẳng cấp không chỉ giúp khách hàng có ngay lợi nhuận cao mà họ còn có được những trải nghiệm tuyệt vời cho bản thân.

Thứ hai, 05/10/2015 - 12:12

Đừng “chết” vì vàng ảo, tiền điện tử!
Đừng “chết” vì vàng ảo, tiền điện tử!

Trong khi nhiều nhà đầu tư điêu đứng vì sàn vàng chui IMMS vừa bị đánh sập thì không ít người lao vào tiền điện tử, đang được quảng cáo như một kênh đầu tư tốn ít vốn nhưng làm giàu nhanh

Thứ hai, 05/10/2015 - 11:15

Vàng “quay đầu” giảm giá, chênh lệch nới rộng
Vàng “quay đầu” giảm giá, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 5/10, giá vàng SJC “quay đầu” giảm giá, sau khi đã đồng loạt tăng vọt vào cuối tuần qua. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới được nới rộng lên mức 3,1 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 05/10/2015 - 10:07

Có nên bán nhà đang ở lấy 4,5 tỷ đồng đầu tư xây phòng trọ?
Có nên bán nhà đang ở lấy 4,5 tỷ đồng đầu tư xây phòng trọ?

(Dân trí) - Tôi có nên bán ngôi nhà đang ở trên phố cổ để lấy 4,5 tỷ đồng đầu tư xây phòng trọ ở khu vực xa trung tâm không?

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:50

Ai hưởng lợi khi thị trường tài chính tiêu dùng phát triển?
Ai hưởng lợi khi thị trường tài chính tiêu dùng phát triển?

Thị trường tài chính tiêu dùng của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh giúp gia tăng độ tiếp cận dịch vụ tín dụng, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng có thu nhập thấp.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:00

"Chúng ta chỉ còn hai lựa chọn, mở cửa hay là chết"
"Chúng ta chỉ còn hai lựa chọn, mở cửa hay là chết"

Đến thời điểm này chúng ta đã hiểu rõ hơn quyền tự do cá nhân, quyền mưu cầu hạnh phúc, và quyền sống của một con người. Và chúng ta tin là chúng ta đã hiểu hội nhập, và chúng ta chấp nhận cuộc chơi ấy.

Thứ hai, 05/10/2015 - 08:15